Sử dụng thảo mộc và hoa trong xà phòng
Làm Xà Phòng

Hướng dẫn sử dụng các loại thảo mộc và hoa trong công thức làm xà phòng

Tôi sử dụng rất nhiều loại thảo mộc và hoa cây nhà lá vườn trong xà phòng, kem dưỡng da, dầu dưỡng và các công thức chăm sóc da khác. Tuy nhiên, có một lý do để sử dụng từng loại cây và việc chọn đúng loại cho đúng mục đích là một phần của việc tạo ra xà phòng tốt. Trong sản xuất xà phòng tự nhiên, các loại thảo mộc và hoa chủ yếu được sử dụng để thêm kết cấu, màu sắc và trang trí. Những cánh hoa hồng khô trang trí trên đỉnh thanh xà phòng của bạn có thể có mùi hồng và một ít hạt anh túc có thể giúp tẩy da chết. Một số loại hoa có thể nhuộm màu tự nhiên cho toàn bộ mẻ xà phòng hoặc thêm các vệt trông thú vị, như trong trường hợp với bạc hà nghiền mịn hoặc dầu chanh.

Có những câu hỏi khác để tự hỏi về việc sử dụng thực vật trong sản xuất xà phòng. Có an toàn cho da không? Liệu nó có lợi ích điều trị tiềm năng? Chúng tôi có thể sử dụng hoa siêu thị? Phần này giúp trả lời các câu hỏi về cách thức và thời điểm sử dụng các loại thảo mộc và hoa trong công thức xà phòng của bạn.

Các loại thảo mộc tốt nhất cho xà phòng thủ công

Bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc ẩm thực thông thường để làm xà phòng thủ công. Hương thảo khô có thể tạo ra những đốm sẫm màu, rau bina hoặc rau mùi tây xay nhuyễn tạo ra xà phòng có màu xanh lá cây rực rỡ (ít nhất là ban đầu) và bạc hà khô lấy thẳng từ túi trà có thể được rắc lên trên các thanh như một vật trang trí. Mặc dù chúng sẽ không để lại quá nhiều mùi hương, nhưng toàn bộ các loại thảo mộc sẽ tạo ra màu sắc và hiệu ứng thú vị trong các mẻ xà phòng của bạn. Một số loại thảo mộc khô tốt nhất mà bạn có thể sử dụng bao gồm:

 • Lemon balm: Tía tô đất
 • Parsley: Mùi Tây
 • Peppermint: Bạc Hà
 • Rosemary: Hương Thảo
 • Sage
 • Thyme

Những bông hoa tốt nhất để làm xà phòng

Sử dụng cánh hoa trong xà phòng có thể hơi phức tạp. Hầu hết chúng chuyển sang màu nâu nếu bạn cố gắng khuấy chúng vào xà phòng. Những loại khác có thể không phù hợp với các công thức chăm sóc da, vì vậy vui lòng nghiên cứu về loại cây và hoa của nó trước khi sử dụng. Nếu một bông hoa có thể ăn được, thì đó là cách an toàn để sử dụng làm xà phòng thủ công. Nếu không, hoặc được biết là độc hại nếu ăn phải, thì không sử dụng nó trong chăm sóc da.

Khi sử dụng cánh hoa, bạn có tùy chọn sử dụng chúng dưới dạng bột nhuyễn để pha màu cho xà phòng của mình. Bạn cũng có thể rắc hoa khô lên trên mặt xà phòng và trong một số trường hợp, chẳng hạn như trong hoa cúc xu xi, bạn có thể khuấy cả cánh hoa vào bột. Những cánh hoa cúc kim chẩn thảo màu cam cũng ngấm tốt vào dầu lỏng, đó là cách tôi đạt được màu vàng bơ. Rất ít cánh hoa sẽ giữ được màu sắc rực rỡ của chúng trong xà phòng nhưng calendula là một trong số đó. Hoa ngô xanh là một loại khác, mặc dù chúng sẽ mất màu nếu trộn vào xà phòng.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc sử dụng hoa và thảo mộc tươi hoặc khô trong hoặc để trang trí xà phòng có thể gặp vấn đề ở vùng khí hậu ẩm ướt. Độ ẩm trong không khí xâm nhập vào nguyên liệu thực vật và khiến nó bị đổi màu hoặc nấm mốc. Một số loại hoa tốt nhất để sử dụng trong công thức làm xà phòng tự chế của bạn bao gồm:

