Cách làm xà phòng lỏng
Làm Xà Phòng

Cách làm xà phòng lỏng

Dưới đây là hướng dẫn làm xà phòng lỏng từ các nguyên liệu dầu, xút (KOH). Không tính đến cách làm xà phòng lỏng từ việc hóa lỏng xà phòng cục.

Tổng quan về cách làm xà phòng lỏng theo phương pháp nóng

Bước 1: Cân dầu

Cân lượng dầu của công thức cho vào nồi nấu chậm và vặn lửa lớn. Nếu sử dụng sữa bột, hãy trộn nhanh nó với các loại dầu đã kết hợp bằng máy xay ngâm.

Bước 2: Hòa xút vào nước

Đặt nước cất hoặc trà thảo dược đã nguội vào hộp đựng bằng thép không gỉ hoặc nhựa chịu nhiệt. Đeo găng tay và kính bảo hộ, cân kali hydroxit (KOH) và rắc vào nước. Khuấy đều. Dung dịch kiềm có thể phát ra tiếng lách tách khi trộn với nhau lần đầu, nhưng đó là điều bình thường.

Bước 3: Trộn dung dịch kiềm vào dầu

Vặn lửa của nồi nấu chậm xuống thấp rồi đổ dung dịch kiềm vào. Khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 5 phút cho đến khi hòa quyện, sau đó bắt đầu trộn bằng máy xay ngâm. Trộn bằng máy xay ngâm trong 1 phút, sau đó để máy xay nghỉ vài phút trước khi xay lại trong một phút nữa. Đừng cố chạy mô tơ liên tục nếu không bạn sẽ làm cháy nó. Có thể mất 10 đến 20 phút trước khi đạt được dấu vết.

Bước 4: Nấu

Giữ nhiệt ở mức thấp, đậy nắp nồi nấu chậm và kiểm tra sau mỗi 20 đến 30 phút, khuấy bằng thìa hoặc thìa chịu nhiệt. Xà phòng sẽ chuyển sang màu sẫm và giống như gel ở một số chỗ, các vùng khác có chất lỏng trong hoặc đục. Điều này là bình thường; chỉ cần khuấy đều mọi thứ lại với nhau, đậy nắp lại và tiếp tục nấu.

Bước 5: Hóa gel

Sau 1 đến 2 giờ, bột xà phòng sẽ đặc hơn và đậm đặc hơn. Tiếp tục nấu thêm 30 phút đến 1 giờ hoặc cho đến khi xà phòng bóng và giống với Vaseline như trong ảnh. Tổng thời gian nấu xà phòng lỏng có thể thay đổi từ 2 đến 4 giờ vì nồi nấu chậm cũng có nhiệt độ cơ bản khác nhau.

Cách làm xà phòng lỏng
Xà phòng hóa gel

Bước 6 (tùy chọn): Test pH

Khi cho rằng xà phòng đã hết phản ứng, bạn có thể muốn thực hiện phép thử để đảm bảo không còn dung dịch kiềm nào còn sót lại trong xà phòng.

Để làm như vậy, hãy múc 1 thìa cà phê (5 ml) bột xà phòng và để nguội đến nhiệt độ dễ chịu để không làm bạn bị bỏng. Trộn hỗn hợp đã nguội với 1 thìa cà phê (5 ml) nước cất. Nhúng giấy quỳ thử pH của bạn vào hỗn hợp đã pha loãng và so bảng đo pH. Nếu pH nằm trong khoảng từ 8-10 là có thể dùng được.

Xem thêm về pH của xà phòng tại đây.

Bước 7

Bảo quản hỗn hợp trong lọ có nắp đậy nếu bạn muốn pha loãng từng lượng nhỏ hoặc bạn có thể pha loãng toàn bộ mẻ cùng một lúc. Ưu điểm của việc pha loãng một lượng nhỏ mỗi lần là bột xà phòng không pha loãng có thời hạn sử dụng rất dài, có thể là vài năm. Một khi bạn pha loãng xà phòng, thời hạn sử dụng sẽ bị hạn chế hơn.

Độ pH của xà phòng pha loãng thành phẩm dao động trong khoảng 9 đến 10,5. Do có tính kiềm tự nhiên nên nó không nhất thiết cần chất bảo quản khi sử dụng tại nhà, miễn là bạn chỉ pha loãng với nước cất và/hoặc glycerine thực vật. Những người bán xà phòng lỏng thường thêm chất bảo quản như Liquid Germall Plus, hoặc một số người thích thêm nó “để đề phòng”.

