Xà phòng Marseille
Làm Xà Phòng

Hướng dẫn làm xà phòng theo quy trình lạnh

Làm xà phòng theo quy trình lạnh là cách phổ biến nhất để làm xà phòng và liên quan đến việc trộn dầu, chất béo, dung dịch kiềm và các chất phụ gia xà phòng một cách chính xác, thường là với sự trợ giúp của máy trộn chìm.

Sau đó, bạn đổ bột xà phòng vào khuôn, để cho nó cứng lại, sau đó hong khô xà phòng handmade trong ít nhất một tháng trước khi sử dụng.

Cách làm xà phòng quy trình lạnh

Có một số cách để làm xà phòng, nhưng quy trình dưới đây hướng dẫn bạn là quy trình làm xà phòng lạnh. Nó được gọi là quy trình nguội không phải vì tất cả các thành phần đều lạnh mà để phân biệt nó với xà phòng quy trình nóng, được nấu, thường là trong nồi sành.

Xà phòng quy trình lạnh thường được làm ở nhiệt độ phòng đến khoảng 120 ° F (49 ° C), tùy thuộc vào loại dầu được sử dụng và kích thước lô. Sau khi đổ vào (các) khuôn, xà phòng cần hai ngày để hoàn thành phần lớn quá trình xà phòng hóa và bốn tuần để xử lý và sẵn sàng sử dụng. Dưới đây là các bước cơ bản để làm xà phòng quy trình lạnh:

 1. Đo lường các thành phần.
 2. Làm dung dịch kiềm.
 3. Làm tan chảy nhẹ nhàng các loại dầu rắn (nếu có).
 4. Thêm dầu lỏng vào dầu rắn đã tan chảy.
 5. Đổ dung dịch kiềm vào dầu.
 6. Mang các thành phần để theo dõi.
 7. Đổ xà phòng vào (các) khuôn.
 8. Cắt và chữa xà phòng .

Chuẩn bị sẵn sàng để làm xà phòng quy trình lạnh

Các bước cơ bản ở trên liên quan đến việc tạo ra một loại xà phòng đơn giản không có chất phụ gia xà phòng. Nếu định tạo màu tự nhiên cho xà phòng hoặc thêm hương thơm hoặc các thành phần khác, thì có thể có các bước bổ sung.

Làm xà phòng theo quy trình lạnh bao gồm nhiều nguyên liệu, hướng dẫn, thiết bị và các biện pháp phòng ngừa an toàn. Cho nên bạn cần đọc kỹ các hướng dẫn trước khi bắt đầu làm xà phòng.

 1. Thiết lập chỗ làm xà phòng với thiết bị làm xà phòng cần thiết
 2. Chuẩn bị tạp dề, kính bảo hộ và găng tay cao su. Mặc quần áo hợp lý mà bạn không ngại bị dầu bắn làm bỏng.
 3. Đo lượng dầu rắn vào chảo thép không gỉ, thường là inox
 4. Đong lượng dầu lỏng vào bát hoặc bình.
 5. Lượng nước được đong vào bình polypropylene cách nhiệt.
 6. Đo dung dịch kiềm vào thùng chứa riêng của nó.
 7. Các chất phụ gia xà phòng cũng nên được đo lường và chuẩn bị sẵn sàng.

Phòng làm xà phòng

Khi bạn sản xuất xà phòng quy trình lạnh, sẽ rất hữu ích khi bố trí các thiết bị và nguyên liệu ở các khu vực khác nhau.

Đầu tiên là khu vực làm ấm

Nơi sẽ làm tan chảy dầu rắn. Nó sẽ là nơi có nguồn nhiệt của bạn, cho dù đó là bếp lò hay bếp di động. Gần đó, tôi có nhiệt kế kỹ thuật số, thìa, rây nhỏ và máy xay ngâm được cắm vào tường.

Nơi để dầu lỏng và các chất phụ gia xà phòng bổ sung, chẳng hạn như tinh dầu.

Tôi đo tất cả các loại dầu lỏng chính (không phải tinh dầu) vào cùng một bát bằng cân nhà bếp kỹ thuật số để đo chính xác.

Phụ gia xà phòng cho các lô nhỏ thường dễ đong bằng thìa cà phê hơn, vì vậy sẽ đong trước chúng vào ly hoặc đong trực tiếp vào bột xà phòng.

Khu vực làm mát và tạo khuôn

Trạm thứ ba là khu vực làm mát và trộn dung dịch kiềm

Đây thường là bồn rửa, nơi sẽ trộn dung dịch kiềm và nước để tạo dung dịch kiềm. Ở đây, để sẵn một dụng cụ khuấy, thìa silicon hoặc thìa thép không gỉ, luôn sẵn sàng và đảm bảo mở cửa sổ để thông gió. Để chuẩn bị làm nguội dung dịch kiềm, đổ đầy nước lạnh khoảng 2,5 cm vào bồn rửa.