 • Hoa cúc
 • Goldenrod
 • Hoa oải hương
 • Hạt anh túc
 • Hoa hồng

Thêm các loại thảo mộc khô vào công thức xà phòng

Các loại thảo mộc khô rất dễ sử dụng trong sản xuất xà phòng. Bạn có thể sử dụng chúng để hòa vào dầu hoặc nước xà phòng của mình, hoặc bạn có thể rắc chúng vào xà phòng hoặc trên đỉnh của các thanh xà phòng. Hầu hết các loại thảo mộc khô được thêm nguyên hạt sẽ có màu tối trong các thanh thành phẩm của bạn. Hãy nghĩ những đốm nhỏ màu nâu sẫm và đen. Rau mùi tây có thể giữ màu xanh rực rỡ hơn một chút và cây xô thơm giữ màu xanh đậm.

Để có hiệu ứng lốm đốm, hãy sử dụng các loại thảo mộc khô được nghiền mịn – hãy nghĩ đến độ đặc của cà phê xay. Thêm khoảng 1/2 đến 1 thìa cà phê thảo mộc khô vào mỗi pound (454g) xà phòng trong công thức của bạn. Rắc nó lên xà phòng của bạn tại ‘Trace‘ và sau đó khuấy nó vào. Các loại thảo mộc khô, nguyên chất có thể thấm một ít vào xà phòng của bạn khi nó đóng rắn, để lại hiệu ứng hào quang ấm áp xung quanh mỗi đốm.

Toàn bộ lá thảo mộc khô cũng có thể được sử dụng để trang trí trên mặt. Về mặt lý thuyết, chúng cũng có thể được sử dụng trong xà phòng nhưng hãy lưu ý rằng chúng sẽ ngậm nước trở lại sau khi bạn bắt đầu sử dụng xà phòng. Hãy tưởng tượng những chiếc lá bạc hà có kích thước đầy đủ và có khả năng nhầy nhụa trong xà phòng của bạn. Các loại thảo mộc khô cũng có thể được ngâm trong dầu hoặc nước và sau đó được sử dụng trong các công thức làm xà phòng của bạn. Mùi hương có thể sẽ không giữ được nhưng các loại thảo mộc ngấm vào sẽ tạo ra màu sắc và có thể có giá trị chữa bệnh.

Thêm các loại thảo mộc tươi vào công thức làm xà phòng

Việc thêm nguyên liệu thực vật tươi vào công thức làm xà phòng có nguy cơ gây nấm mốc cho các bánh thành phẩm của bạn. Mặc dù sẽ có nhiều vấn đề hơn nếu bạn đang cố gắng thêm các khối hoặc miếng lớn hơn là nếu nguyên liệu nhỏ hoặc xay nhuyễn. Đó là bởi vì các mảnh xà phòng càng nhỏ thì độ pH cao của xà phòng càng có khả năng xâm nhập vào vật liệu và ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

Nhiều nhà sản xuất xà phòng sẽ quen với việc xay nhuyễn một số loại rau, chẳng hạn như bí ngô để làm xà phòng bí ngô, nhưng bạn cũng có thể xay nhuyễn các loại thảo mộc tươi nếu muốn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hỗn hợp thảo mộc xanh trong công thức làm xà phòng sẽ chuyển sang màu nâu theo thời gian. Nó cũng có thể thêm một kết cấu dạng sợi mà bạn có thể muốn hoặc không muốn.

Nhưng còn các loại thảo mộc xắt nhỏ thì sao? Một số tương đối khô và có thể được thêm mới mà không lo xà phòng bị hỏng. Lá hương thảo , lá oải hương và cỏ xạ hương đều có thể được cắt nhỏ và thêm tươi với 1-2 thìa cà phê cho mỗi pound dầu trong công thức xà phòng của bạn. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi thêm các loại thảo mộc ướt hơn theo cách này. Trừ khi được cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn, các loại thảo mộc như húng quế và rau mùi tây có thể khiến bánh xà phòng của bạn bị hôi và hư hỏng.

Sử dụng hoa khô trong công thức làm xà phòng

Trong hành trình sản xuất xà phòng của mình, bạn có thể sẽ gặp cảnh sát sản xuất xà phòng theo chủ nghĩa thuần túy. Tôi chỉ đưa ra thuật ngữ đó nhưng tôi nghĩ bạn sẽ hiểu ý tôi. Nhiều nhà sản xuất xà phòng tuân thủ một số đặc tính nhất định (hoặc thiếu một đặc tính nào đó) và sẽ cố gắng thuyết phục bạn không làm những việc như trang trí xà phòng bằng hoa khô. Bạn sẽ nghe đủ thứ về lý do tại sao, nhưng điều phổ biến nhất là đồ trang trí thực vật chuyển sang màu nâu. Có một phần sự thật trong chuyện này nhưng nó không tệ như người ta tưởng. Tôi cũng nhận thấy rằng quá trình chuyển màu thường không xảy ra ngay lập tức nếu bạn tuân theo một số biện pháp phòng ngừa nhất định.

