Các loại phụ gia thêm vào xà phòng handmade
Làm Xà Phòng

Các loại phụ gia thêm vào xà phòng handmade

Tinh dầu trong Công thức xà phòng

Tinh dầu là các chất thực vật cô đặc và dễ bay hơi được chiết xuất từ ​​​​lá, hoa, quả và vỏ cây. Chúng chủ yếu được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước nhưng cũng có thể được ép hoặc chiết xuất bằng các phương pháp khác.

Tinh dầu được sử dụng phổ biến trong y học bổ sung, nhưng trong xà phòng thủ công, bạn chủ yếu thêm chúng để tạo mùi hương. Các loại phù hợp với xà phòng và tỷ lệ sử dụng của chúng khác nhau. Loại phổ biến nhất có xu hướng được sử dụng ở mức khoảng 3% trọng lượng của công thức xà phòng (không bao gồm nước). Trong một số trường hợp, tinh dầu cũng có thể làm ố xà phòng của bạn.

Chất tạo màu xà phòng tự nhiên

Không có chất phụ gia, màu sắc tự nhiên của xà phòng thủ công có xu hướng từ trắng nhạt đến kem. Để tạo màu cho xà phòng, bạn cần thêm các nguyên liệu, phổ biến nhất là ở dạng bột mà bạn thêm vào xà phòng ở dạng vết hoặc vào dung dịch kiềm. Bạn cũng có thể sử dụng chất tạo màu tự nhiên (cả dạng bột và dạng không) để tạo màu vào dung dịch kiềm hoặc dầu.

Đất sét có lẽ là chất tạo màu xà phòng tự nhiên phổ biến và ổn định nhất, đồng thời chúng có nhiều màu sắc ấn tượng. Khi sử dụng đất sét, lượng sử dụng chung là khoảng một thìa cà phê cho mỗi pound (454 g) dầu làm xà phòng. Bạn có thể thêm trực tiếp vào dung dịch kiềm hoặc trộn từng thìa đất sét với ba thìa nước cất rồi thêm vào bột xà phòng ở giai đoạn trade.

Thực vật cho xà phòng tạo màu

Dầu nền được chiết xuất từ ​​thực vật rất tốt cho xà phòng tạo màu tự nhiên.

Bạn cũng có thể sử dụng nhiều loại thực vật tương tự được dùng trong nhuộm sợi để tạo màu cho xà phòng. Chúng bao gồm alkanet, madder, annatto, chàm, woad, calendula, nghệ, cà phê và trà . Mỗi loại thực vật sẽ có tỷ lệ và phương pháp sử dụng khác nhau, và nhiều trong số đó sẽ được trình bày trong phần này về cách tạo màu cho xà phòng một cách tự nhiên.

Keo ong là một chất tạo màu xà phòng tự nhiên khác; nếu bạn đã từng nhìn thấy cồn keo ong, bạn sẽ biết tại sao! Các chất phụ gia xà phòng tự nhiên khác được sử dụng làm chất tạo màu bao gồm than củi, bột ca cao, gia vị, dầu tự nhiên, rễ, quả, cánh hoa và dầu thực vật.

Xà phòng Aleppo, có lẽ là loại xà phòng lâu đời nhất vẫn được sản xuất, có màu xanh tự nhiên nhờ dầu nguyệt quế. Bạn cũng có thể nhuộm màu xà phòng một cách tự nhiên bằng cách sử dụng một số loại trái cây xay nhuyễn, bao gồm cà rốt và bơ.

Sử dụng thực vật là cách trang trí xà phòng đẹp mắt một cách tự nhiên

Đôi khi, công thức làm xà phòng sẽ yêu cầu lá khô, trái cây, vỏ trái cây, hạt hoặc cánh hoa, nhưng chúng không được sử dụng giống như chất tạo màu. Thay vào đó, bạn sử dụng chúng để trang trí mặt trên của các thanh xà phòng và đôi khi là khắp cục xà phòng.

