Cách làm xà phòng mật ong và sáp ong
Làm Xà Phòng

Cách làm xà phòng mật ong và sáp ong

Công thức xà phòng mật ong và sáp ong này sẽ tạo cho bạn sáu thanh xà phòng dạng kem nhưng vẫn làm sạch. Bạn sẽ biết cần thêm bao nhiêu mật ong và sáp ong vào xà phòng và lợi ích của những thành phần tự nhiên tuyệt vời này. Mặc dù đây là một công thức xà phòng ở trình độ trung cấp, nhưng bạn có thể làm nó khi mới bắt đầu nếu làm theo hướng dẫn.

Lợi ích của xà phòng mật ong và sáp ong

Ngoài việc muốn sử dụng sản phẩm của riêng tôi, cả mật ong và sáp ong đều có một số đặc tính xà phòng đáng kinh ngạc. Mật ong có mùi thơm ngọt ngào và có thể tạo thêm màu nâu dịu cho bánh xà phòng của bạn. Nó cũng làm tăng bọt, điều này rất hữu ích nếu bạn làm xà phòng bằng sáp ong.

Bạn sử dụng sáp ong trong công thức xà phòng chủ yếu để tạo ra các thanh cứng hơn. Với một lượng nhỏ, nó có thể tạo thêm độ cứng và kết cấu mềm mượt cho thanh của bạn mà không ảnh hưởng đến bọt. Nó cũng có nhiệt độ nóng chảy khá cao, điều đó có nghĩa là bạn cũng phải làm xà phòng ở nhiệt độ cao hơn một chút.

Sử dụng sáp ong trong công thức làm xà phòng mật ong và sáp ong

Sáp ong là một thứ phức tạp vì có tới 50% lượng được sử dụng trong công thức xà phòng sẽ không thực sự chuyển thành xà phòng. Nếu bạn sử dụng quá nhiều sáp ong, phần sáp ong “không thể xà phòng hóa” này có thể ngăn thanh của bạn tạo bọt và tạo cảm giác như sáp. Đó là lý do tại sao tôi không sử dụng quá 1-2% sáp ong trong các công thức làm xà phòng.

Tỷ lệ phần trăm nhỏ đó là quá đủ để làm cứng các thanh và tạo cho chúng một kết cấu tốt. Ngay cả khi chỉ 1-2% sáp ong trong xà phòng, nó cũng sẽ tăng tốc thời gian trade chưa đầy một phút. Sử dụng nhiều hơn sẽ tăng tốc đáng kể mọi thứ và tôi tưởng tượng nó sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng đặc chỉ trong vài giây.

Bạn có thể than phiền vì không thể sử dụng nhiều hơn nhưng có rất nhiều ý tưởng khác mà bạn có thể sử dụng đồ thừa của mình. Chất đánh bóng đồ đạc bằng sáp ong và thuốc cứu da chữa bệnh có thể kể tên hai loại.

Sử dụng mật ong trong công thức làm xà phòng

Mật ong cũng khó sử dụng trong xà phòng như sáp ong và bạn cần cẩn thận về số lượng và nhiệt độ. Mật ong là một loại đường, và giống như tất cả các loại đường sẽ làm nóng xà phòng của bạn sau khi đổ vào khuôn. Điều này có thể gây ra đủ thứ, từ thay đổi màu sắc đến nứt vỡ và khiến xà phòng bị vón cục. Sự thay đổi màu sắc có thể làm cho thanh của bạn chuyển sang màu nâu vì đường được làm nóng và caramen hóa. Đôi khi chúng có thể bị cháy sém, màu sắc rất tối và mùi hương không được thơm. Khi điều này xảy ra, các thanh cũng thường bị nứt.

Một vấn đề khác là nếu bạn sử dụng quá nhiều hoặc nếu mật ong không ở dạng lỏng hoàn toàn, bạn cũng có thể khiến mật ong chảy ra từ các thanh của mình.

