Cách tạo màu tự nhiên cho xà phòng handmade
Làm Xà Phòng

Cách tạo màu tự nhiên cho xà phòng handmade

Các cách tạo màu tự nhiên cho xà phòng dựa trên thực vật để tạo màu cho xà phòng xử lý lạnh thủ công. Màu xà phòng của bạn với màu sắc rực rỡ từ rễ, lá, hoa, đất sét… Dưới đây gồm các chất tạo màu xà phòng tự nhiên được liệt kê theo màu sắc, thành phần và cách sử dụng chúng.

Làm xà phòng tự nhiên là một nghề thủ công thú vị mà bất cứ ai cũng có thể làm ngay trong căn bếp của mình. Sau khi thực hiện một vài mẻ đơn giản, bạn có thể quan tâm đến những cách độc đáo để tạo hương thơm và tạo màu cho sản phẩm của mình. Bạn sẽ thấy rằng thế giới xà phòng tràn ngập cảm hứng thiết kế đầy màu sắc và thú vị. Màu đỏ rực rỡ, những vòng xoáy lấp lánh và các lớp của mọi màu sắc có thể tưởng tượng được. Nhưng nếu bạn muốn giữ xà phòng của mình 100% tự nhiên thì sao?

Hướng dẫn dưới đây cung cấp cho bạn các tùy chọn khác nhau để tạo màu tự nhiên cho xà phòng thủ công. Chúng đều có nguồn gốc từ thực vật hoặc sử dụng các chất tự nhiên như đất sét và đường. Mặc dù hướng dẫn màu giành cho xà phòng quy trình lạnh, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các thành phần này trong quy trình nóng và đôi khi là Melt & Pour. Sắc thái, số lượng và kỹ thuật sẽ khác nhau.

Sắc tố khoáng và thuốc nhuộm

Sắc tố khoáng chúng bao gồm oxit và ultramarines, có thể tạo cho bạn màu xà phòng đẹp. Xét cho cùng, chúng là nền tảng cho trang điểm dựa trên khoáng chất. Mặc dù các khoáng chất trong mỹ phẩm hoàn toàn an toàn để sử dụng và giống với các khoáng chất có trong tự nhiên, nhưng chúng không được coi là tự nhiên. Khoáng chất tự nhiên thường bị nhiễm kim loại nặng, vì vậy những loại bạn có thể mua để làm mỹ phẩm.

Mica thậm chí còn ít tự nhiên hơn so với ultramarines và oxit. Mỗi loại đều khác nhau và mặc dù chúng có thành phần gốc khoáng chất nhưng chúng thường được nhuộm bằng chất tổng hợp. Một lần nữa, mica an toàn cho da và có thể tạo ra màu sắc tuyệt vời, nhưng chúng không tự nhiên. Một số mica cũng có thể hoạt động sai trong xà phòng xử lý lạnh và cho bạn màu sắc không mong muốn. Tôi không sử dụng mica trong công thức làm xà phòng của mình.

Thuốc nhuộm xà phòng, chẳng hạn như màu phòng thí nghiệm, hoàn toàn là chất tổng hợp. Mặc dù chúng được coi là an toàn cho da, nhưng chúng không tự nhiên và không được sử dụng để sản xuất xà phòng tự nhiên. Long lanh cũng không tự nhiên và nên tránh trong xà phòng tạo màu tự nhiên. Ngay cả những thứ được gọi là phân hủy sinh học cũng không tự nhiên.

Xà phòng handmade màu tự nhiên

Dưới đây là các thành phần khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tạo màu tự nhiên cho xà phòng của mình. Các danh mục dựa trên màu sắc cuối cùng, INCI và ghi chú ngắn gọn được liệt kê bên cạnh mỗi danh sách. Trừ khi có quy định khác, lượng tối đa bạn nên sử dụng trong xà phòng của mình là 5%. Một số màu tốt nhất đến từ rễ và hạt như nghệ, annatto, alkanet, gromwell và madder.

Nếu bạn sử dụng bất kỳ loại đất sét nào, hãy trộn nó vào dung dịch kiềm của bạn hoặc với thể tích gấp ba lần nó trong nước cất và thêm vào một lượng nhỏ. Ví dụ, trộn 1 thìa đất sét với 3 thìa nước. Đất sét có thể khiến xà phòng bị nứt nếu không được phân tán đúng cách trong nước. Tôi cũng có một bài viết đầy đủ về cách tạo màu xà phòng tự nhiên bằng đất sét. Nó bao gồm các kỹ thuật và loại đất sét khác nhau, cùng với khá nhiều công thức làm xà phòng đất sét. Bên cạnh đó, tôi cũng có một phần hướng dẫn cách sử dụng rau, trái cây và cây cỏ để nhuộm.

