Làm Xà Phòng

Cách làm đặc xà phòng lỏng

Làm đặc xà phòng lỏng với PEG 150 Distearat

Tôi tình cờ tìm thấy một chất làm đặc xà phòng lỏng khác mà tôi nghĩ mình sẽ thử để xem nó hoạt động như thế nào. PEG 150 Distearate có sẵn dưới dạng Chất làm đặc điều hòa tại The Herbarie và được dán nhãn tại Making Cosmetics. Cả hai nhà cung cấp đều chỉ ra lượng sử dụng khác nhau, từ 0,2 – 2% và từ 0,5 – 5%.

Nhiệt độ để kết hợp nó cũng thay đổi đôi chút. Vì tôi mua của mình từ Herbarie, tôi sẽ sử dụng hướng dẫn về nhiệt độ. Nó rất, rất dễ kết hợp vào xà phòng lỏng của bạn và làm tăng độ nhớt ở mức 2% và 3%. Nó cũng không làm xà phòng vẩn đục, giúp xà phòng vẫn trong. Độ đặc thu được cũng sẽ phụ thuộc vào độ đặc của xà phòng ban đầu. Những lượng này không tạo ra xà phòng dạng gel, mà là loại đặc hơn một chút so với xà phòng pha loãng ban đầu.

Sau đây là cách sử dụng chất làm đặc này trong xà phòng lỏng

Tôi đang sử dụng xà phòng sữa dê lỏng của mình mà tôi tạo mùi thơm bằng 3 loại tinh dầu khác nhau. Tôi đã sử dụng chất làm đặc này thành công trên xà phòng có hàm lượng dầu dừa từ 25% – 60%. Luôn thử một lượng nhỏ xà phòng để xem tỷ lệ nào mang lại độ đặc mong muốn.

1.  Đong xà phòng lỏng và đổ vào nồi đất.
2.  Tính toán lượng PEG 150 Distearate và đong lượng đó. Đây là dạng vảy trắng và tan trong nước. Tôi đang làm đặc 90 ounce xà phòng và sử dụng 2,7 ounce (3%).

3.  Trong khi xà phòng của bạn ở nhiệt độ phòng, rắc PEG 150 Distearate vào xà phòng. Bật nồi nấu chậm ở mức cao. Bạn cần đun nóng xà phòng để làm tan chảy và kết hợp chất làm đặc. Tôi đã thử sử dụng chất làm đặc này trên xà phòng đã được đun nóng trước rồi rắc chất làm đặc lên trên và nó cũng hoạt động tốt theo cách đó.

4.  Dùng phới đánh trứng, bạn sẽ muốn đánh hỗn hợp này nhiều lần khi nó nóng lên. Lúc đầu, nó sẽ là một cục lớn cặn bẩn ở đáy bình, nhưng khi nó nóng lên và tan chảy, nó sẽ kết hợp tốt. Khi đạt đến khoảng 110 – 120 độ F, nó sẽ tan chảy.

5. Đun nóng đến 176 độ F (khuyến nghị từ The Herbarie) để đảm bảo hỗn hợp đã tan chảy hoàn toàn và kết hợp vào xà phòng của bạn. Making Cosmetics khuyến nghị nhiệt độ là 140 độ F.

6.  Đây là hình ảnh khi nó bắt đầu tan chảy.
7.  Như bạn thấy, chất làm đặc này không ảnh hưởng đến bọt xà phòng.
8.  Tắt nồi nấu chậm và để nguội đến nhiệt độ phòng.
9.  Vậy là xong. Xà phòng lỏng sữa dê đã hoàn thành bên dưới.
Xà phòng lỏng được làm đặc
Xà phòng lỏng được làm đặc
10.  Điều này làm xà phòng đặc lại ở mức 3% nhưng tôi thích xà phòng đặc hơn một chút – giống như những gì tôi có thể có với HEC (phần 2) tại 1,3%, tuy nhiên, điều này dễ sử dụng hơn nhiều. Tôi cũng ngần ngại sử dụng nó ở mức phần trăm cao hơn. Making Cosmetics cũng chỉ ra rằng thành phần này cũng hoạt động như một chất hòa tan, điều này có thể giải thích tại sao tinh dầu và hương thơm của tôi không gây ra vấn đề gì khi tôi thêm chúng vào. Trong tương lai, tôi có thể kết hợp điều này với một chút HEC để có được cả lợi ích làm đặc và hòa tan cho xà phòng của tôi.

