Cách làm xà phòng dầu neem cho người bệnh chàm
Làm Xà Phòng

Cách làm xà phòng dầu Neem cho người bệnh chàm

Một công thức xà phòng dầu neem giúp chống khô, ngứa và viêm, khiến nó trở thành xà phòng trị bệnh chàm hoàn hảo. Làm bánh xà phòng bằng dầu neem, dầu bơ và các nguyên liệu tự nhiên khác.

Khi mọi người hỏi tôi khuyên dùng loại xà phòng nào cho bệnh chàm, lời khuyên đầu tiên của tôi luôn giống nhau: sử dụng ít xà phòng hơn. Nó có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da của bạn, giúp các vết bùng phát mau lành và góp phần gây khô, mẩn đỏ và các vấn đề về da khác. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều cần sử dụng xà phòng vào một lúc nào đó. Đó là lý do tại sao lời khuyên thứ hai của tôi là hãy chọn loại xà phòng dịu nhẹ, không mùi và trên hết là mang lại cho làn da của bạn cảm giác được nuôi dưỡng. Công thức xà phòng này sẽ làm được điều đó.

Nó có khả năng loại bỏ dầu rất thấp và tạo ra một thanh xà phòng có tác dụng dưỡng ẩm nhiều hơn là làm sạch. Nó cũng bao gồm một loại dầu bơ bổ dưỡng và dầu neem siêu béo. Cả hai đều là loại dầu có thể mang lại cho bạn làn da mềm mại và được điều hòa, nhưng cây neem đặc biệt ở chỗ nó được sử dụng đặc biệt để điều trị bệnh chàm. Loại dầu phong phú này làm dịu các triệu chứng của bệnh chàm một cách hiệu quả, đó là lý do tại sao tôi sử dụng nó trong Công thức Neem Balm chữa bệnh của mình. Khi được sử dụng như một loại dầu siêu béo trong xà phòng, nó giúp tạo ra một hàng rào bảo vệ trên da của bạn và các hợp chất tự nhiên của nó cũng có thể giúp điều trị tình trạng kích ứng và khô do bệnh chàm gây ra.

Một công thức xà phòng neem giúp chống khô, ngứa và viêm khiến nó trở thành xà phòng hoàn hảo cho bệnh chàm. Làm sáu thanh xà phòng hoàn toàn tự nhiên.

Dầu Neem là gì?

Ít được biết đến ở phương Tây, dầu neem được sử dụng ở Ấn Độ như một phương thuốc cho nhiều vấn đề sức khỏe. Nó được chiết xuất từ ​​cây neem, mọc khắp tiểu lục địa Ấn Độ như một loài bản địa. Kể từ khi được giới thiệu ra thế giới rộng lớn hơn, cây neem hiện đã phát triển ở các khu vực khác ở Châu Á, Úc và Châu Phi.

Cây neem, Azadirachta indica , có tán lớn và chịu hạn, đó là một lý do khiến chúng được trồng. Bóng râm có nhu cầu cao ở vùng khí hậu khô cằn. Tuy nhiên, chúng rất hữu ích theo những cách khác và mọi người trên toàn thế giới đã sử dụng neem vì nhiều lý do, bao gồm cả việc sử dụng làm thuốc diệt cỏ tự nhiên và điều trị các vấn đề sức khỏe. Những chiếc lá dài, có lông chim của chúng được dùng bôi ngoài da để điều trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến, cùng nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, loại quả giống ô liu của chúng chính là nguồn gốc của dầu. Nó đặc, có màu đất và có mùi thơm đặc trưng.

Dầu neem có xu hướng ở dạng dầu rắn cần tan chảy. Nó cũng có thể ở dạng lỏng.

Dầu neem theo truyền thống đã được sử dụng trong y học Ayurvedic để điều trị các vấn đề về da, các vấn đề sức khỏe nội tạng, chăm sóc răng miệng và thậm chí là thuốc trừ sâu. Công dụng cuối cùng làm cho dầu neem trở thành một sản phẩm làm vườn tự nhiên quan trọng.

Dầu Neem giúp chữa bệnh chàm như thế nào

Dầu chiết xuất từ ​​cả lá và hạt của cây neem giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh chàm. Chúng giàu các hợp chất như Nimbidin, Nimbin và Quercetin, có tác dụng như thuốc chống viêm và kháng histamine tự nhiên. Điều này giúp giảm mẩn đỏ, sưng tấy và ngứa.