Cách làm xà phòng thiên nhiên

Nếu bạn muốn sử dụng chất tạo màu xà phòng tự nhiên, tôi khuyên bạn nên sử dụng công thức xà phòng tạo ra các thanh màu trắng tinh khiết. Các công thức xà phòng bao gồm dầu sẫm màu hoặc vàng sẽ tạo ra các thanh xà phòng cũng có màu sẫm hoặc vàng. Màu tự nhiên này của bánh xà phòng sẽ cản trở bất kỳ màu xà phòng nào khác mà bạn thêm vào. Ví dụ: trộn bánh mì với công thức xà phòng castile và bạn có thể nhận được các thanh màu xanh lá cây.

Xà phòng màu tự nhiên sử dụng các hướng dẫn này

Thêm vào dầu lỏng: trộn với dầu lỏng trước khi đổ chúng vào dầu cứng nóng chảy của bạn.
Thêm tại chỗ: thêm thành phần tạo màu tự nhiên sau khi dầu và dung dịch kiềm trong công thức của bạn được trộn với nhau.

Truyền dầu: thêm vật liệu vào dầu ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng bằng sáu phương pháp sau. Cho phép chúng ngấm trong hai đến bốn tuần hoặc đun nóng nhẹ cho đến khi màu tự nhiên được giải phóng vào dầu. Nếu bạn đang chọn phương pháp nhiệt độ phòng và lâu hơn, hãy lắc hộp đựng của bạn hàng ngày.

Puree: nguyên liệu thực vật mềm được trộn thành bột nhuyễn với một lượng nhỏ nước cất. Một số nguyên liệu thực vật, chẳng hạn như cà rốt, sẽ cần được nấu chín hoặc hấp trước. Những loại khác, chẳng hạn như bơ, đã sẵn sàng để nghiền mà không cần nấu. Thêm vào một dấu vết ánh sáng.

Truyền nước: truyền vật liệu vào nước và sử dụng dịch truyền để trộn vào dung dịch kiềm khô của bạn. Đây thực chất là trà thảo mộc.

Thế giới màu xà phòng tự nhiên của bạn khi làm xà phòng màu vàng. Sử dụng bí ngô hoặc cà rốt xay nhuyễn (hoặc nước trái cây), thanh vàng, nghệ hoặc annatto để đạt được mọi thứ từ màu phấn nhẹ nhàng đến màu vàng đậm. Nhiều sắc thái được liệt kê cho màu cam có thể tạo cho bạn sắc thái vàng nếu bạn sử dụng ít thành phần hơn.