Sử dụng đồ trang trí bằng thực vật với nét nhẹ nhàng và một số đồ trang trí đẹp nhất mà tôi từng thấy và sử dụng bao gồm rắc hoa cúc vạn thọ khô hoặc hạt nam việt quất. Nó đặc biệt hiệu quả nếu bạn thêm họa tiết lên mặt trên của thanh bằng thìa hoặc xiên, sau đó trang trí chúng sau đó bằng thực vật. Khi xà phòng đã đông cứng và bạn đã sẵn sàng cắt xà phòng, hãy lật ngược nó lại và cắt từ dưới lên trên thanh xà phòng. Điều này ngăn không cho các loại thực vật bám vào xà phòng thủ công đáng yêu của bạn.

Xà phòng trang trí bằng thực vật

Mặc dù tôi thích vẻ ngoài của xà phòng được trang trí bằng thực vật nhưng tôi không khuyên bạn nên quá nhiệt tình nếu bạn đang làm xà phòng cho người khác. Những cánh hoa khô và những lát cam sũng nước sẽ gây khó chịu khi tắm. Cũng có lo ngại rằng nếu chúng rơi xuống cống, chúng cũng có thể làm tắc cống.

Để biết thêm thông tin về cách sử dụng thực vật, hãy đọc cách sử dụng thảo mộc và hoa trong công thức làm xà phòng. Nó bao gồm các loại bạn có thể sử dụng và cả một số thách thức (chẳng hạn như thực vật chuyển sang màu nâu). Một số loại đồ trang trí thực vật phổ biến nhất bao gồm nụ hoa oải hương, cánh hoa hồng, cánh hoa ngô, lát và vỏ cam khô, và hạt cà phê. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều thành phần kỳ lạ hơn, bao gồm rêu và địa y.

Công thức tẩy tế bào chết bằng xà phòng

Khi làm xà phòng rửa tay hoặc thanh tẩy tế bào chết, chúng ta có thể sử dụng các nguyên liệu như bột yến mạch, muối biển, mướp, bã cà phê, đá bọt xay, hạt và dừa vụn. Một số có khả năng tẩy tế bào chết (gây xước) nhiều hơn những loại khác, vì vậy một lần nữa, hãy thận trọng. Bột yến mạch là một trong những chất tẩy da chết có nguồn gốc từ thực vật yêu thích và tôi thấy rằng bột yến mạch dạng keo hoặc thậm chí là yến mạch mảnh, trái ngược với yến mạch nguyên hạt, nhẹ nhàng hơn.

Hạt anh túc cũng là một thành phần phổ biến được thêm vào để tẩy da chết. Xin lưu ý rằng hạt anh túc duy nhất bạn nên sử dụng để chăm sóc da là loại có thể ăn được từ cây anh túc hạt bánh mì, Papaver somniferum. Đây là những loại bạn sẽ sử dụng khi làm bánh và hạt thường rất to. Những hạt lớn có thể có nghĩa là một thanh xà phòng dễ xước khiến một số người cảm thấy khó chịu. Mặc dù chúng trông tuyệt vời nhưng hãy kiềm chế. Điều tương tự cũng xảy ra với các loại hạt khác, chẳng hạn như hạt nam việt quất.

Một sản phẩm tẩy da chết khác thường sử dụng là đá bọt xay. Đá bọt là một loại đá núi lửa nhẹ và bạn có thể lấy nó ở nhiều loại khác nhau, bao gồm cả bột siêu mịn. Tuy nhiên, nó có thể kết tụ lại với nhau nếu bạn thêm vào một lượng nhỏ, vì vậy thêm đá bọt vào dầu tan chảy và trộn đều.

Sử dụng tơ tằm trong xà phòng

Xà phòng tự nhiên tốt đã có cảm giác mềm mượt rồi. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất xà phòng (và người bán nguyên liệu làm xà phòng!) khuyên bạn nên sử dụng sợi tơ và tơ lỏng trong công thức làm xà phòng. Cả hai đều được làm từ kén mà tằm tạo ra để biến thành bướm đêm và không được coi là thuần chay hay ăn chay. Kén được thu thập, sâu bướm bị giết và sợi được sử dụng để làm vải lụa và sợi.

Bạn có thể hòa tan sợi tơ trong dung dịch kiềm nóng hoặc mua tơ lỏng làm sẵn và thêm vào theo vào trade. Keratin tự nhiên trong lụa tạo thêm cảm giác mềm mại và một thành phần khác mà một số người sử dụng cho mục đích tương tự là da rắn. Một lần nữa, nó được thêm vào dung dịch kiềm nóng để hòa tan và sau đó được lọc khi thêm vào dầu tan chảy. Như bạn có thể đoán, xà phòng da rắn cũng không phải là loại dành cho người ăn chay hay ăn chay, mặc dù bạn chỉ đang làm việc với phần da bị bong ra chứ không gây hại cho động vật.