 

Bảo quản xà phòng lỏng
Bảo quản xà phòng lỏng

Bước 8: Tính lượng nước và glycerin để hòa loãng xà phòng lỏng

Để tìm ra điểm bắt đầu cho lượng pha loãng theo công thức, hãy cân hỗn hợp xà phòng đã nấu chín hoàn toàn và nhân trọng lượng với 0,2 (hoặc 20%) để có được lượng glycerine cần thiết, sau đó nhân trọng lượng của hỗn hợp xà phòng với 0,8 (hoặc 80%) để xác định lượng nước cất bạn cần.

Ví dụ: nếu mẻ xà phòng của bạn nặng 850 g bạn sẽ cần thêm:

 • Lượng glycerin = 850×0.2=170g
 • Lượng nước = 850×0.8=680g

Nếu bạn không có sẵn glycerine hoặc không muốn sử dụng glycerine thì có thể bỏ qua. Chỉ cần sử dụng nhiều nước cất hơn vào vị trí của glycerine.

Bước 9: Hòa tan xà phòng vào nước và glycerin thành dạng lỏng

Cho glycerine và nước cất vào nồi inox sâu lòng rồi đun sôi. Cạo hỗn hợp xà phòng vào hỗn hợp nước + glycerin đang sôi, khuấy nhanh và nhẹ nhàng để hỗn hợp được chất lỏng bao phủ càng nhiều càng tốt, sau đó đậy nắp chảo và tắt lửa, để chảo trên bếp vẫn còn nóng.

Để hỗn hợp nguội đến nhiệt độ phòng, thỉnh thoảng khuấy và nghiền nhanh bằng nĩa, thìa hoặc máy nghiền khoai tây. Sau khi nguội, lặp lại quy trình 1 đến 2 lần bằng cách đun sôi hỗn hợp rồi làm nguội lại, thỉnh thoảng khuấy để phá vỡ các cục xà phòng lớn hơn.

Giữ xà phòng ở nhiệt độ phòng trong chảo thép không gỉ có nắp đậy trong 2 đến 3 ngày, thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi tan hết xà phòng. Quá trình pha loãng sẽ mất khá nhiều thời gian, đừng cố gắng thực hiện bước này một cách vội vàng hoặc trộn quá mạnh nhằm tăng tốc độ.

Bước 10: Thêm tinh dầu

Để tạo mùi thơm cho xà phòng, hãy làm ấm nhẹ xà phòng lần cuối nhưng không để lửa nhỏ hoặc sôi. Khi nó đã ấm lên hãy khuấy tinh dầu vào.

Để tính lượng tinh dầu bạn cần cho xà phòng pha loãng, hãy nhân lượng tinh dầu đó với 1% (0,1) để có tỷ lệ pha loãng 1% bạn có thể tăng cao hơn tới 2%, nhưng đây là điểm khởi đầu tốt.

Ví dụ: nếu bạn có 8 ounce (237 ml) hoặc 1 cốc xà phòng pha loãng, bạn sẽ sử dụng 0,08 ounce hoặc 2,4 ml tinh dầu với tỷ lệ 1%. Có 2,5 ml trong ½ thìa cà phê, vì vậy trong trường hợp này, tôi sẽ làm tròn nhẹ và thêm ½ thìa cà phê tinh dầu vào xà phòng lỏng đã ấm của mình.

Ngoài ra, tôi khuyên bạn nên truy cập EO Calc và tìm ra số lượng chính xác hơn mà bạn có thể cân bằng gam.

Một số loại tinh dầu, chẳng hạn như hoa oải hương, hoạt động khá tốt trong xà phòng lỏng. Những loại khác dễ bị vẩn đục hoặc tách biệt hơn. Bạn có thể muốn sử dụng chất hòa tan để giữ cho tinh dầu được trộn đều.

Bước 11: Lọc

Đổ xà phòng đã pha loãng vào lọ bằng lưới lọc mịn để hứng những cục không tan. Để yên xà phòng trong vài ngày để xà phòng có thời gian lắng xuống và trong sạch, tuy nhiên về mặt kỹ thuật, bạn có thể sử dụng ngay nếu muốn.

