Cách làm xà phòng lỏng rửa tay
Làm Xà Phòng

Cách làm xà phòng lỏng rửa tay

Cách làm xà phòng lỏng rửa tay từ đầu bằng dầu ô liu và dầu dừa. Làm hơn hai lít xà phòng lỏng tự nhiên để sử dụng trong bình xịt và chai bóp cho tay, cơ thể và sử dụng trong gia đình.

Nếu bạn đã từng làm xà phòng cục trước đây bằng phương pháp xử lý nóng, thì công thức này sẽ quen thuộc. Nếu bạn chủ yếu làm xà phòng bằng phương pháp xử lý lạnh, thì quy trình này hoàn toàn khác. Nó cần nhiệt độ kéo dài, một loại xút khác và nhiều thời gian hơn. Khi xà phòng hóa kết thúc, bạn sẽ có một hỗn hợp xà phòng có thể bảo quản đến hai năm hoặc pha loãng thành xà phòng lỏng ngay tại chỗ.

Thành phần xà phòng rửa tay dạng lỏng

70 % dầu oliu, đó là lý do tại sao hỗn hợp sệt và xà phòng thu được có màu xanh lục. Nếu bạn sử dụng dầu ô liu nhạt màu, xà phòng của bạn sẽ rẻ hơn để làm và có màu tương tự.

Bạn cũng sẽ cần nước cất, Kali hydroxit (KOH) và glycerin thực vật. Xà phòng rửa tay dạng lỏng có siêu chất béo chỉ 3%, vì vậy glycerin giúp tăng thêm độ ẩm và độ trơn. Nếu bạn muốn tạo mùi thơm cho xà phòng, bạn cũng có thể thêm tinh dầu, mặc dù điều đó hoàn toàn tùy chọn. Những loại có mùi thơm và có đặc tính khử trùng bao gồm lavandin, bạc hà và cây trà. Vào cuối quá trình, bạn sẽ có một loại xà phòng lỏng màu vàng, vàng và trong suốt.

Kiềm: KOH và NaOH

Tôi đã nói điều này nhiều lần trước đây, nhưng làm xà phòng thực sự là hóa học. Xà phòng được tạo ra thông qua một quá trình gọi là xà phòng hóa, trong đó kiềm và dầu tương tác theo cách được kiểm soát. Trong quá trình làm xà phòng lạnh, bạn sử dụng Natri hiđroxit (NaOH) để tạo ra các thanh xà phòng cứng. Trong quá trình làm xà phòng lỏng, bạn sử dụng một loại kiềm khác gọi là Kali hiđroxit (KOH). Còn được gọi là kali ăn da, nó sẽ không tạo ra xà phòng rắn và thay vào đó tạo ra một loại bột nhão trông giống như vaseline. Pha loãng bột nhão trong nước sẽ tạo ra xà phòng lỏng.

Hầu như tất cả KOH có sẵn cho người làm xà phòng tại nhà chỉ tinh khiết 90%, nhưng bạn nên đảm bảo trước khi bắt đầu. Thông thường, nó sẽ có trên chai, nhưng nếu không, hãy kiểm tra với nhà bán lẻ hoặc tìm trên trang web của họ một tài liệu về xút được gọi là bảng MSDS. Đó là một bảng dữ liệu an toàn vật liệu và nó sẽ cho bạn biết tất cả về những gì có trong đó, cùng với các thông tin khác. Nếu KOH của bạn khác, hãy đảm bảo làm lại lượng bạn cần cho công thức này bằng SoapCalc. Dù sao thì tốt nhất là luôn chạy các công thức xà phòng qua nó trước. Trường mà nó bao gồm cho KOH có một ô đánh dấu nếu kali hydroxit chỉ tinh khiết 90%.

Thiết bị làm xà phòng

Nhiều vật dụng bạn cần để làm xà phòng rửa tay dạng lỏng giống với những vật dụng bạn dùng để làm xà phòng lạnh. Điểm khác biệt thực sự duy nhất là nồi nấu chậm/nồi đất. Quá trình này cần nhiệt độ ổn định, gián tiếp và kéo dài cho giai đoạn nấu, và nồi nấu chậm là dụng cụ tốt nhất cho công việc này. Bạn không cần phải mua một chiếc nồi chuyên dụng để làm xà phòng.

Bếp có thể nóng, và nhiệt trực tiếp trên chảo có thể gây ra vấn đề. Tôi không biết bất kỳ nhà sản xuất xà phòng nào sẽ làm xà phòng lỏng bằng phương pháp này trên bếp, nhưng nếu có ai làm, có lẽ sẽ cần phải nấu trên nồi hơi đôi. Nếu bạn đã làm xà phòng lỏng bằng bếp hoặc lò nướng, hãy để lại bình luận và cho chúng tôi biết về kinh nghiệm của bạn.