Công thức sử dụng muối trong xà phòng

Có hai lý do chính để thêm muối vào xà phòng – để tạo ra các thanh muối hoặc giúp xà phòng đông cứng nhanh hơn. Trong các thanh muối, bạn thêm muối vào xà phòng ở dạng vết và các thanh cuối cùng có các miếng muối trong đó. Chúng có thể là hạt mịn, muối tinh thể lớn hoặc cả hai. Mục đích của muối được sử dụng theo cách này là tạo ra một loại xà phòng giúp trị mụn trứng cá, tẩy tế bào chết, có khả năng “giải độc” tiềm năng khác và tồn tại rất lâu ngay cả khi bị ướt khi tắm.

Để làm thanh muối, bạn có thể sử dụng 50-100% trọng lượng của dầu xà phòng chính trong công thức xà phòng. Tuy nhiên, muối ảnh hưởng đến cách xà phòng tạo bọt, đó là lý do tại sao các công thức nấu ăn thường có nhiều dầu dừa để bù đắp. Hàm lượng chất béo siêu cao 20% cũng được tính toán cho công thức để các thanh không bị khô.

Muối có thể giúp làm cứng xà phòng

Cách thứ hai để sử dụng muối trong xà phòng là giúp xà phòng nhanh đông cứng. Điều này có lợi trong các công thức nấu ăn có nhiều dầu lỏng, vì chúng thường mất một tuần hoặc hơn để thoát ra khỏi khuôn. Việc thêm muối vào công thức được thực hiện bằng cách sử dụng nước muối hoặc nước biển thay cho nước dùng cho dung dịch kiềm.

Khi làm nước muối, hãy hòa tan muối biển hoặc muối ăn theo trọng lượng lên tới 25% trọng lượng của dầu xà phòng chính trong dung dịch kiềm. Natri lactate là một thành phần khác được sử dụng để tạo ra chất lượng làm cứng xà phòng tương tự. Đó là muối của axit lactic, một thành phần thuần chay có nguồn gốc từ quá trình lên men củ cải hoặc ngô.

Đường và mật ong trong sản xuất xà phòng

Có một số lý do để sử dụng đường trong sản xuất xà phòng  là đường mía hoặc mật ong. Đầu tiên là màu sắc. Thêm một lượng nhỏ vào dung dịch kiềm khi còn ấm (dưới 150F/65C) sẽ tạo thành caramen, tạo ra màu xà phòng caramel mềm trong xà phòng và mùi hương ngọt ngào tự nhiên. Một nửa đến một thìa cà phê mỗi pound (454 g) dầu làm xà phòng chính của bạn là lượng phù hợp. Tuy nhiên, hãy sử dụng quá nhiều hoặc khi dung dịch kiềm quá nóng và đường có thể bị cháy, giống như khi bạn làm caramen tự làm.

Lý do khác để sử dụng đường trong sản xuất xà phòng là để tạo bọt. Nó rất hữu ích trong các công thức có ít dầu dừa hoặc cần nhiều bọt mịn hơn một chút. Thêm mật ong hoặc đường vào dung dịch kiềm có thể làm được điều này, nhưng nếu bạn không muốn màu xà phòng bị ảnh hưởng, hãy thêm xi-rô đường vào xà phòng. Làm xi-rô đường bằng cách kết hợp một cốc đường với nửa cốc nước cất và đun nóng nhẹ nhàng với nhau. Sử dụng một thìa cà phê cho mỗi pound dầu làm xà phòng và khuấy đều. Đường có thể làm nóng xà phòng, tạo ra toàn bộ hoặc một phần gel, vì vậy hãy lưu ý điều này nếu bạn muốn đạt được màu sáng hoặc nhất quán.

