Mẹo làm xà phòng lỏng
Làm Xà Phòng

Mẹo làm xà phòng lỏng

Sau đây tôi sẽ chia sẻ một số mẹo và thủ thuật mà tôi đã học được trong suốt quá trình.

1. Bắt đầu với hỗn hợp sệt làm sẵn (tôi dùng hỗn hợp sệt 100% Castile của Brambleberry) để hiểu quy trình pha loãng. Vì đây là hỗn hợp sệt 100% dầu ô liu nên cần rất nhiều nước cất để pha loãng. Vì đây là 100% dầu ô liu nên bạn cũng có thể thử nghiệm sử dụng muối ăn không iốt (hòa tan trong nước cất) để làm đặc xà phòng. Nên pha loãng rất chậm bằng cách thêm một lượng nhỏ nước cất đun sôi tại một thời điểm, để hỗn hợp sệt hòa tan vào nước, sau đó thêm nước nếu cần. Kiên nhẫn là chìa khóa để tránh pha loãng quá mức và làm xà phòng quá loãng. Mỗi công thức bạn tạo ra sẽ có lượng pha loãng khác nhau. Phương pháp bạn sử dụng để tạo xà phòng cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng nước pha loãng cần thiết để pha loãng hoàn toàn hỗn hợp sệt của bạn đến độ đặc mong muốn.

2. Sử dụng một công cụ đáng tin cậy có tính đến độ tinh khiết 90% của KOH. Bao gồm Summerbee Meadow (cũng cho phép tính toán kiềm kép), BrambleberrySoapcalc. Summerbee Meadow và Brambleberry được hiệu chuẩn theo lượng kiềm dư nhẹ và bạn có thể sẽ nhận được cùng một phép tính từ chúng. Soapcalc có hai tùy chọn, một cho KOH nguyên chất và một cho KOH tinh khiết 90% – mỗi tùy chọn sẽ cho kết quả hơi khác so với hai tùy chọn đầu tiên.

3. Xà phòng trong được thử nghiệm sau khi nấu trong 3 giờ (hoặc bất kỳ khoảng thời gian nào) KHÔNG có nghĩa là bạn không có lượng KOH dư trong hỗn hợp của mình. Lượng KOH dư là kết quả của việc sử dụng lượng kiềm dư trong công thức của bạn.

4. Giọt Phenolphthalein là công cụ quan trọng nhất để kiểm tra lượng kiềm dư và xem xà phòng đã  xà phòng hóa xong chưa. Một số người sử dụng thử nghiệm Zap (đặt một chút bột nhão lên lưỡi để xem nó có bị giật như pin 9V đặt trên lưỡi không). Bột nhão xà phòng đã xong (không có quá nhiều kiềm) khi bột nhão vẫn trong hoặc có màu hồng rất, rất nhạt sau khi thêm một giọt. Bạn cũng có thể chuẩn độ một mẫu pha loãng, chính xác hơn một chút. Điều này không có nghĩa là độ pH của bạn thấp. Xà phòng lỏng thực sự sẽ có độ pH trong khoảng 9,2 – 10,5. Bạn càng cho nhiều chất béo vào xà phòng, độ pH của bạn có thể càng thấp, nhưng bạn sẽ gặp vấn đề với quá nhiều chất béo trong xà phòng lỏng. Bạn có thể thử nghiệm trong các giọt và xà phòng có độ pH cao, vì vậy hãy luôn kiểm tra độ pH của bạn bằng máy đo pH đáng tin cậy trên một mẫu ở nhiệt độ phòng rất loãng. Kiểm tra lượng kiềm dư quan trọng hơn nhiều so với việc chỉ kiểm tra độ pH của bạn.

5. Sử dụng Máy đo pH kỹ thuật số trên xà phòng đã làm mát, pha loãng cao (dung dịch 1% bột nhão trong nước cất) khi bạn cần đọc pH chính xác KHÔNG PH giấy pH hoặc que thử. pH bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và nồng độ và các phép đo khi xà phòng nóng hoặc có nồng độ cao sẽ thấp hơn các phép đo ở nhiệt độ phòng. Không phải pH thấp hơn mà chỉ là độ chính xác của các phép đo. Rất khó để khắc phục sự cố xà phòng lỏng nếu không có phép đo pH chính xác và giấy/que thử không thể làm được điều đó vì chúng chỉ đưa ra một phạm vi. Có thể có sự khác biệt rất lớn về cách xà phòng của bạn trông và hoạt động ở độ pH 9,5, 8,7 và 8,2 và việc khắc phục sự cố này có thể bị cản trở khi bạn không có phép đo chính xác. Vui lòng xem bài đăng về phép đo pH, hạ pH.

