Cách làm dầu gội thảo dược hoàn toàn tự nhiên
Công thức DIY

Cách làm dầu gội đầu thảo mộc hoàn toàn tự nhiên

Dầu gội thảo dược được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Một số các loại nguyên liệu được dùng thường là:

Bồ kết: Bồ kết giúp nuôi dưỡng và tăng cường độ bóng mượt cho tóc. Đồng thời, chiết xuất bồ kết cũng có tác dụng chống rối và giảm gãy tóc, giúp tóc trở nên khỏe mạnh hơn.

Cỏ mần trầu: làm sạch da đầu, giúp tóc mượt mà.

Bồ hòn giúp tăng cường độ ẩm, làm dịu da đầu và ngăn rụng tóc. Đồng thời, chiết xuất bồ hòn cũng có tác dụng ngăn ngừa gàu và ngứa.

Vỏ dầu tằm, vỏ bưởi, lá chanh: giúp giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc

Cỏ ngủ sắc, núc nác: có các chất kháng viêm tự nhiên, chống nấm, chống gầu , viêm chân tóc.Chiết xuất cỏ ngũ sắc có tính kháng viêm, kháng khuẩn, giúp ức chế gàu, nấm và mùi hôi trên da đầu. Các hoạt chất trong cỏ ngũ sắc còn giúp tăng cường độ ẩm, nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh, giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc mới.

Chiết xuất hà thủ ô đỏ (Red Fo-ti Extract): chứa nhiều hoạt chất giúp tóc đen và chắc khỏe. Chiết xuất còn có tác dụng tăng cường lưu thông máu đến tóc, giúp giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc mới. Hà thủ ô cũng làm giảm gàu và ngứa da đầu, giúp da đầu khỏe mạnh hơn.

Sả chanh, hương nhu: giúp thư thái và giúp tóc khoẻ từ gốc. Hương nhu có khả năng làm sạch, ức chế gàu. Hương nhu còn có tác dụng khử mùi và tạo mùi thơm cho tóc, giúp tóc luôn thơm mát suốt ngày dài. Ngoài ra, hương nhu còn có tính chất làm dịu và giảm kích ứng cho da đầu.

Bông hoa dâm bụt

Hoa hồng

Hoa cứt lợn

Tinh dầu bưởi

Tinh dầu xả

Tinh dầu gừng

Tinh dầu quế

A. CÁCH LÀM CAO GỘI ĐẦU THẢO MỘC

Cao gội đầu ở dạng đặc nên khi dùng có thể hòa với nước ấm già để sử dụng. Dưới đây là cách để làm cao gội đầu.

Cách làm cao gội lên men của mình trải qua 2 giai đoạn:

1. Nấu cao dẻo cũng giống bao nhiêu bạn khác: cũng nấu chung Bồ Kết, lá Ngũ Sắc, Sả, Hương Nhu; Mần Trầu; lá Tre; lá Dâu … với liều lượng tuỳ sở thích và mục đích trị liệu.

2. Lên men những loại chứa tinh dầu: gừng, bưởi, cam; … Những loại này bạn phải xay thật nhuyễn như bột ăn.

Khi cao gội đun đến độ thành cao dẻo và hạ nhiệt đến ngưỡng mà mình có thể sử dụng nhiệt độ này để sốc nhiệt thành phần lên men. Vấn đề này bạn hãy trải nghiệm vì nó còn phụ thuộc vào cách bạn lên men và nhiệt độ, môi trường nơi bạn sống, nên ta hay gọi là vi sinh vật bản địa.

Khi bạn thành công bước này thì bạn đã có được một sản phẩm ưng ý mà không sử dụng chất bảo quản và tạo đặc. Mùi thì thơm cực đã. Khi sử dụng đến tháng thứ 3 thì bạn lắc đều và mở nắp cũng có hiện tượng xì gas, nhưng sản phẩm về màu sắc không thay đổi, mùi thơm lại càng thơm hơn, gội rất thư giãn.

Bạn hãy thử làm với lượng nhỏ nhé!


