Cách tùy chỉnh công thức xà phòng
Làm Xà Phòng

Cách tùy chỉnh công thức xà phòng

Hướng dẫn cách tùy chỉnh công thức xà phòng để loại bỏ hoặc thêm loại dầu, thay đổi màu sắc, tính chiết khấu nước hoặc sử dụng hương thơm khác. Nếu bạn định tùy chỉnh công thức xà phòng, những mẹo này sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện.

Mỗi công thức đều chính xác về số lượng và loại dầu chính, dung dịch kiềm và nước, màu sắc, hương thơm và các thành phần khác. Các hướng dẫn, bao gồm cả nhiệt độ và kỹ thuật, cũng rất cụ thể. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến nhất là làm thế nào để thay đổi công thức?

Lý do thay đổi công thức xà phòng

Đôi khi việc tạo ra một công thức xà phòng có thể khó khăn do sự khác biệt giữa các khu vực. Tuy nhiên, những người khác muốn tránh các thành phần mà họ hoặc gia đình họ nhạy cảm. Dưới đây là một số lý do mà mọi người đưa ra cho tôi về lý do tại sao họ muốn thay đổi công thức xà phòng:

 • Dị ứng hoặc nhạy cảm da
 • Chi phí và khả năng chi trả
 • Sự sẵn có của các thành phần
 • Ưu tiên các thành phần thuần chay
 • Ưu tiên các thành phần hoàn toàn tự nhiên
 • Tránh dùng dầu cọ
 • Muốn thêm một thành phần họ đã có

Công thức xà phòng là công thức hóa học

Thay đổi công thức xà phòng không giống như đưa sự tinh tế của riêng bạn vào công thức của bạn. Làm xà phòng là hóa học.

Nói rõ hơn, công thức xà phòng không phải là “công thức” thực sự, chúng là công thức hóa học. Ngay cả khi bạn đang làm xà phòng “tự nhiên”. Một nhà sản xuất xà phòng có kinh nghiệm có thể tạo và thay đổi công thức xà phòng vì họ hiểu loại dầu nào và sự kết hợp của các loại dầu nào có thể tạo ra một thanh xà phòng tốt. Sau đó, họ tính toán chính xác lượng dung dịch kiềm cần thiết để biến dầu thành xà phòng. Nếu bạn mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên sử dụng các công thức xà phòng đơn giản dành cho người mới bắt đầu.

Dầu + Lye = Xà phòng

Trong sản xuất xà phòng, phần lớn dầu và dung dịch kiềm sẽ trải qua một quá trình hóa học gọi là xà phòng hóa. Thông qua quá trình này, chúng được liên kết với nhau và biến thành xà phòng. Trong một chiếc bánh, bột và trứng và tất cả các thành phần được sử dụng để làm bánh vẫn còn ở đó ở một mức độ nào đó. Trong công thức xà phòng sử dụng dầu ô liu, loại dầu đó sẽ chuyển hóa từ dầu thành Natri olivate, một hợp chất mới mà chúng ta gọi là xà phòng dầu ô liu. Nó không còn là dầu ô liu nữa. Tất cả các loại dầu khác cũng sẽ thay đổi – Dầu dừa trở thành Natri dầu dừa, dầu hướng dương trở thành Natri hướng dương, v.v.

Trong một công thức xà phòng, mỗi loại dầu được chọn đều có lý do riêng và lượng dung dịch kiềm (NaOH hoặc KOH) được tính chính xác là lượng bạn cần để xà phòng hóa dầu. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cũng sẽ sử dụng superfat. Điều này có nghĩa là có một tỷ lệ dầu bổ sung nhất định trong công thức của bạn sẽ không bị xà phòng hóa. Nó ở trong xà phòng của bạn để thêm các đặc tính dưỡng cho bánh xà phòng của bạn.

