Cách sử dụng tinh dầu trong xà phòng
Làm Xà Phòng

Cách sử dụng tinh dầu để làm xà phòng

Thông tin chi tiết về cách sử dụng tinh dầu để làm xà phòng. Bao gồm thông tin về tinh dầu là gì, chất gây dị ứng mà chúng có thể chứa, tỷ lệ sử dụng tối đa và lượng tinh dầu cần thêm vào công thức xà phòng.

Nếu muốn xà phòng handmade có mùi thơm tự nhiên, bạn có thể sử dụng tinh dầu. Những tinh chất hoa và thực vật có mùi thơm có nhiều mùi hương khác nhau. Hoa oải hương, bạc hà, hoa phong lữ và hạt tiêu đen, cà phê, gừng, nghệ, cam, chanh….

Mặc dù chúng đều có nguồn gốc tự nhiên và thực vật, nhưng sử dụng tinh dầu để làm xà phòng đòi hỏi cả sự cẩn thận và chính xác. Đó là bởi vì chúng là hóa chất thực vật đậm đặc có thể gây kích ứng da nếu bạn sử dụng quá nhiều. Nếu bạn sử dụng quá ít, mùi hương có thể không tỏa ra được và bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc. Sử dụng bao nhiêu tinh dầu trong xà phòng là một hành động và nghệ thuật cân bằng mà tôi hy vọng sẽ làm rõ cho bạn trong phần này.

Tôi đã liệt kê một số loại tinh dầu phổ biến hơn bên dưới và lượng có thể được sử dụng trong một mẻ xà phòng nhỏ. Vui lòng tăng số lượng cho các lô lớn hơn nhưng lưu ý rằng tôi không khuyên bạn nên sử dụng tinh dầu mà bạn sử dụng nhiều hơn 3% trong toàn bộ công thức xà phòng của bạn (không bao gồm lượng nước). Thông tin bao gồm tỷ lệ phần trăm tối đa trong một công thức, lượng tối đa tính bằng ounce và gam, và có thể sử dụng bao nhiêu thìa cà phê trong một mẻ xà phòng nặng một pound.

Tinh dầu là gì

Khi nghĩ đến tinh dầu, bạn sẽ hình dung ra điều gì? Tinh chất hoàn toàn tự nhiên từ thực vật hay hóa chất hữu cơ đậm đặc và dễ bay hơi? Chúng là cả hai, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu tinh dầu là gì trước khi thử nghiệm chúng trong công thức xà phòng.

Một số, nhưng không phải tất cả, thực vật có dầu dễ bay hơi mà chúng ta có thể chiết xuất dưới dạng tinh dầu . Tùy thuộc vào nhà máy, quá trình chiết xuất có thể xảy ra theo một số cách, bao gồm chưng cất hơi nước, ép cơ học hoặc chiết xuất dung môi. Chất lỏng thu được là chiết xuất đậm đặc của các loại dầu dễ bay hơi của loại cây đó, bao gồm cả mùi hương. Để làm tinh dầu, bạn cần rất nhiều nguyên liệu thực vật và thậm chí một trong những loại ít tốn kém nhất là tinh dầu hoa oải hương (Lavandula angustifolia) thì cũng cần 3 pound hoa oải hương để tạo ra một chai nhỏ 0,5 fl oz (15 ml).

Làm thế nào nó hoạt động? Mọi thứ mà chúng ta có thể ngửi thấy đều được tạo ra bởi một hợp chất tạo hương thơm và chúng có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp. Hương liệu tự nhiên được chiết xuất thành tinh dầu. Nhiều loại nước hoa tổng hợp được tạo ra bằng cách cô lập (các) hợp chất chính xác tạo ra mùi hương, chẳng hạn như hoa hồng, sau đó sao chép sự kết hợp này với các hợp chất được tạo ra tổng hợp. Đó là lý do tại sao dầu thơm hoa hồng rẻ hơn so với tinh dầu hoa hồng nguyên chất. Để tạo ra 0,5 fl oz (15 ml) nước hoa hồng nguyên chất, bạn sẽ cần 24.000 bông hồng.