Chìa khóa để sử dụng mật ong trong xà phòng là lượng sử dụng vừa phải và lưu ý đến nhiệt độ. Tôi sử dụng không quá 15g (1,5 thìa cà phê) mật ong cho mỗi mẻ xà phòng 454g (1 lb). Khi cố gắng tạo ra một loại xà phòng có màu sáng, tôi sẽ giữ nhiệt độ xà phòng càng thấp càng tốt, thêm mật ong vào một lượng nhỏ và có khả năng làm lạnh xà phòng sau khi đổ. Hai điều đầu tiên có vấn đề khi bạn cũng đang làm việc với sáp ong vì nó cần nhiệt độ xà phòng ấm hơn và trade quá nhanh. Cuối cùng, bạn hầu như không có đủ thời gian để khuấy bất cứ thứ gì. Tôi chia sẻ công việc của mình trong công thức bên dưới.

Dầu cọ bền vững

Bạn sẽ nhận thấy rằng tôi đã bao gồm dầu cọ bền vững trong công thức này. Đó là một trong những loại dầu tốt nhất cho công việc nhưng gây nhiều tranh cãi. Nó bắt nguồn chủ yếu từ cách nó phát triển và cách nó phá hủy hoàn toàn các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á. Chúng ta đang nói về một khu vực có diện tích bằng người dân New Zealand. Đó là một đòn tàn phá đối với môi trường của chúng ta, đó là lý do tại sao tất cả chúng ta nên tránh dầu cọ bẩn. Đây là TẤT CẢ dầu cọ chưa được chứng nhận bởi Hội nghị bàn tròn về dầu cọ bền vững (RSPO). Nó được sử dụng trong rất nhiều thứ bao gồm bánh quy, bánh mì và Crisco đã chế biến sẵn, chưa kể đến xà phòng.

Vậy tại sao tôi lại sử dụng cọ? Nó phức tạp và tôi khuyến khích bạn đọc phần của tôi về Làm thế nào tránh dầu cọ trong sản xuất xà phòng có thể TĂNG TỐC phá rừng . Bây giờ tôi là một người ủng hộ trung thành cho các nỗ lực của RSPO và giúp đỡ bằng bất cứ cách nào tôi có thể. Vui lòng đảm bảo rằng dầu cọ bạn sử dụng cho công thức này là bền vững. Nếu bạn không thể tìm thấy nó, hãy làm một trong những công thức nấu ăn không có dầu cọ của tôi . Bạn cũng có thể điều chỉnh công thức này để không sử dụng dầu cọ theo các hướng dẫn này .

Công thức xà phòng mật ong và sáp ong

Đây là một công thức xà phòng tiên tiến. Cả mật ong và sáp ong đều là những thành phần tuyệt vời để sử dụng trong sản xuất xà phòng nhưng cả hai đều có thể gây ra rất nhiều vấn đề. Nếu bạn chăm chỉ làm theo công thức thì bạn sẽ ổn thôi.

Một vấn đề khác khi làm xà phòng với mật ong là khả năng nó sẽ hơi vụn. Điều này có thể xảy ra ở các góc và cạnh và là một cơn ác mộng. Đặc biệt khó chịu nếu bạn đổ xà phòng vào khuôn ổ bánh mì, chỉ để thấy rằng mỗi thanh bạn cắt đều bị vỡ vụn. Để tránh bất kỳ vấn đề nào về nhiệt, nứt hoặc vỡ vụn, hãy làm theo công thức này và đổ xà phòng của bạn vào khuôn xà phòng silicon 6 ngăn.

Công thức làm xà phòng mật ong và sáp ong

Mẻ nhỏ xà phòng sáp ong và mật ong sáng màu với bột yến mạch. Bao gồm thông tin về cách làm đậm màu thành màu nâu ấm và mùi hương caramel-mật ong.