Xà phòng lỏng làm đặc với Hydroxethel Cellulose (HEC)

Trước đây tôi đã viết về việc sử dụng Hydroxethel Cellulose (HEC) để làm đặc xà phòng lỏng của tôi một cách nhất quán và thành công sau khi xà phòng đã được pha loãng.

Bạn có thể xem bài hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách làm đặc xà phòng lỏng bằng HEC đồng thời bạn pha loãng và trung hòa xà phòng.

Phương pháp này có thể phức tạp hơn một chút vì bạn cần biết chính xác tỷ lệ pha loãng của mình là bao nhiêu và lượng axit citric hoặc borax bạn cần để trung hòa hoặc giảm độ pH của xà phòng. Tôi chỉ sử dụng phương pháp này cho các công thức mà tôi không cần phải trung hòa hoặc điều chỉnh độ pH. Bất kỳ công thức nào cần điều chỉnh đều được pha loãng trước, trung hòa hoặc điều chỉnh độ pH, sau đó làm đặc theo. Bạn có thể nhận HEC tại cả Lotioncrafters và The Herbarie. Tôi sử dụng cái từ Herbarie nên tôi không thể xác minh rằng những hướng dẫn này sẽ hoạt động với Lotioncrafters HEC.

Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm này là quá trình “tạo gel” được đẩy nhanh bởi cả nhiệt và độ pH của chất lỏng. Nếu nó được thêm vào chất lỏng ấm hoặc nóng hoặc khi nó nóng lên, nó sẽ bắt đầu đông lại rất nhanh và bạn không có đủ thời gian để nó hòa quyện hoàn toàn vào xà phòng. Độ pH của chất lỏng càng cao thì quá trình tạo gel càng nhanh. Điều cuối cùng bạn muốn là HEC của bạn ở trạng thái gel trước khi thêm nó vào hỗn hợp xà phòng – nó sẽ dễ sử dụng hơn nhiều khi dung dịch HEC/glycerin/nước của bạn ở trạng thái lỏng.

Tôi sẽ cần gấp 4 lần lượng nước để pha loãng 1 phần xà phòng nhão. Tôi đang lấy 16 ounce xà phòng nhão và do đó sẽ sử dụng 64 ounce nước (16 x 4 = 64) để pha loãng.  Điều này sẽ cho tôi khoảng 80 ounce xà phòng thành phẩm. Thực tế, tôi sẽ có thêm một chút glycerin được thêm vào để trộn HEC của mình nhưng  số lượng này không quan trọng đối với việc này.  Tôi hài lòng với độ pH hiện tại nên tôi sẽ không thêm bất kỳ chất trung hòa nào. Điều thực sự quan trọng là bạn phải biết tỷ lệ pha loãng cho loại xà phòng nhão cụ thể của mình bằng phương pháp này để đảm bảo rằng bạn sử dụng đủ nước để pha loãng hoàn toàn xà phòng nhão của mình. Nếu không, bạn sẽ có những khối xà phòng nhão không pha loãng trong xà phòng đặc và việc thêm nhiều nước hơn sau đó sẽ ảnh hưởng đến độ đặc thu được của bạn.

Tôi sử dụng HEC với tỷ lệ 1 – 1,3% cho loại xà phòng này.  Tổng trọng lượng xà phòng thành phẩm của tôi sẽ là 80 ounce nên tôi sẽ chỉ cần hơn 1 ounce HEC. Tôi muốn trộn thứ đó với lượng glycerin ít nhất gấp 3 lần trọng lượng của nó, vì vậy tôi sẽ cần 3 ounce glycerin.  Nếu tôi thêm glycerin vào xà phòng thành phẩm với tỷ lệ 1 – 1,5 ounce cho mỗi pound xà phòng thành phẩm, tôi sẽ sử dụng lượng glycerin đó vào lúc này vì lượng đó có thể nhiều hơn trọng lượng 3x HEC.