Do nước có trong xà phòng ướt nên nhiều loại thực vật có thể hấp thụ một lượng nhỏ độ ẩm có độ pH cao. Loại hoa hoặc thảo mộc, lượng ẩm được hấp thụ và tuổi của bánh xà phòng là những yếu tố chính quyết định đồ trang trí có chuyển sang màu nâu hay không. Theo kinh nghiệm của tôi, những cánh hoa hồng làm đồ trang trí trên bề mặt có xu hướng sẫm lại nhưng vẫn giữ nguyên màu ban đầu trong nhiều tháng. Đối với hoa oải hương cũng vậy. Vì vậy, nếu bạn muốn trang trí những mẻ xà phòng của mình bằng hoa khô, hãy bắt đầu! Chỉ cần lưu ý rằng màu sắc của thực vật sẽ phai dần theo thời gian, vì vậy hãy cố gắng làm xà phòng của bạn để sử dụng trong vòng khoảng sáu tháng. Phai màu cũng xảy ra với nhiều chất tạo màu xà phòng tự nhiên.

Tránh hoa chuyển màu nâu

Nhiều loại hoa khô như hoa ngô đồng, hoa cúc và cánh hoa hồng sẽ giữ được màu sắc (ít nhất là trong vài tháng) nếu được rắc lên mặt xà phòng để trang trí. Có một số mẹo mà tôi muốn chia sẻ nếu bạn muốn giữ màu ban đầu của hoa khô lâu hơn. Trước hết, trừ khi đó là hoa cúc kim tiền, đừng trộn hoa vào bột xà phòng. Nếu điều này xảy ra, thì chúng có thể chuyển sang màu nâu trong nháy mắt và điều đó có thể khá đáng tiếc. Ví dụ, màu tím tuyệt đẹp của nụ hoa oải hương nhanh chóng chuyển sang màu trung bình đến nâu sẫm.

Đối với hầu hết các loại hoa khô, điều đó có nghĩa là để chúng trang trí trên đỉnh của các thanh và bánh xà phòng. Khi bạn trang trí, hãy sử dụng một bàn tay nhẹ nhàng và cố gắng không ấn đồ trang trí vào bột. Cánh hoa hoặc bông hoa càng sâu thì càng hút được nhiều hơi ẩm từ xà phòng ướt. Nếu công thức xà phòng của bạn vẫn tương đối mềm sau khi bạn mở khuôn và cắt, bạn có thể đợi vài ngày trước khi đóng những bông hoa khô lớn hơn, chẳng hạn như nụ hoa hồng khô, thành thanh. Nó không an toàn vì một số công thức có thể mất nhiều thời gian để xà phòng hóa hơn những công thức khác, nhưng nhiều công thức sẽ hoàn thành quá trình xà phòng hóa sau hai ngày. Chờ cho đến khi độ pH giảm xuống một chút và xà phòng khô đi, có thể giúp giữ được màu sắc của thực vật.

Một mẹo khác mà tôi có là không cách nhiệt xà phòng sau khi bạn trang trí phần trên của ổ bánh mì. Tôi đã từng nghĩ rằng chính sức nóng từ hành động này có thể biến những cánh hoa thành màu nâu. Bây giờ tôi tin chắc hơn rằng đó là do lớp cách nhiệt khóa độ ẩm kiềm vào chúng. Tôi đã từng thấy xà phòng được trang trí bằng những cánh hoa hồng chuyển sang màu gỉ ngay lập tức sau khi được cách nhiệt.

Thêm hoa khô vào xà phòng đã qua xử lý

Có hai thủ thuật khác mà tôi dành cho bạn để đảm bảo rằng thực vật khô vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu của chúng. Thêm chúng sau khi xà phòng của bạn đã được xử lý hoàn toàn. Có một số cách để làm điều này, bao gồm chỉ cần buộc những bông hoa khô bằng ruy băng hoặc ren. Bạn cũng có thể rải hoa khô (và các loại thảo mộc!) lên bánh xà phòng trong khi gói chúng lại bằng giấy trong mờ hoặc bán trong mờ.

