Tác dụng lô hội
Nguyên liệu

Tác dụng của lô hội

Lô hội được coi là chất lỏng dùng được trong mọi trường hợp, có tác dụng làm dịu, chống ngứa, chữa lành vết bỏng và vết thương cũng như khả năng chống tia cực tím. Nó cũng được coi là chất chống viêm, tăng sinh tế bào và chống vi khuẩn. Nó cũng được coi là rất dưỡng ẩm và chứa chất giữ ẩm cũng như chất chống oxy hóa. Làm sao có thể có được nhiều thứ tuyệt vời như vậy trong một cái cây nhỏ bé như vậy? Và tất cả có đúng không?

Vô số nghiên cứu đã được thực hiện trên cây lô hội và dường như tất cả chúng đều tạo ra những kết quả khác nhau. Một số người đã cho thấy cây lô hội có tác dụng tuyệt vời với các vết bỏng liên quan đến tia cực tím, nhiệt và bức xạ; những người khác đã cho thấy không có tác dụng. Một số người đã cho thấy nó có khả năng chữa lành vết thương tuyệt vời; một lần nữa, những người khác cho thấy điều này không đúng. Vấn đề chính đối với lô hội cũng giống như bất kỳ thành phần thực vật nào – có sự khác biệt giữa các loài, khí hậu, đất đai, độ tuổi của cây, v.v., thật khó để có được bất kỳ loại sản phẩm nhất quán nào được gọi là “lô hội” để thử nghiệm .

Vậy chúng ta biết gì về lô hội?

Chúng ta biết nó chứa khoảng 99,5% nước, phần còn lại là polysaccharides, axit amin, quinone, glycoside, khoáng chất, flavon và axit salicylic.

Polysaccharides có tác dụng dưỡng ẩm, làm mềm, chống viêm và tạo ra một rào cản trên da của chúng ta nhờ vào khả năng tạo gel kỳ diệu. Về mặt kỹ thuật, polysacarit không tan trong nước, nhưng chúng tạo thành gel với các chất khi cho vào nước. Đây là lý do tại sao “chất xơ không hòa tan” trong chế độ ăn uống của chúng ta lại không hòa tan. Nó tạo thành một loại gel trong ruột của bạn, chất này được bài tiết cùng với những thứ như quá nhiều cholesterol. Polysaccharide chính trong lô hội là acemannan, một dẫn xuất của mannose, được cho là cung cấp rất nhiều đặc tính có lợi của nước ép hoặc gel lô hội. Acemannan đang được nghiên cứu như một polysaccharide kích thích miễn dịch và chống virus.

Một thành phần quan trọng khác của nha đam là anthraquinone. Mặc dù đôi khi chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng nhưng chúng là những chất chống vi khuẩn tốt. Các anthraquinone chính trong nha đam là barboloin, emodin lô hội và aloesin. Những chất phytochemical này hấp thụ tia UV trong phạm vi tương tự như làn da của chúng ta (250 đến 300 µm), vì vậy chúng có thể giúp ngăn ngừa tác hại của tia cực tím trên da của chúng ta.

Aloesin được sử dụng như một chất làm trắng da và chống oxy hóa.

Anthraquinone có một đặc tính thú vị khác – chúng là thuốc nhuận tràng mạnh và thường không còn được coi là an toàn khi bán qua quầy.

Các glycoprotein được tìm thấy trong nha đam có chứa alprogen, một chất chống dị ứng, có khả năng làm dày da và tăng sinh tế bào.

ß-sitosterol (một loại phytosterol) có thể có tác động rất lớn đến làn da bị tổn thương hoặc bị tổn hại do ảnh hưởng của môi trường, chẳng hạn như nứt nẻ do gió, tổn thương do ánh nắng mặt trời, cháy nắng, v.v. Nó làm giảm viêm và ngứa, đồng thời giữ ẩm cho da bằng cách giảm mất nước qua biểu bì , cũng như làm mềm tóc và giảm điện tích!

Flavones có khả năng loại bỏ gốc tự do, và tùy thuộc vào loài và khí hậu, v.v., có thể có hiệu quả chống lại các gốc tự do như BHT và tocopherol.

Choline làm tăng độ ẩm cho da của chúng ta – một nghiên cứu cho thấy độ ẩm tăng lên tới 40% trong vòng 30 phút sau khi sử dụng và mức tăng này duy trì trong 2,5 giờ!

Tổng hợp lại tác dụng của lô hội

 • Chống viêm và chống mẩn đỏ: polysaccharides , ß-sitosterol , salicylic acid
 • Chống ngứa: ß-sitosterol
 • Tăng sinh tế bào (dẫn đến quá trình lành vết thương nhanh hơn): glycoprotein, glycopeptide, anthraquinones (aloe emodin và aloesin).
 • Chống mẩn đỏ: ß-sitosterol, anthraquinones
 • Chống tia cực tím (trong và sau khi phơi nắng): anthraquinones, ß-sitosterol
 • Chất chống oxy hóa: flavon
 • Hàng rào bảo vệ: polysaccharides
 • Dưỡng ẩm: polysaccharides, ß-sitosterol, choline.