Nguyên liệu ghi chú
Hạt Annatto  Bixa orellana Màu sắc: Vàng bơ đến cam bí ngô. Cách sử dụng: Ngâm hạt trong dầu lỏng và sau đó sử dụng một lượng nhỏ dầu đã lọc để tạo màu vàng xà phòng. 1 muỗng cà phê PPO được khuyến nghị.
Cà rốt xay nhuyễn  Daucus carota Màu sắc: Vàng đến vàng cam. Cách sử dụng: Có thể sử dụng nước ép cà rốt hoặc nước ép cà rốt xay nhuyễn trong/dưới dạng dung dịch kiềm hoặc thêm hỗn hợp xay nhuyễn vào.
Bột cà ri Màu sắc: Vàng nhạt đến vàng đậm. Cách sử dụng: Thêm 1/4-1 muỗng cà phê bột PPO trộn với một ít dầu ăn. Xin lưu ý rằng nó có thể thêm kết cấu tẩy tế bào chết/xước. Bạn cũng có thể pha dầu lỏng với bột và sử dụng dầu như một phần của công thức xà phòng.
Hoa thủy tiên  Narcissus tazetta Màu sắc: Từ nhạt đến vàng nắng. Cách sử dụng: Thêm trực tiếp vào dung dịch kiềm hoặc tạo dung dịch pha loãng giống như cách bạn làm cho công thức xà phòng hoa thủy tiên ở trên. Sử dụng nó làm thành phần nước cho dung dịch kiềm của bạn. Rudbeckia còn được gọi là Susan mắt đen.
Goldenrod  Solidago virgaurea Màu sắc: Từ nhạt đến vàng bơ. Cách sử dụng: Tạo hỗn hợp nhuyễn như cách bạn làm cho công thức xà phòng hoa thủy tiên vàng ở trên. Sử dụng nó làm thành phần nước cho dung dịch kiềm của bạn.
Vỏ chanh  Citrus lemonum Màu sắc: Vàng nhạt đến vàng đậm. Cách sử dụng: thêm 1/2-1 muỗng cà phê vỏ chanh bào mịn, tươi hoặc khô, sau khi đánh dấu.
Dầu cọ đỏ  Elaeis guineensis kernel oil Màu sắc: Vàng đến hồng cam đến cam đậm. Cách sử dụng: Đối với màu vàng, thêm một phần nhỏ dầu đặc và 1-10% tổng lượng dầu xà phòng.
Rudbeckia cánh hoa  Rudbeckia Hirta Màu sắc: Mềm mại đến màu vàng rực rỡ. Cách sử dụng: Đây là một thành phần đắt tiền vì vậy hãy lưu ý. Bạn có thể ngâm nghệ tây vào dầu lỏng trước khi làm xà phòng hoặc thêm trực tiếp vào dung dịch kiềm. Một nhúm PPO là tất cả những gì bạn cần.
 Máy nhuộm Safflower Cartham Màu sắc: Vàng đến vàng cam. Cách sử dụng: Thêm 1-2 muỗng cà phê bột PPO ở mức nhẹ. Trộn bột vào một muỗng canh dầu lỏng dành riêng và trộn kỹ trước khi thêm để tránh vón cục.
Nghệ tây  Crocus sativus Màu sắc: vàng nhạt đến vàng hồng đến cam cháy. Nó cũng có thể gây ra vết lốm đốm hấp dẫn cho xà phòng thành phẩm của bạn, nhưng điều này có thể kiểm soát được. Cách sử dụng: thêm vào dung dịch kiềm hoặc theo dõi. Sử dụng 1/32 muỗng cà phê PPO để có màu vàng dịu và trộn sẵn với một ít dầu trước khi thêm. Không phân tán tốt trong nước.
Nghệ Curcuma longa Màu sắc: vàng nhạt đến vàng hồng đến cam cháy. Cũng có thể gây ra vết lốm đốm hấp dẫn cho xà phòng thành phẩm của bạn, nhưng điều này có thể được kiểm soát. Cách sử dụng: thêm vào dung dịch kiềm hoặc theo dõi. Sử dụng 1/32 muỗng cà phê PPO để có màu vàng dịu và trộn sẵn với một ít dầu trước khi thêm. Không phân tán tốt trong nước.
Weld Reseda luteola Màu sắc: Mềm đến vàng nhạt. Cách sử dụng: Thêm tối đa 3 muỗng cà phê hàn khô tại dấu vết.
Yarrow  Achillea millefolium Màu sắc: Màu vàng nhạt. Cách sử dụng: Cho lá và hoa yarrow khô vào dầu xà phòng dạng lỏng hoặc thêm bột trực tiếp vào xà phòng.

Chất tạo màu xà phòng cam tự nhiên

Màu cam tươi sáng, sống động rất dễ sử dụng màu xà phòng tự nhiên. Bạn có thể thêm các đốm màu cam bằng cách sử dụng các mảnh cánh hoa cúc vạn thọ hoặc dốc toàn lực để có màu cam gần như sáng toàn bộ. Theo kinh nghiệm của tôi, màu cam đẹp nhất được tạo ra từ hạt annatto. Được sử dụng trong nấu ăn của người Ấn Độ, bạn ngâm hạt sẫm màu vào dầu nhẹ trước khi làm xà phòng.

