Cách làm xà phòng Castile
Làm Xà Phòng

Cách làm xà phòng Castile đơn giản

Hướng dẫn làm xà phòng Castile tự nhiên với những nguyên liệu đơn giản nhất. Xà phòng dầu ô liu là loại xà phòng dịu nhẹ và cổ điển nhất trong tất cả các công thức xà phòng và công thức này sẽ chỉ cho bạn cách làm xà phòng từ đầu bằng phương pháp làm xà phòng lạnh.

Rất nhiều công thức làm xà phòng đòi hỏi bốn loại dầu trở lên, nhiều chất phụ gia và đủ tinh dầu để khiến bạn phá sản. May mắn thay, việc làm xà phòng thủ công tinh khiết và tự nhiên có thể đơn giản chỉ với ba thành phần có sẵn. Xà phòng dầu ô liu, hay xà phòng Castile, là một trong những loại xà phòng truyền thống nhất mà bạn có thể làm. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng làm xà phòng lạnh trước đây, hãy chuẩn bị tinh thần rằng mọi thứ sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút với công thức này. Đó là bản chất của việc làm xà phòng dầu ô liu nguyên chất.

Công thức xà phòng Castile này cần ít nhất 48 giờ trong khuôn và tối đa bốn ngày nếu không sử dụng natri lactat.

Dầu làm xà phòng

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại dầu nào để làm xà phòng nhưng mỗi loại có một đặc tính làm xà phòng khác nhau. Dừa tạo ra các thanh xà phòng cứng với bọt mịn, dầu hướng dương tạo ra các thanh xà phòng mềm hơn, dưỡng ẩm và dầu thầu dầu giúp ổn định bọt. Tuy nhiên, có một số loại dầu riêng lẻ tạo ra một mẻ xà phòng thực sự tốt và đó là lý do tại sao rất nhiều công thức yêu cầu pha trộn nhiều loại dầu khác nhau. Quá nhiều dầu dừa và các thanh xà phòng của bạn có thể bị khô, quá nhiều dầu thầu dầu và chúng có thể bị dính.

Ba ngoại lệ cho điều này là xà phòng dầu dừa nguyên chất, xà phòng mỡ động vật và xà phòng dầu ô liu nguyên chất. Trong trường hợp xà phòng dầu ô liu, bạn có thể sử dụng dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu ô liu Pomace để làm. Loại trước sẽ đắt hơn nhưng chất lượng cao hơn và là sản phẩm tự nhiên hơn.

Bọt xà phòng dầu ô liu nguyên chất rất mịn nhưng cũng rất nhạy cảm.

Lợi ích của xà phòng Castile

Riêng dầu ô liu có thể tạo ra một thanh xà phòng cứng tốt, nhạy cảm, nuôi dưỡng và không làm khô da quá mức. Tuy nhiên, nó có một lớp bọt khá độc đáo mà tôi sẽ gọi là kem nhưng bạn sẽ nghe những người khác gọi là nhớt. Nó thiếu những bong bóng lớn mịn mà dầu dừa hoặc dầu thầu dầu có thể tạo ra nhưng thành thật mà nói, tôi thích nó. Không có loại xà phòng nào khác dịu nhẹ như một thanh xà phòng làm từ dầu ô liu nguyên chất. Đây cũng là một loại xà phòng tuyệt vời cho làn da nhạy cảm và trẻ sơ sinh.

Tôi đã đề cập trước đó rằng làm xà phòng dầu ô liu có thể hơi đáng báo động đối với những người làm xà phòng. Đó là vì mất nhiều thời gian hơn để nó “tạo vết”, lâu hơn để nó cứng lại trong khuôn và lâu hơn để nó đông lại. Nếu bạn chuẩn bị cho điều đó, thì việc làm xà phòng sẽ dễ dàng.

Có một vài bước mà tôi đã đan xen vào công thức này có thể giúp giải quyết vấn đề thời gian này. Chúng ta sẽ sử dụng ít nước hơn so với các công thức làm xà phòng thông thường và thành phần tùy chọn là natri lactat giúp làm cứng các thanh xà phòng. Muối ăn thông thường cũng có thể giúp ích trong trường hợp này nhưng natri lactat đáng tin cậy hơn nhiều. Chỉ cần cẩn thận là bạn không sử dụng quá nhiều natri lactat nếu không nó có thể khiến xà phòng của bạn bị vụn.