Tinh dầu thêm mùi hương cho xà phòng tự nhiên

Lý do chính mà chúng tôi sử dụng tinh dầu trong xà phòng là hương thơm tuyệt vời của nó. Nó có nguồn gốc từ thực vật và thân thiện với người ăn chay, thậm chí chúng ta có thể chọn các loại tinh dầu được tạo ra từ các loại thảo mộc và hoa được trồng hữu cơ. Tinh dầu yêu thích của tôi là hoa phong lữ, có mùi hương hoa hồng nhưng không đắt bằng tinh dầu hoa hồng thật. Tôi không trồng đủ từng loại cây để tạo ra tinh dầu của riêng mình. Tuy nhiên, tôi vẫn trồng hoa phong lữ, hoa oải hương, bạc hà, hương thảo, v.v. để trang trí xà phòng thực vật .

Mặc dù chúng ta sử dụng tinh dầu để tạo hương thơm và bổ sung các đặc tính trị liệu cho việc chăm sóc da, nhưng chúng có thể đa dạng về chủng loại và độ an toàn. Mặc dù chúng là tự nhiên, nhưng sử dụng quá nhiều tinh dầu trong xà phòng và chăm sóc da sẽ gây hại. Đó là lý do tại sao chúng tôi thực hành chăm sóc bằng cách sử dụng các loại tinh dầu trong công thức xà phòng và không vượt quá tỷ lệ sử dụng khuyến nghị của chúng. Một số loại tinh dầu rất nguy hiểm khi sử dụng trong xà phòng và không được đưa vào công thức nấu ăn của bạn.

Tinh dầu chứa chất gây dị ứng

Điều mà nhiều người không nhận ra là nước hoa, bao gồm cả tinh dầu, có chứa chất gây dị ứng mà nhiều người có thể có phản ứng bất lợi. Các phản ứng khác nhau và có thể nhẹ hoặc cực kỳ nghiêm trọng. Chúng bao gồm hắt hơi, phát ban, phồng rộp, sưng mắt và mặt. Các chất gây dị ứng mà tinh dầu chứa được liệt kê trên tờ MSDS của mỗi loại tinh dầu và bao gồm coumarin, geraniol và linalool. Trước đây chỉ có 26 chất gây dị ứng cần lưu ý, nhưng hiện nay có 82 chất, bao gồm các hóa chất riêng lẻ và chất chiết xuất từ ​​thực vật nguyên chất. Xin lưu ý rằng các hóa chất riêng lẻ có tự nhiên trong tinh dầu – chúng không phải là thành phần bổ sung.

Tỷ lệ sử dụng tinh dầu an toàn trong xà phòng

Đối với người làm xà phòng và thợ thủ công tại nhà, hơi phức tạp khi trả lời câu hỏi thêm bao nhiêu tinh dầu vào công thức làm xà phòng. Một người bình thường có thể cảm thấy khó khăn khi xử lý tất cả các tài liệu và tính toán liên quan, và đó là lý do tại sao tôi đưa ra tỷ lệ sử dụng xa hơn một chút bên dưới. Tuy nhiên, đó là một câu trả lời đơn giản hơn nếu bạn sản xuất xà phòng tinh dầu thương mại.

Để sản xuất xà phòng thương mại, bạn phải tuân thủ tỷ lệ sử dụng nước hoa và tinh dầu do cơ quan chính quyền tại khu vực của bạn và/hoặc tỷ lệ sử dụng IFRA quy định. IFRA là viết tắt của Hiệp hội nước hoa quốc tế và họ là cơ quan quản lý toàn cầu hoạt động để đảm bảo rằng lượng nước hoa/ tinh dầu được sử dụng trong các sản phẩm là an toàn.