Nguyên liệu ghi chú
Hạt Annatto  Bixa orellana Màu sắc: Màu cam nhạt đến trung bình. Cách sử dụng: Khuấy thành bột cà chua với một lượng nhỏ bằng 1-3 muỗng cà phê.
Dầu Buriti  Dầu trái cây Mauritia flexuosa Màu sắc: Vàng nhạt đến cam đậm. Cách sử dụng: Thêm dầu sau khi vết
Cánh hoa Calendula  Calendula officinalis Màu sắc: Từ vàng cam đến hồng cam. Cách sử dụng: Ngâm trong dầu lỏng, thêm trực tiếp vào xà phòng (đối với cánh hoa có màu trong suốt) hoặc ngâm trong dung dịch kiềm.
Cà rốt  Daucus carota Màu sắc: Vàng đến vàng cam. Cách sử dụng: Có thể sử dụng nước ép cà rốt hoặc nước ép cà rốt xay nhuyễn trong/dưới dạng dung dịch kiềm hoặc thêm hỗn hợp xay nhuyễn vào.
Vỏ cam  (vỏ) của cam quýt ngọt Màu sắc: Vàng nắng đến cam. Cách sử dụng: Sử dụng vỏ/vỏ vỏ nghiền mịn với khoảng 1/2 đến 1 muỗng cà phê cho mỗi pound dầu xà phòng.
ớt  bột khoai tây Màu sắc: Màu đào đến cam nhạt đến nâu cam. Cách sử dụng: Cách tốt nhất là ngâm ớt bột trong dầu lỏng, lọc và loại bỏ gia vị thực tế, nếu không xà phòng của bạn sẽ bị trầy xước. Thêm gia vị trực tiếp cũng sẽ dẫn đến màu sắc kém rực rỡ hơn.
Bí ngô  Cucurbita pepo Màu sắc: Màu vàng đến cam nhạt, tùy thuộc vào giống bí ngô hoặc bí đao. Cách sử dụng: Khuấy ở dạng nhuyễn hoặc thêm vào dầu nóng chảy trước khi thêm dung dịch kiềm.
Dầu cọ đỏ  Elaeis guineensis kernel oil Màu sắc: Vàng đến hồng cam đến cam đậm. Cách sử dụng: Đối với màu cam, thêm một phần lớn dầu rắn của bạn
Cà chua  Solanus cà chua Màu sắc: vàng nhạt đến vàng hồng đến cam cháy. Nó cũng có thể gây ra vết lốm đốm hấp dẫn cho xà phòng thành phẩm của bạn, nhưng điều này có thể kiểm soát được. Cách sử dụng: thêm vào dung dịch kiềm hoặc theo dõi. Sử dụng 1/32 muỗng cà phê PPO để có màu vàng dịu và tối đa 1 muỗng cà phê PPO cho màu cam cháy.
Nghệ  Curcuma Longa Màu sắc: vàng nhạt đến vàng hồng đến cam cháy. Nó cũng có thể gây ra vết lốm đốm hấp dẫn cho xà phòng thành phẩm của bạn, nhưng điều này có thể kiểm soát được. Cách sử dụng: thêm vào dung dịch kiềm hoặc theo dõi. Sử dụng 1/32 muỗng cà phê PPO để có màu vàng dịu và tối đa 1 muỗng cà phê PPO cho màu cam cháy.

Màu xà phòng hồng tự nhiên

Màu hồng là màu khá dễ thực hiện với các nguyên liệu tự nhiên và bất kỳ nguyên liệu nào được sử dụng cho màu tím và đỏ cũng có thể tạo ra màu hồng. Trong số các chất tạo màu được liệt kê bên dưới, bạn có thể có được một trong những màu hồng thực vật đáng yêu nhất từ ​​rễ cây thiên thảo. Bạn có thể ngâm các miếng lớn hơn vào dầu nhẹ trước khi xà phòng hoặc thêm madder dạng bột vào xà phòng của bạn khi còn dấu vết. Tạo gel (cách nhiệt) xà phòng của bạn sau khi tạo khuôn sẽ làm đậm màu hồng.

Nguyên liệu ghi chú
Hoa dâm bụt Hibiscus sabdariffa Màu sắc: Có thể thêm bột hoa khô vào xà phòng đun chảy để có màu hồng dịu. Màu thường không tồn tại trong quá trình sản xuất xà phòng CP/HP.
Lady’s Bedstraw  Gallium đúng Màu sắc: Màu hồng san hô. Cách sử dụng: Ngâm rễ khô trong dầu lỏng.
Cochineal  Cochineal / Carmine Màu sắc:  Để có được màu hồng, bạn có thể sử dụng dung dịch pha màu cánh kiến ​​thô trong các công thức xà phòng xử lý lạnh của mình. Xin lưu ý rằng đây không phải là thành phần ăn chay hoặc thuần chay.
Bột rễ cây thiên thảo  Rubia tinctorum Màu sắc: Từ hồng đến hoa cà. Cách sử dụng: Ngâm rễ hoặc bột khô trong dầu lỏng, thêm vào dung dịch kiềm hoặc thêm bột trực tiếp với tối đa 3 muỗng cà phê PPO.
Rose Pink Clay  Kaolinite (Đất sét hồng) Màu sắc: Hồng đến Đỏ gạch. Cách dùng: Dùng 1/2-2 tsp PPO. Thêm trực tiếp vào dung dịch kiềm của bạn hoặc trộn với một muỗng canh nước cất và thêm vào một lượng nhỏ.
Cây me  chua chua Rumex Màu sắc: Ấm đến hồng cá hồi. Cách sử dụng: Ngâm rễ khô trong dầu lỏng và sử dụng như một trong những loại dầu xà phòng chính trong công thức.

Chất tạo màu xà phòng đỏ tự nhiên

Rất khó, nếu không muốn nói là không thể, để có được màu đỏ thực sự khi sử dụng màu xà phòng tự nhiên. Hầu hết các chất tạo màu gốc thực vật sẽ gần với màu hồng đậm, nâu đỏ và màu hoa cà, ngoại trừ có thể là màu đại hoàng Himalaya. Theo kinh nghiệm của tôi, nó có màu đỏ hồng rực rỡ hơn, mặc dù một số nhà sản xuất xà phòng đã báo cáo rằng nó có màu đỏ tươi.