Thường được trình bày dưới dạng dầu đặc màu xanh lá cây hoặc nâu, neem cũng rất tốt cho việc dưỡng ẩm. Khi được sử dụng như một phần của công thức chăm sóc da, lipid của nó giúp làm đều màu và khóa độ ẩm cho da khô. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ neem trong công thức nấu ăn – công thức xà phòng dầu neem này chỉ chứa 5% neem. Tỷ lệ phần trăm lớn hơn không chỉ có mùi khó chịu mà còn có thể gây kích ứng da ở một số người. Hoàn toàn trái ngược với những gì bạn muốn ở xà phòng trị bệnh chàm.

Hạn sử dụng & Cách làm Kem trị chàm

Về thời hạn sử dụng, xà phòng có hiệu lực cho đến hạn sử dụng gần nhất của từng thành phần. Nếu dầu ô liu hết hạn vào tháng tới thì xà phòng của bạn cũng chỉ có tác dụng cho đến lúc đó. Đảm bảo bạn sử dụng nguyên liệu chất lượng cao và cập nhật khi làm xà phòng và tạo ra các sản phẩm làm đẹp khác.

Nếu bạn mới làm xà phòng thủ công, bạn cũng có thể muốn xem loạt bài về cách làm xà phòng tự nhiên. Nó giới thiệu hay về những gì có thể mong đợi từ nguyên liệu, thiết bị, công thức nấu ăn và cách kết hợp mọi thứ lại với nhau để làm xà phòng. Ngoài ra, tôi khuyên bạn nên đọc kỹ công thức này trước khi thử thực hiện. Có rất nhiều bước và nhiều thứ cần chuẩn bị để thực hiện công thức làm xà phòng dầu neem này.

Công thức xà phòng dầu Neem

Công thức xà phòng dầu neem này tạo ra khoảng sáu thanh. Mặc dù neem là loại dầu quan trọng nhất trong công thức nhưng những loại dầu khác cũng có tác dụng giúp bảo vệ và nuôi dưỡng làn da. Nó có khả năng làm sạch tương đối thấp, có nghĩa là nó sẽ không làm bong tróc da của bạn như những loại khác. Nó cũng sẽ có một loại kem tạo cảm giác bóng mượt và mịn màng. Không sử dụng tinh dầu trong công thức này vì nó có thể góp phần gây kích ứng da ở những người nhạy cảm. Thông tin xà phòng: nồng độ dung dịch kiềm 33%, superfat 5%

Một công thức xà phòng dầu neem giúp chống khô, ngứa và viêm khiến nó trở thành xà phòng hoàn hảo cho bệnh chàm. Một loại xà phòng đơn giản và phong phú hoàn hảo để dưỡng ẩm và nuôi dưỡng làn da.

Dung dịch kiềm

56g (1,96 oz) Natri hydroxit (còn gọi là dung dịch kiềm hoặc NaOH)

113g (3,98 oz) Nước cất

Dầu rắn

89g (3,14 oz) Dầu dừa (tinh chế)

61g (2,14 oz) Bơ hạt mỡ

Dầu lỏng

194g (6,86 oz) Ô liu dầu

20g (0,71 oz) Dầu thầu dầu Dầu

Cần thêm sau Trace

20g (0,71 oz) Dầu neem 20g (0,71 oz) Dầu bơ

 

Xà phòng dầu neem
Xà phòng dầu neem

Thiết bị đặc biệt cần thiết

  • Nhiệt kế kỹ thuật số
  • Cân nhà bếp kỹ thuật số
  • Máy xay sinh tố dạng que (ngâm)
  • Khuôn xà phòng silicone 6 khoang

Một công thức xà phòng dầu neem giúp chống khô, ngứa và viêm khiến nó trở thành xà phòng hoàn hảo cho bệnh chàm. Tạo ra sáu thanh xà phòng hoàn toàn tự nhiên.

Điều đầu tiên bạn muốn làm là chuẩn bị không gian làm việc và sắp xếp các nguyên liệu của mình. Mọi thứ nên được đo lường trước và bạn nên chuẩn bị để làm xà phòng một cách an toàn. Điều đó có nghĩa là phải mang giày kín mũi, mặc áo dài tay, đeo găng tay cao su và đeo kính bảo vệ mắt.