B. CÁCH LÀM DẦU GỘI ĐẦU THẢO MỘC LÊN MEN

Đầu tiên, làm thế nào để có được thể chất đặc cho sữa tắm, dầu gội, nước rửa bát…? Không phải là hàm lượng các chất có trong đó nhiều hơn nên trông nó có vẻ đậm đặc đâu mọi người. Mình chỉ cần dùng chất tạo đặc là nó đặc á.

Khi xây dựng công thức thì tỷ lệ các loại nguyên liệu là 100%, thường sẽ có 95-97% là các thành phần chức năng + 3-5% chất tạo đặc, chất ổn định.

Chất tạo đặc có loại tự nhiên và loại hóa chất. Và tùy vào đặc tính của mỗi sản phẩm sẽ phải chọn một (hoặc phải kết hợp nhiều loại) chất tạo đặc với nhau.

Nước gội đầu ở dạng nước khi dùng có tốn hơn không?

Mình nghĩ là vì chúng ta đã quá quen với các sản phẩm đặc sánh nên có cảm giác như thế thôi ấy. Dù là dạng đặc hay dạng lỏng thì mình cũng chỉ dùng một lượng như vậy thôi nhé, đừng vì thấy nó loãng loãng mà thấy cần dùng một lượng nhiều hơn nha.

Dạng lỏng thì phải pha loãng rồi mới dội lên tóc hơi bất tiện?

Với dầu gội, dù là dạng lỏng hay dạng đặc thì mình cũng nên pha loãng, tạo bọt rồi mới dội lên tóc nha, không nên xoa trực tiếp lên tóc và da đầu đâu nè. Đặc biệt là với các loại dầu gội công nghiệp chứa các chất hoạt động bề mặt tẩy rửa mạnh thì càng phải pha loãng trước khi dội lên tóc.

Quá trình tạo bọt sẽ lấy đi lớp dầu trên tóc và da đầu nên có thể sẽ làm cho tóc bị khô. Pha loãng vào nước, tạo bọt rồi mới dội lên tóc giúp dầu gội dịu nhẹ hơn với tóc và da đầu, giúp các phần tử làm sạch phân tán tốt hơn, rửa trôi bụi bẩn tốt hơn. Chúng mình cần giữ thói quen pha loãng dầu gội với nước rồi hãy dội lên tóc nhé.

Cách làm dầu gội đầu thảo dược lên men

Công thức enzyme dầu gội thảo mộc:

 • 1 kg bồ kết nướng, đập nhỏ và bỏ hạt
 • 0.5 kg bồ hòn
 • 0.5 kg mần trầu
 • 300 g cỏ mực
 • 200 g sả
 • 100 g hương nhu
 • 200 g hà thủ ô đỏ
 • 700 g chanh
 • 200 g gừng
 • 1 vỏ quả bưởi
 • 100 g hoa hồng
 • 100 g lá dâu tằm
 • 1 kg mật mía (hoặc đường vàng)
 • 200 mL mật ong
 • 12 lít nước

Thành phần không bắt buộc:

 • Thêm 1 lít IMO và vài viên men rượu
 • Khi thu hoạch em cho một ít giấm táo và tinh dầu bạc hà
 • Bản mới nhất mình đã thêm IMO- Cider và MeVi vào thì quá trình lên men xảy ra nhanh hơn lúc trước, đợi chờ sản phẩm này.

Qúa trình lên men

 •  Sau 1/2 tháng cho thêm 200g đậu bắp, bông bụt hoặc nha đam. Sau 1 tháng thì các loại có tinh dầu, thảo mộc bỏ ra nhé. Và tuỳ loại da đầu và tóc thì thay đổi thành phần thảo mộc ạ.
 • Sau 1 tháng chiết ra chai để dùng dần.

Hướng dẫn dùng

Lấy dầu gội khoảng 50ml + 1 – 2 lít nước ấm (40 độ) vào thau nhựa nhỏ và khuấy cho tạo bọt. Làm tóc ướt bằng nước lạnh trước sau đó cho nước dầu gội đổ vào tóc từ từ, masage da đầu trong vòng 5 phút.

Tiếp tục xả nước dầu gội lên tóc liên tục, và gãi nhẹ xung quanh da đầu tầm 5 phút.

