Dụng cụ làm xà phòng handmade
Làm Xà Phòng

Dụng cụ làm xà phòng handmade

Dụng cụ làm xà phòng handmade phần lớn có thể đã có sẵn trong nhà bếp của bạn. Bạn có thể có một chiếc chảo cũ không dùng đến hoặc một số thìa, đồ đánh trứng và bình nhựa dự phòng.

Bạn không cần phải chi nhiều tiền để bắt đầu làm xà phòng nhưng bạn nên có những thứ cần thiết để đảm bảo rằng xà phòng của bạn hoạt động tốt và bạn và gia đình được an toàn. Làm xà phòng, bất kể tự nhiên như thế nào, đều là hóa học và bạn nên thực hiện nó một cách nghiêm túc.

Các dụng cụ làm xà phòng handmade

Khuôn xà phòng

Khuôn xà phòng có đủ hình dạng, kích cỡ và nhiều loại vật liệu. Tôi thích nhất là silicone vì chúng dễ lấy xà phòng ra và không cần chuẩn bị trước. Tôi cũng có một vài khuôn làm xà phòng bằng nhựa nhưng đôi khi thấy khó lấy xà phòng ra nếu không sử dụng thêm các thành phần làm cứng. Khuôn xà phòng truyền thống là một hộp gỗ lót giấy sáp và đây có thể là giải pháp tốt nhất cho người mới bắt đầu vì nhiều người sẽ có một chiếc hộp ở khắp nhà.

Khuôn kiểu hộp sẽ tạo ra một ổ bánh xà phòng mà sau đó bạn có thể cắt thành từng thanh riêng lẻ. Gỗ cũng giúp cách nhiệt xà phòng để sản phẩm cuối cùng của bạn không gặp vấn đề với việc làm mát quá nhanh ở bên ngoài và quá nóng ở bên trong. Nếu bạn đã từng làm xà phòng trông mờ đục ở bên ngoài và có một điểm tối hơn ở trung tâm thì vấn đề của bạn là cách nhiệt.

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn cũng có thể sử dụng hộp bìa cứng được lót kỹ bằng băng dính và giấy sáp. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể sử dụng hộp đựng thức ăn chịu nhiệt.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hộp đựng đồ uống để tạo kiểu cho một loại khuôn tái chế khác. Với những thứ này, bạn có thể chỉ cần mở phần trên và đổ xà phòng vào để tạo thành một khối xà phòng thẳng đứng hoặc đặt hộp nằm nghiêng và cắt một lỗ để đổ xà phòng vào. Bằng cách đó, bạn có thể trang trí phần trên của hộp xà phòng. Khi đến lúc lấy xà phòng ra khỏi khuôn, chỉ cần xé tờ giấy ra và vứt bỏ.

Cuối cùng, tôi có thể giới thiệu hai kiểu khuôn silicon khác nhau. Khuôn silicon sáu thanh này, với các lỗ sâu riêng lẻ và khuôn ổ bánh mì nhỏ này. Tôi sử dụng cả hai thường xuyên và cả hai đều phù hợp với lô 1 lb một cách hoàn hảo. Lợi ích bổ sung của khuôn silicon là chúng tồn tại lâu dài và các thanh mà chúng tạo ra trông thực sự chuyên nghiệp. Ngoài ra, các thanh lấy ra ngoài mà không cần thêm bước cắt. Kiểu ổ bánh mì dễ cách nhiệt hơn nếu bạn muốn tạo gel cho xà phòng của mình.

Cân nhà bếp

Cân hoạt động bằng cách đo trọng lượng của một thứ gì đó và nếu bạn sử dụng cân thì xà phòng của bạn phải nhất quán mỗi lần. Ví dụ cần dầu, cân nước, cân xút.

Đối với dạng bột có thể dung thìa hoặc cân.

Dạng tinh dầu bạn cũng có thể cân hoặc đo lường bằng thể tích.

Nhiệt kế

Có thể đo chính xác nhiệt độ của dầu và dung dịch kiềm là rất quan trọng. Khi bạn trộn chúng lại với nhau, chúng phải ở cùng một nhiệt độ, cùng một mức độ, vì vậy nếu không có công cụ đo lường phù hợp, bạn có thể bị mất một mẻ. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế thủy tinh tiêu chuẩn.