Nguyên liệu ghi chú
Johns Wort Hoa  Hypericum perforatum Màu sắc: hồng đến đỏ tươi đậm. Cho bột đại hoàng khô vào dầu nền (dầu sẽ có màu vàng) và sử dụng nó như một chất thay thế một phần hoặc toàn bộ trong công thức xà phòng. Thêm trực tiếp bột khô sẽ tạo ra màu nâu đỏ đục.
Cochineal  Cochineal / Carmine Màu sắc: Cam đến hồng và đỏ – Thêm bột vào dầu lỏng hoặc một lượng nhỏ. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch pha chế cochineal thô trong các công thức làm xà phòng xử lý lạnh của mình.
Cao lanh đất sét đỏ Ma-rốc Màu sắc: Hồng đến Đỏ gạch. Cách dùng: 1 muỗng cà phê PPO cho màu nâu hồng dịu. Để có màu đậm hơn, sử dụng 2-3 muỗng cà phê PPO và trộn sẵn với 1-2 TBSP nước cất trước khi thêm một lượng nhỏ. Bạn cũng có thể thêm đất sét vào dung dịch kiềm.
Rose Pink Clay  Kaolinite (Đất sét hồng) Màu sắc: Hồng đến Đỏ gạch. Cách dùng: 1 tsp PPO cho ra màu hồng khá đẹp. Để có màu đậm hơn, sử dụng 2-3 muỗng cà phê PPO và trộn sẵn với 1-2 TBSP nước cất trước khi thêm một lượng nhỏ. Bạn cũng có thể thêm đất sét vào dung dịch kiềm.
Hoa ngải cứu St Johns  Hypericum perforatum Màu đỏ. Cách sử dụng: Ngâm hoa tươi trong dầu lỏng và sử dụng toàn bộ hoặc một phần dầu đã lọc trong công thức xà phòng của bạn.

Chất tạo màu xà phòng xanh tự nhiên

Bạn có thể có các sắc thái đẹp mắt từ xanh da trời đến xanh denim với màu xà phòng tự nhiên, bao gồm màu chàm, đất sét và một lượng nhỏ than hoạt tính. Một trong những mục yêu thích của tôi trong danh sách là cây mã đề vì đây là loại cây mà bạn có thể trồng và thu hoạch màu từ đó.

Nguyên liệu ghi chú
Than hoạt tính  Cacbon Màu sắc: xanh denim mềm khi được sử dụng với 1 muỗng cà phê than hoạt tính PPO kết hợp với EVOO  trong công thức này
Dầu hoa cúc xanh  Azulene Màu sắc: Xanh lam. Cách sử dụng: Thêm một hoặc hai giọt tùy ý. Blue Chamomile được chiết xuất từ ​​hoa Chamomile của Đức.
 Lilit đất sét xanh Cambri Màu sắc: Các sắc thái từ xanh xám dịu đến xanh xám, tùy thuộc vào màu của dầu xà phòng của bạn. Sử dụng 1-2 muỗng cà phê cho mỗi pound dầu và trộn sẵn trong 1 TBSP nước cất hoặc thêm vào dung dịch kiềm.
 Thuốc nhuộm chàm Indigofera Màu sắc: Xanh lam đậm hoặc xanh lá cây đến xanh lam nhạt hoặc xanh lá cây. Cách sử dụng: Có một số cách để thêm nó, bao gồm cả theo lượng nhỏ, vào dung dịch kiềm hoặc với dầu ngâm. Theo truyền thống, được sử dụng để nhuộm vải, Indigo là thứ mang lại màu sắc đặc biệt cho quần jean xanh. Hãy cẩn thận khi tìm nguồn cung ứng Indigo vì nhiều loại thuốc nhuộm ngày nay là phiên bản tổng hợp và không phù hợp với xà phòng.
Thuốc nhuộm Woad  Isatis Màu sắc: Xanh lục đến xanh xám. Cách sử dụng: Thêm 1-2 muỗng cà phê bột PPO vào dung dịch kiềm hoặc trộn một lượng nhỏ dầu lỏng trước khi cho vào chảo. Bạn cũng có thể trộn dầu lỏng với bột woad và sử dụng nó như một phần hoặc toàn bộ công thức xà phòng của bạn.

Chất tạo màu xà phòng tím tự nhiên

Bạn có thể có được một số sắc thái đáng yêu từ màu phấn nhạt đến màu tím sáng và rực rỡ bằng cách sử dụng các nguyên liệu tự nhiên. Tuy nhiên, tôi đánh giá cao alkanet từ danh sách này. Bạn ngâm rễ khô, cắt nhỏ vào một loại dầu nhẹ như dầu ô liu. Sau một vài tuần, sử dụng dầu đó làm dầu xà phòng chính để có được xà phòng màu tím tự nhiên, mềm mại. Tuy nhiên, một lưu ý về alkanet – Gần đây tôi đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng có chất lượng rất kém. Nếu dầu thấm alkanet của bạn không có màu đỏ rực rỡ tại thời điểm xà phòng, thì bánh xà phòng cuối cùng của bạn sẽ không chuyển sang màu tím. Chúng sẽ có màu xám nhạt ấm hơn.