Làm xà phòng rửa tay dạng lỏng

Làm xà phòng rửa tay dạng lỏng có ba giai đoạn: nấu nguyên liệu, kiểm tra độ trong và xà phòng hóa hoàn toàn, và hóa lỏng hỗn hợp xà phòng.

Mỗi bước đều mất thời gian, nhưng đặc biệt là bước đầu tiên và bước thứ ba. Bạn nên dành một ngày cuối tuần cho dự án này. Một số nhà sản xuất xà phòng dạng lỏng có kinh nghiệm có thể làm tất cả trong một buổi chiều, nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó là thực tế đối với hầu hết mọi người.

Kiểm tra xà phòng lỏng

Làm xà phòng lỏng khó hơn nhiều so với làm xà phòng lạnh vì có xút. Với KOH chỉ tinh khiết 90%, nó có thể khiến xà phòng của bạn có nhiều xút và gây hại cho da hoặc quá béo và đục. Do đó bạn phải kiểm tra lại độ pH của xà phòng khi làm xong.

Kiểm tra chất béo siêu

Nếu xà phòng lỏng của bạn có quá nhiều chất béo siêu béo, tức là hơn 3%, thì xà phòng của bạn sẽ bị đục. Nó cũng có thể gây ra đủ loại vấn đề khi bạn bắt đầu thêm tinh dầu và hương liệu, và một số người đã nói rằng xà phòng của họ bị tách ra sau đó. Ngoài ra, quá nhiều dầu có thể tách ra và nổi lên bề mặt sau khi bạn pha loãng xà phòng dạng sệt trong nước.

Sau khi bạn nấu xong, hãy nhẹ nhàng khuấy một thìa cà phê xà phòng dạng sệt vào nửa cốc nước cất nóng. Để yên và hòa tan, khuấy thêm lần nữa nếu cần để xà phòng tan ra. Để xà phòng nguội hoàn toàn, sau đó kiểm tra. Nếu có dầu trên bề mặt, hoặc nếu chất lỏng có màu trắng đục và đục, thì bạn vẫn còn dầu chưa xà phòng hóa trong xà phòng dạng sệt. Tiếp tục nấu cho đến khi xà phòng trong hơn nhiều. Để xà phòng trong hơn, màu trắng đục có nghĩa là bạn không thể nhìn xuyên qua được. Nếu chất lỏng trong suốt, thì bạn có thể dùng được rồi.

Kiểm tra độ nặng của kiềm

Bạn kiểm tra lượng kiềm dư bằng cách kiểm tra độ pH của nó. Pha loãng một phần xà phòng dạng sệt vào 99% phần nước cất nóng và để nguội đến nhiệt độ phòng. Đo độ pH bằng các dải giấy (giấy thử quỳ) và kiểm tra xem xà phòng có nằm trong khoảng 9-10 không. Để giấy khô hoàn toàn để có kết quả chính xác nhất.

Xà phòng lỏng được cho là có tính kiềm, nhưng nếu vượt quá mức này, thì xà phòng của bạn có nhiều kiềm. Điều chỉnh xuống độ pH thích hợp bằng cách thêm axit citric pha loãng, nhưng không xuống dưới 9, nếu không xà phòng sẽ mất ổn định. Sau đây là thông tin thêm về cách thử nghiệm xà phòng lỏng.

Thời hạn sử dụng của xà phòng lỏng handmade

Một điểm khác biệt lớn mà bạn sẽ thấy trong công thức của tôi so với những công thức khác là giai đoạn cuối cùng tôi không hóa lỏng toàn bộ xà phòng cùng một lúc. Bất cứ khi nào bạn thêm nước lỏng vào một sản phẩm, có thể là thực phẩm, kem dưỡng da hoặc xà phòng, bạn đang tạo ra một môi trường mà vi khuẩn có khả năng xâm chiếm. Độ pH kiềm của xà phòng sẽ ngăn chặn hầu hết, nhưng để an toàn, hãy đợi và hóa lỏng chỉ lượng mà bạn sẽ sử dụng trong một tháng. Ngoài ra, bạn có thể hóa lỏng tất cả, nhưng hãy thêm chất bảo quản phổ rộng để ngăn vi khuẩn xâm nhập. Có nhiều loại để lựa chọn, nhưng một trong những loại tốt nhất là Optiphen ND.