Bạn cần:
  • Soap paste
  • Glycerin
  • HEC – Hydroxyethel Cellulose
  • Nước
  • Chất trung hòa  (Borax or Citric Acid)
Tương ứng với:
16 ounces xà phòng nhão
68 ounces nước cất (16 x 4 cộng thêm 4% đến 6% lượng bốc hơi)
1 ounce HEC (để dày thì cần 1.3%)
3 ounces Glycerin (1 x 3)
Cách thức thực hiện:
1.  Cho hỗn hợp vào nồi sành nhưng không bật nó lên.
2.  Đo lượng nước cất cộng thêm 2 – 4% (để bay hơi) và đun nóng đến sôi.  Nếu bạn thêm chất trung hòa, hãy thêm nó vào nước sôi để hòa tan.
3.  Đo lượng glycerin và HEC vào các hộp/bát trộn riêng biệt.
4.  Thêm HEC vào glycerin và trộn đều bằng máy đánh trứng nhỏ hoặc thậm chí là nĩa chuyên dụng. Đảm bảo rằng không có cục HEC nào trong hỗn hợp này. Trộn đều trong ít nhất 5 phút để đảm bảo HEC được phân tán hoàn toàn.  Điều này rất khó nhận thấy vì hỗn hợp này sẽ đặc và hơi đục.
5.  Đổ lượng nước cần thiết ở nhiệt độ phòng (80 ounce ở đây) vào một thùng/bát/cốc đo lớn khác nếu cần (bạn có thể sử dụng lượng nước tương tự nếu lượng chính xác – nhưng chúng tôi đã thêm lượng nước bổ sung để tính đến sự bay hơi).
6.  Thêm HEC/glycerin vào nước ở nhiệt độ phòng và khuấy đều. Một lần nữa, chúng tôi muốn đảm bảo rằng HEC được tích hợp đầy đủ. Tôi sẽ đánh/trộn hỗn hợp này trong ít nhất 5 – 30 phút cho đến khi nó bắt đầu tan. Đây có thể là một quá trình lâu dài vì một số sản phẩm HEC này được thiết kế để hòa tan chậm – tôi cho rằng như vậy là hỗn hợp của bạn không đông cứng nhanh trước khi bạn đưa nó vào sản phẩm để kết quả cuối cùng của bạn rõ ràng và mịn màng???  Nếu bạn đợi cho đến khi nó sạch hoàn toàn, nó sẽ bắt đầu dính vào bạn. Nếu bạn để nó không bị xáo trộn và thấy một lớp lắng xuống ở phía dưới và trong suốt ở trên, hãy tiếp tục trộn. Hãy nhớ rằng, sau khi bạn thêm nó vào hỗn hợp, độ pH càng cao sẽ đẩy nhanh quá trình này nhưng bạn không muốn bị vón cục.
7. Thêm hỗn hợp HEC/Glycerin/Nước này vào hỗn hợp xà phòng của bạn và vặn nồi sành lên cao. Lúc này nó sẽ hơi đục – điều này phụ thuộc vào thời gian bạn trộn hỗn hợp HEC/Glycerin/Nước, bạn trộn càng lâu thì hỗn hợp sẽ càng trong. Bạn sẽ nhận thấy rằng nó sẽ bắt đầu đặc lại nhanh chóng khi bắt đầu kết hợp với bột xà phòng do độ pH của xà phòng nhão cao hơn. Điều này đang tiếp tục quá trình hydrat hóa HEC.
8.  Để hỗn hợp sệt loãng hoàn toàn, trộn thường xuyên để đảm bảo HEC được phân bổ đầy đủ khắp xà phòng.
9. Khi đã pha loãng hoàn toàn, hãy trộn toàn bộ hỗn hợp khi vẫn còn nóng trong vài phút để đảm bảo không có vón cục và HEC được kết hợp và phân phối đầy đủ.  Điều này sẽ tạo ra một lớp bong bóng – nhưng đừng lo lắng, chúng sẽ lắng xuống.
10. Khi bạn đã xác định rằng xà phòng của mình đã được pha loãng hoàn toàn, hãy lấy một phần ra và để nó ở nhiệt độ phòng để xác định độ dày. Nếu đặc quá, bạn có thể thêm nước cất đun sôi thêm vài ounce mỗi lần.  Nếu nó quá mỏng, bạn sẽ cần thêm HEC.

Làm đặc xà phòng lỏng bằng Hydroxypropyl Methylcellulose (HPMC)

Làm đặc xà phòng lỏng tạo ra từ Kali Hydroxide hoặc sự kết hợp của Kali và Natri Hydroxide là một thách thức mà nhiều người làm xà phòng phải đối mặt. Có rất nhiều sản phẩm làm đặc cho hệ thống chất hoạt động bề mặt nhưng nhiều sản phẩm không phù hợp với các sản phẩm xà phòng có độ pH cao.

