Công thức xà phòng lỏng cho người mới bắt đầu
Làm Xà Phòng

Công thức xà phòng lỏng cho người mới bắt đầu

Đây là công thức xà phòng lỏng cơ bản dành cho những người mới bắt đầu làm xà phòng lỏng. Công thức này chỉ sử dụng 3 loại dầu thường dùng trong sản xuất xà phòng – không có gì cầu kỳ, nhưng lại tạo ra một loại xà phòng tuyệt vời. Khi bạn đã quen với việc làm xà phòng lỏng, bạn có thể thử sử dụng các loại chất lỏng khác nhau cho nước kiềm, các loại dầu kết hợp khác nhau để có được các đặc tính mà bạn đang tìm kiếm trong xà phòng trong việc tạo công thức cho các sáng tạo của riêng bạn.

Dưới đây là công thức xà phòng đơn giản cho người mới bắt đầu

 • 1% chất béo siêu béo – không cần trung hòa
 • 70% dầu ô liu
 • 20% Dầu dừa
 • 10% Dầu Thầu Dầu

Ví dụ cho mẻ dầu 20 ounce

 • 14 ounce dầu ô liu
 • 4 ounce dầu dừa
 • 2 ounce dầu thầu dầu
 • 4 ounce glycerin (từ lượng nước ban đầu – điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển sang giai đoạn nấu)
 • 4,27 ounce (121 gram) KOH
 • 8 ounce nước cất (cần 12 ounce chất lỏng, 4 ounce còn lại là glycerin được thêm vào dầu (Điều này là tùy chọn và bạn có thể loại bỏ glycerin và sử dụng 12 ounce nước cất.)

Tôi đã chia lượng nước cần thiết thành một phần nước, một phần glycerin. Sử dụng glycerin thay cho một phần hoặc toàn bộ nước sẽ đẩy nhanh toàn bộ quá trình đưa hỗn hợp của bạn đến giai đoạn nấu và quá trình nấu nói chung. Các công thức có nhiều dầu ô liu có xu hướng mất khá nhiều thời gian để đạt được độ sánh. Bạn có thể bỏ glycerin nếu muốn và sử dụng toàn bộ nước. Sử dụng đủ nước để bạn có thể hòa tan hoàn toàn xút. Nguyên tắc chung của tôi về lượng nước tối thiểu là tỷ lệ nước: xút là 1,1:1. Bạn cũng có thể thay thế toàn bộ nước bằng glycerin, nhưng điều này sẽ yêu cầu một phương pháp khác để hòa tan xút. Tôi cũng có các hướng dẫn khác về cách sử dụng toàn bộ glycerin.

Chuẩn bị bề mặt làm việc và tuân thủ mọi quy trình an toàn. Kiềm rất ăn mòn và có thể gây bỏng nặng nếu tiếp xúc với bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Quần dài, áo dài tay, giày kín mũi, găng tay cao su hoặc loại găng tay vệ sinh khác và kính bảo vệ mắt. 20 ounce dầu vừa vặn trong nồi đất 4,5 quart hoặc nồi thép không gỉ khác. Nếu mức hỗn hợp quá cao, dầu có thể sủi bọt, nếu mức hỗn hợp quá thấp, dầu sẽ bắn ra khỏi nồi – cả hai đều là tình huống nguy hiểm do bản chất ăn mòn và nhiệt độ cao của hỗn hợp.

 1. Đong và đun chảy/làm nóng dầu và glycerin tùy ý.
 1. Đong KOH vào bình chứa phù hợp. Đo bằng gam là tốt nhất để có độ chính xác. Nhiều vấn đề có thể tránh được khi đo chính xác dầu và KOH.
 2. Đong nước cất vào bình chứa phù hợp.
 3. Từ từ thêm KOH vào nước và khuấy hoặc trộn cẩn thận. Nó sẽ nóng lên rất nhiều.
 4. Khi nhiệt độ của cả dầu và xút/nước đều nằm trong khoảng 140 – 160 độ F, hãy từ từ đổ hỗn hợp xút vào dầu. Nếu nhiệt độ quá thấp, sẽ mất nhiều thời gian hơn để theo dõi, nếu nhiệt độ quá cao, bạn có thể bị sủi bọt. Nhiệt làm tăng đáng kể tốc độ phản ứng hóa học diễn ra.
 5. Dùng máy xay hỗn hợp.
 6. Hỗn hợp của bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn để đạt được độ sánh.
 • Nó sẽ là một màu vàng đục rất mỏng
 • Nó sẽ sẫm màu và trông giống như sốt táo với một ít dầu muốn tách ra và nổi lên trên.
 • Nó sẽ làm dày và mịn và chuyển thành dạng mờ đục
 • Nó sẽ tiếp tục dày lên và hơi bóng
 • Nó có thể đặc lại đến mức máy xay cầm tay của bạn có thể bị kẹt trong đó hoặc nó có thể vẫn lỏng hơn – nhưng sẽ đặc lại.