Nếu bạn muốn thêm những thứ như sữa dê hoặc mật ong hoặc các thành phần ngon lành, hấp dẫn khác, tôi khuyên bạn nên suy nghĩ kỹ. Vì hàm lượng nước trong xà phòng của bạn sẽ là một sự cám dỗ đối với vi khuẩn. Thêm các thành phần giàu đường sẽ khiến chúng cám dỗ nhiều hơn nữa! Nếu bạn sử dụng chúng ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình làm xà phòng lỏng, bạn sẽ cần chất bảo quản để ngăn xà phòng của bạn trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn.

Các bước nấu xà phòng lỏng rửa tay

Nguyên vật liệu

Dung dịch kiềm:

 • 181 g Kali hydroxit (90% tinh khiết)
 • 550 g nước cất

Dầu

 • 240 g Dầu dừa (tinh luyện)
 • 560 g Dầu ô liu

Để pha loãng

 • Glycerin thực vật
 • Nước cất
 • Tinh dầu

Nấu xà phòng lỏng

 • Chuẩn bị nơi làm việc với các dụng cụ và thiết bị của bạn. Đeo găng tay cao su, kính bảo vệ mắt và tạp dề. Cẩn thận đong trước các thành phần. Dầu trong nồi nấu chậm, nước trong bình chịu nhiệt và xút (KOH) trong một thùng chứa khác.
 • Bật nồi nấu chậm ở nhiệt độ cao và làm tan chảy dầu dừa. Khi dầu dừa chuyển sang dạng lỏng, tiếp tục bước tiếp theo nhưng vẫn giữ lửa.
 • Hòa tan các tinh thể kiềm trong nước. Ở nơi thoáng khí, tốt nhất là ngoài trời, đổ các tinh thể kiềm vào nước (không phải ngược lại) và khuấy đều. Đừng lo lắng nếu nó sủi bọt và nổ lách tách vì đây là hiện tượng bình thường đối với KOH. Nếu bạn làm xà phòng bằng natri hydroxit, xin lưu ý rằng phản ứng giữa KOH hoạt động mạnh hơn một chút. Khuấy cho đến khi kiềm tan hoàn toàn.
 • Đổ dung dịch kiềm vào dầu đã tan chảy. Bây giờ là lúc trộn. Đặt máy xay cầm tay vào nồi nấu chậm và tắt máy, sử dụng nó như một chiếc thìa để nhẹ nhàng khuấy các thành phần lại với nhau. Tiếp theo, đưa nó vào giữa nồi nấu chậm, ấn nó vào đáy và bật trong vài giây. Không di chuyển nó xung quanh trong khi nó đang bật. Bây giờ tắt máy và sử dụng nó để khuấy lại. Lặp lại điều này cho đến khi bạn thấy bột hơi đặc lại. Đậy nắp nồi nấu chậm và để yên trong năm phút trước khi đậy nắp lại.

  Biến thành dạng đặc sệt
  Biến thành dạng đặc sệt

  Bột xà phòng có thể trông hơi tách biệt hoặc vón cục và khác với các loại xà phòng khác mà bạn đã làm trước đây. Đừng quá lo lắng.

 • Lặp lại quá trình khuấy và trộn này và để yên trong vài phút. Sau mười lăm đến ba mươi phút, hỗn hợp sẽ đặc lại thành dạng ‘Trace’ rất đặc. Tiếp tục trộn bằng que cho đến khi xà phòng đặc lại như khoai tây nghiền thực sự khô và khó có thể trộn bằng que nữa.
 • Trong suốt thời gian này, nồi nấu chậm đã được đun ở nhiệt độ cao và đó là nơi bạn sẽ để nó trong ít nhất ba đến sáu giờ tiếp theo. Đậy nắp lại và để nó nấu trong thời gian đó, khuấy đều sau mỗi ba mươi phút. Bạn có thể đặt hẹn giờ nếu điều đó hữu ích. Trong thời gian đó, kết cấu của xà phòng sẽ thay đổi đáng kể — từ sữa trứng chảy thành khoai tây nghiền, thành kẹo dẻo, thành keo, thành thứ gì đó trông giống như một mớ hỗn độn phồng với những cục màu xanh lục hoặc vàng hổ phách.
 • Cuối cùng, sau nhiều giờ nấu và khuấy, xà phòng sẽ có màu hổ phách. Một số nhà sản xuất xà phòng mô tả nó trông giống như vaseline. Khi xà phòng của bạn trông như vậy, có lẽ nó đã chín hoàn toàn. Bột xà phòng này là bước quan trọng đầu tiên trong việc tạo ra xà phòng rửa tay dạng lỏng của bạn.

  Lưu ý: nếu bạn nấu và nấu mà không thấy có kết quả. Rút phích cắm nồi nấu chậm, đậy khăn và để qua đêm. Sáng hôm sau nhìn lại và xem nó trông như thế nào. Đôi khi chỉ cần để nó trong nhiệt dư qua đêm là được. Nếu cách này không hiệu quả, hãy tiếp tục đun nóng vào sáng hôm sau.