Có hai sản phẩm cellulose có hiệu quả làm đặc các loại xà phòng lỏng này. Hyroxyethel Cellulose (HEC) và Hydroxypropyl Methylcellulose (HPMC). Cả hai sản phẩm này đều có sẵn tại Lotioncrafters và The Herbarie. Xin lưu ý: HPMC hoạt động rất, rất tốt trong việc làm đặc xà phòng kiềm kép (những loại sử dụng cả kali và natri hydroxit) ở tỷ lệ rất nhỏ. Tôi sử dụng khoảng 0,5% HPMC cho xà phòng kiềm kép của mình.

Một số người đã thành công chỉ bằng cách làm nóng xà phòng của họ, rắc HPMC vào, khuấy đều và để nguội, thỉnh thoảng khuấy. Tôi đã thử phương pháp này và gặp khó khăn trong việc đạt được độ đặc mong muốn và thấy rằng sử dụng ở mức lớn hơn 1% khiến xà phòng của tôi bị vẩn đục. Tôi đã quay lại hướng dẫn của nhà cung cấp và thành công hơn với phương pháp đó ở tỷ lệ phần trăm sản phẩm thấp hơn nhiều – cộng với việc không cần phải làm nóng toàn bộ mẻ xà phòng pha loãng theo cách này – chỉ cần một phần của nó.

HPMC được hai nhà cung cấp trên mô tả như sau:

Lotioncrafters: “Hydroxypropyl Methylcellulose (HPMC) có nhiều chức năng như chất bôi trơn, chất tăng cường bọt và chất ổn định, chất làm đặc, chất ổn định nhũ tương và chất tạo màng cho các sản phẩm chăm sóc tóc và da. HPMC đặc biệt hữu ích trong các hệ thống chất hoạt động bề mặt vì đặc tính tăng cường bọt, giúp hình thành cấu trúc bong bóng, tạo bọt dày hơn và lâu trôi hơn. HPMC có khả năng chịu đựng cao đối với cả muối và cồn.”

Herbarie: “Hydroxypropyl Methycellulose (HPMC) là một loại polymer carbohydrate đa chức năng tự nhiên. HPMC có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc, kem và sữa dưỡng da, huyết thanh chăm sóc da, sản phẩm cạo râu, kem chống nắng và các công thức mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân khác. HPMC có lẽ được biết đến nhiều nhất như một chất làm đặc cho các sản phẩm dạng gel, nhưng sẽ hoạt động như một chất tạo màng, chất hỗ trợ huyền phù, chất bôi trơn, chất tăng bọt và chất ổn định, chất ổn định nhũ tương và chất tạo gel. HPMC hoạt động tốt nhất trong phạm vi pH từ 3 – 11. HPMC là một chất làm đặc cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần 0,3 – 1,0% sẽ làm đặc thành công hầu hết các công thức. Độ bôi trơn tự nhiên của HPMC có thể cải thiện lưu lượng sản phẩm và hỗ trợ phân phối.”

Các tuyên bố chính từ các mô tả này là khả năng chịu muối cao (xà phòng là chất kiềm) và phạm vi pH cao từ 3 – 11.

Sau đây là cách sử dụng HPMC để làm đặc xà phòng lỏng của bạn.