Xin lưu ý rằng mỗi công thức sẽ có cách hoạt động khác nhau vì có nhiều biến số ảnh hưởng đến các giai đoạn mà hỗn hợp của bạn sẽ trải qua và tốc độ mà chúng sẽ xảy ra. Bạn có thể thấy các giai đoạn trên, nhiều giai đoạn hơn hoặc thậm chí ít giai đoạn hơn vì một số hỗn hợp sẽ trace rất nhanh. Những điều này bao gồm tỷ lệ dầu được sử dụng, lượng glycerin và nhiệt. Một số hỗn hợp sẽ vẫn đặc và lỏng trong suốt thời gian, một số sẽ trở nên cứng đến mức bạn không thể dễ dàng trộn chúng. Tất cả đều là trạng thái hợp lệ của hỗn hợp của bạn.

 1. Khi hỗn hợp quá đặc đối với máy xay cầm tay, hoặc đặc và bóng, bạn có thể bắt đầu nấu.
 2. Bạn có thể nấu trong nồi đất sét đảm bảo nhiệt độ ở mức từ 170 – 220 độ F (rất khó để kiểm soát nhiệt độ trong nồi đất sét dựa trên cách chúng điều chỉnh nhiệt độ) hoặc trong lò nướng. Bạn cũng có thể nấu trên bếp, nhưng tôi không làm theo phương pháp đó nên không thể hướng dẫn về cách này. Cần có nhiệt để nấu hỗn hợp bột nhão của bạn kịp thời. Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến hỗn hợp bột nhão của bạn lâu chín hơn, nhiệt độ quá cao có thể làm cháy hỗn hợp bột nhão. Một số người thực hiện phương pháp chế biến lạnh, trong đó họ lấy hỗn hợp bột nhão ra khỏi nguồn nhiệt và bọc trong khăn để hỗn hợp tự xà phòng hóa, nhưng điều này sẽ mất khá nhiều thời gian để thực hiện – một lần nữa, mỗi công thức sẽ khác nhau.
 3. Kiểm tra hỗn hợp sau mỗi 30 phút và khuấy đều.
 4. Bột nhão của bạn sẽ ngày càng trong suốt hơn khi nấu.
 5. Sau 2 – 3 giờ (hoặc sớm hơn nếu bạn thích), hãy kiểm tra hỗn hợp của bạn bằng các giọt phenolphthalein nếu bạn có. Đặt một lượng nhỏ hỗn hợp lên khăn giấy trắng hoặc đĩa giấy và nhỏ một hoặc hai giọt phenolphthalein lên đó. Việc này là để kiểm tra xem có còn kiềm dư thừa không để xác định xem dầu của bạn đã xà phòng hóa hoàn toàn hay chưa. Trong suốt đến màu hồng rất, rất nhạt là tốt và xà phòng của bạn có thể hoàn thành. Bất kỳ sắc thái nào khác của màu hồng đến màu đỏ tía có nghĩa là bạn cần nấu lâu hơn. Nếu bạn không có phenolphthalein, hãy bỏ qua bước này.
 6. Kiểm tra độ trong – thêm 1 ounce hỗn hợp vào 2 ounce nước sôi và để loãng. Nếu hỗn hợp có màu trắng đục, hỗn hợp chưa hoàn thành và cần nấu lâu hơn. Nếu hỗn hợp rất đục, hỗn hợp cần nấu lâu hơn (hoặc bạn có quá nhiều chất béo chưa xà phòng hóa), nếu hỗn hợp hơi đục hoặc trong và thử nghiệm phenol là tốt, hỗn hợp của bạn đã hoàn thành. Nếu hỗn hợp trong (hoặc chỉ hơi đục), hãy để nguội và kiểm tra độ pH. Tôi thích máy đo độ pH, nhưng nhiều người sử dụng que thử pH chất lượng tốt để kiểm tra thành công. Độ pH phải nằm trong khoảng từ 9 – 10, độ pH hoàn hảo cho xà phòng lỏng. Xin lưu ý rằng bạn có thể kiểm tra độ trong tốt nhưng vẫn có quá nhiều kiềm hoặc độ pH quá cao. Vui lòng có một cách chính xác để kiểm tra độ pH của xà phòng. Nếu sử dụng máy đo độ pH kỹ thuật số, hãy lưu ý rằng độ pH sẽ thấp hơn khi xà phòng càng nóng và tốt nhất là kiểm tra ở nhiệt độ phòng.
 7. Nếu hỗn hợp đã hoàn thành, hãy nhấc hỗn hợp ra khỏi nguồn nhiệt. Hỗn hợp của bạn có thể rất đặc và cứng hoặc lỏng hơn khi còn nóng. Càng sử dụng nhiều glycerin, hỗn hợp của bạn thường sẽ càng lỏng hơn. Tại thời điểm này, bạn có thể pha loãng toàn bộ hỗn hợp, một phần hỗn hợp hoặc để qua đêm để đảm bảo rằng tất cả đã xà phòng hóa hoàn toàn trong toàn bộ hỗn hợp (đây là sở thích của tôi) và sau đó pha loãng.

