Công thức làm thanh dầu gội đầu
Làm Xà Phòng

Công thức thanh gội đầu thảo dược đơn giản để gội đầu tự nhiên

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà tôi nhận được từ cả những người làm xà phòng và khách hàng là về các thanh gội đầu. Lý do là để chia sẻ một công thức dành cho những ai muốn thử làm xà phòng cho tóc nhưng cũng muốn cung cấp cho bạn thông tin về các thanh dầu gội, thanh syndet và cách sử dụng chúng.

Các loại dầu có thể dùng như dầu dừa, dầu ô liu và một số loại dầu gốc dễ tìm khác. Nó cũng sử dụng dịch truyền của cây tầm ma để điều tiết việc sản xuất dầu và sữa dê để tạo ra một loại kem giàu dưỡng chất. Hỗn hợp thảo dược của các loại tinh dầu mang lại mùi hương và đặc tính kích thích da đầu.

Thanh gội đầu là gì?

Thanh dầu gội là chất tẩy rửa rắn mà chúng ta tạo bọt và sử dụng để làm sạch tóc. Tuy nhiên, những thanh dầu gội phổ biến mà hầu hết mọi người từng trải nghiệm đều không phải là xà phòng thật. Chúng được gọi là thanh syndet và chúng được pha chế để làm sạch tóc của chúng ta giống như dầu gội dạng lỏng. Điều đó có nghĩa là chúng được cân bằng độ pH để phù hợp hơn với độ pH của cơ thể chúng ta. Cho dù sản phẩm chăm sóc da có tính axit hay tính kiềm thì chỉ cần sai lệch một chút cũng có thể phá vỡ lớp phủ axit trên da của chúng ta. Điều đó có thể có nghĩa là kích ứng và tổn thương da, da đầu và tóc của chúng ta.

Xà phòng thật có độ pH từ 9-11 và có tính kiềm cao hơn nhiều so với độ pH của da và tóc là 5-6. Đó là lý do tại sao một số người thấy xà phòng gây tranh cãi trên da. Cảm giác của tôi là lỗ chân lông của chúng ta liên tục tiết ra dầu, bã nhờn của con người và nó bổ sung lớp phủ axit cho da.

Tuy nhiên, tóc không tiết ra dầu mà thay vào đó, dầu từ da đầu để tạo ra lớp bảo vệ đó. Khi chúng ta gội sạch lượng dầu đó thường xuyên, tóc sẽ mất đi chất dưỡng tự nhiên. Đó là lý do tại sao chúng ta sử dụng sản phẩm dưỡng sau khi dùng dầu gội.

Tuy nhiên, cặn xà phòng thật trên tóc cũng để lại độ pH kiềm khiến tóc khô. Nó cũng khiến các vết zona trên mỗi sợi tóc nâng lên chứ không nằm xuống để tạo thành một tấm chắn. Đó là lý do tại sao nhiều người từng thử dùng xà phòng làm dầu gội đều gặp phải tình trạng tóc trở nên rối bù, cảm giác rất khô và khó chịu. Tóc của bạn càng dài hoặc càng nhuộm nhiều màu/đã qua xử lý hóa chất thì vấn đề sẽ càng trầm trọng hơn.

Thanh Syndet so với thanh xà phòng

Thanh Syndet (chất tẩy rửa tổng hợp) hay xà phòng amino là thứ được hầu hết mọi người sử dụng và yêu thích như thanh dầu gội. Chúng được làm từ natri lauryl sunfat, natri cocoyl isethionate, cocamidopropyl betaine, natri coco sunfat, coco glucoside và các chất hoạt động bề mặt khác. Bạn sẽ thấy những thành phần này được trộn với dầu và mùi hương, chúng cùng nhau có tác dụng loại bỏ bụi bẩn khỏi da và tóc. Tóc của bạn sẽ có cảm giác như sau khi sử dụng dầu gội dạng lỏng và trên thanh dầu gội cũng có mùi thơm. Có thể coi thanh syndet như phiên bản đặc của dầu gội dạng lỏng.

