Làm Xà Phòng

Cách bảo quản xà phòng handmade

Lời khuyên về cách chữa xà phòng handmade và cách bảo quản tốt nhất cho đến khi bạn sử dụng. Bảo quản là quá trình cho phép quá trình xà phòng hóa hoàn tất và để xà phòng khô hoàn toàn. Quá trình này mất khoảng một tháng đối với cả xà phòng xử lý lạnh và xử lý nóng.

Xà phòng thủ công cần được xử lý trước khi bạn có thể sử dụng hoặc bán nó. Bạn có thể đã nghe nói về nó trước đây, hoặc thực hiện nó mà không hiểu tại sao hoặc trong bao lâu bạn nên chữa các loại xà phòng khác nhau.

Trái ngược với những gì các nguồn khác có thể nói, bạn cần xử lý xà phòng cho dù bạn đang sử dụng phương pháp xử lý lạnh hay xử lý nóng. Đó là bởi vì việc để các thanh khô và tạo thành cấu trúc tinh thể cũng giống như việc xà phòng hóa. Phần này trình bày những gì liên quan đến quá trình đóng rắn, tại sao lại cần thiết, các mẹo về cách đóng rắn xà phòng nhanh hơn và cuối cùng là cách bảo quản xà phòng khi nó đã đóng rắn hoàn toàn.

Tại sao cần phải phơi xà phòng handmade?

Thứ nhất, đó là để quá trình xà phòng hóa trong xà phòng quy trình lạnh hoàn tất. Xà phòng hóa là quá trình các loại dầu trong công thức của bạn bị dung dịch kiềm phá vỡ và liên kết với nó để tạo ra xà phòng. Trong xà phòng xử lý lạnh, quá trình này chủ yếu hoàn thành trong 48 giờ đầu tiên sau khi bạn tạo ra nhưng 1-5% dung dịch kiềm còn lại cần tới một tháng.

Thứ 2: Phần lớn nước dùng để làm xà phòng handmade cũng cần thời gian để bốc hơi hết. Nếu không, xà phòng sẽ không tồn tại được lâu sau khi bạn bắt đầu sử dụng.

Lý do thứ ba là để cho phép cấu trúc tinh thể trong xà phòng phát triển. Quá trình này không cần phải vội vàng và sẽ mất khoảng một tháng để hoàn thành.

Thời gian phơi làm khô xà phòng

Lý do thứ hai chúng tôi xử lý xà phòng là để lượng nước bay hơi ra khỏi các thanh và để chúng khô. Khi làm xà phòng, bạn hòa tan bột natri hydroxit (dung dịch kiềm) vào nước cất và đôi khi là một chất lỏng khác có thành phần nước. Nước đó vẫn còn trong thanh của bạn khi bạn lấy chúng ra khỏi khuôn. Nếu bạn không để chúng đóng rắn và khô thì thanh của bạn sẽ không bền sau khi bạn bắt đầu sử dụng chúng. Họ cũng có thể bị suy giảm bọt.

Thời gian chữa khỏi sẽ làm giảm lượng nước trong xà phòng của bạn trong khoảng thời gian 4-6 tuần. Vào cuối thời gian đó, các thanh của bạn có thể mất hơn một nửa lượng nước mà chúng chứa ban đầu. Một cách để biết rằng xà phòng của bạn đã đạt đến thời gian khô tối thiểu là cân các thanh xà phòng mỗi tuần và ghi lại. Khi chúng ngừng giảm cân, chúng đã sẵn sàng để sử dụng.

Cả xà phòng xử lý lạnh và xử lý nóng đều cần được xử lý để lượng nước dư thừa này bay hơi hết. Bởi vì xà phòng xử lý nóng thậm chí còn sử dụng nhiều nước hơn so với xử lý lạnh, nên thực sự tốt hơn là nên xử lý lâu hơn. Mặc dù một số nước sẽ bay hơi trong quá trình nấu, nhưng nó thường chứa nhiều nước hơn khi rót so với các công thức chế biến nguội.

Phát triển cấu trúc tinh thể trong xà phòng

Cuối cùng, thời gian xử lý xà phòng càng lâu thì xà phòng càng dịu nhẹ và tạo bọt càng tốt. Đó là bởi vì, theo thời gian, ít nhất là bốn tuần, màng chất lỏng bao quanh mỗi phân tử xà phòng có cơ hội phát triển đầy đủ. Đó là một cuộc quá trình phức tạp và liên quan đến hóa học. Tất cả những gì bạn cần biết là độ tạo bọt, khả năng làm sạch và độ dịu nhẹ của xà phòng sẽ tốt hơn theo thời gian. Không có cách nào để tăng tốc quá trình này với tư cách là một nhà sản xuất xà phòng thủ công.