Nó không dễ dàng như thay dầu này cho dầu khác

Mỗi loại dầu yêu cầu một tỷ lệ dung dịch kiềm cụ thể để trở thành xà phòng. Điều đó có nghĩa là bạn không thể chỉ thêm một chút dầu này vào công thức, hoặc lấy bớt một chút dầu này hoặc thay thế bằng thứ khác. Điều đó không dễ dàng như vậy và việc bất cẩn trong quá trình làm xà phòng của bạn có thể gây nguy hiểm. Đó là bởi vì các loại dầu khác nhau cần lượng Natri hydroxit (dung dịch kiềm) khác nhau để biến chúng thành xà phòng.

Nếu bạn thay đổi thành phần của công thức xà phòng mà không tính đến sự thay đổi của Natri hydroxit, bạn có thể có một mẻ không thành công. Hoặc tệ hơn là một mẻ xà phòng có thể gây kích ứng da.

Hầu hết các công thức làm xà phòng tôi chia sẻ đều là những mẻ nhỏ 1 lb (454g) với dầu đơn giản, kỹ thuật đơn giản và nguyên liệu tự nhiên. Bạn thậm chí có thể mua nhiều nguyên liệu đó tại các cửa hàng trong thị trấn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu và quan tâm đến việc làm xà phòng, vui lòng bắt đầu với loạt bài Làm xà phòng tự nhiên cho người mới bắt đầu. Nó sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan và một số công thức làm xà phòng cơ bản. Tôi khuyên tất cả những người mới bắt đầu nên sử dụng các công thức đã được thử nghiệm và thử nghiệm thay vì cố gắng pha chế của riêng họ.

Thay đổi công thức xà phòng bằng SoapCalc

Nếu bạn thực sự cần thay đổi công thức, bước đầu tiên là tìm đến một máy tính xà phòng như SoapCalc. Mục đích của bài tập này là tạo lại công thức xà phòng ban đầu trong SoapCalc và sau đó chỉnh sửa nó từ đó.

Bắt đầu bằng cách chọn các tùy chọn cho trường thứ nhất (1) và thứ hai (2) là loại dung dịch kiềm bạn đang sử dụng và đơn vị đo lường. Đảm bảo các giá trị trong công thức khớp với đơn vị (pound, ounce, gam) trong phần 2.

Bỏ qua các phần (3)-(5) và sau đó thêm tất cả các thành phần vào biểu mẫu trong phần (6). Đảm bảo rằng nút radio được chọn cho trọng số chứ không phải %.

Khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sàng, hãy nhấp vào nút bên cạnh phần (7)– nút đó ghi ‘1. Tính công thức’. Sau đó, nhấp vào nút ‘2. Xem hoặc In Công thức’. Một tab hoặc cửa sổ mới sẽ mở ra với công thức cơ bản của bạn được trình bày. Bạn có thể sẽ thấy sự không nhất quán về lượng dung dịch kiềm và nước cần thiết.

Tính toán thành phần xà phòng trong Soap Calc

Điều chỉnh Superfat để lấy lượng Lye

Nếu lượng dung dịch kiềm khác, hãy quay lại trang đầu tiên và điều chỉnh các giá trị trong phần 4. Bỏ qua phần về hương thơm và điều chỉnh giá trị Superfat. Xà phòng thủ công thường được sản xuất với hàm lượng siêu béo (superfat) từ 3-8%. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy một số công thức nấu ăn thấp hơn hoặc cao hơn. Ví dụ, xà phòng giặt có thể có 0% superfat trong khi các thanh dầu gội đầu có thể có tới 15%.

Tiếp tục điều chỉnh các giá trị, nhấn các nút trong phần 7, cho đến khi lượng dung dịch kiềm phù hợp với công thức ban đầu. Đừng lo lắng nếu lượng nước khác nhau và bỏ qua phần 3 — tất cả sẽ được giải thích thêm ở phần sau.

