Làm xà phòng lỏng bằng phương pháp 50/50 với nước và glycerin
Làm Xà Phòng

Làm xà phòng lỏng bằng phương pháp 50/50 với nước và glycerin

Phương pháp làm xà phòng từ nước rẻ và nước cất có sẵn tại các cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc địa phương của bạn. Trong khi đó dùng Glycerin thì đắt hơn.

Phương pháp nước có thể là một quá trình rất dài và kéo dài. Từ thời gian cần thiết để xà phòng của bạn bám vào đến thời gian nấu kéo dài cộng với việc phải theo dõi và khuấy sau mỗi 30 phút. Nếu bất kỳ ai đã làm xà phòng lỏng 100% dầu ô liu từ đầu, bạn sẽ biết mất bao lâu để công thức đó bám vào và không bị tách ra. Phương pháp glycerin nhanh hơn nhiều ở chỗ xà phòng của bạn sẽ bám vào trong vòng 15 phút hoặc lâu hơn. Cũng giống như phương pháp nước, một số công thức bám vào nhanh hơn những công thức khác.

Tôi thấy rằng pha loãng hỗn hợp tạo ra từ phương pháp glycerin nhanh hơn nhiều so với pha loãng hỗn hợp tạo ra từ phương pháp nước. Một cách tiết kiệm thời gian khác.

Một nhược điểm của phương pháp glycerin không có trong phương pháp nước là cách bạn phải hòa tan kali hydroxit. Glycerin của bạn phải được đun nóng đến hơn 200 độ F trong nồi thép không gỉ để KOH của bạn hòa tan. Tôi đã để glycerin của mình đạt đến hơn 300 độ vì nó tiếp tục nóng khi tôi thêm KOH – một chút lo ngại về an toàn.

Bây giờ tôi thêm KOH trực tiếp vào glycerin của mình trước khi đun nóng và sau đó đun nóng cả hai cùng nhau ở nhiệt độ rất thấp. Không có bọt khí của các thành phần khi KOH ở nhiệt độ phòng chạm vào glycerin đã đun nóng – an toàn hơn nhiều.

Vì vậy, phương pháp tốt nhất tôi tìm thấy để tạo ra xà phòng lỏng là kết hợp hai phương pháp này để tạo ra một quy trình nhanh chóng, dễ dàng, an toàn hơn và ít lộn xộn hơn so với phương pháp glycerin mà tôi thấy. Tôi gọi đó là phương pháp 50/50. 50% chất lỏng của bạn là nước cất, 50% còn lại là glycerin. Xà phòng bám nhanh, không cần thời gian nấu lâu và không cần đun glycerin ở nhiệt độ cao. Lợi ích của phương pháp glycerin mà không gây lộn xộn. Bạn cũng có thể điều chỉnh các tỷ lệ này để phù hợp với nhu cầu của mình miễn là bạn sử dụng đủ nước để hòa tan KOH. Nguyên tắc chung của tôi là lượng nước tối thiểu là 1,1 x KOH. Vì vậy, nếu tôi cần 4 ounce KOH, thì lượng nước tối thiểu tôi sẽ sử dụng để hòa tan nó sẽ là 4,4 ounce nước cất.

Tôi sử dụng công thức sau cho hướng dẫn này.

  • 18 ounce dầu ô liu (tôi dùng dầu ô liu ngâm cúc vạn thọ)
  • 2 ounce dầu thầu dầu 
  • 4 ounce Kali Hydroxide
  • 6 ounce nước cất   
  • 6 ounce glycerin 

Điều này sẽ tạo ra khoảng 28 – 30 ounce bột nhão 

Cách làm

Như thường lệ, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả các thiết bị và đồ dùng an toàn. Vui lòng sử dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn bao gồm đeo kính bảo vệ mắt và tay, áo dài tay, quần dài và giày kín mũi. Hãy luôn thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp khi làm xà phòng từ đầu.

Chuẩn bị tất cả các thiết bị làm xà phòng của bạn (nồi đất, máy xay cầm tay, dụng cụ trộn, giọt phenolphthalein, v.v.) 

1.   Đong dầu của bạn và đun nóng trong nồi đất. 

2.  Đong nước cất trong bình chịu nhiệt, kali hydroxit và glycerin – tất cả đều đựng trong các bình riêng biệt và phù hợp HOẶC bạn có thể thêm glycerin trực tiếp vào dầu. 

3.  Từ từ thêm kali hydroxit theo lượng nhỏ vào nước cất, trộn đều sau mỗi lần thêm.

4.  Tiếp tục trộn cho đến khi dung dịch KOH/nước trong suốt.
5.  Nếu bạn không thêm glycerin vào dầu, bạn có thể từ từ thêm vào KOH/nước.
6.  Thêm hỗn hợp nước/glycerin/KOH hoặc nước/KOH vào dầu đã đun nóng trong nồi đất và dùng que trộn.
7.  Với công thức này, bạn sẽ thấy hỗn hợp bắt đầu đặc lại sau vài phút và chuyển sang dạng sệt bóng (không trong suốt) sau 15 phút – điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại dầu bạn sử dụng.

