Tất cả về trade
Làm Xà Phòng

Tất cả về trade (dấu vết) làm xà phòng handmade

Có rất nhiều thuật ngữ được đưa ra xung quanh khi bạn đang học cách làm xà phòng. Khó khăn nhất trong số đó đối với một người mới học và nhận ra là “trade” – dấu vết. Tất cả các cuốn sách, blog và video đều nói rằng ngừng pha trộn thanh khi bạn thấy ‘dấu vết’ và sau đó, khó hiểu hơn, nó có thể được gọi là dấu vết mỏng, trung bình hoặc dày.

Dấu vết – trade là gì?

Nói một cách đơn giản, dấu vết là một điểm trong quy trình sản xuất xà phòng khi dầu và nước kiềm đã được nhũ hóa. Khi xà phòng đã đạt đến độ loãng, nó sẽ tiếp tục đặc lại theo thời gian.

Trộn nước kiềm và dầu với nhau bắt đầu quá trình xà phòng hóa. Quá trình xà phòng hóa xảy ra khi các phân tử dầu và dung dịch kiềm tạo ra các phân tử xà phòng mới. Một khi dung dịch kiềm và dầu được xà phòng hóa và cả hai sẽ không tách rời nhau, thì xà phòng đã đạt đến dấu vết!

Ngay khi đổ nước kiềm vào dầu, hỗn hợp sẽ bắt đầu hơi đục và trắng đục. Với một vài xung và khuấy của máy xay sinh tố, toàn bộ hỗn hợp sẽ chuyển sang dạng kem đặc. Quá trình này xảy ra khá nhanh. Trước thời đại của máy trộn thanh, có thể mất hàng giờ để xà phòng đạt được dấu vết! Trong các bức ảnh bên dưới, bạn có thể thấy nước kiềm và dầu đang bắt đầu nhũ hóa.

 Chưa đạt trade

Chưa đạt dấu vết
Chưa đạt dấu vết

Những hỗn hợp này chưa đạt đến dấu vết, bởi vì chúng không được trộn kỹ. Một số loại dầu chưa bắt đầu xà phòng hóa và hỗn hợp chưa được nhũ hóa hoàn toàn. Những hỗn hợp này cần khuấy nhiều hơn và trộn đều để đạt được dấu vết. Nếu xà phòng được đổ vào khuôn vào thời điểm này, xà phòng sẽ không được đông kết đúng cách. Cũng có thể có các túi dầu chưa xà phòng hóa và dung dịch kiềm trong xà phòng của bạn, có thể gây kích ứng da.

Trade nhẹ

Với một vài xung và khuấy nữa bằng máy xay sinh tố, xà phòng sẽ đạt được dấu vết nhẹ. Dấu vết nhẹ đề cập đến bột xà phòng không có vệt dầu và có độ đặc của bột bánh mỏng. Bột sẽ dễ đổ, như hình bên dưới. Vết mỏng là thời điểm lý tưởng để thêm chất tạo màu và nước hoa vì kết cấu mỏng dễ khuấy và trộn. Dấu vết ánh sáng là hoàn hảo cho các thiết kế quy trình lạnh xoáy, chẳng hạn như quy trình lạnh Fall Sherbert và xà phòng quy trình lạnh Curl của Pháp .

Trade dày

Trade dày
Trade dày

Khi xà phòng đạt đến dấu vết nhẹ, dấu vết trung bình sẽ sớm theo sau. Dấu vết trung bình có thể được nhận ra bằng bột bánh dày hoặc độ đặc của bánh pudding mỏng. Các vệt xà phòng vẫn còn trên bề mặt hỗn hợp xà phòng của bạn khi bị rơi nhẹ từ độ cao vài cm. Dấu vết trung bình là thời điểm tuyệt vời để kết hợp các chất phụ gia cần tạo huyền phù trong xà phòng, chẳng hạn như hạt anh túc.

Để đạt được dấu vết dày, thường cần phải trộn quá nhiều thanh. Vết dày là độ đặc của bánh pudding dày và giữ nguyên hình dạng của nó khi đổ. Vết dày là hoàn hảo cho các lớp dưới cùng, vì nó có thể hỗ trợ xà phòng nhẹ hơn ở trên cùng. Nó cũng tuyệt vời để tạo ra các ngọn có kết cấu như đã thấy trong Quy trình làm nguội xoáy cây thông Noel.