Mỗi loại tinh dầu có thể có một tỷ lệ khác nhau (dựa trên hàm lượng chất gây dị ứng của nó), thậm chí có thể thay đổi giữa các nhãn hiệu. Ví dụ, thương hiệu tinh dầu hoa oải hương mà tôi sử dụng trong xà phòng có tỷ lệ sử dụng 4% trong xà phòng. Các thương hiệu khác có tỷ lệ phần trăm cao hơn hoặc thấp hơn một chút. Đối với các công thức xà phòng thương mại, bạn không được vượt quá tỷ lệ sử dụng của nhãn hiệu và loại tinh dầu chính xác mà bạn đang sử dụng.

Tỷ lệ sử dụng chung cho các loại tinh dầu

Biểu đồ tôi đã chia sẻ dưới đây bao gồm các loại tinh dầu phổ biến nhất mà chúng tôi sử dụng trong sản xuất xà phòng và tỷ lệ sử dụng của chúng tính theo trọng lượng. Nếu bạn có tinh dầu không xuất hiện trong danh sách, có thể là do chúng tôi không sử dụng tinh dầu đó trong xà phòng. Có thể là do tỷ lệ sử dụng an toàn quá thấp nên việc sử dụng nó không có ý nghĩa gì. Các loại tinh dầu khác, chẳng hạn như tinh dầu bạc hà, không được sử dụng vì chúng không an toàn cho con người và trong trường hợp của tinh dầu bạc hà, nó đặc biệt không an toàn cho phụ nữ mang thai. Hầu hết các loại tinh dầu đều độc hại nếu nuốt phải, vì vậy hãy bỏ qua mọi lời khuyên về việc thêm chúng vào thực phẩm! Có rất nhiều lời khuyên không an toàn được chia sẻ bởi những người có thiện chí.

Tinh dầu có thể làm thơm xà phòng với nhiều mùi hương hoa, thảo dược, gỗ và cay

Tỷ lệ sử dụng tôi chia sẻ dưới đây là mức an toàn để sử dụng, bất kể thương hiệu. Có thể có trường hợp bạn xem xét nhãn hiệu bạn đang sử dụng và phát hiện ra rằng có thể sử dụng nhiều hơn mức tôi khuyến nghị. Đó là tin tuyệt vời nếu bạn muốn có một mùi hương mạnh mẽ hơn! Tuy nhiên, bạn sẽ không thấy rằng mình sẽ cần sử dụng ít hơn. Đây là những tỷ lệ sử dụng chung an toàn mà tôi đã dựa trên đánh giá an toàn mỹ phẩm của riêng mình để sản xuất xà phòng thương mại ở Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu. Tôi đã thêm một số loại khác theo cách thủ công, nhưng phần lớn được coi là an toàn dựa trên khuyến nghị của nhà hóa học được EU chứng nhận.

Cần thêm bao nhiêu tinh dầu vào xà phòng

Đối với những lô xà phòng lớn, tốt hơn là nên cân tinh dầu xuống gam/ounce. Tuy nhiên, điều này có thể khó đối với các lô nhỏ vì hầu hết cân nhà bếp không chính xác với số lượng rất nhỏ và có thể sẽ không cung cấp cho bạn số thập phân. Đó là lý do tại sao người ta thường sử dụng các dụng cụ đo thể tích, cụ thể là thìa cà phê, để đong tinh dầu trong các công thức xà phòng cỡ nhỏ.

Vì điều này, tôi đã dành khá nhiều thời gian để tính lượng thìa cà phê cho các loại tinh dầu trong biểu đồ để bạn tiện theo dõi. Chúng dựa trên việc tính toán trọng lượng tối đa của một loại tinh dầu có thể được thêm vào lô xà phòng một pound. Sau đó, bằng cách sử dụng trọng lượng riêng (mật độ) của tinh dầu, tôi đã tính được lượng bạn có thể sử dụng tính bằng thìa cà phê Mỹ. Hầu hết mọi người thích sử dụng thìa cà phê để đong tinh dầu, nhưng tôi cũng đã liệt kê trọng lượng.