Có cần xử lý xà phòng xử lý nóng không?

Một trong những thông tin sai lệch lớn nhất trong thế giới sản xuất xà phòng là xà phòng quy trình nóng không cần phải xử lý. Điều này là không chính xác vì hai lý do.

Trong quy trình sản xuất xà phòng nóng, đúng là quá trình xà phòng hóa kết thúc khi bạn kết thúc giai đoạn nấu. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hàm lượng nước trong các thanh. Xà phòng xử lý nóng cũng cần thời gian xử lý để phát triển cấu trúc tinh thể của nó – điều đó có nghĩa là xà phòng xử lý nóng cần được xử lý trong cùng một khoảng thời gian như xà phòng xử lý lạnh.

Tháo Khuôn & Cắt Xà Phòng Thủ Công

Nếu bạn làm xà phòng theo quy trình nguội, tốt nhất nên để nó trong khuôn trong 48 giờ. Điều này có nghĩa là vào thời điểm bạn lấy nó ra, phần lớn dung dịch kiềm đã liên kết với dầu. Có tới 99% quá trình xà phòng hóa hoàn tất vào thời điểm này. Sau hai ngày, việc xử lý sẽ an toàn hơn và sẽ khó hơn so với ngày hôm trước.

Bạn nên đeo găng tay để xử lý các thanh của bạn tại thời điểm tháo khuôn. Có thể bạn sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì khó chịu nhưng vẫn có thể có dung dịch kiềm. Chạm vào xà phòng mới chứa nhiều dung dịch kiềm có thể khiến da bị khô và kích ứng, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm.

Nếu bạn đã sử dụng khuôn ổ bánh mì, hãy cắt các thanh của bạn. Điều này sẽ làm tăng diện tích bề mặt để sấy khô và việc cắt khi đã được xử lý hoàn toàn có thể khó khăn hơn. Kích thước bạn cắt chúng tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Cách phơi xà phòng handmade

Khi các thanh của bạn được tạo khuôn và cắt lát, đã đến lúc xử lý chúng. Có nhiều nơi bạn có thể phơi xà phòng của mình. Nó cần một nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể sử dụng giá sách, giá đỡ bằng kim loại, hộp các tông, thùng sữa xếp chồng lên nhau hoặc thậm chí làm tháp xà phòng. Xếp chồng xà phòng trong quá trình đóng rắn là hoàn toàn ổn và nếu bạn sống ở nơi ấm áp và khô cằn, bạn thậm chí có thể hong khô xà phòng của mình bên ngoài. Đó là cách phơi truyền thống ở Địa Trung Hải và Trung Đông.

Mặc dù các thanh của bạn đã chắc vào thời điểm này nhưng chúng vẫn chứa hơi ẩm có thể phản ứng với các bề mặt. Đó là lý do tại sao lót chúng bằng giấy thấm dầu hoặc giấy nướng để bảo vệ cả xà phòng của bạn và các thiết bị bạn đang sử dụng để xử lý. Sau đó, đặt các thanh của bạn ra ngoài để có nhiều luồng không khí xung quanh chúng. Một lần nữa, bạn có thể thoải mái xếp chúng, miễn là có nhiều không khí có thể lưu thông.

Ngay cả khi bạn chỉ làm một mẻ xà phòng, bạn cũng nên dán nhãn cho nó. Đánh dấu ngày bạn đặt chúng trên kệ và đó là loại xà phòng nào. Nó có thể là số lô hoặc đơn giản là tên công thức. Nếu bạn có các lô khác nhau, vui lòng đặt chúng cạnh nhau nhưng không để chúng chạm vào nhau. Nếu bạn đã sử dụng các mùi hương khác nhau, chúng có thể ảnh hưởng lẫn nhau trong thời gian chữa bệnh lâu dài đó. Đôi khi, nếu họ không chạm vào nhau, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó. Ngoài ra, thời gian phơi bắt đầu tính từ ngày bạn đặt nó lên kệ.

Bao lâu để phơi xà phòng thủ công

Thời gian bạn để xà phòng khô phụ thuộc vào hàm lượng dầu và nước trong công thức của bạn. Bốn tuần là khoảng thời gian đủ tốt cho phần lớn các công thức chế tạo xà phòng lạnh. Sẽ lâu hơn nếu thanh của bạn chứa nhiều dầu ô liu (hơn 60% công thức). Xà phòng Castile (xà phòng 100% dầu ô liu) cứng hơn, nhẹ hơn và chất lượng tốt hơn nhiều nếu bạn để ít nhất sáu tuần để xử lý – nếu không muốn nói là sáu tháng đến một năm. Đó là do cấu trúc tinh thể hình thành như thế nào trong các công thức xà phòng có lượng axit béo đặc biệt cao.