Thanh dầu gội đích thực (như loại này) là thanh làm sạch tổng hợp có độ pH cân bằng. Chúng cần ít bao bì hơn nên có thể không gây lãng phí, nhưng chúng không phải 100% tự nhiên và chắc chắn không phải là xà phòng thật. Thanh dầu gội được làm theo phương pháp xử lý lạnh, giống như công thức thanh dầu gội thảo dược dưới đây, rất khác nhau và cần nhiều công đoạn chuẩn bị trước và sau để tránh làm hại tóc của bạn.

Cách sử dụng thanh gội đầu

Các thanh dầu gội xử lý lạnh không lý tưởng để chăm sóc tóc. Tuy nhiên, vẫn có những người nói rằng họ có trải nghiệm tốt với chúng. Có một vài lý do giải thích tại sao điều này có thể xảy ra. Tóc của họ có thể ngắn, da và tóc của họ nhờn tự nhiên và họ đang sử dụng các sản phẩm ngay sau khi gội làm giảm độ pH của tóc. Họ cũng có thể bôi một thứ gì đó khác, chẳng hạn như dầu xả hoặc dầu dưỡng tóc, để bổ sung thêm dầu bảo vệ và độ ẩm.

Để tránh tóc bị hư tổn khi sử dụng thanh dầu gội tự chế, bạn có thể xả tóc bằng dung dịch giấm táo pha loãng ngay sau khi gội. Độ pha loãng thông thường là 1 muỗng cà phê giấm táo với 1 cốc nước. Nếu bạn sử dụng công thức thanh dầu gội thảo dược này, tôi khuyên bạn nên thử nó. Vì công thức xà phòng sử dụng cây tầm ma nên tôi cho rằng việc thêm dấm táo vào một tách trà cây tầm ma ấm cũng là một cách tốt. Nó sẽ không châm chích đâu, nên đừng lo lắng. Ý tưởng là giấm rượu táo sẽ cân bằng độ pH của tóc trở lại mức axit hơn một chút. Sử dụng dầu xả dưỡng sau đó có thể làm mềm và bổ sung dưỡng chất cho tóc nhiều hơn.

Công thức thanh gội đầu thảo mộc

Các thanh cũng có hàm lượng chất béo siêu cao. Nó cũng góp phần tạo nên các thanh mềm và dính ban đầu cũng như làm giảm bọt. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ sạch và hy vọng sẽ để lại một ít chất béo dưỡng tóc trên tóc của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng công thức thanh dầu gội thảo dược này để tạo ra một thanh làm sạch rất dịu nhẹ cho làn da của mình.

Công thức thanh gội đầu tầm ma & sữa dê

Dụng cụ:

 • Cân kỹ thuật số
 • Nhiệt kế hồng ngoại/ nhiệt kế kỹ thuật số
 • Máy xay ngâm
 • Chảo thép không gỉ để làm tan chảy dầu
 • Một cái bát lớn để đo lượng dầu lỏng vào
 • Bình chịu nhiệt đựng dung dịch kiềm
 • Thìa cao su để khuấy
 • Sàng nhỏ (lọc)
 • Khuôn silicone vuông

Nguyên vật liệu

Trà hòa thảo

 • 173 g nước cất 6,1 oz
 • 2/3 cốc cây tầm ma tươi hoặc 1/3 cốc khô

Bột sữa dê

 • 133 g Trà cây tầm ma 4,69 oz
 • 38 g Sữa dê 1,3 oz
 • Để pha dung dịch Lye
 • 57 g natri hydroxit 2 oz

Dầu rắn

 • 142 g Dầu dừa (tinh luyện) 5 oz / 31,25%
 • 28 g Bơ hạt mỡ 1 oz / 6,25%

Dầu lỏng

 • 156 g Dầu ô liu 5,5 oz / 34,38%
 • 71 g Dầu thầu dầu 2,5 oz / 15,63%
 • 57 g Dầu bơ 2 oz / 12,5%