Tính toán tinh dầu cho công thức xà phòng

Dưới đây là cách tính số đo thể tích của tinh dầu từ trọng lượng của chúng. Ví dụ, trong một mẻ xà phòng 1lb (454g), bạn có thể sử dụng tối đa 3% tinh dầu hoa oải hương (Lavandula angustifolia flower oil). Trọng lượng riêng của loại dầu này là 0,905g/ml.

3% của 454 g là 13,62 g — đây là tổng lượng tinh dầu oải hương tính theo trọng lượng mà bạn có thể sử dụng trong công thức

0,905g/ml mô tả lượng dầu oải hương nặng bao nhiêu theo thể tích. Chia trọng lượng của một loại tinh dầu cho trọng lượng riêng của nó sẽ cho bạn lượng tinh dầu tính bằng mililit. Trong trường hợp này, chúng tôi chia 13,62 cho 0,905 để tính xem bạn có thể sử dụng bao nhiêu ml dầu oải hương trong công thức. Trong trường hợp này là 15,05 ml.

Một muỗng cà phê Mỹ tương đương với 4,93 ml. Điều đó làm cho 15,05 ml của chúng tôi có khoảng 3 US tsp (chính xác là 3,05 tsp). Thìa cà phê của Vương quốc Anh hơi khác nhau về khối lượng. Một muỗng cà phê Anh bằng 5,92 ml. Điều đó làm cho 15,05 ml 2,5 muỗng cà phê của chúng tôi ở Vương quốc Anh (chính xác là 2,54 muỗng cà phê).

Tính toán lượng tinh dầu

Tinh dầu làm xà phòng

EU coi tỷ lệ sử dụng tinh dầu là 3% hoặc thấp hơn là an toàn trong các sản phẩm tẩy rửa như xà phòng. Để làm rõ, đó là 3% tổng lượng dầu xà phòng trong công thức xà phòng tính theo trọng lượng. 3% của một lô xà phòng một pound là tổng cộng 0,48 ounce hoặc 13,6g.

Biểu đồ này bao gồm nhiều loại tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất để làm xà phòng, nhưng cũng có những loại khác. Trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào, vui lòng nghiên cứu xem có thể sử dụng bao nhiêu một cách an toàn trong xà phòng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng hương thơm mà bạn đang sử dụng thực sự là tinh dầu. Những người bán hàng vô đạo đức thường đóng gói dầu thơm tổng hợp (đôi khi thậm chí không an toàn cho da) trong cùng loại chai với tinh dầu. Luôn tìm tên Latinh của cây hoặc hoa trên chai và cũng xem liệu có thông tin nào về việc liệu nó có được pha loãng trong dầu vận chuyển hay không.

Bạn sẽ tìm thấy một vài thông tin trong biểu đồ tinh dầu để làm xà phòng này. Tinh dầu được liệt kê theo tên Latin/thực vật, tỷ lệ sử dụng tối đa, thông tin về mùi hương và các loại tinh dầu khác mà nó kết hợp tốt.

Số lượng tính bằng thìa cà phê Mỹ và được làm tròn đến 1/4 thìa cà phê gần nhất. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng lượng thìa cà phê sẽ khác nhau giữa các loại tinh dầu ngay cả khi oz/gam giống nhau. Đó là bởi vì một số loại dầu nặng hơn những loại khác. Hình dung: một cốc lông vũ nặng chưa bằng một cốc chì. Một số loại tinh dầu nặng và đặc hơn những loại khác mỏng và nhẹ. Biểu đồ dưới đây bao gồm số lượng được liệt kê theo tỷ lệ phần trăm, trọng lượng và số muỗng cà phê tối đa trên mỗi pound dầu.