Khi làm xà phòng quy trình lạnh, hãy cẩn thận với dấu vết sai. Dấu vết sai xảy ra khi bột xà phòng có vẻ đặc quánh, nhưng dầu và bơ không bị xà phòng hóa. Có lẽ nguyên nhân phổ biến nhất của dấu vết sai là sử dụng dầu hoặc bơ đặc ở nhiệt độ quá mát. Nếu bơ và chất béo rắn ở dưới nhiệt độ nóng chảy của chúng, dầu và bơ có thể đông đặc lại. Khi điều này xảy ra, bột xà phòng có thể bắt đầu đặc lại do dầu và bơ nguội đi và đông lại, chứ không phải do quá trình xà phòng hóa đang diễn ra. Để tránh dấu vết sai, hãy đảm bảo rằng bất kỳ loại dầu hoặc bơ cứng nào đều được nấu chảy hoàn toàn và không bị nguội trong quá trình xà phòng.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến dấu vết

Máy trộn thanh mang xà phòng theo dõi nhanh hơn so với khuấy bằng tay. Khi trộn nước và dầu của bạn, hãy xen kẽ giữa việc khuấy và đập máy xay thanh theo từng đợt ngắn. Khi xà phòng đã đạt đến một vệt mỏng, đừng tiếp tục trộn trừ khi bạn muốn đạt được một vệt trung bình hoặc dày.

Một số loại dầu thơm có thể đẩy nhanh quá trình đặc của xà phòng, khiến nó nhanh chóng đạt được một vết dày hơn. Để tránh điều này, hãy sử dụng máy đánh trứng để trộn các loại tinh dầu thơm hơn là máy xay dạng que. Trộn dầu thơm bằng máy trộn thanh có thể khiến ngay cả loại dầu thơm hoạt động tốt nhất cũng tăng tốc độ trade.

Thêm hương liệu sau chất tạo màu và các chất phụ gia khác giúp bạn có thêm thời gian để làm việc với xà phòng trước khi đạt được dấu vết trung bình hoặc đặc.

Một số chất phụ gia, chẳng hạn như đất sét, ảnh hưởng đến dấu vết. Đây là lý do tại sao trộn trước với nước giúp làm chậm quá trình hấp thụ nước khi sử dụng đất sét. Các đặc tính hấp thụ nước và dầu của đất sét có thể tăng tốc độ theo dõi.

Các loại dầu và bơ được sử dụng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xà phòng tạo thành vết và tốc độ chuyển thành vết trung bình hoặc đặc. Xà phòng được làm bằng tỷ lệ dầu cứng và bơ cao sẽ đạt được dấu vết nhanh hơn so với xà phòng được làm bằng dầu chủ yếu ở dạng lỏng. Ví dụ, Quy trình lạnh khối Castile được làm bằng 100% dầu ô liu. Không có dầu cứng hoặc bơ, xà phòng này có thể được trộn trong một thời gian dài trước khi đạt được dấu vết trung bình!

Nhiệt độ cũng đóng một phần trong dấu vết. Khi xà phòng ở nhiệt độ cao hơn, vết vừa và đặc sẽ nhanh đạt được hơn so với khi xà phòng ở nhiệt độ mát hơn. Nếu thiết kế của bạn yêu cầu nhiều xoáy, xà phòng ở nhiệt độ phòng là phổ biến.

Giảm nước dẫn đến dấu vết nhanh hơn. Giảm nước là quá trình giảm lượng nước khuyến nghị trong một công thức. Giảm nước dẫn đến một thanh xà phòng cứng hơn, với thời gian xử lý ngắn hơn. Tuy nhiên, khi giảm nước, công thức sẽ đạt được dấu vết trung bình và đặc nhanh hơn. Do đó, giảm nước được khuyến nghị cho các loại xà phòng cao cấp hơn.

Thêm các chất phụ gia lạnh, chẳng hạn như sữa hoặc kem lạnh, vào cuối quá trình làm xà phòng của bạn có thể tăng tốc đáng kể quá trình trade.

Tăng superfat trong một công thức sẽ dẫn đến một công thức di chuyển chậm hơn. Superfat là lượng dầu và bơ trong xà phòng không qua quá trình xà phòng hóa. Tăng lượng dầu nổi tự do sẽ làm chậm dấu vết, nhưng nó cũng dẫn đến bánh xà phòng mềm hơn và có nhiều khả năng phát triển DOS (Đốm da cam đáng sợ, còn được gọi là DOS, là điều mà nhiều nhà sản xuất xà phòng quy trình lạnh đã không may gặp phải. Những đốm màu cam đáng sợ đúng như tên gọi của chúng…những đốm màu cam trên xà phòng của bạn! Nguyên nhân phổ biến nhất của DOS là dầu bị ôi, nhưng có một số yếu tố có thể góp phần gây ra những đốm cam đáng sợ). Theo kinh nghiệm của chúng tôi, mức siêu béo 5% sẽ tạo ra một thanh cân bằng hoạt động tốt.

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)