Một loại xà phòng khác cần thời gian khô rất lâu là xà phòng dầu dừa nguyên chất. Nếu không có thời gian xử lý, xà phòng có thể làm sạch quá mức trên da của bạn.

Trong sản xuất xà phòng bằng quy trình nóng, một phần nước trong công thức sẽ bay hơi trong quá trình nấu nhưng không đủ để giảm thời gian đóng rắn. Trên thực tế, tốt hơn là xử lý xà phòng bằng quy trình nóng lâu hơn so với quy trình bằng quy trình lạnh vì nó có thể chứa nhiều nước hơn.

Điều gì xảy ra nếu không để xà phòng được phơi

Có một số điều có thể xảy ra nếu bạn không để xà phòng được phơi. Trước hết, nó vẫn có thể chứa dung dịch kiềm. Mặc dù quá trình xà phòng hóa (quy trình nguội) chủ yếu hoàn tất trong 48 giờ đầu tiên, nhưng vẫn có khả năng thanh của bạn sẽ chứa dung dịch kiềm trong tối đa một tháng. Xà phòng chứa nhiều kiềm có thể gây kích ứng da và tôi tưởng tượng rằng có khả năng gây hại nếu nó dính vào mắt bạn.

Quá trình đóng rắn cho phép hàm lượng nước trong xà phòng bay hơi để lại cho bạn những thanh cứng hơn. Xà phòng mềm chưa đóng rắn có thể bị phân hủy nhanh chóng nếu bạn bị ướt và cũng bị giảm bọt. Bọt bị suy giảm không nhất thiết là do bản thân hàm lượng nước mà do nó ảnh hưởng đến cách cấu trúc tinh thể của xà phòng hình thành trong thời gian xử lý.

Về mặt kỹ thuật, các thanh xà phòng non được một hoặc hai tuần tuổi có thể được sử dụng – cả quy trình nguội và quy trình nóng. Tuy nhiên, chúng sẽ không tạo bọt, làm sạch, nhẹ nhàng hoặc bền lâu như xà phòng đã được xử lý hoàn toàn hoặc cũ hơn. Xà phòng của bạn càng cũ thì càng tốt.

Nếu bạn quyết định đóng gói xà phòng chưa xử lý, nó cũng có thể gây ra thảm họa. Độ ẩm có thể phá hủy nhãn của bạn, tạo ra hơi nước ngưng tụ bên dưới nhựa và nếu không sẽ làm hỏng sản phẩm của bạn.

Cách phơi xà phòng handmade nhanh hơn

Có một số cách mà bạn có thể rút ngắn thời gian khô của xà phòng. Như đã đề cập trước đây, bạn không thể thực sự đẩy nhanh quá trình xây dựng phân tử xà phòng. Vì quá trình này xảy ra khi các thanh khô đi, nên việc tăng tốc độ bay hơi hoặc sử dụng ít nước hơn trong sản xuất xà phòng có thể hữu ích, mặc dù tôi không có cách nào để kiểm tra lý thuyết này một cách khoa học.

Sử dụng ít nước hơn trong sản xuất xà phòng được gọi là giảm nước. Trong một công thức tiêu chuẩn, bạn sử dụng nồng độ dung dịch kiềm là 33%. Ví dụ: nếu công thức của bạn yêu cầu 100g dung dịch kiềm thì bạn sẽ pha dung dịch kiềm với 200g nước (100g chiếm 33% tổng trọng lượng của 300g). Làm cho dung dịch kiềm của bạn mạnh hơn, có nghĩa là ít nước hơn và thời gian đóng rắn ngắn hơn. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên phơi các thanh của mình trong ít nhất bốn tuần.

Lượng nước tối thiểu tuyệt đối mà bạn có thể sử dụng bằng với lượng dung dịch kiềm trong công thức của bạn (nồng độ 50%) nhưng điều này chỉ được khuyến nghị cho các nhà sản xuất xà phòng cao cấp. Tạo nồng độ dung dịch kiềm mạnh hơn sẽ đẩy nhanh tốc độ xà phòng của bạn tạo dấu vết và cứng lại. Nếu bạn không làm việc nhanh chóng, đôi khi nó có thể trở nên không thể thực hiện được. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ gel của xà phòng và gây ra các vấn đề khác bao gồm nứt.