Tỷ lệ phần trăm là tổng tỷ lệ phần trăm mà loại tinh dầu này có thể được thêm vào bất kỳ công thức xà phòng nào tính theo trọng lượng.
Lượng Trọng lượng là tổng lượng tinh dầu có thể được thêm vào công thức xà phòng 1 lb (454 g) tính bằng gam hoặc ounce.
Max tsp PPO* là lượng tối đa tính bằng thìa cà phê Hoa Kỳ mà loại tinh dầu này có thể được thêm vào công thức 1 lb (454 g).

Tỷ lệ sử dụng tinh dầu cho công thức làm xà phòng

Tinh dầu Tỷ lệ sử dụng tối đa tính bằng%, trọng lượng và muỗng cà phê PPO* Thông tin pha trộn với
Amyris  

Amyris balsamifera

3%
0,48oz / 13,6g / 2,75 muỗng cà phê
Gỗ hồng mộc Tây Ấn Độ có mùi nhựa mềm tương tự như Benzoin. Nó được sử dụng như một chất thay thế cho Gỗ đàn hương và rất hữu ích trong việc giúp ‘khắc phục’ mùi hương của xà phòng. Lưu ý cơ sở. Gỗ tuyết tùng, Phong lữ, Hoa oải hương, Hoa hồng, Gỗ đàn hương
Cam Bergamot

Cam quýt Cam bergamia

3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Một mùi hương cam quýt sạch sẽ và sảng khoái không chỉ được sử dụng trong sản xuất xà phòng mà còn được sử dụng trong Trà Earl Grey. Một trong số ít các loại tinh dầu có lưu ý hàng đầu có thể được sử dụng riêng trong sản xuất xà phòng. Lưu ý hàng đầu. Sả, bạch đàn, phong lữ, dầu hoa cam, Palmarosa, Ylang Ylang
Tiêu đen
Piper nigrum
3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Một mùi hương ấm áp và hạt tiêu nên được sử dụng một cách tiết kiệm. Tỷ lệ sử dụng được phép cao hơn so với hầu hết mọi người sẽ thích mùi hương xà phòng. Bắt đầu chỉ với một vài giọt và trộn với (các) loại tinh dầu khác. Lưu ý từ giữa đến đầu. Húng quế, cam bergamot, gỗ tuyết tùng, cây xô thơm Clary, hoa oải hương, bạc hà
Bạch đậu khấu  

Elettaria thảo quả

3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Một loại tinh dầu ngọt và cay hoạt động tốt nhất như một sự pha trộn. Hoạt động tốt với hầu hết các loại dầu khác nhưng đặc biệt là mùi hương cam quýt, gia vị và gỗ. Lưu ý giữa. Cam Bergamot, Gỗ tuyết tùng, Quế, Cam, Ylang Ylang
Gỗ tuyết tùng  

Cedrus atlantica

3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Một hương thơm ấm áp và mộc mạc kết hợp tốt với các loại dầu hoa, gia vị và gỗ. Lưu ý cơ sở. Cam Bergamot, nhũ hương, cây bách xù, hoa oải hương, hoa hồng, hương thảo
Hoa cúc (La Mã)  