Pha loãng bột nhão của bạn

 1. Cân lượng bột nhão bạn muốn pha loãng và cho vào một chiếc nồi phù hợp có nhiều chỗ trống cho nước pha loãng. Tôi sử dụng nồi đất để pha loãng và bật chế độ ấm. Nhiệt sẽ giúp đẩy nhanh quá trình. Nhiệt quá cao sẽ khiến bạn mất nhiều nước hơn do bốc hơi.  Đậy nắp nồi trong quá trình pha loãng.
 2. Cân một lượng nước cất bằng nhau và đun sôi. Tôi thích đun sôi nước pha loãng để làm cho nó vệ sinh nhất có thể và nhiệt độ sẽ đẩy nhanh quá trình pha loãng. Nhiều người thích không đun sôi nước pha loãng của họ – tùy bạn lựa chọn. Nếu sử dụng nồi đất để pha loãng hỗn hợp, hãy đảm bảo rằng miếng chèn nồi đất không lạnh vì bạn không muốn thêm nước sôi vào nồi lạnh vì nó có thể vỡ khi bạn thêm nước nóng.
 3. Thêm nước pha loãng vào hỗn hợp và để nó bắt đầu pha loãng. Cho nó thời gian, cần rất nhiều kiên nhẫn. Đảm bảo rằng nồi của bạn được đậy kín trong khi bạn pha loãng hoặc một số nước của bạn sẽ bốc hơi.
 4. Khi hỗn hợp tan, bạn có thể cần thêm nước để pha loãng hoàn toàn. Các công thức có nhiều dầu ô liu cần nhiều nước hơn để pha loãng so với các công thức có  nhiều dầu dừa. Thêm nước theo từng lượng nhỏ và để hỗn hợp loãng hơn. Tiếp tục như vậy cho đến khi hỗn hợp loãng hoàn toàn. Nếu bạn thấy các cục hỗn hợp vẫn nổi xung quanh hoặc xà phòng của bạn có “lớp váng” trên bề mặt, thì bạn cần thêm một chút nước pha loãng. GHI CHÚ VỀ LƯỢNG NƯỚC BẠN SẼ THÊM ĐỂ PHA LOÃNG. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nếu bạn lặp lại cùng một công thức khi bạn pha loãng. Kiên nhẫn là chìa khóa khi pha loãng công thức lần đầu tiên.
 5. Có hai điều cần cân nhắc khi pha loãng hỗn hợp xà phòng của bạn – Nồng độ xà phòng và độ nhớt. Một số công thức sẽ luôn loãng như nước bất kể bạn thêm bao nhiêu nước pha loãng, một số công thức sẽ có độ sệt hơn nếu bạn không pha loãng quá mức. Nước pha loãng càng ít thì xà phòng của bạn sẽ càng cô đặc và xà phòng quá cô đặc có thể lãng phí và có tính khắc nghiệt như với bất kỳ sản phẩm cô đặc nào. Bạn có thể cần điều chỉnh lượng sử dụng của mình dựa trên mức độ cô đặc của xà phòng cuối cùng. Đây là những điều cần cân nhắc và xác định sở thích cá nhân của bạn khi xác định lượng nước pha loãng cần thêm. Xà phòng quá loãng dựa trên nồng độ xà phòng mong muốn của bạn có thể được làm đặc sau đó bằng cách sử dụng nhiều thành phần khác nhau.
 6. Sau khi xà phòng của bạn đã được pha loãng hoàn toàn, hãy để nó nguội. Sau khi nguội, xà phòng có thể đặc lại một chút hoặc có thể hình thành lớp váng. Nếu hình thành lớp váng, bạn có thể thêm một chút nước pha loãng. Nếu xà phòng quá đặc hoặc một số phần đã trở lại trạng thái sệt, bạn có thể tiếp tục thêm nước pha loãng.
 7. Đổ xà phòng pha loãng của bạn vào một hộp đựng sạch và để yên hoặc cô lập trong một hoặc hai tuần. Vào thời điểm này, bạn có thể thêm các chất cô lập có thể giúp làm trong xà phòng nếu xà phòng của bạn hơi đục. Glycerin hoặc dung dịch đường thường được sử dụng, cũng như cồn. Tôi đã sử dụng glycerin với tỷ lệ 1 ounce cho mỗi pound xà phòng pha loãng thành phẩm. Glycerin ở tỷ lệ này sẽ không làm xà phòng của bạn đặc lại – thực tế là tôi chưa bao giờ thấy glycerin làm đặc xà phòng lỏng.