Nguyên liệu ghi chú
Alkanet root  Alkanna tinctoria Màu sắc: Tím nhạt, đỏ tía đến hoa cà và nâu. Cách sử dụng: Thêm 1/4-1/2 muỗng cà phê bột PPO sau khi trộn trước với một ít dầu. Nó có thể rất trầy xước nếu bạn sử dụng nhiều hơn mức này.
Rễ Gromwell  Lithospermum erythrorhizon Màu sắc: Màu tím tự nhiên. Cách sử dụng: Tương tự về độ bóng và cách sử dụng với gốc Alkanet. Truyền lạnh 30g rễ hoặc bột khô vào mỗi 454g (1lb) dầu trong một tháng. Lọc và sử dụng dầu như một phần hoặc toàn bộ công thức xà phòng. Bạn cần ít nhất 20% công thức xà phòng của mình bao gồm dầu ngấm để đạt được màu tím đẹp.
Gỗ đàn hương đỏ  Pterocarpus santalinus Màu sắc: Tím nhạt, đỏ tía đến hoa cà và nâu. Cách sử dụng: Thêm 1/4-1/2 muỗng cà phê bột PPO sau khi trộn trước với một ít dầu. Có thể rất trầy xước nếu bạn sử dụng nhiều hơn thế này.
 Cao lanh đất sét tím Brazil Màu sắc: xám-tím mềm khi được thêm vào xà phòng với 1 muỗng cà phê PPO. Pha sẵn trong 1 TBSP nước cất và thêm lượng vừa đủ. Ngoài ra, thêm bột đất sét trực tiếp vào dung dịch kiềm.

Chất tạo màu xà phòng nâu tự nhiên

Bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu để có được xà phòng từ màu be mềm đến màu nâu sô cô la. Một thứ tôi thường xuyên sử dụng trong xà phòng của mình là mật ong. Thêm một thìa cà phê mật ong vào dung dịch kiềm của bạn, và sức nóng sẽ ngay lập tức làm nó bị caramen. Nó không chỉ làm cho xà phòng có màu nâu đậm mà còn có mùi thơm ngon.