Ở khu vực cuối cùng, tôi có (các) khuôn xà phòng, bất kỳ vật liệu cách nhiệt, chẳng hạn như khăn tắm hoặc chăn cũ. Bột xà phòng có thể dễ dàng được làm sạch khỏi mặt bếp bằng gỗ công nghiệp và nó không làm hỏng chúng. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc trên đá cẩm thạch, gỗ granit hoặc vật liệu khác, thì nên đặt một lớp giấy hoặc bìa cứng chống dầu mỡ (hoặc cả hai) để bảo vệ mặt bàn của bạn.

Làm dung dịch kiềm cho xà phòng xử lý lạnh

Mặc dù một số người thấy hơi đáng sợ, nhưng làm việc với Natri hydroxit (dung dịch kiềm) là một phần cần thiết để làm xà phòng từ đầu. Tất cả xà phòng thủ công đều được làm bằng dung dịch kiềm.

Bước đầu tiên bạn thực hiện để làm xà phòng quy trình lạnh là trộn dung dịch kiềm và nước với nhau để tạo thành dung dịch kiềm. An toàn là trên hết; đảm bảo rằng kính bảo hộ và găng tay được đeo. Trẻ em, người khác và vật nuôi sẽ không làm phiền khu vực bạn dự định làm việc phải thông thoáng, ngoài trời hay gần cửa sổ. Bạn cũng nên đảm bảo rằng nước cất (hoặc chất lỏng khác được sử dụng cho dung dịch kiềm) ở nhiệt độ môi trường xung quanh phòng của bạn hoặc mát hơn. Chất lỏng ấm có thể khiến dung dịch kiềm nổi bọt dữ dội và trào ra khỏi bình.

Để pha dung dịch kiềm, cẩn thận đổ dung dịch kiềm (có dạng hạt hoặc hạt) vào nước và khuấy ngay. Luôn đổ dung dịch kiềm vào nước chứ không phải ngược lại. Phản ứng hóa học giữa dung dịch kiềm và nước tạo ra nhiệt và khói, vì vậy hãy cẩn thận và đừng hít phải. Hãy đảm bảo khuấy các thành phần lại với nhau thật kỹ nhưng nhẹ nhàng và khi bạn hoàn tất, hãy đặt dung dịch kiềm vào bồn rửa mát mẻ.

Làm tan chảy dầu rắn trên nguồn nhiệt

Bạn thường làm xà phòng quy trình lạnh với cả dầu lỏng và dầu rắn. Điều đó có nghĩa là bước tiếp theo sau khi trộn dung dịch kiềm là làm tan chảy dầu rắn. Dầu dừa là một loại dầu rắn phổ biến để làm xà phòng, cũng như mỡ động vật, bơ ca cao và bơ hạt mỡ. Đặt chảo chứa đầy dầu đặc đã đo trước lên bếp và vặn ở nhiệt độ thấp nhất có thể. Theo dõi chặt chẽ, khuấy và chia nhỏ bất kỳ khối lớn hơn nào để tăng tốc mọi thứ. Đảm bảo tắt bếp ngay khi nó tan chảy hoàn toàn. Bạn thậm chí có thể nhấc nó ra ngay trước đó vì nhiệt dư sẽ làm tan chảy bất kỳ mẩu dầu nhỏ nào.

Thêm dầu lỏng vào dầu nóng chảy

Sau khi dầu rắn tan chảy, đổ dầu lỏng vào chảo. Tuy nhiên, không phải là tinh dầu, chỉ là các loại dầu lỏng như dầu ô liu, hướng dương và dầu thầu dầu. Nếu bạn có dầu thầu dầu trong công thức, hãy khuấy toàn bộ bát trước khi đổ. Khuấy các loại dầu với nhau giúp làm loãng độ dính của dầu thầu dầu và dầu sẽ đổ ra bát dễ dàng hơn. Ngoài ra, hãy lấy từng giọt dầu cuối cùng mà bạn có thể vì các công thức làm xà phòng được đo lường rất chính xác. Tôi sử dụng thìa silicone để cạo sạch bát hoặc bình.