Trung hòa xà phòng của bạn

Trung hòa trong quá trình làm xà phòng lỏng là quá trình trung hòa bất kỳ lượng kiềm dư nào có thể có trong xà phòng của bạn KHÔNG tạo ra sản phẩm có độ pH trung tính (7.0). Trước đây, điều này thường được thực hiện vì KOH thường chỉ tinh khiết 90% và để đảm bảo rằng tất cả các loại dầu đều được xà phòng hóa, người ta đã sử dụng một lượng KOH dư. Các máy tính trực tuyến hiện tại mà chúng ta có thể sử dụng sẽ tính đến độ tinh khiết của KOH, giúp chúng ta có được các phép đo chính xác hơn nhiều. Có nhiều công thức và hướng dẫn cũ hơn được pha chế với lượng kiềm dư mà cần phải thực hiện quá trình trung hòa này.  Nếu bạn pha chế mà không có lượng kiềm dư và lên đến 3% chất béo siêu béo, bạn sẽ không cần phải có bất kỳ lượng kiềm dư nào và do đó sẽ không cần phải trung hòa xà phòng của mình.  Borax là một chất đệm sẽ trung hòa bất kỳ lượng kiềm dư nào nhưng sẽ chỉ đưa độ pH của xà phòng xuống khoảng 9,2 (độ pH của borax). Axit xitric là chất điều chỉnh độ pH sẽ trung hòa lượng kiềm dư và giảm độ pH của bạn.  Nếu bạn sử dụng axit citric, bạn phải rất cẩn thận không sử dụng quá nhiều vì bạn có thể làm giảm độ pH xuống “điểm phá vỡ” của xà phòng và xà phòng của bạn sẽ bắt đầu phân tách thành axit béo, nước và kali citrat và sẽ không còn là xà phòng nữa.