Thay vào đó, tôi sử dụng súng đo nhiệt độ hồng ngoại và trước đây, tôi sử dụng nhiệt kế nhà bếp kỹ thuật số tương đối rẻ tiền . Tôi có thể nhúng đầu thép không gỉ của nó vào cả dầu và nước kiềm và nó cũng rất dễ làm sạch. Nếu bạn định sử dụng nhiệt kế thủy tinh, hãy đảm bảo mua hai chiếc để bạn có thể giữ một chiếc ngâm trong dầu nóng chảy và một chiếc ngâm trong bình dung dịch kiềm.

Đối với mình ử dụng phương pháp lạnh nên mình để 2 dung dịch dầu và kiềm ở nhiệt độ bình thường cân bằng nhau cho đỡ phải đo nhiệt độ.

Máy xay ngâm

Cách cổ điển để làm xà phòng tự nhiên liên quan đến việc đứng trên nồi và khuấy trong một thời gian dài. Nếu bạn muốn thử làm xà phòng theo cách này thì hãy thử, nhưng hãy chuẩn bị tinh thần để khuấy, khuấy và khuấy.

Máy xay ngâm thực sự giúp dầu và nước kiềm của bạn liên kết hóa học trong vòng chưa đầy vài phút. Bạn nên mua chiếc có lỗ hoặc khe ở đầu để thoát khí. Lý do là các lỗ giảm thiểu lượng không khí đi vào xà phòng của bạn.

Dụng cụ

Bạn sẽ cần nhiều dụng cụ khác nhau để làm xà phòng nhưng lưu ý rằng tất cả đều là thép không gỉ và silicone.

  • Muỗng inox: dùng cái này để khuấy dầu lỏng
  • Thìa inox lớn: dùng để khuấy nước kiềm
  • Que đánh bằng thép không gỉ: được khuyên dùng để trộn các loại thực vật, tinh dầu và khoáng chất
  • Bộ lọc/Rây bằng thép không gỉ: để đổ dung dịch kiềm của bạn qua và vào dầu của bạn. Nó giúp đảm bảo không có cục dung dịch kiềm chưa hòa tan nào xâm nhập vào xà phòng của bạn.
  • Thìa silicone: để lấy càng nhiều xà phòng ra khỏi chảo càng tốt

Kính & Găng tay

Làm xà phòng là một quá trình sáng tạo và thú vị nhưng nếu bạn làm từ đầu thì bạn sẽ xử lý Natri Hydroxide. Chất cực kiềm này, còn được gọi là Lye, rất nguy hiểm nếu không được xử lí cẩn thận.

Trừ khi bạn định sử dụng ‘Xà phòng tan chảy’ trong đó các quy trình hóa học đã được thực hiện sẵn cho bạn, nếu không thì bạn không thể tránh khỏi việc sử dụng dung dịch kiềm trong sản xuất xà phòng. Xà phòng là kết quả của một quá trình hóa học giữa axit (dầu) và kiềm (dung dịch kiềm) nhưng bản thân nó là hợp chất của chính nó. Điều đó có nghĩa là khi bạn làm xong xà phòng, sẽ không còn dung dịch kiềm trong các thanh xà phòng của bạn. Tuy nhiên, khi xử lý dung dịch kiềm, bạn phải đảm bảo rằng bạn đang mặc đồ bảo hộ. Khi bạn làm xà phòng tự nhiên, hãy lên kế hoạch mặc áo sơ mi dài tay, quần tây, giày ôm sát hợp lý, tạp dề, kính bảo hộ và một đôi găng tay cao su hoặc latex.

Bảo vệ mắt và mặt

Nếu bạn đeo kính, bạn vẫn phải đeo kính bảo hộ. Nếu bạn không đeo kính thì loại kính bảo hộ thoải mái nhất để sử dụng là Onion Goggles mà bạn có thể mua ở các cửa hàng đồ bếp. Những chiếc kính này có tác dụng ngăn hơi bay lên mắt của bạn. Chúng hoạt động rất tốt trong việc bảo vệ đôi mắt của bạn trong quá trình sản xuất xà phòng và tôi đeo mắt tôi bất cứ khi nào tôi có kính áp tròng.

Đọc thêm:

Phương pháp làm xà phòng lạnh

Phương pháp làm xà phòng nóng

Phương pháp Melt & Pour

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)