Thay đổi công thức xà phòng bằng SoapCalc

Khi bạn đã có công thức ban đầu trước mặt, đã đến lúc bắt đầu điều chỉnh. Nếu bạn muốn công thức xà phòng mới của mình gần giống với công thức ban đầu về độ cứng, độ tạo bọt, khả năng dưỡng và khả năng làm sạch, hãy lưu ý một số điều. Ghi lại trọng lượng ban đầu của dầu, các giá trị đối với nước và chất siêu béo, và các giá trị chất lượng xà phòng. Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện vẫn phải phản ánh các giá trị tương tự cho các trường đó.

Bây giờ, hãy xóa (các) thành phần mà bạn muốn bỏ qua và/hoặc thêm những thành phần bạn muốn sử dụng. Đảm bảo giữ nguyên tổng khối lượng tính theo trọng lượng của toàn bộ công thức (mục 2). Có thể mất thời gian để điều chỉnh các loại dầu cho đến khi bạn có được một công thức có vẻ khả thi.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần sử dụng kết hợp các loại dầu khác để thay thế một loại duy nhất. Bạn cũng nên để mắt đến việc sử dụng tỷ lệ chất béo bão hòa (chủ yếu là dầu rắn) với chất béo không bão hòa (chủ yếu là dầu lỏng) là khoảng 40:60. Đây không phải là một quy tắc tuyệt đối mà là một cách thực hành tốt nhất trong việc xây dựng các công thức xà phòng. Bạn có thể thấy tỷ lệ này trong SoapCalc ở cuối phần 5.

Có rất ít loại dầu có thể thay thế trực tiếp cho nhau nhưng ngoại lệ là mỡ động vật và dầu cọ. Chúng có giá trị xà phòng hóa rất giống nhau. Đó là lý do tại sao đôi khi bạn sẽ thấy dầu cọ được gọi là mỡ động vật. Hồ sơ axit béo của họ cũng rất giống nhau.

Sử dụng Soap Caculator
Sử dụng Soap Caculator

 

Thay dầu

Bạn sẽ nhận thấy một cột trong phần 5 của SoapCalc liệt kê rất nhiều từ trông có vẻ hóa học. Phần này là hồ sơ axit béo cho công thức xà phòng của bạn. Mỗi một trong những từ đó, axit Lauric, axit Myristic, v.v., đại diện cho một lượng axit béo riêng lẻ đó trong các loại dầu bạn đang sử dụng. Đó là phép tính xem có bao nhiêu trong toàn bộ công thức của bạn.

Axit béo là thành phần của dầu và mỗi loại mang lại một đặc tính cụ thể cho thanh của bạn. Chúng bao gồm bọt mịn, độ sủi bọt, mức độ dưỡng ẩm và dưỡng ẩm, độ cứng, bọt ổn định, v.v.

Biểu đồ này liệt kê các axit béo mà bạn sẽ xem xét trong quá trình sản xuất xà phòng cùng với chất lượng mà chúng mang lại cho xà phòng của bạn. Nó cũng liệt kê các loại dầu khác nhau có hàm lượng axit béo đặc biệt cao. Chúng được sắp xếp theo thứ tự gần đúng của những thứ chứa lượng cao nhất. Một số loại dầu này là kỳ lạ, đắt tiền hoặc có vấn đề về đạo đức hoặc môi trường, vì vậy tôi đã đánh dấu lựa chọn của mình cho từng loại bằng chữ in đậm.

 

Axit béo trong dầu xà phòng

axit béo Thuộc tính mà nó mang lại cho xà phòng Dầu có chứa axit béo này
axit lauric độ cứng Cùi dừa,  dừa , babassu
axit linoleic Dưỡng Ẩm Dưỡng Ẩm
Mềm Mượt
Hoa anh thảo,  hạt nho, hạt anh túc, chanh dây, cây gai dầu, thì là đen, hạt bông, ngô, hạt cải dầu, cây gai dầu, cây rum, đậu tương
axit linolenic Dưỡng ẩm Dịu nhẹ Cây gai dầu, lanh, nhưng được tìm thấy với lượng nhỏ hơn và ổn định hơn trong các loại dầu như  ô liu  và hướng dương
Axit myristic Độ cứng, làm sạch, bọt mịn Dừa , nhân cọ, babassu
Axít oleic Dưỡng ẩm
Slippery-ness
Hướng dương, hoa trà,  dầu ô liu, hạt phỉ, dầu hạt mỡ, hạnh nhân ngọt, hạt mơ, hạt đào, hạt mơ, cải dầu, bơ, đậu phộng, bơ hạt mỡ
axit cọmic Độ cứng
Độ kem Bọt
ổn định
Axit stearic, cọ, sáp đậu nành,  bơ ca cao , mỡ động vật
axit ricinoleic Ổn định
bọt
thầu dầu
Axit stearic Độ cứng
Độ kem Bọt
ổn định
Axit stearic, bơ sal, bơ Illipe,  bơ hạt mỡ , bơ xoài, bơ ca cao