Nguyên liệu ghi chú
Rễ củ dền  Beta Vulgaris Màu sắc: Ấm đến nâu xỉn. Cách sử dụng: Thêm dưới dạng bột, nước trái cây hoặc ngâm vật liệu khô trong dầu lỏng. Thật không may, củ cải đường không có màu đỏ xà phòng CP/HP.
Black Walnut Hull bột  Juglans nigra Màu sắc: Nâu đậm. Cách sử dụng: Thêm bột tại dấu vết
Hoa cúc (La Mã)  Anthemis noblis Màu sắc: Vàng-be đến nâu nhạt. Cách sử dụng: Ngâm hoa trong nước cất và sử dụng chất lỏng đã lọc để tạo dung dịch kiềm
Bột quế  Cinnamomum zeylanicum Màu sắc: Nâu đỏ có đốm. Cách sử dụng: Thêm tối đa 1 TBSP PPO nhuyễn khi còn vết. Bạn cũng có thể thêm hạt nam việt quất khô để trang trí thực vật hoặc tối đa 1 muỗng cà phê PPO nếu bạn muốn trộn chúng theo từng bước.
Chiết xuất hạt cà phê Coffea arabica Màu sắc: Nâu trung bình đến nâu đậm. Cách sử dụng: Sử dụng cà phê đã pha thay vì nước để tạo dung dịch kiềm và/hoặc thêm tối đa 1 muỗng cà phê bã cà phê đã sử dụng PPO.
Rễ Comfrey  Symphytum officinale Màu sắc: Nâu nhạt, mặc dù đây chưa phải là màu tôi đã thử. Tôi chỉ tìm thấy tài liệu tham khảo mơ hồ nhất về comfrey trong sản xuất xà phòng. Tuy nhiên, khi làm việc với hoa chuông trong chăm sóc da, chúng tôi chỉ sử dụng lá.
Nam việt quất  Vaccinium macrocarpon Màu sắc: Từ màu be đến màu be với các đốm đen nếu lá còn sót lại. Cách dùng: Cho 1-2 thìa cà phê lá PPO vào nước cất ấm, lọc (tùy chọn), để nguội, sau đó dùng để pha dung dịch kiềm.
Trà xanh  Camellia sinensis Màu sắc: Nâu-xanh. Cách sử dụng: Pha vào nước cất nóng, sau đó để nguội trước khi sử dụng chất lỏng này để pha dung dịch kiềm. Nếu không được căng, xà phòng sẽ có những vết lốm đốm của lá trà.
Henna, bột  Lawsonia không vũ trang Màu sắc: Xanh nâu. Cách sử dụng: Thêm 1-2 muỗng cà phê PPO sau khi trộn sẵn trong dầu.
Mật ong Màu sắc: Nâu nhạt đến nâu đậm. Cách sử dụng: thêm 1/2-1 muỗng cà phê vào dung dịch kiềm nóng.
Sữa  (bò, dê, nói chung là động vật có vú) Màu sắc: Nâu nhạt đến nâu sẫm. Cách sử dụng: 1-3 muỗng cà phê cho mỗi pound dầu và thêm vào dung dịch kiềm. Sữa có thể cháy xém và tạo ra mùi khó chịu trong xà phòng nếu bạn sử dụng quá nhiều.
 Nhà máy đường rỉ mật Màu sắc: Màu nâu socola. Cách dùng: Thêm lượng vừa đủ hoặc thêm vào dung dịch kiềm. Sử dụng 1/2 đến 1 muỗng cà phê PPO.
Bột lá ô liu  Olea europaea Màu sắc: Nâu ấm. Cách sử dụng: Thêm lượng bột vừa đủ. Không phải là một thành phần mà tôi đã sử dụng trước đây.
Bạc hà  Mentha piperita Màu sắc: Nâu sô cô la sữa. Cách sử dụng: thông thường, 1 muỗng cà phê PPO được thêm trực tiếp vào dung dịch kiềm hoặc được trộn sẵn trong 1 TBSP nước cất và thêm vào một lượng nhỏ.
Đất sét đỏ Ma-rốc  Đất sét cao lanh đỏ Màu sắc: Nâu sô cô la sữa. Cách sử dụng: thông thường, 1 muỗng cà phê PPO được thêm trực tiếp vào dung dịch kiềm hoặc được trộn sẵn trong 1 TBSP nước cất và thêm vào một lượng nhỏ.
Đất sét Rhassoul Đất  sét dung nham Ma-rốc Màu nâu. Cách sử dụng: thường là 1 muỗng cà phê PPO. Trộn sẵn trong 1 TBSP nước cất trước khi thêm vào các loại dầu xà phòng chính của bạn.
Hoa hồng  Rosa canina hoặc Rosa rugosa Màu sắc: Các đốm nâu đến nâu. Cách sử dụng: Cho tối đa 1 muỗng cà phê bột nụ tầm xuân PPO và khuấy đều. Hoa hồng thêm tẩy da chết và có thể gây cảm giác quá khó chịu đối với một số người.

Chất tạo màu xà phòng xanh tự nhiên

Có nhiều màu xà phòng xanh tự nhiên; tuy nhiên, rau xanh từ thực vật có xu hướng chạy trốn. Điều đó có nghĩa là chúng mờ đi tương đối nhanh, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh sáng. Màu xà phòng xanh tự nhiên có thể mang đến cho bạn mọi thứ từ phấn nhạt đến xanh cỏ sống động và có nhiều loại thực vật và đất sét. Lựa chọn hàng đầu của tôi phải là đất sét xanh của Pháp mang lại màu xanh xám mềm mại và tự nhiên.

