Khi nào nên cách nhiệt xà phòng handmade
Làm Xà Phòng

Khi nào nên cách nhiệt xà phòng handmade

Nhiệt độ đóng một phần rất quan trọng trong xà phòng. Nó có thể ảnh hưởng đến dấu vết, màu sắc, kết cấu và mùi hương của xà phòng cuối cùng. Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên làm xà phòng ở nhiệt độ khoảng 120-130 ° F. Điều này có nghĩa là cả dung dịch kiềm và dầu đều ở trong phạm vi nhiệt độ này ngay trước khi cả hai được kết hợp và quá trình xà phòng hóa bắt đầu.

Nhiệt độ đổ khuôn

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhiệt độ của xà phòng quy trình nguội là cách nhiệt nó sau khi được đổ vào khuôn. Cách nhiệt xà phòng liên quan đến việc đậy khuôn bằng nắp hoặc thiết bị tự chế (chúng tôi thường sử dụng bìa cứng) để giữ ấm cho xà phòng. Ngoài việc đậy nắp xà phòng hoặc bìa cứng, bạn cũng có thể bọc khuôn trong chăn để cách nhiệt. Đối với xà phòng có phần trên có họa tiết, tôi khuyên bạn nên có khoảng trống để đảm bảo phần trên của xà phòng không bị dập. Bên dưới là xà phòng được bọc trong bìa cứng và bọc trong chăn.

Giai đoạn gel

Lý do chính để cách nhiệt xà phòng quy trình lạnh là để thúc đẩy giai đoạn gel. Thuật ngữ “giai đoạn gel” dùng để chỉ một phần của quá trình xà phòng hóa trong đó xà phòng trở nên rất ấm trong khuôn – lên đến 180 ° F. Xà phòng dạng gel cũng có vẻ ngoài sáng bóng, trong mờ hơn so với xà phòng không dạng gel. Pha gel hoàn toàn làm chất lượng thẩm mỹ và không ảnh hưởng đến chất lượng của xà phòng.

Để đảm bảo xà phòng trải qua giai đoạn gel hoàn chỉnh, chúng tôi muốn đặt xà phòng của mình trên miếng đệm sưởi trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ thấp/trung bình ngoài việc cách nhiệt. Phần nóng nhất của xà phòng là phần trung tâm và miếng đệm sưởi giúp tăng nhiệt cho xà phòng giúp toàn bộ xà phòng (không chỉ phần trung tâm) đạt đến trạng thái gel.

Nhiệt từ pha gel thực sự giúp màu sắc nổi bật. Điều này đặc biệt đúng với LabColors. Nếu làm việc với LabColors, tôi hoàn toàn khuyên bạn nên cách nhiệt xà phòng quy trình lạnh của mình bằng nắp và chăn để thúc đẩy giai đoạn gel. Tất nhiên màu sắc là sở thích cá nhân, nhưng pha gel giúp LabColors trông tươi sáng và rực rỡ.

Nếu bạn muốn xà phòng của mình trải qua giai đoạn gel, thì việc cách nhiệt là rất quan trọng. Nhưng, tại sao bạn lại cách nhiệt xà phòng xử lý lạnh? Xà phòng quy trình lạnh cách nhiệt ngăn tro soda hình thành trên bề mặt xà phòng của bạn. Soda tro hình thành khi dung dịch kiềm không xà phòng hóa phản ứng với carbon dioxide tự nhiên trong không khí. Soda tro hoàn toàn vô hại, nhưng là một vấn đề thẩm mỹ. Tro soda thường xảy ra khi xà phòng lạnh, khi dung dịch kiềm và dầu ở nhiệt độ 100 ° F trở xuống. Cách nhiệt xà phòng quy trình lạnh giúp ngăn tro soda bằng cách tăng nhiệt độ bên trong xà phòng. Nhấp vào đây để đọc thêm về tro soda và cách ngăn chặn nó.

Nhiệt độ làm hình thành “bộ não ngoài hành tinh”

Nếu bạn chọn cách nhiệt xà phòng của mình, điều quan trọng là không để nó quá nóng. Nếu xà phòng xử lý lạnh trở nên cực kỳ nóng, nó có thể tạo thành “Bộ não người ngoài hành tinh” ở trên cùng. Dưới đây là một ví dụ về Alien Brain; chú ý kết cấu giống như bộ não lượn sóng và giai đoạn gel hoàn chỉnh trong toàn bộ xà phòng. Alien Brain là một vấn đề thẩm mỹ và không ảnh hưởng đến chất lượng của xà phòng.

H

Nhiệt độ xà phòng bị ảnh hưởng bởi mùi tinh dầu hoặc hương liệu

Xà phòng có thể quá nóng vì một số lý do, bao gồm lớp cách nhiệt, dầu thơm, nhiệt độ phòng nóng, đường bổ sung trong công thức của bạn hoặc dung dịch kiềm và dầu nóng. Thông thường, khi xà phòng quá nóng, đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố! Trong các bức ảnh trên, xà phòng quá nóng do dầu thơm không hoạt động tốt trong xà phòng xử lý lạnh. Trong Phòng thí nghiệm xà phòng, hầu hết xà phòng thường được đặt trên một miếng đệm sưởi ấm và được cách nhiệt để giúp thúc đẩy giai đoạn gel. Nhưng bây giờ nhiệt độ phòng của Phòng thí nghiệm xà phòng đang tăng lên, có vẻ như đệm sưởi có thể không cần thiết nữa!