Anthemis nobilis và Hoa cúc (Đức/Xanh dương) Matricaria Recutita

3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Hoa cúc La Mã có vị ngọt và hương hoa, kết hợp tốt với các loại dầu hoa và cam quýt khác. Bạn cũng có thể bắt gặp dầu hoa cúc của Đức – nó đắt hơn và được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm chăm sóc da còn sót lại. Lưu ý giữa.
Clary Sage  Salvia sclarea 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Một mùi hương đất sâu và một chút hoa sẽ tốt hơn khi pha trộn hơn là riêng lẻ. Lưu ý từ giữa đến đầu. Gỗ tuyết tùng, Phong lữ, Hoa oải hương, Vôi, Gỗ đàn hương, Cỏ Vetiver
Bạch đàn  Eucalyptus globulus 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Mùi hương nhựa cây sắc nét và mạnh mẽ liên quan đến các sản phẩm thuốc. Làm tốt trong hỗn hợp, đặc biệt là với dầu cam quýt. Lưu ý hàng đầu. Sả, Bách xù, Oải hương, Sả, Mây Chang, Thông
Geranium  Pelargonium Graveolens 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Hoa, đất và sâu, Hoa phong lữ là một trong những loại tinh dầu được yêu thích nhất. Nó thường được sử dụng để thay thế Rose Absolute vì nó rẻ hơn. Sử dụng riêng hoặc pha trộn. Lưu ý giữa. Cam Bergamot, Cây xô thơm Clary, Quả bưởi, Hoa oải hương, Gỗ đàn hương
Gừng  Zingiber officinalis 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Vị cay và tính ấm nhưng có thể có mùi hoàn toàn khác với gừng tươi. Sử dụng trong hỗn hợp với các loại dầu thơm sâu khác. Lưu ý hàng đầu. Khuynh diệp, nhũ hương, phong lữ, hương thảo, cỏ Vetiver
Bưởi  Citrus grandis 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Một hương thơm cam quýt tươi và ngọt ngào kết hợp tốt với các loại tinh dầu hoa và cam quýt. Lưu ý hàng đầu. Cam Bergamot, Hoa cúc, Hoa phong lữ, Hoa oải hương, May Chang, Hoa hồng
cây bách xù Cây bách  xù thông thường 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Một hương thơm sắc nét, ngọt ngào và gỗ kết hợp tốt với các loại dầu cam quýt. Lưu ý giữa. Cam Bergamot, Hoa phong lữ, Sả, Cam, Gỗ đàn hương
Hoa oải hương  Lavandula augustifolia 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Được sử dụng từ lâu trong ngành công nghiệp nước hoa, dầu hoa oải hương có hương thơm ngọt ngào và kết hợp tốt với nhiều loại tinh dầu khác. Lưu ý giữa. Húng quế, xô thơm Clary, phong lữ, chanh, hoắc hương, hương thảo
Sả  Cymbopogon schoenanthus 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Một mùi hương cam quýt tươi tốt và xanh tươi, có tác dụng tốt trong xà phòng và khi được pha trộn. Có thể khiến xà phòng nhanh chóng tạo vết. Lưu ý hàng đầu. Cây húng quế, hạt tiêu đen, cây xô thơm, hoa oải hương, cây hoắc hương, cỏ xạ hương
Chanh  Citrus limonum 3%
0,48oz / 13,6g / 3,25 muỗng cà phê
Hương thơm của tinh dầu chanh thông thường không tồn tại lâu trong xà phòng. Hãy thử tìm loại tinh dầu chanh 10x (10 lần) để có mùi hương lâu dài. Lưu ý hàng đầu. Hoa cúc, Cam, Bạch đàn, Gừng, Oải hương, May Chang
Lime  Citrus aurantifolia (chỉ chưng cất) 3%
0,48oz / 13,6g / 3,25 muỗng cà phê
Tinh dầu chanh có thể gây kích ứng nên chỉ sử dụng dầu chưng cất khi làm xà phòng. Giống như các loại dầu cam quýt khác, mùi hương có thể không nồng sau vài tuần đầu tiên. Lưu ý hàng đầu. Húng quế, Phong lữ, May Chang, Palmarosa, Ylang Ylang
Mây Chang  Litsea cubeba 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Một loại tinh dầu cam quýt ngọt ngào có mùi như kẹo sherbert chanh. Lưu ý từ giữa đến đầu. Gỗ tuyết tùng, Bạch đàn, Gừng, Bưởi, Palmarosa
Hoa cam Neroli  Cam quýt 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Neroli là mùi hương hoa mật ong được sản xuất bởi cây cam đắng. Tùy thuộc vào những gì nó được pha trộn với, nó có thể tạo nên bất kỳ nốt nào trong nước hoa. Ghi chú hàng đầu, giữa và cơ sở. Phong lữ, Oải hương, Chanh, Palmarosa, Hoa hồng, Ylang Ylang
Cam Citrus cam ngọt 3%
0,48oz / 13,6g / 3,25 muỗng cà phê
Tinh dầu cam ngọt không để lại mùi thơm lâu trong xà phòng. Thay vào đó, hãy sử dụng tinh dầu cam 5x (5 lần) hoặc 10x (10 lần). Lưu ý hàng đầu. Cam Bergamot, Bưởi, Chanh, May Chang, Bạc hà, Hương thảo