Đây là những con số tốt để hướng tới cùng với các loại dầu giàu axit béo đặc biệt đó.

Axit lauric ở mức 15% — Sử dụng nhiều hơn có thể gây khô da quá mức
Axit myristic ở mức 7% — Sử dụng nhiều hơn có thể gây khô quá mức
Axit palmic ở mức 15% — Sử dụng nhiều hơn có thể gây khô da quá mức
Axit stearic ở mức 7% — Sử dụng nhiều hơn có thể gây khô quá mức
Axit ricinoleic ở mức 5-10% — Sử dụng quá nhiều dầu thầu dầu có thể tạo ra một thanh dính
Axit oleic ở mức 36% — Sử dụng nhiều hơn có thể cản trở việc tạo bọt
Axit linoleic ở mức 10% — Sử dụng nhiều hơn có thể gây ra DOS (Đốm da cam đáng sợ)
Linolenic ở mức 0-1%

Dầu làm xà phòng chính

Bạn có thể dành nhiều ngày loay hoay với máy tính xà phòng và cố gắng tìm ra công thức hoàn hảo. Khi tôi tạo một công thức, tôi xem xét kỹ trường Chất lượng xà phòng và đặc biệt là số INS. Tôi cố gắng đảm bảo rằng các giá trị cho công thức của tôi phù hợp với phạm vi khuyến nghị của chúng.

Tôi đã nhiều lần nghe nói rằng các nhà sản xuất xà phòng đã tạo ra những công thức tuyệt vời không hoàn toàn phù hợp với những phạm vi này. Tuy nhiên, chúng là một tiêu chuẩn tốt và tôi chưa có kinh nghiệm về một công thức tồi nếu tôi làm theo hướng dẫn của họ.

Dưới đây là một số loại dầu làm xà phòng phổ biến và hữu ích nhất và tỷ lệ sử dụng được khuyến nghị của chúng như là một phần của công thức xà phòng.

 • Dầu dừa ở mức 15-30%, nên ở mức 23-25%
 • Dầu ô liu lên đến 100%
 • Dầu cọ ở mức tối đa 50%
 • Dầu hướng dương ở mức 5-20%
 • Dầu hạt cải ở mức 10-15%
 • Bơ hạt mỡ ở mức 5-15%
 • Dầu thầu dầu ở mức 3-10%

Thay đổi hương thơm trong công thức xà phòng

Đôi khi bạn muốn thay đổi công thức xà phòng, tất cả những gì bạn muốn làm là sử dụng một mùi hương khác. Khi nói đến việc sử dụng các loại tinh dầu và dầu thơm, bạn cần phải siêng năng sử dụng một lượng vừa đủ. Quá ít và mùi hương sẽ mờ nhạt. Quá nhiều và nó có thể gây phát ban và kích ứng da khác.

Dầu thơm không hoàn toàn tự nhiên và là sản phẩm nước hoa được cấp bằng sáng chế. Một số chỉ thích hợp cho nến, trong khi một số khác an toàn cho da. Mỗi loại sẽ đi kèm với một khuyến nghị về lượng bạn có thể sử dụng trong các sản phẩm lưu lại trên da như kem dưỡng da và trong các sản phẩm rửa sạch như xà phòng. Luôn luôn làm theo các hướng dẫn này. Nếu tỷ lệ sử dụng nước hoa của bạn không rõ ràng, hãy liên hệ với nhà sản xuất.