6. Chất làm đặc. Tôi chỉ sử dụng muối ăn không iốt, HEC (Hydroxyethyl Cellulose) hoặc HPMC (Hydroxypropyl methylcellulose) để làm đặc xà phòng lỏng và dầu gội của tôi khi cần. Tất cả đều hiệu quả (muối cho dầu ô liu 100% hoặc dầu dừa rất ít) và HEC và HPMC cho phần còn lại. HPMC hiệu quả rất tốt ở mức rất thấp (.5% – .7% tùy thuộc vào độ đặc của xà phòng ban đầu) đối với xà phòng kiềm hỗn hợp (được tạo ra từ cả natri hydroxit và kali hydroxit). HEC rất tuyệt vời khi bạn muốn đảm bảo rằng xà phòng của mình sẽ duy trì được độ trong. HPMC ở lượng lớn hơn 1% đã khiến xà phòng trong của tôi hơi đục – nhưng một lần nữa, bạn cần ít HPMC hơn trong xà phòng kiềm kép và trong trường hợp đó, điều đó không thành vấn đề vì độ trong vẫn giữ nguyên ở mức sử dụng thấp hơn. Lưu ý: có những chất làm đặc khác ngoài kia, nhưng đây là những chất mà tôi có kinh nghiệm và sử dụng.

7. Trung hòa – trung hòa khi nói đến xà phòng lỏng là không đưa xà phòng của bạn đến độ pH trung tính (7.0). Đây là quá trình loại bỏ bất kỳ lượng kiềm dư thừa nào có trong hỗn hợp của bạn. Các công thức và phương pháp tạo xà phòng lỏng cũ hơn sử dụng lượng kiềm dư thừa để tính đến tạp chất trong KOH để đảm bảo tất cả các loại dầu đều được xà phòng hóa và tạo ra xà phòng trong. Lượng kiềm dư thừa đó sau đó được trung hòa bằng cách thêm borax, axit boric hoặc axit citric sau khi pha loãng. Các máy tính mà chúng ta hiện có thể truy cập để tính đến tạp chất trong KOH để cung cấp cho chúng ta lượng kiềm chính xác hơn nhiều cần thiết để xà phòng hóa dầu của chúng ta, do đó không cần phải có lượng dư thừa nữa. Sử dụng các máy tính được cập nhật này, bạn thậm chí có thể siêu béo công thức của mình ở mức 1 đến 3% và vẫn có xà phòng trong mà không cần phải trung hòa. Cũng cần lưu ý rằng độ trong cũng bị ảnh hưởng bởi các loại dầu bạn chọn. Một số loại dầu/bơ có chất không xà phòng hóa hoặc có hàm lượng axit palmatic và stearic cao sẽ tạo ra xà phòng đục và không nên sử dụng hoặc sử dụng với lượng nhỏ nếu bạn muốn có xà phòng trong. Dầu và các thành phần có chứa mỡ động vật (mỡ lợn, mỡ heo, sữa dê) thường tạo ra xà phòng có hiệu ứng xà phòng như xà phòng ngọc trai.

8. Nếu thêm Axit Citric, nên thêm khi dung dịch nước/axit citric rất nóng và xà phòng pha loãng cũng nóng. Bạn có thể thấy những cục hoặc vệt trắng nhỏ khi mới thêm vào, nhưng nếu bạn không sử dụng quá nhiều, chúng sẽ hòa tan trở lại xà phòng pha loãng. Hãy rất, rất cẩn thận khi giảm độ pH bằng axit citric vì quá nhiều axit citric sẽ làm xà phòng của bạn bị vẩn đục và tách khỏi dung dịch. Tôi cũng thấy rằng sau khi xà phòng lỏng cô lập một chút, độ pH tự nhiên sẽ giảm xuống.