Thêm sau trace

 • 5 g tinh dầu hương thảo 0,18 oz/1 muỗng cà phê (tùy chọn)
 • 5 g Tinh dầu bạch đàn Globulus 0,18 oz / 1 muỗng cà phê (tùy chọn)
 • 1 g tinh dầu chanh** 0,04 oz / 1/4 muỗng cà phê (tùy chọn)
Trace làm thanh dầu gội
Trace làm thanh dầu gội

Hướng dẫn cách làm

Sự chuẩn bị

 • Chuẩn bị khuôn, lót khuôn nếu cần.
 • Đun nóng nước cất đến nhiệt độ sôi. Tắt bếp và thêm cây tầm ma tươi hoặc khô. Để nguội.
 • Loại bỏ cây tầm ma hoặc lọc bột cây tầm ma.

Làm sữa dê

 • Đong trà tầm ma và sữa dê rồi cho vào tủ đá cho đến khi nhuyễn và gần như đông cứng.
 • Ghi chú của Tanya: việc này mất khoảng một giờ đối với tôi. Tôi kiểm tra mười lăm phút một lần và khuấy chất lỏng xung quanh mỗi lần để hỗn hợp có kết cấu sền sệt.

Làm tan chảy dầu

 • Cân và trộn dầu ô liu, dầu dừa, dầu thầu dầu, dầu bơ và bơ hạt mỡ vào một chiếc nồi lớn bằng thép không gỉ. Đun nóng cho đến khi tan chảy và nguội đến 90-110 độ F (32-43 độ C).
 • Lưu ý của Tanya: làm tan chảy dầu rắn trong chảo sẽ dễ dàng hơn, sau đó thêm dầu lỏng sau khi dầu rắn đã tan chảy. Làm điều này giúp giữ nhiệt độ dầu tổng thể thấp hơn.

Làm nước dung dịch kiềm

 • Cân dung dịch kiềm. Đi ra ngoài và đeo thiết bị an toàn thích hợp, thêm dung dịch kiềm vào sữa dê và hỗn hợp nước cây tầm ma khuấy đều cho đến khi hòa tan 90-110 độ F (32-43 độ C).
 • Làm nguội dầu và nước kiềm đến 100 độ F (38 độ C) trước khi trộn chúng lại với nhau. Ngoài ra, thiết bị an toàn thích hợp bao gồm kính bảo hộ, găng tay cao su, tạp dề và giày kín ngón chân.

Làm thanh gội đầu

Sau khi dầu và nước kiềm nguội, đổ nước kiềm vào dầu và trộn bằng máy xay ngâm cho đến khi hỗn hợp đạt đến dạng vết nhẹ.

Nên đổ nước kiềm qua rây để lọc hết những chất kiềm chưa hòa tan.

Ngoài ra, công thức này mất rất nhiều thời gian để ra đến trace, gần năm phút.

Thêm tinh dầu và trộn cho đến khi kết hợp.

Pha trộn có nghĩa là khuấy nhẹ nhàng bằng thìa của bạn. Không sử dụng máy xay ngâm ở đây.

Đổ vào khuôn, đậy kín và cách nhiệt nhẹ trong 24 giờ. Sữa dê có thể khiến xà phòng quá nóng, vì vậy hãy chú ý xem có hiện tượng sủi bọt hoặc nứt không. Nếu gel trở nên quá sẫm màu, hãy tháo nắp ra.

Đổ xà phòng này vào khuôn xà phòng silicon nặng 1 lb và cách nhiệt xà phòng theo hướng dẫn. Thực hiện việc này bằng cách sử dụng một hộp đựng giày kín và một chiếc khăn quấn quanh khuôn để giữ ấm cho xà phòng. Một chiếc đĩa nhỏ đặt phía trên khuôn xà phòng giúp khăn không chạm vào xà phòng. Hộp đựng giày giúp xà phòng đông đặc hoàn toàn và chuyển sang màu nâu. Nếu bạn chỉ để lớp xà phòng gốc sữa này được phủ ‘nhẹ’ bằng một chiếc khăn trà, thì phần giữa của khối có thể sẽ tạo thành gel còn phần bên ngoài thì không. Điều đó sẽ để lại một trung tâm hình tròn tối gọi là gel một phần.