Để yên tóc tầm 5 -10 phút cho tóc hấp thu dưỡng chất của dầu gội.

Sau đó xả bằng nước lạnh (có thể cho thêm 1 ít nước cốt chanh) cho đến khi tóc sạch. Nên gội 2 lần sẽ cải thiện được nhiều hơn nhé.

Tuy tốn dầu gội nhưng được bù lại kết quả tốt hơn. Tóc ngắn thì dùng 50 mL cho 1 lần gội và gội 2 lần.

Sau 3 tháng sẽ thấy được sự an nhiên của tóc tự nhiên (tóc khỏe, dày và mềm).

Khi sử dụng dầu gội thiên nhiên thì cần có sự kiên trì và sử dụng lâu dài. Giai đoạn đầu sẽ detox tóc (tầm 1-2 tháng tuỳ cơ địa, lúc này tóc yếu sẽ rụng khi gội đầu với nước ấm nhưng khi tóc được hong khô sẽ không rụng 1 sợi nào luôn í) và giai đoạn sau chính là sự hồi sinh của các bé tóc khỏe, lúc này đây sẽ thấy rõ nhất là tóc con mọc tua tủa nhé.

Khi tóc khỏe, có độ mướt và bồng bềnh của tóc. Lúc này đây ta sẽ cảm thấy yêu thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta từ cây Bồ kết, bồ hòn và các loại thảo mộc (cỏ mần trầu, hương nhu, cỏ ngũ sắc,…) đã làm nên sản phẩm tự nhiên này.

C. LÀM DẦU GỘI TỪ CAO THẢO DƯỢC THƯƠNG MẠI HÓA

Nguyên liệu Tác dụng Lượng

(g)

Nước cất 2 lần Nền cho dầu gội 38.5
POLYQUATERNIUM 10 Dưỡng ẩm 0.5
HYDROXYETHYL CELLULOSE (HEC) Hổ trợ tạo đặc 0.5
Cao thảo mộc Cốt nước thảo mộc 1.7
BENHENTRIMONIUM CHLORIDE Làm mềm, chống rối tóc 2
CENTRIMONIUM CHLORIDE Dưỡng ẩm, chống tĩnh điện 2
DISODIUM LAURETH SULFOSUCCINATE Làm sạch dịu nhẹ 46
COCO BETAIN Tăng bọt 20
Decyl glucoside Tạo bọt mịn 16
Glycerin thực vật Dưỡng ẩm  da đầu 5
PEG 150 Distearate Tạo đặc 1.2
Clear PEG 40 Hòa tan tinh dầu 2.5
Tinh dầu hương nhu Tạo hương thơm cho sản phẩm 0.5
Tinh dầu vỏ bưởi Tạo hương thơm cho sản phẩm 0.3
Tinh dầu gừng Tạo hương thơm cho sản phẩm 0.2
Chiết xuất hà thủ ô Tóc đen mượt 1
Chiết xuất cỏ ngũ sắc Ức chế gàu, nấm 1
Chiết xuất hương nhu Làm dịu tóc, mùi thơm 1
Chiết xuất bồ hòn Tóc chắc khoẻ, ngăn ngừa gãy rụng 1
Chiết xuất bồ kết Cho tóc óng ả 1
Chất bảo quản PHC Bảo quản sản phẩm có chứa nước 1

Hoặc cũng có thể lấy phần nước cất thay bằng nước gội đầu lên men.

Tất cả các thành phần trên được cân từ trên xuống dưới. Các thành phần khó tan thì gia nhiệt cho tan hết rồi mới cân các thành phần tiếp theo.

Dùng máy xay sinh tố cầm tay hoặc máy nhũ hóa để khuấy trộn.

Để nguội rồi đổ vào các chai đựng.

Chúng mình cũng có sản phẩm dầu gội của riêng mình. Nếu bạn yêu thiên nhiên và muốn dùng sản phẩm dầu gội thiên nhiên thì ghé đây nhé:

ĐẶT DẦU GỘI THẢO DƯỢC

 

Đọc thêm: Bào chế dầu xả dưỡng tóc 

Nguyễn Phượng
Follow me