Sử dụng ít nước hơn mức thông thường được gọi là sử dụng chiết khấu nước. Trong xà phòng, nó có một số tác dụng, bao gồm giúp ngăn chặn tro soda hình thành và đẩy nhanh thời gian xà phòng đạt “dấu vết”. Nó cũng đẩy nhanh thời gian cần thiết trước khi bạn có thể tháo khuôn xà phòng và cũng làm giảm nhẹ thời gian đông cứng. Trong công thức xà phòng castile này, sử dụng chiết khấu nước sẽ hữu ích về mọi mặt.

Một điều khác giúp đẩy nhanh quá trình theo dõi và tạo ra các thanh cứng hơn một chút là sử dụng bã dầu ô liu. Đây là dầu ô liu loại hai, rẻ hơn dầu ô liu nguyên chất và thường được tìm thấy trong các cửa hàng thực phẩm số lượng lớn. Tuy nhiên, dầu ô liu nguyên chất có thể có chất lượng tốt hơn.

Công thức làm xà phòng Castile đơn giản

Làm một mẻ 1 pound hoặc 454 gram. Vui lòng đảm bảo rằng bạn biết tất cả các biện pháp an toàn cần thực hiện khi xử lý xút và làm xà phòng. Xà phòng này có 5% chất béo siêu béo.

Đối với những người làm xà phòng có kinh nghiệm hơn: bạn có thể làm công thức này ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng một chút nếu bạn muốn. Làm xà phòng ở nhiệt độ phòng sẽ cho bạn màu sắc của các thanh xà phòng mà bạn sẽ thấy trong ảnh công thức này nhưng nó sẽ làm chậm thời gian tạo vết. Nếu bạn là người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên giữ nhiệt độ cao hơn một chút được đưa ra bên dưới.

Nguyên vật liệu

Nước xút

 • 2,05 oz natri hiđroxit 58 g
 • 3,67 oz nước cất 104 g
 • thìa cà phê Natri lactat

Dầu lỏng

 • 16,01 oz Dầu ô liu nguyên chất 454 g

Sau khi theo dõi

 • 0,49 oz Tinh dầu hoa oải hương Tùy chọn / 14 g / 3 muỗng cà phê

Hướng dẫn

Chuẩn bị nơi làm việc của bạn

 • Chuẩn bị nơi làm việc của bạn với các công cụ và thiết bị của bạn, và chuẩn bị khuôn của bạn. Đeo găng tay cao su, kính bảo vệ mắt và tạp dề. Cẩn thận đong trước các thành phần. Dầu ô liu có thể cho vào một chiếc chảo thép không gỉ nhỏ, nước vào một bình chịu nhiệt và xút vào một hộp đựng khác. Nếu bạn đang sử dụng nó, hãy đong trước tinh dầu vào một đĩa nhỏ hoặc cốc đựng riêng.
 • Mặc dù được liệt kê là ‘tùy chọn’, natri lactat hữu ích trong việc làm cứng tất cả các công thức xà phòng, đặc biệt là xà phòng mềm hơn như công thức xà phòng castile này. Nó có sẵn dưới dạng bột hoặc dạng lỏng và nếu bạn sử dụng dạng lỏng, bạn sẽ cần một thìa cà phê. Nếu bạn sử dụng dạng bột, chỉ sử dụng nửa thìa cà phê và pha loãng trong một thìa canh lượng nước bạn đã đo cho xút. Thực hiện điều này trước khi bắt đầu và trộn bột và nước vào một đĩa nhỏ riêng.

Làm dung dịch kiềm

 • Pha dung dịch kiềm ở nơi thông gió tốt, tốt nhất là ở ngoài trời, cạnh cửa sổ mở hoặc dưới máy hút mùi nhà bếp thông gió ra ngoài trời.

  Đeo kính bảo hộ và găng tay, đổ xút vào nước và khuấy đều. Tránh xa hơi nước bốc lên và chuẩn bị tinh thần nước sẽ rất nóng. Khuấy cho đến khi xút tan hoàn toàn rồi đặt bình vào chậu nước để nguội. Bạn muốn bình nguội đến 100°F / 38°C và có thể bắt đầu làm ấm dầu ô liu khi nó nguội.

 • Thêm natri lactat vào dung dịch kiềm sau khi nó nguội xuống dưới 130°F / 54°C

Làm ấm dầu ô liu

 • Làm nóng dầu ô liu trong chảo ở nhiệt độ thấp cho đến khi đạt khoảng 100°F / 38°C. Khi cả dầu và dung dịch kiềm cách nhau khoảng năm độ, đã đến lúc trộn. Nhấc chảo ra khỏi bếp và tiến hành bước tiếp theo.