Nếu bạn đang làm công thức xà phòng một màu, hãy thêm chất tạo màu vào thời điểm này nếu chất này chưa có trong dầu hoặc dung dịch kiềm. Nếu nó được trộn vào dầu hoặc nước, hãy đổ nó qua một cái rây nhỏ và cho vào chảo dầu để loại bỏ những phần chưa được kết hợp hoàn toàn. Không phải tất cả các công thức xà phòng đều yêu cầu chất tạo màu, nhưng nhiều người sẽ làm như vậy và việc thêm chất này trước khi trộn dầu với dung dịch kiềm sẽ giúp phân phối màu đều hơn.

Nhiệt độ làm xà phòng quy trình lạnh

Tiếp theo, tôi khuyên bạn nên làm mát cả dung dịch kiềm và nồi dầu đến khoảng 100 ° F (38 ° C). Đôi khi bạn sẽ nghe thấy các nhà sản xuất xà phòng khác chế giễu nhiệt độ nhưng không chú ý đến điều đó, ít nhất là ban đầu. Nếu siêng năng giữ các thành phần ở nhiệt độ chung này, bạn có thể yên tâm hơn rằng xà phòng của mình sẽ không bị núi lửa, nứt hoặc có những bất ngờ không mong muốn bên trong khi bạn cắt nó thành các thanh. Bạn cũng có thể tránh được những lỗi sản xuất xà phòng lớn khác như dấu vết sai.

Khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, tôi khuyến khích bạn tìm hiểu về cách làm xà phòng ở nhiệt độ phòng và thử nghiệm tăng nhiệt độ để giúp bắt đầu giai đoạn gel hoặc kết hợp sáp ong trong các công thức làm xà phòng . Tuy nhiên, hiện tại, hãy giữ nhiệt độ 100 ° F (38 ° C) cho các công thức xà phòng nhỏ, đơn giản và bạn sẽ chắc chắn thành công. Mặc dù các nhà sản xuất xà phòng truyền thống đôi khi sử dụng nhiệt kế thủy tinh tương tự, nhưng cách nhanh nhất, sạch nhất và an toàn nhất là sử dụng nhiệt kế hồng ngoại . Nhiệt kế nhà bếp kỹ thuật số cũng hoạt động tốt.

Đưa các thành phần xà phòng trộn vào nhau để trade

Sau khi dung dịch kiềm và dầu ở nhiệt độ khoảng 100°F (38°C) và lệch nhau khoảng 10 độ, đã đến lúc kết hợp chúng để tạo ra xà phòng. Trước tiên, bạn sẽ đổ dung dịch kiềm qua một cái rây và cho vào chảo dầu. Rây là để đảm bảo rằng không có chút dung dịch kiềm nào chưa hòa tan lọt vào xà phòng của bạn. Khi dung dịch kiềm đã ở trong chảo, hãy nhúng phần đầu của máy xay ngâm vào hỗn hợp. Chạm nhẹ vào đáy để giải phóng bất kỳ không khí nào có thể đã bị giữ lại bên dưới.

Sau khi tắt máy xay ngâm, hãy sử dụng nó như một cái thìa và khuấy nhẹ các nguyên liệu. Sau đó, đưa máy xay ngâm vào giữa chảo, giữ chặt máy vào đáy chảo và bật máy trong một vài xung nhỏ. Nó giống như ma thuật nhìn thấy những giai đoạn đầu tiên của nhũ tương! Tuy nhiên, đừng quá phấn khích; tập trung vào kỹ thuật pha trộn ngâm của bạn.

Với những mẻ xà phòng nhỏ, tôi khuyên bạn hoàn toàn không nên di chuyển máy xay ngâm trong khi đang đập vì nó có thể khiến bột xà phòng bắn tung tóe hoặc tạo bọt khí vào xà phòng của bạn.

Tìm kiếm độ đặc thích hợp

Tiếp tục đập và khuấy cho đến khi xà phòng tạo thành một vệt mỏng. Tùy thuộc vào kích thước lô của bạn, có thể mất từ ​​hai đến mười phút. Dấu vết là khi dầu và dung dịch kiềm được nhũ hóa và bắt đầu xà phòng hóa. Đôi khi trong các công thức làm xà phòng, bạn sẽ được hướng dẫn tìm một thứ gọi là nhũ tương. Tuy nhiên, đây là một giai đoạn khó khăn hơn để tìm kiếm khi mới bắt đầu. Thay vào đó, hãy tìm loại bột xà phòng đặc lại – một vệt nhẹ là rất mịn, giống như sữa trứng còn ấm. Kéo máy xay ngâm ra sẽ để lại những vệt nhỏ giọt nhỏ nhất trên bề mặt bột xà phòng.

Dấu vết trung bình dễ tìm hơn và có thể phù hợp với các công thức xà phòng đơn giản. Ở giai đoạn này, nó đặc hơn, giống như bánh pudding. Nếu trộn đến giai đoạn này, bạn cần thao tác nhanh vì bột sẽ tiếp tục đặc lại và đông cứng trong chảo.