Palmarosa  Cymbopogon martini 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Palmarosa còn được gọi là Gingergrass, và mùi hương của nó giống như hoa hồng xạ hương. Lưu ý hàng đầu. Cam Bergamot, Phong lữ, Oải hương, May Chang, Hoa hồng, Gỗ đàn hương
Cây hoắc hương  Pogostemon cablin 3%
0,48oz / 13,6g / 2,75 muỗng cà phê
Mặc dù nó có thể được sử dụng riêng, nhưng Patchouli có sức hấp dẫn rộng rãi hơn khi nó được pha trộn với các loại dầu khác. Đó là đất và bóng tối và rất mạnh mẽ. Lưu ý cơ sở. Cây xô thơm Clary, Phong lữ, Oải hương, Sả, Dầu hoa cam
Bạc hà  Mentha piperita 2%
0,32 oz /
9g /
2 muỗng cà phê
Sắc nét và chứa đầy tinh dầu bạc hà thảo dược, Bạc hà có thể được sử dụng riêng hoặc pha trộn với các loại tinh dầu thảo dược khác. Lưu ý từ giữa đến đầu.
Petitgrain  Citrus aurantium 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Giống như Neroli và Bergamot, Petitgrain đến từ cây Cam Đắng. Nó được chiết xuất từ ​​​​vỏ cây và có mùi hương gỗ, hoa và hơi đắng. Thể hiện tốt nhất trong một sự pha trộn. Lưu ý từ giữa đến đầu. Gỗ tuyết tùng, Phong lữ, Oải hương, Cam, Palmarosa, Ylang Ylang
Hoa hồng tuyệt đối  Rosa damascena 0,1%
0,016 oz /
0,45g /
1/8 thìa cà phê
Rose Absolute có mùi thơm áp đảo của hoa hồng. Chủ yếu được bán ở dạng pha loãng (với dầu vận chuyển), việc sử dụng nó trong xà phòng bị hạn chế do hàm lượng Methyl eugenol. Lưu ý từ trung bình đến cơ sở. Cây xô thơm Clary, Phong lữ, Hoa oải hương, Dầu hoa cam, Cây hoắc hương, Gỗ đàn hương
Cây hương thảo  Rosmarinus officinalis 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Hương thảo sắc nét và thảo dược kết hợp tốt với các mùi hương thảo dược khác cũng như cam quýt. Sả, Phong lữ, Gừng, Bưởi, Chanh, Tràm trà
Gỗ cẩm lai  Aniba rosaeodora 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Vị cay, mùi gỗ và hương hoa, Gỗ hồng mộc được sử dụng để pha trộn với các mùi hương gỗ và hoa khác. Lưu ý từ giữa đến đầu. Gỗ tuyết tùng, Trầm hương, Phong lữ, Hoa hồng, Hương thảo, Gỗ đàn hương
 Album gỗ đàn hương Santalum 3%
0,48 oz / 13,6g / 2,75 muỗng cà phê
Mềm mại, ấm áp và đậm mùi gỗ, Gỗ đàn hương là lớp nền tuyệt đẹp cho nhiều loại tinh dầu cam quýt và hoa cỏ. Lưu ý cơ sở. Trầm hương, Phong lữ, Oải hương, Chanh, Palmarosa, Hoa hồng, Ylang Ylang
Thông Scots  Pinus sylvestris 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Sắc nét và thảo dược, thông pha trộn với các loại dầu thảo mộc, gỗ và cam quýt khác. Lưu ý từ giữa đến đầu. Mùi hương có thể tồn tại trong thời gian ngắn trong các công thức làm xà phòng. Gỗ tuyết tùng, bạch đàn, sả, hương thảo, cây trà
Bạc hà lục  Mentha viridis 0,25%
0,04oz/1g/1/4 muỗng cà phê
Mùi hương bạc hà ngọt ngào và tươi mát không chứa nhiều menthol tự nhiên như xá xị. Sử dụng trong hỗn hợp với các loại dầu thảo dược khác. Lưu ý hàng đầu. Tỷ lệ sử dụng thấp do hàm lượng carvone. húng quế, hương thảo, bạc hà, cây trà, cỏ vetiver
Kinh giới ngọt  Origanum marjorana 3%
0,48oz / 13,6g /
3 muỗng cà phê
Mùi hương tương tự như húng quế và oregano và có thể được pha trộn với các loại dầu thảo dược, cam quýt và hoa khác. Lưu ý giữa. Cam bergamot, hoa cúc, hương thảo, cỏ Vetiver, Ylang Ylang
Cây trà  Melaleuca alternifolia 1%
0,16 oz / 4,5g /
1 muỗng cà phê
Hương thơm ngọt ngào, sắc nét, long não và dược liệu. Một chút đi một chặng đường dài. Lưu ý hàng đầu. Sả, Oải Hương, Chanh, Mây Chang, Hương Thảo
Vetiver  Vetiveria zizanoides 3%
0,48 oz / 13,6g / 2,75 muỗng cà phê
Màu xanh lá cây và đất và liên quan đến sả. Pha trộn với các loại dầu hoa và mùi hương sâu sắc khác. Lưu ý cơ sở. Cây xô thơm Clary, gừng, hoa oải hương, cây hoắc hương, ngọc lan tây
Ylang Ylang (Extra I, II, và III)  Cananga tôn thờ 3%
0,48 oz / 13,6g / 3 muỗng cà phê
Được gọi là ‘Hoa của các loài hoa’, loại dầu này có vị ngọt và hương hoa nhiệt đới. Sử dụng trong hỗn hợp với các loại dầu cam quýt, hoa và gỗ. Lưu ý cơ sở. Bưởi, Oải hương, Hoa hồng, Hoắc hương, Gỗ đàn hương

