BHA là gì
Nguyên liệu

Axit salicylic hoặc axit beta-hydroxy là gì?

Axit salicylic (còn được gọi là axit B-hydroxy hoặc BHA) là một axit orthohydroxybenzoic và là loại BHA duy nhất hiện có để chúng tôi đưa vào các sản phẩm sáng tạo của mình. Nó được FDA chấp thuận ở mức tối đa 2% trong thuốc trị mụn, nhưng nó thực sự hoạt động như thế nào?

Axit salicylic là một thành phần tiêu sừng (tẩy tế bào chết), chống nấm, chống viêm, giảm đau và chống ngứa mà chúng ta có thể thêm dưới dạng bột hoặc là một phần của chiết xuất như vỏ cây liễu. Nó hoạt động bằng cách đi vào bên trong bộ phận bã nhờn hoặc lỗ chân lông trên da của chúng ta và hòa tan dầu và những thứ khác bên trong nó, vì vậy nó rất tốt cho làn da dễ bị mụn đầu đen. Nó làm giảm sự kết dính giữa các tế bào và khuyến khích chúng bong ra, để lộ những tế bào da mới, đẹp đẽ. Nó hoạt động từ lớp sừng của da chúng ta và đi xuống các lớp bên dưới.

Axit salicylic là một chất chống viêm mạnh mẽ, vì vậy nó rất tốt cho bất kỳ sản phẩm gốc nước nào mà bạn có thể tạo ra để giúp giảm viêm, chẳng hạn như sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nứt nẻ do gió.

Axit salicylic giúp da chúng ta bong ra dễ dàng hơn, mở lỗ chân lông bị tắc và vô hiệu hóa vi khuẩn. Nó được sử dụng ở mức 0,5 đến 3% trong các sản phẩm liên quan đến mụn trứng cá, như sữa rửa mặt, toner và kem dưỡng ẩm. Nó có thể giúp cải thiện làn da bị tổn thương do ánh sáng nhờ vào khả năng tẩy tế bào chết. Đây là sự bổ sung tuyệt vời trong các sản phẩm chăm sóc tóc dành cho tóc dễ bị gàu. Và đó là một sự bổ sung tuyệt vời cho những thứ như kem dưỡng da hoặc thuốc bổ sau khi cạo râu để giảm mẩn đỏ và viêm nhiễm, đồng thời ngăn ngừa lông mọc ngược.

Cuối cùng, axit salicylic giúp kiểm soát dầu, vì vậy nó rất tốt cho các sản phẩm dành cho những người có làn da thực sự nhờn – chăm sóc tóc, chăm sóc da mặt cũng như sữa rửa mặt và dưỡng ẩm cho da.

Bắt đầu sử dụng axit salicylic ở mức 1% cho da nhạy cảm, 2% cho da thường để xem bạn phản ứng thế nào. Vì axit salicylic dễ dàng được da chúng ta hấp thụ nên nó sẽ tăng cường hiệu quả của các thành phần ưa thích khác trong kem dưỡng da và thuốc bổ của bạn. Vì vậy, hãy ghi lại cách làn da của bạn phản ứng với nó – nó có thể thích nó, nó có thể bị kích ứng. Và vì nó có độ pH axit nên bạn có thể muốn kiểm tra sản phẩm của mình để đảm bảo nó ở đúng phạm vi nếu bạn sử dụng nhiều.

Vậy tại sao tôi lại nói với bạn tất cả những điều này? Bởi vì ngày mai chúng ta sẽ xem xét chiết xuất vỏ cây liễu và nó chứa rất nhiều axit salicylic!

Xin lưu ý…Axit salicylic không hòa tan tốt trong nước, vì vậy bạn sẽ cần sử dụng rượu hoặc glycol như propylene glycol hoặc  butylene glycol để hòa tan nó. Bạn có thể sử dụng ethanol 20% – cồn biến tính hoặc chỉ một ít rượu vodka loại tốt hoặc một loại rượu khác ít mùi hơn – để hòa tan 0,5% axit salicylic.

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)