Thêm thành phần tại Trace

Khi xà phòng đã đông lại, bạn cần phải nhanh chóng khuấy đều các nguyên liệu cuối cùng. Chúng có thể bao gồm tinh dầu, chất tạo màu xà phòng tự nhiên, chất tẩy tế bào chết, chất chống oxy hóa và các chất bổ sung khác. Thực tế phổ biến là thêm các thành phần này ngay từ đầu, nhưng nhiều thành phần cũng có thể được thêm vào trước giai đoạn này. Đặc biệt nếu bạn đang làm những mẻ xà phòng đơn màu, một hương thơm. Trong nhiều trường hợp, nó thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân và chính công thức.

Ngoài ra, nếu bạn thêm các thành phần thực vật trước khi xà phòng được tìm thấy, thì máy xay nhúng sẽ nghiền chúng thành những mảnh nhỏ cho bạn. Đó là trường hợp khi làm công thức xà phòng hoa cúc vạn thọ này. Tuy nhiên, bạn có thể không muốn điều đó, chẳng hạn như trong trường hợp thêm hạt anh túc. Nếu có câu hỏi về thời điểm thêm phụ gia xà phòng sau khi theo dõi thì có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tìm hiểu thêm về các giai đoạn trade

Đổ xà phòng vào khuôn

Khi bạn đã thêm các thành phần cuối cùng của mình và khuấy đều, đã đến lúc đổ bột xà phòng vào khuôn. Có khá nhiều loại khuôn xà phòng khác nhau mà bạn có thể sử dụng cho những mẻ xà phòng nhỏ.

Đổ bột xà phòng ra khỏi chảo và đổ vào (các) khuôn khi nó vẫn còn tương đối lỏng. Cạo càng nhiều ra khỏi chảo càng tốt bằng thìa silicone và cho vào khuôn. Nếu bột xà phòng đặc và giữ được hình dạng sau khi đổ vào, bạn có thể nhấc khuôn lên và đặt nhẹ xuống. Điều này giúp ổn định hỗn hợp vào tất cả các góc và giải phóng bọt khí bị mắc kẹt. Khi hài lòng với hình dạng của bột xà phòng trong khuôn, bạn có thể trang trí bề mặt bằng bất kỳ kết cấu và thành phần bổ sung nào. Khi bạn đã hoàn thành một vài bước tiếp theo, bạn cũng có thể quay lại với bát đĩa bẩn của mình và làm sạch một cách an toàn sau khi làm xà phòng .

Xà phòng có gel và không có gel

Sau khi đổ xà phòng vào (các) khuôn, bạn có thể để khuôn ở nơi an toàn trên quầy trong hai ngày tới. Đối với khuôn có lỗ, cách này hiệu quả và nếu bên trong nhà bạn không nóng, xà phòng có thể sẽ không đông lại. Tạo gel là giai đoạn làm nóng xảy ra sau khi đổ xà phòng vào khuôn. Nếu xà phòng đông cứng hoàn toàn, màu sắc và hình thức của xà phòng có thể thay đổi. Nó có thể trở nên đậm hơn, rực rỡ hơn và có chất lượng gần như trong mờ so với lớp xà phòng bên ngoài. Nó hoàn toàn mang tính thẩm mỹ và một số nhà sản xuất xà phòng đảm bảo rằng tất cả xà phòng của họ đều được tạo gel.

Xà phòng không tạo gel có màu đục và nhạt hơn. Thanh xà phòng màu trắng điển hình mà hầu hết mọi người có thể hình dung trong đầu là xà phòng không có gel. Nhiều người thích vẻ ngoài của xà phòng không có gel và một số nhà sản xuất xà phòng đảm bảo rằng tất cả xà phòng của họ đều không có gel.

Tuy nhiên, có một thứ gọi là gel một phần mà hầu hết các nhà sản xuất xà phòng muốn tránh. Điều này thường xảy ra trong khuôn ổ bánh mì, trong đó phần bên trong của xà phòng nóng lên và đông lại trong khi các cạnh bên ngoài vẫn nguội. Các cạnh bên ngoài có màu mềm hơn, kém rực rỡ hơn. Bạn thường chỉ nhận ra rằng điều đó đã xảy ra khi bạn bắt đầu cắt nó thành từng thanh! Nó không được coi là một cái nhìn chuyên nghiệp, nhưng nếu nó xảy ra với lô cá nhân của bạn, đừng lo lắng về điều đó. Tạo gel một phần không ảnh hưởng đến chất lượng của xà phòng, chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nó.