Bạn sẽ cần:
– Xà phòng pha loãng
– HPMC
– Các thùng chứa để trộn dung dịch HPMC và xà phòng và toàn bộ mẻ xà phòng với khuấy đều và một chút bọt
– Máy đánh trứng.
1. Cân lượng xà phòng bạn sẽ làm đặc. Mẻ xà phòng của tôi là khoảng 88 ounce. Nó đã được thêm các chất phụ gia (glycerin và bơ hạt mỡ hòa tan trong nước) và được cô lập trong khoảng một tháng.
2. Tính toán lượng HPMC bạn cần. Bắt đầu với lượng nhỏ vì bạn luôn có thể lặp lại quy trình để tạo thêm độ đặc. Nếu bạn làm đặc xà phòng quá mức, bạn sẽ cần thêm nước cất để làm loãng nó ra và điều đó sẽ làm loãng xà phòng của bạn hơn. Ngoài ra, hãy ghi nhớ độ đặc hiện tại của xà phòng của bạn vì một số loại rất loãng và một số loại hơi đặc khi bắt đầu. Xà phòng tôi đang sử dụng được tạo ra bằng cách sử dụng cả hai loại kiềm (kali và natri hydroxit) nên hơi đặc khi bắt đầu. Do đó, tôi sẽ bắt đầu với 0,5% HPMC. Khi làm việc với số lượng nhỏ như vậy, thường thì tốt hơn là làm việc theo gam để có độ chính xác cao hơn.
Nhân tổng xà phòng của bạn với phần trăm HPMC bạn sẽ sử dụng = 88 x .005 = 0.44 ounce (12,5 gam)
3. Đong HPMC của bạn vào một hộp đựng nhỏ.
4. Đong khoảng 1/3 xà phòng đã pha loãng vào nồi đất hoặc vật chứa khác có thể đun nóng. Vật chứa này cần đủ lớn để chứa toàn bộ xà phòng đã pha loãng của bạn và có chỗ để trộn.
5. Đun nóng xà phòng đã pha loãng của bạn đến 167 độ F – 194 độ F. Tại sao lại có phạm vi này, một nhà cung cấp khuyến nghị nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn, nhà cung cấp khác khuyến nghị nhiệt độ cao hơn. Tôi sẽ chọn nhiệt độ từ nhà cung cấp mà bạn mua HPMC.
6. Thêm HPMC của bạn vào phần xà phòng đã đun nóng trong khi đánh bông. Nó sẽ không hòa tan nhưng bạn muốn phân tán đều vào xà phòng này. Tiếp tục đánh bông cho đến khi phân tán đều. Điều này không phải lúc nào cũng dễ thấy vì khi bạn đánh bông, bạn sẽ tạo ra một số bong bóng vì bạn đang làm việc với xà phòng.
7. Sau khi phân tán hoàn toàn (không vón cục), thêm xà phòng còn lại ở nhiệt độ phòng lạnh vào xà phòng đã đun nóng trong khi đánh. HPMC đặc lại khi nguội nên bạn sẽ thấy ngay một ít đặc lại khi bạn đánh xà phòng còn lại vào do chênh lệch nhiệt độ vì nó sẽ ngay lập tức bắt đầu làm nguội phần xà phòng đã đun nóng của bạn. Tắt nồi đất hoặc nhấc ra khỏi bếp.
8. Để xà phòng nguội trong khi thỉnh thoảng khuấy cho đến khi đạt đến nhiệt độ phòng. Bạn muốn đảm bảo rằng toàn bộ mẻ xà phòng được làm đặc lại bằng cách kết hợp hoàn toàn HPMC. Cả hai nhà cung cấp đều chỉ định trộn trong ít nhất 30 phút sau khi công thức đạt đến nhiệt độ phòng. Tôi không trộn liên tục trong 30 phút, nhưng hãy quay lại để khuấy đều sau mỗi 5 phút hoặc lâu hơn. Tôi cũng sẽ dùng máy xay cầm tay của mình để đảm bảo kết hợp hoàn toàn. Đúng, điều này có thể tạo ra nhiều bọt, nhưng nó sẽ lắng xuống.

9. Xà phòng của bạn sẽ đạt độ đặc cuối cùng khi đạt đến nhiệt độ phòng.

Đây là đại diện cho bọt xà phòng này và cách HPMC không làm giảm bọt và có thể tăng cường bọt dựa trên mô tả của nhà cung cấp. Xà phòng này chỉ có 10% dầu cứng (như dầu dừa hoặc dầu babassu) và 15% dầu thầu dầu, phần còn lại là dầu mềm. Có rất nhiều bọt cho tỷ lệ dầu mềm cao như vậy trong công thức.
Xà phòng sẽ lắng trong khoảng 3 giờ.
Tôi rất hài lòng với độ đặc mà tôi đạt được chỉ với 0,5% HPMC bổ sung. Hãy nhớ rằng, mỗi mẻ sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ đặc ban đầu của xà phòng và bạn sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp. Luôn luôn thử một phần nhỏ xà phòng của bạn để xem bạn sẽ cần bao nhiêu phần trăm HPMC để đạt được độ nhớt mà bạn muốn đạt được.
Nguyễn Phượng
Follow me