Đốm cam ở xà phòng
Làm Xà Phòng

Xử lý các đốm cam ở xà phòng

Đốm cam đáng sợ, còn được gọi là DOS, là điều mà nhiều nhà sản xuất xà phòng quy trình lạnh đã không may gặp phải. Những đốm màu cam đáng sợ đúng như tên gọi của chúng. Nguyên nhân phổ biến nhất của DOS là dầu bị ôi, nhưng có một số yếu tố có thể góp phần gây ra những đốm cam đáng sợ.

Nguyên nhân gây đốm cam

Những đốm màu cam đáng sợ có thể xuất hiện trên xà phòng xử lý lạnh trong khi đóng rắn hoặc vài tháng sau khi sản xuất. Sự xuất hiện của DOS có thể từ màu cam nhạt đến màu gỉ sắt đậm. DOS có thể xuất hiện ở nhiều kích cỡ và vị trí khác nhau trên xà phòng. Một số thanh có thể chỉ phát triển một điểm, trong khi một số thanh bị che phủ hoàn toàn. Xà phòng có đốm cam an toàn khi sử dụng, nhưng đó là vấn đề về thẩm mỹ và có thể có mùi khó chịu.

Một số yếu tố làm tăng khả năng xuất hiện các đốm cam đáng sợ, nhưng phổ biến nhất là tình trạng ôi thiu do oxy hóa hoặc dầu bị ôi thiu. Cũng giống như thực phẩm, mỗi loại dầu, bơ làm xà phòng đều có hạn sử dụng. Khi dầu hết hạn sử dụng, khả năng xà phòng phát triển DOS tăng lên. Các dấu hiệu cho thấy dầu đã bị ôi thiu bao gồm mùi khó chịu hoặc đổi màu.

Luôn sử dụng các loại dầu và bơ tươi nhất khi làm xà phòng!

Trong bài đăng trên blog Tất cả các loại dầu ô liu đều không được tạo ra như nhau. Dầu ô liu mua từ các cửa hàng tạp hóa nhỏ có nhiều khả năng phát triển DOS hơn. Vì dầu để trên kệ hàng tạp hóa lâu hơn nên dầu có thể không còn tươi. Dầu và bơ có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông để kéo dài thời hạn sử dụng. Luôn bảo quản dầu làm xà phòng ở nơi tối và mát.

Ngoài việc sử dụng dầu tươi, điều quan trọng là sử dụng nước cất khi làm xà phòng. Nước máy hoặc nước tinh khiết có thể chứa nhiều kim loại nặng từ hệ thống đường ống cũ hoặc khoáng chất tự nhiên. Các kim loại cũ và khoáng chất có thể khiến dầu trong xà phòng bị ôi thiu.

Dầu ô liu mua từ các cửa hàng tạp hóa khác nhau cho kết quả không nhất quán, bao gồm cả DOS.

Loại dầu thơm cũng ảnh hưởng đến màu sắc của DOS.

Một yếu tố khác có thể góp phần vào DOS là chất béo siêu cao. Superfat là lượng dầu và bơ trong xà phòng không qua quá trình xà phòng hóa. Ví dụ, khi một loại xà phòng không có superfat, dung dịch kiềm và dầu được cân bằng hoàn hảo và tất cả các loại dầu đã được xà phòng hóa. Cho xà phòng ở mức 5% có nghĩa là 5% dầu trong công thức của bạn không bị xà phòng hóa và “trôi nổi tự do” trong thanh.

Xà phòng siêu béo làm tăng các đặc tính làm mềm, nhưng cũng dẫn đến một thanh mềm hơn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, hàm lượng siêu béo 5% mang lại cho xà phòng nhiều đặc tính tốt cho da, trong khi vẫn tạo ra một thanh xà phòng cứng lâu dài.

Xà phòng chứa siêu chất béo cao (5 phần trăm trở lên) có nhiều khả năng phát triển DOS. Vì những loại dầu này chưa xà phòng hóa nên chúng có thể bị ôi thiu. Nếu bạn muốn xà phòng của mình có hàm lượng chất béo cao hơn 5%, bạn có thể sử dụng Dầu chiết xuất hương thảo (ROE), Vitamin E hoặc Chiết xuất hạt bưởi (GSE) để giúp chống lại chất béo quá mức.

Một yếu tố khác góp phần vào DOS là nhiệt độ và độ ẩm. Trong khi xà phòng đóng rắn, bảo quản ở nơi khô ráo, thông thoáng và mát mẻ. Trong khi đóng rắn, xà phòng bắt đầu mất độ ẩm. Nếu độ ẩm không thể thoát ra ngoài, khả năng xuất hiện các đốm cam đáng sợ sẽ tăng lên. Trong Phòng thí nghiệm Xà phòng, chúng tôi sử dụng giá nướng bánh có tráng kim loại để xử lý xà phòng. Điều này cho phép nhiều không khí tiếp xúc với tất cả các mặt của xà phòng. Tại sao tráng kim loại? Để xà phòng dính trên bất kỳ vết gỉ kim loại nào sẽ góp phần làm ôi thiu.

Không khí ẩm ướt cũng làm tăng khả năng xuất hiện những đốm cam đáng sợ. Bởi vì xà phòng có chứa glycerin, nó hút ẩm trong không khí. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt, việc đầu tư vào máy hút ẩm cho khu vực ngâm xà phòng có thể mang lại lợi ích.

Ngăn chặn đốm cam xuất hiện bằng cách

  • Chỉ sử dụng các loại dầu và bơ tươi nhất, từ một nhà cung cấp có uy tín.
  • Nghiên cứu thời hạn sử dụng của từng loại dầu bạn sử dụng và sử dụng chúng trong thời hạn sử dụng.
  • Nếu bạn không sử dụng bơ hoặc dầu nhanh chóng, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông để kéo dài thời hạn sử dụng.
  • Chỉ sử dụng nước cất để làm xà phòng quy trình lạnh.
  • Tránh xà phòng siêu béo trên 5 phần trăm.
  • Trong khi xà phòng đóng rắn, bảo quản ở nơi khô ráo, thông thoáng và mát mẻ, luân phiên xà phòng để không có phần xà phòng nào bị bung ra lâu.
  • Không để xà phòng đóng rắn trên bất kỳ kim loại gỉ nào. Nếu sử dụng giá nướng bánh, hãy đảm bảo rằng kim loại được tráng.
Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)