Nước phải được đo trong bình chịu nhiệt. Tiếp theo, đổ tinh thể natri hydroxit vào nước ở nơi thoáng mát và thông gió tốt. Bên ngoài là tốt nhất, nhưng một cửa sổ mở cũng được. Sẽ có nhiệt và khí bốc lên, vì vậy hãy cẩn thận đừng hít vào. Đặt dung dịch kiềm vào một chậu nước hoặc để tự nhiên cho nguội.

2. Làm tan chảy dầu rắn

Dầu rắn nên được đo trong chảo thép không gỉ. Khi dung dịch kiềm của bạn đã được tạo ra, hãy vặn bếp về mức thấp nhất và để dầu tan chảy với nhau. Các loại dầu được thêm vào sau Trace bao gồm dầu neem mà bạn có thể có ở dạng rắn. Đặt cái này trong hộp chịu nhiệt và giữ nó trong lò vi sóng hoặc bắt đầu nấu chảy nó bằng phương pháp nồi hơi đôi.

3. Đo nhiệt độ

Đừng để dầu trên bếp mà không cần giám sát, dù bạn có làm gì đi nữa. Bạn không muốn chúng nóng, chỉ vừa tan chảy. Khi chúng ở giai đoạn này, đổ dầu lỏng (không phải dầu neem hoặc bơ) vào chảo dầu đã đun chảy. Khuấy và đo nhiệt độ của nó. Bạn muốn dầu ở nhiệt độ vài độ 100°F (38°C). Đo nhiệt độ của dung dịch kiềm ngay bây giờ. Bạn muốn nó trong vòng 10 độ của dầu.

4. Trộn xà phòng

Khi nhiệt độ thích hợp, đổ dung dịch kiềm vào chảo dầu qua rây/lọc. Điều này sẽ bắt được bất kỳ Natri hydroxit nào có thể chưa hòa tan.

Bây giờ đến sự pha trộn. Nhúng máy xay dạng que vào chảo theo một góc nghiêng để giảm không khí lọt vào đầu máy. Sử dụng nó như một cái thìa và khuấy nhẹ hỗn hợp với nhau.

Tiếp theo, đưa máy xay dạng que vào giữa chảo và giữ cố định ở đáy. Bật máy xay dạng que trong vài giây rồi tắt và dùng máy khuấy lại. Với mẻ nhỏ như vậy, tôi khuyên bạn không nên di chuyển xung quanh khi đang bật vì nó có thể làm đổ bột xà phòng. Chỉ cần giữ yên khi đang đập và dùng để khuấy khi tắt. Bột xà phòng sẽ bắt đầu chuyển sang ‘Dấu vết’ khá nhanh – chỉ trong vài phút. Bạn sẽ biết nó đã sẵn sàng khi có những vệt xà phòng nhỏ đọng lại trên bề mặt khi nhỏ giọt vào.

5. Thêm dầu Neem và dầu bơ

Tiếp theo, đổ dầu neem và bơ tan chảy vào rồi khuấy đều. Tất cả các loại dầu khác cho đến thời điểm này đã phản ứng với natri hydroxit và biến thành xà phòng. Những loại dầu bổ sung này sẽ có cơ hội nổi tự do trong các thanh của bạn tốt hơn nếu được thêm vào sau đó. Chúng cùng nhau chiếm 10% lượng dầu được sử dụng, vì vậy một số trong cả hai sẽ xà phòng hóa. Tuy nhiên, thanh cuối cùng của bạn sẽ có 5% chất béo siêu béo bao gồm cả dầu neem và dầu bơ. Trong khi bột vẫn còn khá lỏng (nó nhanh chóng cứng lại), hãy đổ bột vào khuôn. Khuôn xà phòng silicon này hoàn toàn phù hợp với công thức.

6. Xà phòng làm cứng & chữa bệnh chàm

Đặt xà phòng vào lò nướng không làm nóng hoặc bên trong hộp các tông nhỏ trong 48 giờ. Sau thời gian này, bạn có thể lấy các thanh ra khỏi khuôn và xử lý chúng. Lúc này, bạn có thể chạm vào xà phòng một cách an toàn nhưng hàm lượng nước cần phải bay hơi hết. Đặt các thanh trên một mảnh giấy thấm dầu ở nơi khô ráo, tối và thoáng mát. Để chúng ở đó trong một tháng trước khi sử dụng chúng.

Đọc thêm: Bảo quản xà phòng

Nguyễn Phượng
Follow me