Qúa trình xà phòng hóa được diễn tả như hình dưới đây:

Giai đoạn dùng que trộn
1. Giai đoạn dùng que trộn

 

Xà phòng lỏng đặc dần
2. Xà phòng lỏng đặc dần

 

Xà phòng trong dần
3. Xà phòng trong dần

 

Xà phòng trong dần
4. Xà phòng trong dần

Tại thời điểm này, một mẫu (một lượng nhỏ xà phòng dạng sệt pha loãng vào một lượng nhỏ nước cất – xem bên dưới) có kết quả trong suốt với độ pH đo nhanh là 9,6/9,7 (không hoàn toàn chính xác vì nó không được làm mát hoặc pha loãng quá mức, nhưng là một chỉ báo nhanh tốt đối với tôi – 8 phút.

Hòa loãng xà phòng
Hòa loãng xà phòng để test pH

9.  Tại thời điểm 14/15 phút, tôi thử nghiệm hỗn hợp bằng các giọt phenolphthalein. Kết quả thử nghiệm trong suốt nhưng sau vài phút, nó có một vòng màu hồng vừa phải xung quanh cục hỗn hợp. Điều này được coi là tốt. Không có KOH dư thừa và mức pH chấp nhận được khi thử nghiệm mẫu xà phòng pha loãng ở nhiệt độ phòng.

Các giọt phenolphthalein là một chỉ báo pH để xác định xem dung dịch/xà phòng của bạn có tính kiềm hay không, chúng không thể cho bạn biết chính xác độ pH của xà phòng/bột xà phòng của bạn mà chỉ cho biết liệu bạn có còn dư kiềm trong bột xà phòng hay không, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ pH tổng thể, do đó tạo ra màu hồng sẫm hơn. Chúng là một công cụ tốt để sử dụng khi tạo bột xà phòng cùng với thử nghiệm độ trong. Xà phòng trong vẫn có thể có dư kiềm. Cách chính xác nhất để thực hiện điều này là thông qua chuẩn độ. Một số người thích thử nghiệm zap (chạm bột xà phòng đã nguội vào lưỡi của bạn và nếu bạn thấy zap như pin 9V, nghĩa là bạn vẫn còn dư kiềm), những người khác thì không.

Kiểm tra xút dư
Kiểm tra xút dư

10.  Đun nóng một vài ounce nước cất và thêm một ounce bột nhão. Kết quả thử nghiệm trong suốt. Độ pH đọc được bằng máy đo độ pH kỹ thuật số của tôi ghi nhận ở mức 9,7/9,8. Cao hơn một chút so với mức tôi thích nhưng vẫn chấp nhận được đối với xà phòng lỏng. Tôi cũng thấy rằng độ pH thường tiếp tục ổn định khi xà phòng cô lập – điều này chủ yếu là do các điều kiện thử nghiệm. Nếu thử nghiệm trong một mẫu cô đặc hơn hoặc không ở nhiệt độ phòng, kết quả đọc của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

11.  Đến thời điểm này, hỗn hợp của bạn được coi là đã hoàn thành và bạn có thể tắt nồi nấu chậm và để hỗn hợp nghỉ trong 12 – 24 giờ để hoàn tất quá trình. Mặc dù ở dạng lỏng khi nóng, hỗn hợp thường sẽ cứng lại khi nguội. Một số hỗn hợp vẫn ở dạng lỏng – mỗi công thức sẽ có tác dụng hơi khác nhau. Tôi thích nấu lâu hơn một chút để đảm bảo rằng tất cả các phần của hỗn hợp đều chín kỹ. Tôi sẽ nấu thêm khoảng 2 – 3 giờ nữa, trộn và thử hỗn hợp bằng giọt phenolphthalein sau mỗi 30 phút. Sau đó, tôi sẽ tắt nồi nấu chậm và để nguội trong 12 – 24 giờ tiếp theo. Bạn có thể nấu xà phòng lâu hơn nếu muốn, bạn cũng có thể “xử lý lạnh” – Tôi thấy rằng mỗi người có sở thích riêng về thời gian nấu hoặc không nấu hỗn hợp xà phòng của họ.

12.  Pha loãng, điều chỉnh độ pH/trung hòa nếu cần và làm đặc theo cách bạn thường làm với xà phòng lỏng. Tôi sẽ sử dụng phương pháp HEC 2 (làm đặc trong khi pha loãng) để làm đặc và pha loãng hỗn hợp này cùng lúc vì tôi biết tỷ lệ pha loãng của mình sẽ là bao nhiêu. Độ pH hiện tại của nó là khoảng 9,2 trong mẫu cô đặc, đối với tôi là ổn nên tôi sẽ không điều chỉnh gì cả. Cách bạn pha loãng, độ nhớt mong muốn và nồng độ xà phòng mong muốn (càng ít nước pha loãng thì xà phòng của bạn càng cô đặc, càng nhiều nước pha loãng thì xà phòng của bạn càng ít cô đặc) đều là sở thích cá nhân. Một số người thích sử dụng càng ít nước pha loãng càng tốt để pha loãng hỗn hợp của họ để có được độ nhớt đặc hơn, nhưng người ta cũng phải cân nhắc đến mức độ cô đặc của xà phòng thành phẩm.


Đọc thêm:

Công thức xà phòng lỏng cho người mới bắt đầu

Cách làm đặc xà phòng lỏng

Cách làm xà phòng lỏng rửa tay

 

Nguyễn Phượng
Follow me