 

Thêm sữa vào công thức xà phòng

Xà phòng sữa dê rất được ưa chuộng trong thế giới xà phòng tự chế, nhưng tại sao? Sử dụng sữa dê thay vì nước cất sẽ bổ sung chất béo, vitamin và axit lactic vào thanh sữa của bạn, khiến chúng trở nên rất mịn và dạng kem. Một số người thậm chí còn nói rằng sử dụng sữa dê trong xà phòng giúp chữa bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Sữa cũng chứa đường nên khi dùng để pha dung dịch kiềm, bạn cần đông lạnh trước hoặc sử dụng phương pháp đơn giản này. Nếu không, xà phòng có thể chuyển sang màu nâu hoặc có mùi khó chịu.

Mặc dù sữa dê là tiêu chuẩn cho xà phòng sữa, bạn cũng có thể sử dụng các loại sữa khác, bao gồm sữa bò, sữa lạc đà, sữa cừu và thậm chí cả sữa mẹ. Loại thứ hai đang trở nên rất phổ biến trong việc làm xà phòng tại nhà khi mẹ có thêm sữa vắt ra để tự sử dụng.

Trái cây, hoa và rau trong sản xuất xà phòng

Mặc dù bạn có thể tìm thấy các loại tinh dầu làm từ trái cây thích hợp để làm xà phòng theo quy trình lạnh, chẳng hạn như loại tinh dầu bời lời và cam quýt gấp 10 lần tuyệt đẹp, nhưng chúng ta đang nói về trái cây, rau củ và một số loại thực vật trong phần này. Lợi ích của việc sử dụng thực vật trong xà phòng khác nhau tùy theo một số loại trái cây, hoa và rau không có lợi ích gì được biết đến, trong khi những loại khác, như cà rốt và bí ngô, có thể tạo màu cho xà phòng một cách tự nhiên. Chất gel bên trong lá lô hội rất tốt để tạo ra loại xà phòng dành cho da nhạy cảm cho cả mặt và cơ thể. Dưa chuột có thể làm được điều tương tự và có lợi cho những người có làn da bị viêm.

Ở dạng nguyên vẹn, trái cây và rau quả gần như chắc chắn sẽ bị thối rữa trong xà phòng thủ công. Đó là vì khối lượng của chúng giữ lại lượng nước dư thừa, thách thức độ pH của xà phòng và có thể bắt đầu phân hủy khi tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, có nhiều cách để giải quyết vấn đề này và bạn có thể sử dụng trái cây cùng với rau củ trong công thức làm xà phòng bằng cách sấy khô, ép hoặc xay nhuyễn chúng.

Sử dụng nước ép, xay nhuyễn và bột trong xà phòng

Khi nói đến nước trái cây hoặc nước ép nhuyễn, bạn có thể sử dụng nó để thay thế một phần hoặc toàn bộ hàm lượng nước trong công thức xà phòng. Với chất nhuyễn, lượng thích hợp để sử dụng trong công thức làm xà phòng là 1 oz (28 g) chất nhuyễn cho mỗi pound (454 g) dầu làm xà phòng, nhưng bạn có thể sử dụng nhiều hơn nếu muốn. Tôi sử dụng bí ngô xay nhuyễn trong công thức làm xà phòng gia vị bí ngô này. Với nước trái cây, bạn có thể dễ dàng sử dụng nhiều hơn; tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đường tự nhiên trong một số loại nước trái cây có thể gây cháy nếu bạn sử dụng chúng để làm dung dịch kiềm.

Nếu bạn sấy khô và xay nhuyễn thực vật, bạn có thể thêm nó dưới dạng bột mịn trước hoặc sau khi trade, tùy thuộc vào thành phần và kỹ thuật. Tôi có xu hướng sử dụng 1-2 thìa bột cho mỗi pound dầu làm xà phòng. Bạn cũng có thể dùng bột để pha trà thực vật, sau đó dùng dịch truyền đã nguội đó để pha dung dịch kiềm.

Một cách khác để sử dụng thực vật trong sản xuất xà phòng là dùng để trang trí. Nếu nhỏ và khô, nó có thể được thêm trực tiếp vào xà phòng để loại bỏ các đốm màu – đây là trường hợp khi sử dụng vỏ chanh và cam. Bạn cũng có thể làm khô nguyên liệu thực vật và dùng nó để trang trí mặt xà phòng. Hãy tưởng tượng những lát cam khô hoặc quả đông khô.