Các cách để tăng tốc độ loại bỏ nước trong xà phòng

Một cách khác có thể giúp làm khô xà phòng handmade nhanh hơn là sử dụng máy hút ẩm. Tôi giữ một cái trong phòng làm việc của mình khi xà phòng đang đông cứng. Thời gian để xà phòng loại bỏ lượng nước dư thừa sẽ khác nhau nhưng nếu bạn cân một thanh xà phòng thường xuyên và nhận thấy rằng nó không giảm trọng lượng thì có thể nó đã sẵn sàng. Bạn cũng có thể hong khô xà phòng ngoài trời nếu trời ấm và rất khô. Đảm bảo giữ chúng tránh ánh nắng mặt trời và chúng có luồng không khí thực sự tốt.

Quạt điện thổi xà phòng cũng có thể làm giảm thời gian của bạn. Một lần nữa, hãy đảm bảo cân xà phòng của bạn khi bắt đầu thời gian xử lý và theo dõi trọng lượng thường xuyên. Nếu bạn định sử dụng phương pháp này, việc biết trọng lượng của một bánh xà phòng đã được xử lý hoàn toàn sẽ thực sự hữu ích. Nếu bạn đang sử dụng cùng lô và kích thước như lô trước, hãy cân một trong các thanh đó.

Bảo quản xà phòng handmade

Sau khi xà phòng của bạn đã được xử lý hoàn toàn, bạn có thể sử dụng, tặng hoặc thậm chí bán các thanh xà phòng của mình (tất nhiên là với điều kiện bạn đã thiết lập tài liệu kinh doanh, kiểm nghiệm, công bố). Bạn cũng có thể bọc chúng trong bao bì giấy.

Bọc chúng trong nhựa là một ý tưởng tồi vì hai lý do. Trước hết, nhựa sử dụng một lần không được tán thành. Sẽ có những khách hàng không muốn mua nó nếu nó có bất cứ thứ gì bằng nhựa.

Thứ hai, nếu có một lượng hơi ẩm nhỏ nhất vẫn còn trong các thanh thì nó sẽ không thể thoát ra ngoài. Điều đó có nghĩa là độ ẩm dư thừa có thể khiến các thanh của bạn bị Dreaded Orange Spot, nghĩa đen là các đốm màu cam trên các thanh. Các đốm này có thể trở nên sần sùi và có mùi khó chịu và là dấu hiệu cho thấy xà phòng đã bị ôi thiu.

Cất giữ xà phòng ngoài trời

Nơi tốt nhất để cất giữ xà phòng thủ công là bên ngoài. Một ý tưởng là cất chúng trong một chiếc hộp gỗ cũng được dùng như một vật trưng bày ở chợ của nông dân. Đơn giản chỉ cần để chúng trên giá bảo dưỡng cho đến khi chúng cần thiết cũng là điều phổ biến.

Xin lưu ý rằng nếu bạn bảo quản xà phòng thủ công trong các hộp kín, chẳng hạn như hộp tupperware, thì điều đó có thể làm giảm đáng kể thời hạn sử dụng của xà phòng. Đó là bởi vì glycerin tự nhiên trong xà phòng thu hút độ ẩm cho nó. Một ngày nào đó, bạn có thể mở hộp đựng xà phòng đó để tìm những hạt hơi ẩm trên các thanh và dấu hiệu cho thấy xà phòng đã bị ôi thiu.

Hạn sử dụng của xà phòng handmade

Điều này có thể dễ dàng tính toán bằng cách xem tất cả các nhãn của tất cả các thành phần bạn đã sử dụng để làm xà phòng. Hạn sử dụng gần nhất là hạn sử dụng tốt nhất của lô xà phòng mới của bạn. Làm xà phòng không kéo dài tuổi thọ của dầu sắp hết. Sử dụng dầu cũ cũng có thể gây ra đốm da cam đã đề cập trước đó.

Tuy nhiên, một số loại dầu tươi có thời hạn sử dụng từ hai đến ba năm; dầu dừa chẳng hạn. Làm xà phòng bằng các loại dầu có thời hạn sử dụng tự nhiên lâu nhất và còn trong hạn sử dụng tốt nhất sẽ được đền đáp. Nó sẽ đảm bảo rằng xà phòng của bạn không chỉ để được lâu mà còn có thể đóng rắn xà phòng lâu hơn, tạo ra những bánh xà phòng đẹp hơn mà không sợ bị ôi thiu.

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)