Kiểm tra xà phòng

 • Bây giờ bạn cần biết xà phòng có thực sự hoàn chỉnh không và có chứa nhiều xút hay không. Hãy bắt đầu bằng cách xem có dầu chưa xà phòng hóa trong xà phòng không.
 • Nhẹ nhàng khuấy một thìa xà phòng dạng sệt vào nửa cốc nước cất nóng bỏng. Để yên và hòa tan, khuấy thêm lần nữa nếu cần để xà phòng tan ra. Để nguội hoàn toàn rồi kiểm tra. Nếu có dầu trên bề mặt, hoặc nếu chất lỏng có màu trắng đục và đục thì bạn vẫn còn dầu chưa xà phòng hóa trong hỗn hợp. Tiếp tục nấu cho đến khi nó trong hơn nhiều. Để trong hơn, màu trắng đục có nghĩa là bạn không thể nhìn xuyên qua nó. Nếu chất lỏng của bạn trong suốt thì bạn có thể dùng được.
 • Kiểm tra độ kiềm dư của xà phòng bằng cách kiểm tra độ pH. Pha loãng một phần xà phòng dạng sệt vào chín mươi chín phần nước cất nóng và để nguội đến nhiệt độ phòng. Đo độ pH bằng các dải giấy (giấy thử quỳ) và kiểm tra xem xà phòng có nằm trong khoảng 9-10 không. Để giấy khô hoàn toàn để có kết quả chính xác nhất.
 • Xà phòng lỏng được cho là có tính kiềm, nhưng nếu vượt quá mức này thì xà phòng của bạn có nhiều kiềm. Điều chỉnh xuống độ pH thích hợp bằng cách thêm axit citric pha loãng nhưng không xuống dưới 9 nếu không xà phòng sẽ mất ổn định.
Kiểm tra pH của xà phòng lỏng
Kiểm tra pH của xà phòng lỏng

Pha loãng xà phòng dạng sệt

 • Sau khi bạn đã thử hỗn hợp, bây giờ bạn có thể pha loãng một phần hoặc toàn bộ. Nếu bạn pha loãng toàn bộ, thì bạn sẽ có nhiều xà phòng hơn mức bạn có thể sử dụng trong một tháng. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần thêm chất bảo quản phổ rộng phù hợp.
 • Ngoài ra, bạn có thể bảo quản xà phòng dạng sệt trong lọ và pha loãng một phần mỗi lần. Xà phòng dạng sệt không cần chất bảo quản và có thời hạn sử dụng lên đến hai năm. Thời hạn sử dụng sẽ là ngày hết hạn gần nhất của các thành phần bạn sử dụng (kiểm tra hạn sử dụng trên chai dầu của bạn). Bạn cũng có thể sử dụng riêng xà phòng dạng sệt mà không cần pha loãng.
 • 100g xà phòng dạng sệt sẽ cho bạn khoảng 200ml xà phòng dạng lỏng. Sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào lượng xà phòng bạn cần.
 • Đong lượng xà phòng trở lại nồi nấu chậm.
 • Thêm nước cất và glycerin để pha loãng xà phòng dạng sệt.

  Lượng nước thêm vào= Lượng xà phòng sệt x 0.8

  Lượng Glycerin thêm vào = Lượng xà phòng sệt x 0.2

  Nếu không dùng glycerin thì thay bằng nước.

 • Bật nồi nấu chậm ở nhiệt độ cao và làm ấm hỗn hợp. Khuấy nhẹ, vặn lửa để giữ ấm và để trong một giờ. Quay lại sau thời gian đó, khuấy lại, nhẹ nhàng bóp nát bất kỳ cục nào và tắt bếp. Đậy nồi nấu chậm bằng khăn và để yên trong vài giờ. Bột xà phòng sẽ mềm và nhão giống như một cục xà phòng nếu bạn để trong nước. Nếu bạn quay lại và thấy hỗn hợp chưa mềm hoàn toàn, bạn có thể tăng thêm một chút nhiệt và khuấy nhẹ. 
 • Khi trông khá lỏng, hãy để nguội hoàn toàn và lọc xà phòng qua rây vào một cái bát khác. Việc này sẽ giữ lại bất kỳ cục xà phòng nào. Thêm 10-20 giọt tinh dầu (cho mỗi 200ml) nếu bạn muốn, chất bảo quản nếu bạn đang sử dụng, và đóng chai trong chai bóp hoặc chai bơm. Nó đã sẵn sàng để sử dụng ngay lập tức.
Bảo quản xà phòng lỏng
Bảo quản xà phòng lỏng

Chúc bạn thành công.

Nguyễn Phượng
Follow me