CÁC CÔNG THỨC LÀM XÀ PHÒNG LỎNG

1. Xà Phòng Nước Dừa & Calendula

Xà phòng này làm tôi nhớ đến ánh nắng trong một cái lọ. Màu vàng đẹp mắt có được một cách tự nhiên bằng cách sử dụng dầu dừa ngâm hoa calendula trong công thức.

Tôi đã trộn một chút bột sữa dừa vào dầu để tăng thêm dưỡng chất và nhãn hiệu hấp dẫn, nhưng bạn có thể chọn sử dụng bột sữa bò hoặc sữa dê thay thế hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng một lượng nhỏ sữa bột khi làm xà phòng lỏng vì thời gian nấu lâu có thể làm sữa tươi bị sẫm màu hoặc cháy khét.

Đừng thử pha loãng bột xà phòng với sữa tươi; nó có thể hư hỏng khá dễ dàng.

Thành quả là 1,7 kg xà phòng pha loãng.

Thành phần gồm:

 • 390 g nước cất
 • 131 g kali hydroxit (3% siêu béo)
 • 227 g dầu dừa tẩm hoa cúc (40%)
 • 85 g dầu thầu dầu (15%)
 • 255 g dầu hướng dương có hàm lượng oleic cao (45%)
 • 1/2 muỗng cà phê bột cốt dừa
 • Lên đến 170g glycerine thực vật để pha loãng (hoặc thêm nước cất)
 • Lên đến 680 g nước cất để pha loãng

Lượng tinh dầu cam và bưởi bằng nhau (xem bước 10 trong tổng quan về cách làm xà phòng lỏng ở trên để biết cách tính lượng cần thiết).

Đổ nước vào thùng chứa bằng thép không gỉ hoặc nhựa chịu nhiệt. Đeo găng tay và kính bảo hộ, cân kali hydroxit và rắc vào nước. Khuấy đều. Đặt dung dịch kiềm sang một bên trong khi chuẩn bị dầu.

Cân dừa, dầu thầu dầu và dầu hướng dương vào nồi nấu chậm. Trộn bột sữa dừa vào các loại dầu kết hợp bằng máy xay ngâm. Vặn lửa nhỏ, sau đó đổ dung dịch kiềm vào. Trộn lần lượt bằng máy xay ngâm và trộn bằng tay cho đến khi đạt được dạng vết.

Giữ nhiệt ở mức thấp, đậy nắp nồi nấu chậm và kiểm tra 30 phút một lần, khuấy bằng thìa hoặc thìa chịu nhiệt. Nấu khoảng 2 đến 3 tiếng. Bảo quản hỗn hợp trong lọ có nắp đậy. Pha loãng và tạo hương thơm cho xà phòng theo hướng dẫn trong phần Tổng quan về Làm xà phòng dạng lỏng ở trên.

2. Xà phòng lỏng gai dầu & chuối

Loại xà phòng này có sự kết hợp của dầu dừa ngâm chuối, dầu ô liu nguyên chất và dầu gai dầu bổ dưỡng. Nó có mùi thơm nhẹ với tinh dầu oải hương, nhưng thay vào đó có thể dễ dàng không có mùi thơm.

Xin lưu ý rằng dầu hạt cây gai dầu có thời hạn sử dụng ngắn hơn, vì vậy tôi khuyên bạn nên sử dụng loại xà phòng này trong vòng 4 đến 6 tháng. Để tham khảo, tôi có một lọ theo công thức chính xác này đã hơn một năm tuổi và màu xanh đã nhạt dần sang màu nâu hơn (mặc dù xà phòng vẫn có mùi thơm), vì vậy hãy lưu ý đến khả năng đó nếu bạn không sử dụng sớm hơn hơn sau này!

Thành quả là 1,7 kg xà phòng pha loãng.

Thành phần gồm:

 • 390 g nước cất
 • 131 g kali hydroxit (2% siêu béo)
 • 198 g dầu dừa ngâm chuối (35%)
 • 57 g dầu thầu dầu (10%)
 • 170 g dầu ô liu nguyên chất (30%)
 • 113 g dầu hướng dương có hàm lượng oleic cao (20%)
 • 28 g dầu gai dầu hoặc dầu bơ chưa tinh chế (5%)
 • Lên đến 170g glycerine thực vật để pha loãng (hoặc thêm nước cất)
 • Lên đến 680 g nước cất để pha loãng
 • Tinh dầu oải hương (xem bước 10 trong phần Tổng quan về cách làm xà phòng dạng lỏng ở trên để biết cách tính lượng cần thiết).