Làm thế nào để tìm ra số lượng hương thơm

Một số người có thể nhầm lẫn về việc có bao nhiêu hương thơm cộng lại với tỷ lệ phần trăm đó. Đây là cách bạn giải quyết nó. Nếu tỷ lệ sử dụng tối đa cho một loại dầu thơm là 3% thì tỷ lệ đó được tính bằng tỷ lệ phần trăm đó trong tổng công thức xà phòng bao gồm dầu, dung dịch kiềm và hương thơm. Bạn không làm việc với hàm lượng nước vì phần lớn nó bốc hơi ra ngoài trong giai đoạn đóng rắn.

Nếu bạn đang tạo ra một mẻ 454g (1lb), thì bạn có thể sử dụng tới 13,62g hương thơm. Bạn cũng có thể tính toán lượng hương liệu bạn có thể sử dụng bằng cách sử dụng trường cụ thể đó trong SoapCalc . Đặt trường cho hương thơm để phản ánh tỷ lệ phần trăm bạn có thể sử dụng trong xà phòng của mình. Nó tính bằng g/kg nên 30g sẽ là 3% của 1kg.

Thay đổi tinh dầu trong công thức xà phòng

Khi sử dụng dầu thơm trong xà phòng, bạn có xu hướng chỉ dùng một loại. Chúng được tạo ra để tự đứng vững như một mùi hương. Tinh dầu là khác nhau. Bạn có thể tự mình sử dụng nhiều loại nhưng phần lớn được pha trộn tốt hơn nhiều.

Hỗn hợp tinh dầu được tạo thành từ hai loại dầu trở lên nhưng tốt nhất là khi chúng có hương đầu, hương giữa và hương cuối. Tôi đi sâu vào chi tiết hơn về cách tạo hỗn hợp tinh dầu của riêng bạn và lượng sử dụng trong xà phòng thủ công ở đây .

Chất tạo màu xà phòng

Bạn có thể tìm thấy một công thức xà phòng mà bạn muốn làm nhưng bạn muốn thay đổi màu hoặc thành phần màu. Để làm điều này, bạn cần loại bỏ chất tạo màu xà phòng khỏi công thức và thay thế bằng chất tạo màu khác. Bạn cũng có thể chọn bỏ màu hoàn toàn.

Có vô số nguyên liệu mà bạn có thể dùng để tạo màu cho xà phòng handmade. Một số chất tạo màu xà phòng là tự nhiên, một số thì không. Một số dễ làm việc và một số khác khó đoán hơn. Tìm hiểu thêm về chất tạo màu xà phòng tự nhiên.

Dưới đây là một số chất tạo màu xà phòng mà bạn có thể bắt gặp:

 • Màu khoáng như Red iron oxide, hoặc Ultramarine blue. Chúng được coi là “giống hệt nhau về bản chất” nhưng không hoàn toàn tự nhiên.
 • Micas – một số được coi là ‘giống hệt bản chất’ và một số được làm bằng thuốc nhuộm
 • LabColors – thuốc nhuộm cô đặc
 • Màu FD&C và D&C – thuốc nhuộm cô đặc
 • Các bộ phận của cây: lá, thân, vỏ cây, hạt, hoa, quả mọng và rễ
 • Chiết xuất từ ​​động vật như Cochineal
 • Đất sét

Hiểu lượng nước cần sử dụng

Một câu hỏi lớn khác mà tôi được hỏi là tại sao công thức nấu ăn của tôi thường có ít nước hơn so với những gì họ thấy trong SoapCalc (sử dụng cài đặt mặc định) hoặc trong các công thức nấu ăn khác.