Trộn theo dấu vết

 • Đổ dung dịch kiềm qua rây lưới mịn và vào dầu ô liu trong chảo. Khuấy đều rồi dùng máy xay cầm tay (máy xay cầm tay) để tạo thành ‘vết’. Vết là khi xà phòng bắt đầu đặc lại thành dạng kem sữa ấm và loãng.
 • Sử dụng máy xay cầm tay để nhũ hóa các mẻ xà phòng nhỏ có thể khó hơn một chút so với các mẻ lớn hơn. Tôi khuyên bạn nên nhúng máy xay cầm tay vào chảo trước và tắt máy, khuấy hỗn hợp. Tiếp theo, đưa máy vào giữa chảo, dùng cả hai tay giữ máy ở đáy chảo và khuấy trong vài giây. Tắt máy và khuấy hỗn hợp xà phòng, dùng máy xay như thìa. Lặp lại cho đến khi hỗn hợp đặc lại đến mức ‘Trace’.
 • Bạn đã nhấn ‘Trace’ khi bạn có thể nhỏ một ít bột xà phòng lên bề mặt xà phòng và nó để lại một vệt.
 • Chỉ để làm rõ, đối với các mẻ xà phòng nhỏ, tôi khuyên bạn không nên di chuyển máy xay sinh tố cầm tay khi bạn bật máy. Giữ máy xay sinh tố cầm tay ở đáy chảo và bật chế độ xung. Chỉ khuấy khi máy đã tắt, vì khuấy khi máy đang bật sẽ tạo ra bọt khí và làm bột xà phòng ăn da nổi lên.

  Dấu vết đạt trace
  Dấu vết đạt trace

Đúc và đóng rắn

 • Khi xà phòng của bạn đạt đến độ đông đặc, hãy khuấy tinh dầu nếu bạn đang sử dụng và sau đó đổ hỗn hợp xà phòng vào khuôn. Để không đậy nắp và ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào tủ lạnh qua đêm nếu bạn muốn. Để xà phòng trong khuôn ít nhất 48 giờ nếu không đến bảy ngày. Xà phòng Castile thủ công có thể mất thời gian để đông lại.
 • Khi xà phòng đã đông lại, hãy lấy xà phòng ra khỏi khuôn và để khô. Đặt các thanh xà phòng trên giấy sáp/ giấy chống thấm dầu mỡ ở nơi thoáng khí, tối và ở nhiệt độ phòng. Điều này sẽ giúp nước còn lại trong các thanh xà phòng bốc hơi nhẹ nhàng. Có thông tin chi tiết về cách bảo quản và lưu trữ xà phòng trong bài viết này.
 • Về mặt kỹ thuật, công thức xà phòng castile này có thể được sử dụng sau thời gian lưu hóa bốn tuần. Tuy nhiên, xà phòng dầu ô liu nguyên chất có thể có bọt yếu và tính chất làm sạch khi sử dụng khi còn non nên tốt hơn là nên lưu hóa xà phòng trong vài tháng và thậm chí lên đến cả năm trước khi sử dụng! Phải chờ đợi khá lâu nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ cải thiện của xà phòng theo thời gian.
 • Sau khi làm xong, xà phòng castile của bạn sẽ có thời hạn sử dụng lên đến hai năm.
Xà phòng castile
Xà phòng castile

Tùy chỉnh công thức xà phòng Castile này

Nếu bạn đã từng đi đến các khu chợ mở ở miền Nam nước Pháp, Ý hoặc Tây Ban Nha, bạn sẽ thấy rất nhiều xà phòng Castile. Hầu hết trong số đó thực chất là Bastile, dầu ô liu trộn với các loại dầu khác để tăng bọt, nhưng hầu hết đều có màu và mùi thơm. Bạn có thể làm xà phòng Castile của mình có màu sắc và mùi thơm dễ chịu như bạn muốn.

Bạn có thể thực hiện công thức này theo nghĩa đen chỉ với ba thành phần nếu bạn chọn: nước, kiềm và dầu ô liu. Tinh dầu hoa oải hương tùy chọn sẽ mang lại cho nó mùi hương hoa tuyệt đẹp và natri lactat hoặc muối giúp làm cứng các thanh xà phòng.

Màu tự nhiên của xà phòng này ban đầu là màu vàng nhạt và điều đó có thể ảnh hưởng đến màu cuối cùng của xà phòng. Tùy thuộc vào loại dầu bạn sử dụng, bạn có thể thấy xà phòng của mình đông lại thành màu trắng sáng.

Nguyễn Phượng
Follow me