Cũng có một cách để hoa khô dính vào xà phòng đã qua xử lý. Xịt xà phòng bằng nước cây phỉ hoặc cồn isopropyl và đặt những cánh hoa lên trên. Để chúng khô hoàn toàn và cuối cùng bạn sẽ thấy những bông hoa bị dính vào nhau. Không chắc chắn như chúng được nhúng trong xà phòng, nhưng nó hoạt động, đặc biệt là với những bông hoa nhỏ hơn hoặc mỏng hơn. Mặc dù tôi chưa thử, nhưng tôi chợt nhận ra rằng hoa ép cũng có thể được gắn theo cách này. Bây giờ đó có thể là một vật trang trí đẹp mắt cho những thanh xà phòng phẳng hoàn hảo.

Trộn hoa vào công thức làm xà phòng

Chúng ta đã xem xét cách trộn hoa khô vào bột xà phòng có thể biến cánh hoa thành màu nâu. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với dịch truyền (trà) làm từ hoa. Đáng buồn thay, đây là trường hợp của hầu hết các loại hoa bao gồm cánh hoa hồng và hoa oải hương. Một ngoại lệ cho quy tắc là calendula. Nó giữ màu vàng nắng hoặc màu cam vô thời hạn.

Một số loại hoa khô khác, có thể được ngâm trong dầu dẫn để tạo màu tự nhiên cho xà phòng. Hoa Calendula có cả màu vàng và cam và tôi thấy những cánh hoa màu cam ngấm rất đẹp vào dầu ô liu và các loại dầu có màu sáng khác. Truyền hoa St Johns Wort vào dầu nền sáng màu sẽ biến nó thành màu đỏ đậm, rất hữu ích trong việc tạo ra xà phòng có màu hồng đến màu san hô. Khi sử dụng dầu tẩm màu, bạn thay thế một phần hoặc toàn bộ dầu chưa ngấm, chẳng hạn như dầu ô liu, bằng dịch truyền của bạn.

Sử dụng hoa tươi trong công thức làm xà phòng

Bạn xử lý hoa tươi giống như cách bạn xử lý bất kỳ nguyên liệu thực vật ướt nào trong xà phòng – một cách thận trọng. Nếu muốn sử dụng hoa tươi làm xà phòng, bạn nên chọn cách xay nhuyễn hoặc ngâm chúng trong nước. Bằng cách đó, bạn có thể tránh mọi vấn đề về hư hỏng, nếu không muốn nói là đổi màu. Với thức ăn nhuyễn, có lẽ tốt nhất bạn nên thêm nó sau một lượng nhỏ nhưng dịch truyền có thể thay thế lượng nước được yêu cầu khi pha dung dịch kiềm. Bạn cũng có thể để cánh hoa trong dịch truyền nếu muốn. Cả dung dịch kiềm và hoạt động của máy xay ngâm sẽ nghiền cánh hoa thành những mảnh nhỏ.

Chỉ cần lưu ý rằng hầu hết các cánh hoa sẽ chuyển sang màu nâu xà phòng nếu bạn sử dụng chúng ở dạng xay nhuyễn. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm calendula, rudbeckia (Susan mắt đen), Goldenrod và Daffodils. Những bông hoa có cánh vàng này sẽ nhuộm màu xà phòng của bạn từ màu vàng sang màu cam. Để làm nhuyễn, hãy trộn những cánh hoa tươi của bạn với đủ nước để tạo thành một món súp đặc. Sử dụng hỗn hợp nhuyễn này để thay thế tới một nửa lượng nước trong công thức xà phòng của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng hoa tươi trong nước truyền, về cơ bản là trà.

Trồng các loại thảo mộc và hoa để làm xà phòng

Các loại thảo mộc và hoa mà bạn sử dụng để làm xà phòng thủ công có thể đến từ chợ nông sản, cửa hàng dược thảo hoặc khu vườn của riêng bạn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với hoa từ siêu thị, vì nhiều hoa hồng và các loại hoa khác được phun thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm. Cây nhà lá vườn là tốt nhất và tôi nghĩ rằng việc sử dụng các loại thảo mộc và hoa từ khu vườn của bạn trong xà phòng sẽ tạo thêm một câu chuyện đặc biệt cho các sản phẩm thủ công của bạn. Chỉ cần tưởng tượng xà phòng được trang trí bằng cánh hoa hồng hoặc hoa ngô của riêng bạn!

Nguyễn Phượng
Follow me