9. Nếu xà phòng của bạn bị tách ra sau khi pha loãng vì độ pH của bạn quá thấp do thêm quá nhiều axit citric hoặc chất trung hòa/chất điều chỉnh độ pH khác (không có gì bực bội hơn việc đổ một mẻ xà phòng vừa pha loãng, trong vắt vào hộp đựng của bạn chỉ để thấy nó tách ra – một lớp dày ở trên cùng – vào sáng hôm sau) – hãy làm nóng lại xà phòng, hòa tan một ít KOH vào nước cất và đổ lại vào xà phòng của bạn. Để nguội và ngâm lại. Nếu xà phòng vẫn bị tách ra, bạn có thể lặp lại quy trình. Chỉ thêm một ít một lần vì bạn không muốn kết thúc với một loại xà phòng ăn da với quá nhiều kiềm.

10. Bạn có thể sử dụng nhiều loại chất lỏng để hòa tan KOH. Nước cất, glycerin đun nóng, sữa hoặc bất kỳ hỗn hợp nào. Sử dụng glycerin cho toàn bộ hoặc một phần chất lỏng của bạn sẽ đẩy nhanh quá trình để bạn đạt được thời gian nấu (trace) nhanh hơn nhiều. Các công thức 50/50 (50% nước cất và 50% glycerin) đạt đến giai đoạn nấu trong vòng 10 phút. Khi sử dụng sữa cho một phần chất lỏng, tôi thích thêm chúng lạnh tại trace.

11. Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để làm hỗn hợp sệt. Ba phương pháp tôi dùng để hòa tan xút là nước cất 100%, hỗn hợp nước cất và glycerin, và 100% glycerin. Bạn có thể sử dụng các chất lỏng khác để hòa tan xút, nhưng hãy ghi chú lại để xem chúng ảnh hưởng đến xà phòng thành phẩm của bạn như thế nào. Nếu bạn sử dụng phương pháp pha nước/glycerin, bạn có thể thêm glycerin vào dầu đã đun chảy miễn là bạn có đủ nước để hòa tan hoàn toàn xút. Tôi sử dụng tỷ lệ xút:nước là 1:1,1 với lượng chất lỏng còn lại trong glycerin được thêm vào dầu.

12. Hương thơm và tinh dầu. Một lần nữa, không có gì tệ hơn việc xà phòng lỏng pha loãng trong suốt tuyệt đẹp bị vẩn đục hoặc tách ra vì thêm tinh dầu thơm hoặc tinh dầu. Luôn thử một lượng nhỏ xà phòng pha loãng (4 hoặc 5 ounce) với hương thơm hoặc tinh dầu. Một số sẽ làm vẩn đục xà phòng của bạn, một số sẽ làm loãng xà phòng, một số sẽ làm đặc xà phòng. Hương thơm và tinh dầu không tan trong nước nên tôi thêm chúng vào xà phòng ấm đến nóng. Một số người sử dụng polysorbate 80 để làm cho chúng tan trong nước. Cho đến nay, những loại sau đây có hiệu quả tốt với tôi mà không cần chất hòa tan:

 • Tinh dầu hoa oải hương
 • Tinh dầu bạc hà
 • Tinh dầu hương thảo
 • Xoài tươi (Brambleberry)
 • Kỳ nghỉ nhiệt đới (Brambleberry – lúc đầu có mây và mất vài ngày để tan)
 • Tinh dầu chanh
 • Trà trắng và gừng (Brambleberry)
 • Awapuhi (Elements Bath and Body)
 • Coconut Cybilla (Brambleberry)
 • Apricot Freesia (Wholesale Supplies Plus) – đây là loại tôi yêu thích nhất.
 • Dancing Waters và April Showers (Wholesale Supplies Plus)
 • Lime Ginger (Elements Bath and Body)
 • Bamboo Sugarcane (Elements Bath and Body)

13. Thật dễ dàng để thêm các chất phụ gia hòa tan trong nước vào xà phòng/dầu gội của bạn. Tôi thêm panthenol và protein và thậm chí cả bơ hạt mỡ hòa tan trong nước vào xà phòng của mình sau/trong khi pha loãng. Chỉ cần cẩn thận khi thêm bất kỳ loại thực vật và protein nào và nghiên cứu xem bạn có thể muốn cân nhắc chất bảo quản nào khi thêm thực vật. Bạn cũng có thể thêm các thành phần này ở dạng bột trong quá trình pha loãng (hòa tan vào nước pha loãng) – nhưng chúng phải được hòa tan trong nước trước khi thêm vào xà phòng của bạn. Các dạng lỏng thường nhạy cảm với nhiệt nên hãy cân nhắc thêm chúng khi xà phòng nguội.