Mặc dù tôi đã làm theo hướng dẫn trong công thức nhưng cá nhân tôi không khuyên dùng xà phòng cách nhiệt làm từ sữa dê hoặc bất kỳ loại sữa nào khác. Nó có thể bị cháy sém và chuyển sang màu nâu vì đường trong sữa có thể làm nóng (và quá nóng) xà phòng ngay cả sau khi bạn đổ vào khuôn.

Thay vào đó, hãy dùng xà phòng ở nhiệt độ mát, đổ xà phòng vào (các) khuôn và để không đậy nắp. Ngoài ra, hãy cho xà phòng vào tủ lạnh để giữ nhiệt độ thấp và các thanh màu trắng, như tôi chia sẻ trong công thức làm xà phòng sữa dê của riêng mình.

Lấy ra khỏi khuôn, cắt nhỏ và để khô trong 4 – 6 tuần.

Rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi lấy xà phòng này ra khỏi khuôn. Do lượng nước đầy và hàm lượng chất béo cao nên xà phòng mềm và rất dính sau 24 giờ, thậm chí sau vài ngày. Nếu gặp phải vấn đề này, bạn có thể đợi một hoặc hai tuần để lấy xà phòng ra hoặc cho khuôn xà phòng vào ngăn đá cho đến khi xà phòng đông cứng hoàn toàn. Xà phòng sau đó sẽ bật ra khỏi khuôn như đá viên và không ảnh hưởng đến xà phòng cũng như chất lượng của nó.

Thanh dầu gội hoàn chỉnh
Thanh dầu gội hoàn chỉnh

Bảo quản và bảo quản các thanh gội đầu của bạn

 Xà phòng cần ít nhất một tháng hoặc hai tháng để sẵn sàng sử dụng. Với công thức này, tôi khuyên thời gian xử lý là 6-8 tuần, chỉ để đảm bảo rằng lượng nước dư thừa bay hơi ra ngoài, quá trình xà phòng hóa hoàn toàn và quan trọng nhất là các tinh thể xà phòng có cơ hội hình thành hoàn toàn. Vì loại xà phòng này có hàm lượng dầu dừa cao nên bạn sẽ cần khoảng thời gian đó để xà phòng đủ dịu nhẹ để có thể sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ về cách bảo quản sau khi cắt xà phòng.

Sau khi được sản xuất, xà phòng của bạn sẽ có thời hạn sử dụng lên đến hai năm. Tuy nhiên, hãy kiểm tra các chai dầu bạn đang sử dụng – hạn sử dụng gần nhất là hạn sử dụng tốt nhất của xà phòng. Bảo quản xà phòng xử lý lạnh tránh ánh nắng trực tiếp nhưng không đựng trong hộp kín. Xà phòng được bọc trong hộp đựng sẽ đổ mồ hôi và lượng dầu dư thừa trong công thức (siêu chất béo) có thể bị ôi.

Khi sử dụng thanh xà phòng làm dầu gội, hãy đảm bảo rằng bạn kết thúc bằng nước xả có chứa axit để giúp trung hòa độ pH của tóc. Tiếp theo với một loại dầu xả mà bạn chọn. Việc bỏ qua những bước này có thể khiến bạn không hài lòng với kết cấu tóc của mình.

Ghi chú

* Để xà phòng dễ lấy khuôn hơn và không bị co lại theo thời gian xử lý, tôi khuyên bạn nên sử dụng 2/3 lượng liệt kê cho trà cây tầm ma và sữa dê để tạo thành hỗn hợp sệt.

** Mùi hương của tinh dầu chanh thông thường sẽ bay đi khỏi xà phòng của bạn sau chưa đầy một tuần và không nên sử dụng nó. Thay vào đó, hãy sử dụng tinh dầu chanh đậm đặc gấp 10 lần cho các công thức làm xà phòng. Đó là một loại tinh dầu chanh đã được chưng cất mười lần và rất cô đặc. Mùi hương trong đó sẽ kéo dài và có mùi tuyệt vời!

Nguyễn Phượng
Follow me