Đổ nước vào thùng chứa bằng thép không gỉ hoặc nhựa chịu nhiệt. Đeo găng tay và kính bảo hộ, cân kali hydroxit và rắc vào nước. Khuấy đều. Đặt dung dịch kiềm sang một bên trong khi chuẩn bị dầu.

Cân dầu dừa, dầu thầu dầu, ô liu, hướng dương và dầu gai dầu vào nồi nấu chậm. Vặn lửa nhỏ, sau đó đổ dung dịch kiềm vào. Trộn lần lượt bằng máy xay ngâm và trộn bằng tay cho đến khi đạt được dạng vết.

Giữ nhiệt ở mức thấp, đậy nắp nồi nấu chậm và kiểm tra 30 phút một lần, khuấy bằng thìa hoặc thìa chịu nhiệt. Nấu khoảng 2 đến 3 tiếng. Bảo quản hỗn hợp trong lọ có nắp đậy.

Pha loãng và tạo hương thơm cho xà phòng theo hướng dẫn trong phần Tổng quan về Làm xà phòng dạng lỏng ở trên.

MẸO LÀM XÀ PHÒNG LỎNG

Dưới đây là một số điều quan trọng cần ghi nhớ trước khi bắt tay vào sản xuất xà phòng lỏng.

Kiềm:

Xà phòng bánh cứng lại vì nó có chứa natri hydroxit (NaOH) là tác nhân biến dầu thành xà phòng.

Xà phòng lỏng được tạo ra bằng cách kết hợp dầu với kali hydroxit (KOH).

Mức độ tinh khiết của kali hydroxit có thể khác nhau, thường là độ tinh khiết 90%, đây là loại thường có sẵn.

Nồi nấu xà phòng lỏng là nồi sành đảm bảo không sử dụng loại có lớp chống dính hoặc lớp phủ bên trong Teflon vì nó sẽ phản ứng tiêu cực với dung dịch kiềm.

Superfat:

Superfat hơi khác so với xà phòng bánh: Xà phòng lỏng cũng hơi khác một chút ở chỗ nó yêu cầu lượng chất béo siêu thấp hơn, thường không cao hơn 3% nếu không xà phòng có thể tạo ra một lớp dầu.

Nước:

Bạn sẽ cần sử dụng nhiều nước hơn trong công thức của mình. Lượng nước cao hơn một chút khi làm xà phòng lỏng: bạn sẽ cần lượng nước gấp khoảng ba lần trọng lượng của lượng kali hydroxit.

Bạn chỉ nên pha loãng hỗn hợp xà phòng với nước và/hoặc glycerin. Hãy nhớ pha loãng hỗn hợp xà phòng đã hoàn thành chỉ với nước hoặc kết hợp glycerine và nước để xà phòng của bạn có thời hạn sử dụng lâu nhất.

Không pha loãng với trà thảo dược hoặc sữa; trừ khi chúng được nấu theo công thức (chẳng hạn như với Xà phòng lỏng Calendula & Coconut bên dưới), nếu không xà phòng sẽ dễ hỏng hơn.

Dầu

Dầu hoạt động khác trong xà phòng lỏng so với xà phòng bánh. Khi tạo công thức nấu ăn của riêng bạn, hãy nhớ rằng sử dụng nhiều dầu ô liu sẽ làm cho xà phòng đặc hơn, trong khi sử dụng nhiều dầu dừa sẽ làm cho xà phòng loãng hơn.

Thảo dược

Bạn có rất nhiều lựa chọn thảo dược: Có rất nhiều loại thảo mộc mà bạn có thể sử dụng ngoài một số loại thảo mộc. Chúng có thể thay thế được hoặc có thể bị loại bỏ hoàn toàn và các loại dầu & nước thông thường được sử dụng thay cho các loại dầu pha và nước pha/trà thảo dược.

————————

Đọc thêm:

Công thức xà phòng lỏng cho người mới bắt đầu

Cách làm đặc xà phòng lỏng

Cách làm xà phòng lỏng rửa tay

Làm xà phòng lỏng bằng phương pháp 50/50 với nước và glycerin

Mẹo làm xà phòng lỏng

 

Nguyễn Phượng
Follow me