Nguyên liệu ghi chú
Cỏ linh lăng  Medicago Sativa Màu sắc: Xanh vừa. Cách sử dụng: bột khô hoặc nước trái cây
Bơ xay nhuyễn  Persea Gratissma Màu sắc: Sắc thái của màu vàng-xanh lá cây. Cách sử dụng: Sử dụng tối đa 3 muỗng cà phê PPO xay nhuyễn và khuấy đều.
Lá cây ngưu bàng  Arctium lappa Màu sắc: Xanh tự nhiên. Cách sử dụng: Ngâm lá khô trong dầu lỏng
Dưa chuột  Cucumis sativus Màu sắc: Xanh tươi sáng. Cách dùng: Thêm dưới dạng nhuyễn ở mức nhẹ.
Lá bồ công anh (bột)  Taraxacum officinale weber Màu sắc: Xanh lá cây tự nhiên. Cách sử dụng: Khuấy nhẹ ở dạng bột
Đất sét xanh Pháp  Montmorillonite Màu sắc: gần giống với màu xanh lá chanh. Cách sử dụng: Trộn trước với dầu và thêm bột trực tiếp vào vết bẩn, hoặc bạn cũng có thể cho dầu vào lá, lọc và sử dụng như một loại dầu xà phòng chính.
Cỏ (lúa mạch) Clippings  Hordeum vulgare Màu xanh lá cây. Cách sử dụng: Ngâm các mẩu tươi trong nước cất, lọc, để nguội và sử dụng trong dung dịch kiềm
Tảo bẹ, bột  Fucus versiculosus Màu sắc: Xanh đậm. Cách sử dụng: Thêm vào dầu lỏng hoặc ở mức tối đa 3 muỗng cà phê PPO. Trộn trước một lượng nước cất bằng nhau trước khi khuấy vào.
Lá tầm ma  (bột)Urtica dioica Màu sắc: xanh nhạt. Cách sử dụng: Trộn trước bột với dầu và thêm vào một lượng nhỏ. Sử dụng 1-3 muỗng cà phê PPO.
Rau mùi  tây Màu sắc: Xanh lục – Tôi đã xem hướng dẫn thêm vào dầu lỏng hoặc ở dạng vết nhẹ và sử dụng dạng tươi, dạng bột hoặc dạng khô. Tuy nhiên, khi tôi thử sử dụng rau mùi tây trong sản xuất xà phòng theo quy trình lạnh, màu xanh lục trên các thanh xà phòng sẽ phai đi trong vài ngày.
Cây xô thơm Salvia officinalis Màu sắc: xanh nhạt. Cách sử dụng: Trộn trước bột với dầu và thêm vào một lượng nhỏ. Sử dụng 1-3 muỗng cà phê PPO.
Rau chân vịt Màu sắc: Xanh nhạt. Cách sử dụng: Sử dụng dưới dạng nhuyễn hoặc bột và khuấy nhẹ. Lên đến 1 TBSP PPO.
Tảo xoắn  Spirulina maxima Màu sắc: Xanh nhạt – Khuấy dưới dạng bột ở vết nhạt hoặc ngấm vào dầu.
Cỏ lúa mì  Triticum aestivum Màu sắc: Màu xanh đậm sống động. Cách dùng: Dùng thay nước cất hoàn toàn nước ép cỏ lúa mì khi pha dung dịch kiềm

Chất tạo màu xà phòng đen tự nhiên

Xà phòng đen trông lạ thường và trong một số trường hợp, có thể mang lại lợi ích cho da. Than hoạt tính được cho là có đặc tính làm sạch và thanh lọc, đồng thời có thể nhuộm màu xà phòng từ xám nhạt sang đen sẫm. Tuy nhiên, bạn sẽ cần sử dụng khá nhiều để đạt được các sắc thái tối hơn. Sử dụng số lượng nhỏ hơn sẽ cho bạn màu xanh lam.

Nguyên liệu ghi chú
Than hoạt tính  (bột) Màu sắc: Đen đậm. Cách sử dụng: thêm tối đa 3 muỗng cà phê PPO vào dầu lỏng hoặc xà phòng với một lượng nhỏ. Bạn phải sử dụng khá nhiều để có được màu xám và đen đậm hơn. Trộn với một lượng nhỏ dầu lỏng trước khi cho vào.
 Cao lanh đất sét đen Brazil Màu sắc: Các đốm màu xanh xám đến đen. Thêm khoảng một muỗng cà phê cho mỗi pound dầu xà phòng và khuấy hạt theo dấu vết.
Bã cà phê Hạt  cà phê Arabica Màu sắc: Đốm đen. Thêm bã cà phê tươi hoặc đã qua sử dụng vào xà phòng của bạn. Một muỗng cà phê cho mỗi pound dầu là rất nhiều.
Bùn Biển Chết  (bột)Maris limus Màu sắc: Xám – Trước tiên trộn với một lượng nhỏ dầu lỏng và thêm vào một lượng nhỏ
Hạt anh túc  Papaver somniferum Màu sắc: Các đốm màu xanh xám đến đen. Thêm khoảng một muỗng cà phê cho mỗi pound dầu xà phòng và khuấy hạt theo dấu vết.

Màu xà phòng trắng tự nhiên

Nếu không nhuộm màu, hầu hết xà phòng thủ công sẽ có màu kem. Đó là bởi vì nó bắt màu của dầu xà phòng ban đầu. Nếu bạn muốn xà phòng trắng sáng, hãy sử dụng các loại dầu xà phòng màu trắng hoặc trong như dầu dừa và ít dầu màu vàng hơn.

Một cách khác để giữ cho các thanh xà phòng của bạn càng nhẹ càng tốt là làm xà phòng ở nhiệt độ thấp — giữa nhiệt độ phòng và 100F. Làm lạnh xà phòng sau đó sẽ ngừng tạo gel và giúp đảm bảo bánh xà phòng của bạn càng trắng càng tốt. Công thức xà phòng sữa dê này là một trong những công thức xà phòng trắng nhất mà bạn có thể làm, cùng với công thức xà phòng thân thiện với môi trường.

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)