Axit Citric trong công thức xà phòng

Có hai lý do để thêm axit xitric vào xà phòng thủ công: giảm cặn xà phòng và ngăn xà phòng bị ôi. Trong sản xuất xà phòng, axit xitric phản ứng với natri hydroxit và trở thành chất chelat – một phân tử thu hút các ion kim loại vào nó. Điều này có nghĩa là nếu bạn có nước cứng hoặc đang sử dụng nước máy để làm xà phòng, axit citric sẽ cải thiện khả năng tạo bọt, kéo dài tuổi thọ của xà phòng và giúp ngăn chặn cặn xà phòng hình thành. Các kim loại và tạp chất trong nước cứng và nước máy gây ra quá trình oxy hóa xảy ra trong chất béo siêu chất của bạn.

Axit citric cũng hữu ích như một chất phụ gia xà phòng tự nhiên trong nước rửa chén vì nó giúp giữ cho bát đĩa luôn sạch sẽ và không có cặn xà phòng. Tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng axit xitric trong công thức xà phòng rửa bát nhưng hãy nhớ rằng axit xitric tiêu thụ dung dịch kiềm trong quá trình sản xuất xà phòng. Nó tạo ra sự giảm giá về dung dịch kiềm và bạn sẽ cần phải bù lại số tiền chính xác mà nó đã sử dụng hết.

Bia và rượu trong sản xuất xà phòng

Nếu bạn muốn dùng rượu vang đỏ sẫm đậm đà để làm xà phòng đỏ thì hãy quên nó đi. Rượu làm cho xà phòng chuyển sang màu nâu và nếu bạn không sử dụng cẩn thận, nó cũng có thể khiến thanh xà phòng của bạn có mùi hôi một chút. Rượu có chứa đường có thể giúp tạo bọt, nhưng sử dụng đường hoặc mật ong sẽ hiệu quả hơn nhiều. Mặc dù rượu vang có chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe nhưng nó không có tác dụng gì đối với làn da của bạn.

Mặt khác, bia là một chất phụ gia xà phòng tự nhiên tuyệt vời! Nó có thêm mùi hương hoa bia ngọt ngào, màu nâu nhạt và cũng có thể tạo bọt. Nó thậm chí có thể giúp điều trị mụn trứng cá, bệnh chàm và làm dịu da bị kích ứng.

Nếu bạn sử dụng bia hoặc rượu trong công thức làm xà phòng, hãy đảm bảo đun sôi nó trước. Rượu cản trở quá trình xà phòng hóa và đôi khi có thể khiến mẻ sản phẩm không thành công. Cacbonat hóa, chẳng hạn như trong bia và rượu vang sủi, cũng có thể gây ra vấn đề. Bia và rượu cũng chứa đường (thành phần tạo bọt) và có thể nóng lên sau khi bạn đổ vào khuôn. Hãy cẩn thận để giữ cho xà phòng nguội sau khi đổ vào khuôn.

Chất cố định mùi hương cho xà phòng

Nếu bạn định sử dụng tinh dầu để làm thơm xà phòng, bạn sẽ cần rất nhiều tinh dầu – thường là 3% tính theo trọng lượng . Tuy nhiên, đồng thời, bạn không thể sử dụng quá nhiều, nếu không xà phòng của bạn có thể gây kích ứng da. Các nhà sản xuất xà phòng sử dụng một nhóm thành phần gọi là chất cố định để giúp kéo dài và khuếch đại mùi hương của xà phòng theo thời gian. Chúng bao gồm đất sét, bột rễ cây orris, nhựa benzoin, bột yến mạch và thậm chí một số loại tinh dầu.

Với đất sét, ý tưởng là đổ tinh dầu vào đó một ngày trước khi làm xà phòng. Đất sét hấp thụ nó và từ từ tỏa ra mùi hương ngay cả sau khi nó được trộn vào xà phòng. Những miếng bột yến mạch trong xà phòng có thể hấp thụ chất lỏng và hoạt động theo cách tương tự. Neo tinh dầu với các loại hương thơm sâu hoặc lâu khác cũng được sử dụng. Đó là trường hợp của bột rễ cây orris xạ hương và hoa, nhựa benzoin có mùi vani, kẹo cao su trầm hương bằng đất và bột nhựa thơm từ gỗ nhưng có vị cay nồng. Có rất nhiều sự kết hợp giữa thế giới nước hoa và sản xuất xà phòng khi nói đến việc tạo ra mùi hương lâu trôi!