Nước đóng hai vai trò chính trong công thức xà phòng. Nó hòa tan dung dịch kiềm thành dung dịch lỏng có thể trộn đều với dầu và bắt đầu quá trình xà phòng hóa. Nó cũng có thể tăng tốc hoặc làm chậm thời gian xà phòng của bạn đạt được ‘Dấu vết’. Bạn càng sử dụng nhiều nước, nó sẽ cứng lại càng chậm. Bạn càng sử dụng ít, dấu vết càng nhanh. Sử dụng nhiều nước hơn trong công thức xà phòng cũng giúp xà phòng nóng lên và tạo gel sau khi xà phòng ở trong khuôn.

Tại sao tôi bỏ qua các đề xuất về nước của SoapCalc

Bạn sẽ nhận thấy rằng theo mặc định, SoapCalc sẽ cung cấp cho bạn lượng nước bằng 38% hàm lượng dầu. Tuy nhiên, đo nước theo tỷ lệ phần trăm của dầu có thể không chính xác. Đó là bởi vì trong bất kỳ hai công thức xà phòng 454 g (1 lb) nào, lượng dung dịch kiềm sẽ khác nhau. Các loại dầu khác nhau cần lượng dung dịch kiềm khác nhau để biến thành xà phòng.

Giả sử trong một công thức bạn cần 60g (2,1 oz) dung dịch kiềm và trong một công thức khác, bạn cần 80g (2,8 oz). Nếu bạn đo lượng nước dựa trên trọng lượng dầu thì lượng nước sẽ giống nhau cho cả hai công thức là 172,5g (6,09oz). Con số này được tính ở mức 38% của 454g (1lb).

Cuối cùng, điều này có nghĩa là công thức đầu tiên sẽ có dung dịch kiềm yếu hơn (60g dung dịch kiềm + 172,5g nước) và sẽ theo dõi từ từ và công thức còn lại (80g dung dịch kiềm + 172,5g nước) sẽ có dung dịch kiềm mạnh hơn và có thể theo dõi nhanh hơn rất nhiều.

Tạo dung dịch kiềm

Một cách tốt hơn để tính lượng nước trong công thức xà phòng là bắt đầu với lượng dung dịch kiềm trong công thức. Khi tạo dung dịch kiềm, lượng dung dịch kiềm tiêu chuẩn thường là 25-28%. Ví dụ: đối với dung dịch kiềm 25% với 60g dung dịch kiềm, bạn sẽ sử dụng 180g nước. Chỉ cần nhân lượng kiềm với 3 và bạn sẽ nhận được lượng nước của mình.

Bạn cũng có thể bắt gặp một thuật ngữ gọi là giảm giá nước. Gần như tất cả các công thức làm xà phòng của tôi đều được chiết khấu bằng nước và tất cả điều đó có nghĩa là tôi sử dụng dung dịch kiềm mạnh hơn. Những lợi ích bao gồm thời gian Trace nhanh hơn, thời gian lưu hóa ngắn hơn và nó ngăn tro soda hình thành trên xà phòng của tôi.

Điểm mạnh của dung dịch kiềm

Đối với các công thức xà phòng đơn giản một màu với thành phần chủ yếu là dầu dừa và dầu ô liu, tôi sử dụng dung dịch kiềm 35,7%. Tôi lấy bất kỳ lượng dung dịch kiềm nào tôi cần và nhân nó với 1,8 để có được lượng nước.

Dung dịch kiềm mạnh nhất bạn có thể tạo ra là 50% nghĩa là 50% dung dịch kiềm và 50% nước. Tôi không khuyên bạn nên sử dụng dung dịch mạnh này vì xà phòng có thể theo dõi nhanh đến mức nó bị vón cục (đặc lại trong chảo của bạn). Dung dịch kiềm cũng có thể khó hòa tan trong nước nếu nhiệt độ phòng của bạn thấp hơn 77 độ F/25 độ C. Điều này có nghĩa là các mẩu dung dịch kiềm có thể dính vào xà phòng của bạn và không phản ứng với dầu. Kết quả sẽ là những túi dung dịch kiềm trong xà phòng của bạn chực chờ làm bỏng da bạn khi bạn sử dụng nó.

 

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)