Tìm hiểu thêm về giai đoạn gel của xà phòng.

Ủ xà phòng

Để tránh bánh xà phòng bị đông lại một phần, bạn có thể cho xà phòng vào tủ lạnh để ngăn xà phòng đông lại hoàn toàn hoặc thực hiện các bước để buộc xà phòng đông lại hoàn toàn. Các bước đó có thể bao gồm xử lý bằng lò nướng hoặc phổ biến hơn là cách nhiệt xà phòng bằng các vật liệu khác nhau. Xà phòng cách nhiệt sẽ giữ nhiệt độ ấm và ổn định trong 12-24 giờ tới, làm cho xà phòng đông lại và có màu sắc đồng đều và rực rỡ trong suốt.

Cách nhiệt liên quan đến việc phủ lên bề mặt xà phòng ướt bằng màng bám hoặc một miếng bìa cứng đã cắt, sau đó bọc toàn bộ khuôn xà phòng trong một chiếc khăn bông lớn hoặc chăn cũ. Ngoài ra, bạn có thể đặt khuôn xà phòng vào hộp gỗ. Một số khuôn silicon thậm chí còn được bán với vỏ và nắp bằng gỗ bên ngoài để giúp bạn tạo gel cho các mẻ bánh của mình.

Một điều khác cần biết là vào mùa hè hoặc ở những vùng ấm áp, xà phòng có thể tạo gel hoàn toàn trên mặt bàn của bạn mà không cần bất kỳ lớp cách nhiệt nào. Tuy nhiên, đó không phải là kinh nghiệm của tôi, vì vậy tôi thực hiện các biện pháp để tạo gel hoàn toàn hoặc ngăn hoàn toàn xà phòng tạo gel.

Đọc thêm: Khi nào nên cách nhiệt xà phòng

Tháo khuôn và cắt thanh xà phòng

Trừ khi có quy định khác, tốt nhất bạn nên đợi hai ngày kể từ thời điểm bạn làm xà phòng để lấy xà phòng ra khỏi (các) khuôn và cắt nó, nếu cần. Điều này cho thời gian để phần lớn quá trình xà phòng hóa hoàn tất và để xà phòng cứng lại. Không có gì tệ hơn là cố gắng loại bỏ xà phòng mềm và dính khỏi khuôn.

Nếu bạn đã sử dụng khuôn silicon kiểu khoang, bạn có thể bật các thanh ra và đặt chúng lên kệ để xử lý ngay. Với khuôn gỗ, lấy khối xà phòng ra và cắt nó thành các thanh xà phòng bằng dao làm bếp bằng thép không gỉ hoặc một sợi dây kẽm dài.

Bạn muốn cắt thanh lớn hay nhỏ tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, hãy đo bằng thước kẻ hoặc đầu tư vào máy cắt xà phòng chuyên nghiệp nếu bạn muốn các thanh có kích thước chính xác. Một số tương đối rẻ và tốt cho nhà sản xuất nhỏ.

Xử lý xà phòng quá trình lạnh

Xà phòng của bạn có vẻ đã hoàn thành và thậm chí có thể có mùi khá dễ chịu vào thời điểm này, nhưng nó vẫn chưa sẵn sàng. Bước cuối cùng khi làm xà phòng quy trình lạnh là xử lý nó. Quá trình đóng rắn cho thời gian để xà phòng kết thúc quá trình xà phòng hóa. Nó cũng là để cho nó có thời gian khô và để nước bốc hơi khỏi các thanh của bạn. Cuối cùng, điều quan trọng là phải làm xà phòng dịu nhẹ vì xà phòng cần ít nhất một tháng để hình thành cấu trúc tinh thể, điều này rất quan trọng để tạo ra xà phòng thủ công dịu nhẹ với nhiều bọt tuyệt vời. Bạn không thể vội vàng ở bước này .

Đọc thêm: Cách bảo quản xà phòng handmade

Bảo dưỡng xà phòng thủ công bằng cách đặt nó lên một lớp sáp/giấy thấm mỡ ở nơi khô ráo, thoáng mát và có nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Không gian các thanh ra ngoài để tăng luồng không khí và để chúng ở đó trong ít nhất bốn tuần. Nghe có vẻ lâu nhưng hãy cố gắng quên xà phòng và chuyển sang các dự án khác trong một thời gian. Trước khi bạn biết điều đó, thời gian sẽ trôi qua và chúng sẽ sẵn sàng để sử dụng.


Đọc thêm về làm xà phòng và các vấn đề liên quan tới việc thiết lập công thức

 

Nguyễn Phượng
Follow me