Bột có giống với chất lỏng và có giống với gel không?

Gel trực tiếp từ cây là cách hiệu quả nhất để có được những lợi ích của lô hội, nhưng nước ép lô hội dạng lỏng mà chúng ta mua có nhiều đặc tính tuyệt vời, mặc dù nó không có xu hướng chứa dầu từ cây và những lợi ích đáng yêu axit béo (ví dụ axit palmitic). Bột có thể ngang bằng với chất lỏng, nhưng phải đảm bảo thành phần duy nhất trong đó là bột lô hội, vì nó có thể bị pha trộn với các polysaccharide khác.

Một lưu ý khi sử dụng lô hội không bảo quản: Tôi mua một ít lô hội không bảo quản tại cửa hàng bán lẻ lớn ở địa phương và vài tuần sau, tôi phát hiện thấy một đống hỗn độn màu xanh nhớt dính khủng khiếp trôi nổi trong chai. Sử dụng chất nhầy trực tiếp từ cây hoặc gel hoặc nước ép lô hội không được bảo quản có thể dẫn đến các vấn đề  nhiễm khuẩn nghiêm trọng trong sản phẩm của bạn.

Khuyến nghị sử dụng là 10% trở lên trong các sản phẩm để đạt được tác dụng giữ ẩm và chống viêm. Và luôn sử dụng lượng chất bảo quản tối đa được đề xuất cho bất kỳ sản phẩm sáng tạo nào có chứa thành phần thực vật như thế này – chúng tôi không muốn bị nhiễm khuẩn!

Lưu ý đặc biệt: Khi tôi nói về việc sử dụng lô hội trong các sản phẩm của mình, tôi đang đề cập đến chất lỏng lô hội chứ không phải gel lô hội. Có hai loại gel lô hội – một loại bạn lấy trực tiếp từ cây và một loại chúng tôi mua từ các nhà cung cấp được làm đặc bằng carbomer. Cả hai thứ này sẽ làm sản phẩm của bạn đặc hơn mức tôi muốn, vì vậy tôi khuyên bạn nên sử dụng dung dịch lô hội hoặc bột lô hội theo tỷ lệ 200:1. 

Cách làm gel lô hội

Tên nguyên liệu Tác dụng Lượng (g)
TEA Tăng pH dung dịch 3 – 5 giọt
Carbomer 940 Tạo gel 0.8
Nước cất 2 lần Nền sản phẩm 84
Chiết xuất nha đam Làm dịu da 10
Glycerin Dưỡng ẩm 4.5
Hương nha đam Tạo hương cho sản phẩm 0.5
Acid citric 20%

(nếu cần)

Giảm pH của sản phẩm về 5 – 6 1 giọt

 

Cách làm:

 • Cân nguyên liệu gồm: chiết xuất nha đam, glycerin nước cất 2 lần, vào cốc thủy tinh.
 • Dùng đũa thủy tinh khuấy đều hỗn hợp
 • Nhỏ từng giọt TEA vào hỗn hợp trên, khuấy đều; sau từng giọt, lấy một giọt hỗn hợp nhỏ lên giấy quỳ để kiểm tra pH của dung dịch. TEA sẽ giúp pH của dung dịch tăng lên, Bạn điều chỉnh pH = 7 – 8.
 • Khi pH dung dịch đạt giá trị 7 – 8 trên giấy quỳ, cân thêm Carbomer 940, dùng đũa thủy tinh khuấy nhẹ để bột carbomer được ngậm nước. Tiếp tục khuấy để Carbomer tạo gel đều hơn, tránh vón cục.
Gel lô hội
Gel lô hội

Lưu ý: Nếu sau thời gian lâu mà hỗn hợp vẫn chưa chuyển sang dạng gel, Bạn nên kiểm tra lại pH dụng dịch, những hoạt chất dưỡng ẩm như chiết xuất nha đam, glycerin có thể làm pH < 7 khiến quá trình tạo gel khó khăn. Lúc này tiếp tục nhỏ 1 – 2 giọt TEA, khuấy đều chỉnh pH đến 7 – 8, gel sẽ được hình thành.

Bạn thêm hương nha đam/ tinh dầu thiên nhiên (tùy sở thích).

Kiểm tra lại pH, nếu giá trị pH vẫn cao (7 – 8), nhỏ từng giọt dung dịch acid citric (pha 2g acid citric trong 10ml nước) để làm giảm pH dung dịch, pH = 5 – 6 (màu vàng, giấy pH không đổi màu) là pH lý tưởng cho da.

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)