Đọc thêm: Làm sao để giữ hương lâu phai trong xà phòng

Chất chống oxy hóa trong sản xuất xà phòng

Nếu bạn đang làm một mẻ xà phòng thủ công chất lượng tốt cho mặt hoặc cơ thể thì nó sẽ có chất siêu béo. Một lượng dầu thừa không chuyển thành xà phòng mà đọng lại trong thanh, nổi tự do. Theo thời gian, lượng dầu dư thừa này có thể và sẽ bị ôi. Đó là quá trình tự nhiên của axit béo phản ứng với oxy và/hoặc nước và phân hủy. Nó được đặc trưng bởi các đốm màu vàng hoặc nâu xuất hiện trên xà phòng và đôi khi có mùi mốc lạ. Bảo quản xà phòng trong hộp kín không có tác dụng vì nó chỉ khiến xà phòng đổ mồ hôi và ôi thiu.

Sử dụng dầu còn hạn sử dụng là một cách để ngăn điều này xảy ra quá nhanh. Bảo quản xà phòng ngoài trời nhưng tránh ánh nắng trực tiếp là một cách khác, cũng như tránh sử dụng các loại dầu bị ôi nhanh hơn những loại khác. Ngoài ra còn có việc bổ sung các chất chống oxy hóa như chiết xuất hạt bưởi (GSE) và nhựa dầu hương thảo (ROE). Chúng là những thành phần có nguồn gốc thực vật, với lượng thích hợp, có thể giúp kéo dài tuổi thọ của axit béo. Xin lưu ý rằng chúng không phải là tinh dầu và tinh dầu không có đặc tính kéo dài thời hạn sử dụng.

Đôi khi, bạn có thể thấy vitamin E trong công thức xà phòng với mục đích kéo dài thời hạn sử dụng của xà phòng như một chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nó không hoạt động. Vitamin E không chứa đúng loại tocopherol để kéo dài tuổi thọ của xà phòng hoặc các công thức làm đẹp khác. Trên thực tế, theo Kevin Dunn, tác giả cuốn sách Scientific Soapmaking, nó có thể làm ngược lại và khiến xà phòng bong ra nhanh hơn.

Xà phòng handmade Nguyễn Phượng

Thành phần cho liệu pháp chăm sóc da

Có rất nhiều loại thành phần thảo dược được thêm vào xà phòng có thể có đặc tính trị liệu da tiềm năng. Dầu neem hoặc nhựa thông có thể giúp chữa bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Nha đam tạo thanh nhẹ nhàng, dưa chuột cũng vậy. Một số nhà sản xuất xà phòng cũng sử dụng các loại thảo mộc thường được sử dụng trong chăm sóc da, bao gồm chuối, hoa oải hương, hoa cúc và rễ marshmallow. Chúng có thể được thêm vào dưới dạng dầu pha, trà hoặc nước lạnh.

Tất cả những thành phần này đều có lợi cho làn da của bạn khi dùng xà phòng. Ngay cả khi một hợp chất tồn tại trong quá trình xà phòng hóa và độ pH của xà phòng, liệu nó có đủ để tạo ra tác dụng không? Nếu nó có thể dính vào da sau khi bạn rửa bằng xà phòng – chẳng hạn như dầu dư – thì có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, nếu nó bị trôi đi sau khi bạn sử dụng xà phòng thì liệu pháp chăm sóc da đó sẽ trở nên vô ích.

Thành phần khác trong sản xuất xà phòng

Cuối cùng, người ta sử dụng cả một danh sách các thành phần đặc biệt để làm xà phòng. Một số được sử dụng trong các công thức làm đẹp khác, chẳng hạn như bột ngọc trai để làm sáng da. Sau đó là keo bạc, nhựa hổ phách, gel ốc sên, mật ong và kombucha.

Đối với những thành phần này cũng không biết nó có tác dụng như ban đầu khi cho vào xà phòng hay không. Có rất nhiều phỏng đoán trực tuyến về tác dụng của một số thành phần. Quan điểm của tôi là nó không đáng để tôi dành thời gian trừ khi nó đi kèm với một số khoa học chứng minh tác dụng. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể là trái đạo đức, có hại hoặc gây bất lợi cho mẻ xà phòng của bạn.

Nguyễn Phượng
Follow me