Thêm các chất phụ gia, hương liệu và màu khác vào xà phòng

 1. Sử dụng bất kỳ thứ gì ngoài nước cất (và các chất cô lập ở trên) để pha loãng xà phòng của bạn sẽ tạo ra môi trường sinh sôi cho vi khuẩn, nấm men hoặc nấm mốc. Hãy cân nhắc điều này khi nghĩ đến việc pha loãng.
 2. Có một số thứ bạn có thể thêm vào xà phòng pha loãng của mình để tăng cường các đặc tính của nó. Một số chất phụ gia ở dạng bột và phải được hòa tan trong nước cất trước, một số khác đã ở dạng lỏng. Bất kỳ thứ gì không hòa tan sẽ nổi trên bề mặt hoặc rơi xuống đáy xà phòng của bạn. Bạn có thể làm cho xà phòng của mình béo hơn bằng các loại dầu hòa tan trong nước như Bơ hạt mỡ hòa tan trong nước (Bơ hạt mỡ PEG 50) hoặc Dầu thầu dầu đỏ Thổ Nhĩ Kỳ (Dầu thầu dầu sunfat).
 3. Hương thơm và/hoặc tinh dầu. Bạn có thể dễ dàng thêm những thứ này vào xà phòng của mình với tỷ lệ 1 – 3% trọng lượng xà phòng thành phẩm, tôi thấy rằng càng ít càng tốt trong xà phòng lỏng và hãy bắt đầu với một lượng nhỏ. Bạn luôn có thể thêm nhiều hơn, nhưng bạn không thể loại bỏ mùi hương. Mặc dù đây là dầu, chúng sẽ dễ dàng kết hợp nếu bạn làm nóng xà phòng trước khi thêm chúng. Một số người đã thành công khi chỉ thêm chúng vào xà phòng ở nhiệt độ phòng. Hãy thử nghiệm. Một số người thích sử dụng chất hòa tan như polysorbate 20 hoặc các chất điều chỉnh dầu thơm khác trước khi thêm FO/EO vào xà phòng. Xin lưu ý rằng polysorbate 20 có thể làm xà phòng của bạn bị vẩn đục. LUÔN LUÔN THỬ MỘT LOẠI HƯƠNG THƠM HOẶC TINH DẦU MỚI TRÊN MẪU XÀ PHÒNG NHỎ TRƯỚC. Không phải tất cả các loại hương thơm hoặc tinh dầu đều kết hợp tốt với xà phòng lỏng và bạn không muốn làm hỏng toàn bộ mẻ xà phòng bằng cách thêm FO/EO không tương thích.
 4. Tạo màu cho xà phòng. Thuốc nhuộm dạng lỏng có hiệu quả nhất. Không phải tất cả các chất tạo màu dạng lỏng đều là thuốc nhuộm dạng lỏng và nếu bạn muốn giữ xà phòng ở trạng thái trong suốt, hãy sử dụng thuốc nhuộm. Brambleberry có nhiều loại thuốc nhuộm dạng lỏng FD&C và bạn nên sử dụng loại có độ pH thấp. Tôi biết điều này có vẻ trái ngược với trực giác trong một sản phẩm có độ pH cao, nhưng đó là thông tin họ cung cấp cho tôi và tôi có kết quả tuyệt vời với thuốc nhuộm có độ pH thấp. Nhiều người sử dụng mica, nhưng theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ lắng xuống đáy xà phòng của bạn. Một cách khác để tạo màu cho xà phòng của bạn là truyền một trong những loại dầu của bạn với một số loại thực vật có thể tạo màu cho nó.

Chất bảo quản

Chất bảo quản có thể là một chủ đề nhạy cảm với những người làm xà phòng ở cả hai phía của cuộc tranh luận và nhiều người ở giữa. Độ pH tự nhiên cao hơn của xà phòng lỏng thực sự khiến nấm men, nấm mốc và thậm chí cả vi khuẩn khó phát triển hơn. Nồng độ xà phòng càng cao thì khả năng phát triển của vi khuẩn trong đó càng thấp. Chất điều hòa vệ sinh môi trường làm việc và đồ dùng của bạn càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang bắt đầu hạ độ pH của xà phòng xuống mức 8,5 – 9,0 một cách tự nhiên thông qua các loại dầu và công thức được sử dụng hoặc bằng cách sử dụng chất điều chỉnh độ pH.

Trong những trường hợp này, người ta phải cân nhắc xem có cần chất bảo quản hay không. Bạn cũng sẽ muốn cân nhắc đến chất bảo quản nếu bạn thêm bất kỳ loại thực vật hoặc chất phụ gia nào khác tạo ra môi trường sinh sôi cho các chất độc hại trong xà phòng của bạn (lô hội, protein, v.v.). Một số chất phụ gia này có thể đã được bảo quản ở trạng thái nguyên liệu thô, nhưng hãy nhớ rằng chất bảo quản đó chỉ đủ để giữ cho nguyên liệu thô được bảo quản và không đủ để bảo quản trong sản phẩm hoặc toàn bộ sản phẩm sau khi đã thêm vào. Nếu bạn quyết định sử dụng chất bảo quản cho xà phòng của mình, bạn cần chọn chất có hiệu quả trong sản phẩm có độ pH cao hơn.

Blog này có thông tin tuyệt vời về chất bảo quản nói chung và thông tin cụ thể về xà phòng lỏng. http://makingskincare.com/preservatives/

Trong các loại xà phòng mà tôi chọn thêm chất bảo quản, tôi sử dụng Liquid Germall plus hoặc Suttocide A – cả hai đều phải được thêm vào xà phòng nguội.

Đọc thêm các chủ đề khác về xà phòng lỏng:

 

Nguyễn Phượng
Follow me