14. Càng nhiều dầu dừa/babassu trong một công thức, hỗn hợp ban đầu sẽ càng phồng lên trong quá trình nhũ hóa trước khi bạn nấu hỗn hợp sệt. Vì vậy hãy lên kế hoạch phù hợp để đảm bảo nồi/nồi đất của bạn đủ lớn. Điều này có thể là do bản chất của dầu dừa/babassu trong việc tạo ra sản phẩm thành phẩm có nhiều bọt hơn – nhưng không chắc chắn. Những người có nhiều loại dầu cứng này sẽ có xu hướng “nổi lửa” hoặc phồng lên đủ để tràn ra khỏi nồi của bạn – hãy để mắt đến nó và không bao giờ để hỗn hợp sệt này nấu mà không có sự giám sát.

15. Chất bảo quản – có rất nhiều cuộc thảo luận về nhu cầu bảo quản xà phòng lỏng. Nhiều người sẽ không sử dụng chất bảo quản và nhiều người sẽ luôn sử dụng chất bảo quản. Xà phòng lỏng tự nhiên có độ pH từ 9 – 10. Độ pH thường sẽ thấp hơn do cố ý hạ thấp độ pH hoặc do các chất phụ gia được sử dụng trong/sau khi pha loãng. Hầu hết vi khuẩn sẽ không phát triển trong sản phẩm có độ pH cao (trên 10) nhưng độ pH càng thấp thì khả năng môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển càng cao. Nấm mốc và nấm men sẽ phát triển ở mức pH cao hơn vi khuẩn. Ngoài ra, nhiều chất phụ gia tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho vi khuẩn phát triển (protein và chiết xuất hòa tan trong nước). Tôi đã được khuyên rằng nên bảo quản xà phòng của bạn nếu độ pH thấp hơn 10. Vấn đề sau đó là sử dụng chất bảo quản nào cho xà phòng lỏng. Nhiều chất bảo quản có giới hạn độ pH không đủ cao đối với các sản phẩm xà phòng kiềm của chúng tôi. Có hai loại mà tôi sẽ sử dụng – Suttocide A là chất bảo quản phổ rộng có hiệu quả lên đến độ pH là 12 và Liquid Germall, cũng phổ rộng, cho thấy độ pH tối đa là 8, nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực mỹ phẩm đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả lên đến độ pH là 10. Cả hai đều được sử dụng ở tỷ lệ phần trăm thấp và cả hai đều nhạy cảm với nhiệt và nên được thêm vào xà phòng nguội. Suttocide A sẽ phản ứng với citral, một thành phần trong Tinh dầu cam quýt và Tinh dầu thơm và nó sẽ chuyển xà phòng của bạn từ màu hồng sang màu đỏ đậm. Ngoài ra, các nguyên tắc sản xuất tốt và sử dụng thiết bị sạch, đã khử trùng sẽ đóng một vai trò quan trọng. Bạn có thể tìm thêm thông tin về chất bảo quản tại đây . Đây là nguồn tài nguyên tuyệt vời cho chất bảo quản nói chung.

16. Nồng độ xà phòng và pha loãng – Mức độ cô đặc mà bạn muốn xà phòng thành phẩm của mình đạt được sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ pha loãng của bạn. Nhiều người chỉ pha loãng xà phòng của họ với đủ nước để cố gắng tạo ra một loại xà phòng thành phẩm đặc hơn. Những loại xà phòng này thường rất, rất cô đặc. Tôi thích pha loãng xà phòng theo nồng độ phù hợp với mục đích sử dụng của xà phòng (sữa tắm, sữa rửa mặt, xà phòng làm sạch) rồi làm đặc đến độ nhớt mong muốn cho mục đích sử dụng xà phòng. Khi tôi làm sữa tắm, tỷ lệ pha loãng như sau: một lượng nhỏ xà phòng trên miếng chà (khoảng một phần tư lượng xà phòng) là đủ để rửa sạch toàn bộ cơ thể – nhưng như vậy xà phòng sẽ loãng. Nếu tôi tăng nồng độ để bắt đầu với xà phòng đặc hơn, tôi sẽ lãng phí quá nhiều vì chỉ một lượng nhỏ xà phòng sẽ nhiều hơn lượng cần thiết cho một lần tắm. Do đó, tôi sẽ pha loãng chúng theo nồng độ xà phòng thành phẩm thích hợp, sau đó làm đặc chúng bằng chất làm đặc thích hợp, một số chất trong số đó sẽ tăng thêm lợi ích cho xà phòng của bạn.

Nguyễn Phượng
Follow me