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm áp, bạn có thể không bao giờ cần sử dụng miếng đệm sưởi ấm hoặc xà phòng cách nhiệt để thúc đẩy giai đoạn gel. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn chọn nhiệt độ xà phòng trên 120°F. Các loại dầu xà phòng ấm kết hợp với phòng nóng có thể đủ để thúc đẩy pha gel mà không cần cách nhiệt. Đó là tất cả về việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp!

Nấm mốc và dầu thơm của bạn là những yếu tố khác cần xem xét khi quyết định cách nhiệt xà phòng của bạn. Khuôn phiến lớn và khuôn ổ bánh giữ nhiệt tốt hơn khuôn khoang nhỏ riêng lẻ. Nếu bạn đang sử dụng khuôn có các khoang riêng lẻ như khuôn silicon tròn 12 thanh hoặc Khuôn silicon hình bầu dục 12 thanh, thì xà phòng sẽ nhanh chóng giảm nhiệt độ do lượng xà phòng nhỏ. Khuôn xà phòng chẳng hạn như Khuôn silicon vuông 12 thanh giữ nhiệt tốt hơn một chút vì không có nhiều khoảng trống giữa các thanh riêng lẻ. Khi sử dụng những khuôn này, tôi thường đặt khuôn lên một tấm đệm sưởi và cách nhiệt để ngăn tro xút. Một số loại dầu thơm có thể làm tăng nhiệt độ của xà phòng mới đổ một cách tự nhiên. Đặc biệt, nước hoa có chứa hương cay, chẳng hạn như đinh hương hoặc quế, có xu hướng làm tăng nhiệt độ một cách tự nhiên.

Nhiệt độ xà phòng handmade thay đổi bởi thành phần sữa, mật ong, nước trái cây, bột

Mặt khác, có những tình huống khi cách nhiệt xà phòng của bạn có thể gây ra tác dụng phụ. Một số công thức xà phòng không phản ứng tốt với nhiệt và nên được giữ càng mát càng tốt khi ở trong khuôn. Xà phòng làm từ sữa là một ví dụ về điều này. Khi làm xà phòng với sữa, điều quan trọng là phải giữ nhiệt độ thấp để đường tự nhiên trong sữa không bị cháy. Xà phòng sữa cháy xém có thể có mùi nhẹ khó chịu và màu trắng nhạt. Để giúp giữ nhiệt độ thấp, một số người làm xà phòng muốn đặt xà phòng sữa của họ trong tủ lạnh hoặc tủ đá trong vài giờ ngay sau khi đổ xà phòng vào khuôn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách làm xà phòng với sữa, hãy xem các hướng dẫn bên dưới. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm về cách trộn dung dịch kiềm với sữa trong bài đăng trên blog này.

Các ví dụ khác về xà phòng xử lý lạnh có thể quá nóng bao gồm xà phòng làm từ mật ong, nước trái cây, bột nhuyễn hoặc bất kỳ thành phần nào khác có chứa đường. Đường tự nhiên làm tăng nhiệt độ của xà phòng. Việc tăng nhiệt hơn nữa thông qua lớp cách nhiệt có thể khiến xà phòng bị núi lửa hoặc nứt. Chỉ cần nhìn vào ngọn núi lửa xà phòng này xảy ra khi tôi tạo ra xà phòng với nước cốt dừa! Xà phòng có chứa chất nhúng chảy và đổ hoặc hạt jojoba cũng phải được giữ khá mát để chất nhúng và hạt jojoba không bị chảy.

Nhiệt độ làm ảnh hưởng đến hiện tượng tro soda

Việc lựa chọn cách nhiệt xà phòng của bạn hay vừa không là sở thích cá nhân vừa là hành động cân bằng. Đầu tiên, bạn nên cân nhắc xem bạn có muốn xà phòng của mình trải qua giai đoạn tạo gel hay không. Nếu bạn không muốn pha gel, đừng cách ly xà phòng của bạn (nhưng hãy nhớ xịt nhiều cồn isopropyl 99% để ngăn tro soda!). Bạn thậm chí có thể muốn thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn pha gel chẳng hạn như đặt xà phòng của bạn trong tủ lạnh, vì pha gel đôi khi có thể xảy ra nếu không có lớp cách nhiệt. Nếu bạn muốn thúc đẩy giai đoạn gel, hãy xem xét nhiệt độ xà phòng, công thức và nhiệt độ phòng của bạn.

Ví dụ: nếu tôi đang làm xà phòng ấm (khoảng 130 ° F) và bên trong nóng và tôi đã thêm mật ong vào xà phòng của mình, tôi sẽ không cách nhiệt xà phòng của mình vì xà phòng đã ấm tự nhiên và có thể quá nóng. Nhưng, nếu tôi đang làm xà phòng không có mật ong ở nhiệt độ khoảng 130 ° F trong phòng lạnh, tôi sẽ cách nhiệt xà phòng của mình để giữ nhiệt độ ấm. Đó là tất cả về sự cân bằng, và vâng…đôi khi sự cân bằng đó có thể mất vài đợt để tìm ra.

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)