Cách làm xà phòng sáp ong

Thành phần:

Nước

 • 128 g Natri hydroxit 4,52 oz
 • 242 g Nước cất 8,54 oz

Dầu rắn

 • 270 g Dầu dừa (tinh luyện) 9,52 oz
 • 134 g Dầu cọ có nguồn gốc bền vững 2,6 oz
 • 14 g Sáp ong 0,5 oz

Dầu lỏng

 • 196 g Dầu ô liu 6,92 oz
 • 194 g Dầu hướng dương 6,84 oz
 • 100 g Dầu thầu dầu 3,52 oz

Thêm vào dầu nóng chảy

 • 20 g mật ong thật 2 muỗng cà phê

Thêm sau trace

 • 16 g Bột yến mạch Tùy chọn/ 2 TBSP

Trang trí

 • 5 g Bột yến mạch hoặc yến mạch cán Tùy chọn / 0,5 muỗng cà phê

Hướng dẫn

Hãy chắc chắn rằng bạn đang mặc áo sơ mi dài tay, quần dài hoặc váy dài và giày bít mũi. Đeo kính bảo vệ mắt (kính bảo hộ) và găng tay cao su.

Hòa tan kiềm (Natri hydroxit) trong nước. Ở nơi thoáng mát, ngoài trời là tốt nhất, đổ tinh thể dung dịch kiềm vào nước và khuấy đều. Sẽ có rất nhiều nhiệt và hơi nước nên hãy cẩn thận. Cố gắng không hít nó vào. Để bên ngoài ở nơi an toàn, hoặc trong một chậu nước cạn, hoặc bồn rửa, để làm mát.

Nếu bạn muốn xà phòng mật ong màu nâu sẫm, hãy thêm mật ong vào dung dịch kiềm ngay bây giờ. Nếu không, hãy đợi đến lúc sau để thêm mật ong.

Làm tan chảy dầu rắn trong chảo thép không gỉ ở nhiệt độ rất thấp. Khi tan chảy, loại bỏ nhiệt và đặt trên một miếng đệm. Đổ dầu lỏng vào và khuấy đều.

Đo nhiệt độ của dung dịch kiềm và dầu. Bạn nên đặt mục tiêu làm mát cả hai ở nhiệt độ khoảng 130°F / 54°C.

Đầu tiên đổ mật ong (nếu chưa thêm ở giai đoạn dung dịch kiềm tùy chọn) và sau đó là dung dịch kiềm vào chảo dầu. Tôi có xu hướng đổ dung dịch kiềm qua một cái rây để bắt bất kỳ dung dịch kiềm tiềm năng nào chưa hòa tan hoặc các bit khác.

Nhúng máy xay ngâm của bạn vào và khuấy hỗn hợp. Tiếp theo, đặt nó vào giữa chảo và dùng cả hai tay giữ nó ở đáy chảo và thổi nó chỉ trong vài giây. Tắt máy và khuấy xà phòng, sử dụng máy xay như một cái thìa. Lặp lại cho đến khi hỗn hợp đặc lại thành ‘Trace’. Đây là khi người đánh bóng để lại dấu vết có thể phân biệt được trên bề mặt. Lúc đầu, độ đặc sẽ giống như sữa trứng mỏng nhưng sau đó sẽ đặc lại nhanh chóng nhờ sáp ong.

Làm nhanh, khuấy bột yến mạch và đổ xà phòng vào (các) khuôn. Sử dụng một xiên để tạo kết cấu trên đầu. Rắc lên trên chỉ với một lượng nhỏ bột yến mạch hoặc yến mạch cán mỏng.

Đặt khuôn trên bề mặt cách nhiệt và không đậy nắp trong hai ngày. Ngoài ra, bạn có thể cho khuôn vào tủ lạnh qua đêm. Điều này sẽ đảm bảo một màu sáng.

Sau 48 giờ, bạn có thể lấy xà phòng ra. Để trong 28 ngày. Bảo dưỡng có nghĩa là để các thanh cách đều nhau trên một bề mặt được bảo vệ, tránh ánh nắng trực tiếp và ở nơi thoáng mát. Điều này cho phép hàm lượng nước bổ sung bay hơi hoàn toàn.

Sau khi được sản xuất, xà phòng của bạn sẽ có thời hạn sử dụng lên đến hai năm. Tuy nhiên, hãy kiểm tra các chai dầu mà bạn đang sử dụng – hạn sử dụng gần nhất là hạn sử dụng tốt nhất của xà phòng.

 

 

Cách làm xà phòng mật ong

 

Đọc thêm: Học làm xà phòng

Nguyễn Phượng
Follow me