Tạo hỗn hợp tinh dầu

Cột cuối cùng của biểu đồ trên đưa ra các khuyến nghị pha trộn tinh dầu. Tạo hỗn hợp có thể là một công việc phức tạp (nhưng thú vị), nhưng ý tưởng chính là:

30% hỗn hợp nên là Top Notes
60% hỗn hợp phải là Middle Notes
10% hỗn hợp phải là Base Notes
Cũng xin nhớ rằng tổng lượng tinh dầu tính bằng ounce hoặc gam không được vượt quá 3% công thức xà phòng. Một số loại tinh dầu không được vượt quá 1% hoặc 2% trong công thức, vì vậy hãy cẩn thận.

Cách thêm tinh dầu vào công thức làm xà phòng

Bạn thêm tinh dầu vào xà phòng khi xà phòng đã nhũ hóa.

Việc thêm tinh dầu vào xà phòng thường xảy ra sau khi xà phòng nhũ hóa và/ hoặc đặc lại thành ‘dấu vết’ từ nhẹ đến trung bình. Điều này xảy ra sau khi bạn thêm dung dịch kiềm vào dầu xà phòng và bạn bắt đầu trộn. Bất chấp những gì bạn đã nghe từ các nguồn khác, bạn cũng có thể thêm tinh dầu trước khi thêm dung dịch kiềm. Nó hữu ích cho các công thức xà phòng đơn màu với các loại tinh dầu giúp đẩy nhanh dấu vết, chẳng hạn như tinh dầu sả hoặc tinh dầu phong lữ. Nó giúp kiểm soát tốc độ bột xà phòng đặc lại.

Đọc thêm: Làm sao để giữ mùi hương lâu hơn

Nguyễn Phượng
Follow me