Nguyên liệu

Propylene glycol

Propylene glycol (còn gọi là 1,2-propanediol) là một polyol hoặc poly-alcohol giống như glycerin. Đó là một chất lỏng trong suốt, không màu, nhớt, có vị hơi ngọt (giống như glycerin).

Nó có thể được sử dụng như một chất giữ ẩm tuyệt vời, một chất tạo gel trong que khử mùi và một chất hòa tan nước hoa.

Nó có thể được thêm vào các hệ thống dựa trên chất hoạt động bề mặt của bạn (như sữa tắm và dầu gội) để tăng độ trong (mặc dù nó có thể làm giảm độ nhớt ) và nó được thêm vào các sản phẩm khác để hoạt động như một thành phần làm giảm điểm đóng băng.

Nó ức chế quá trình lên men của sản phẩm và có thể là một loại thuốc diệt nấm và chống vi khuẩn hiệu quả (mặc dù cả hai điều này đều áp dụng cho thực phẩm nhiều hơn là các sản phẩm mỹ phẩm). Nó có thể ăn được, mặc dù bạn có thể thấy nó có dư vị đắng.

Nó cũng là một chất tăng cường khả năng thẩm thấu, có nghĩa là nó có thể đưa các hoạt chất của bạn vào da dễ dàng hơn một chút so với các sản phẩm không chứa nó.

Propylene glycol là chất giữ ẩm rất hiệu quả – có thể hiệu quả hơn glycerin ở độ ẩm và nhiệt độ nhất định – và đây là lý do tại sao chúng ta thấy nó trong rất nhiều sản phẩm.

Nó hòa tan trong glycerin, nước và rượu – vì vậy đây là thành phần gốc nước mà chúng tôi có thể thêm vào pha nước nóng của sản phẩm. Mức sử dụng được đề xuất là từ 1% đến 5%, mặc dù bạn có thể sử dụng tới 50%. Nó có thể gây kích ứng ở mức độ cao hơn, vì vậy tốt nhất nên sử dụng khoảng 2% đến 3%.

Vậy điều gì khiến mọi người lo lắng về sản phẩm này?

Nó có thể được tìm thấy trong chất chống đông và nước sốt và nó phục vụ cùng một mục đích – tất cả các glycol (bao gồm cả glycerin) đều làm giảm điểm đóng băng của nước (có thể do phá vỡ liên kết hydro).

Nó là một chất tăng cường khả năng thẩm thấu, có nghĩa là nó có thể đưa mọi thứ vào da của bạn dễ dàng hơn so với sản phẩm không có nó và đây là một trong những lý do khiến nó được sử dụng trong thuốc mỡ và thuốc bôi dược phẩm. Nếu bạn muốn thứ gì đó thẩm thấu vào da, bạn cần phải thực hiện một số thao tác. Sự thâm nhập vào da không phải là một điều dễ dàng – làn da của chúng ta được thiết kế để ngăn chặn các chất bên ngoài. Vì vậy chúng ta phải sử dụng một số chất điều chỉnh để đưa các chất đó xuyên qua các lớp đó. Việc thêm chất tăng cường thẩm thấu có thể làm tăng hiệu quả của nhiều thành phần của chúng tôi – nếu chúng có thể thấm vào da của chúng ta, chúng có thể dưỡng ẩm từ trong ra ngoài! Rất nhiều thứ là chất tăng cường khả năng thẩm thấu – urê, IPM, axit oleic, axit linoleic – và chúng không gây tác dụng xấu như propylene glycol.

Khi xem một số trang web mà tôi thường tránh vì chúng khiến tôi truy cập ARGH, người ta thường lưu ý rằng propylene glycol là một chất gây kích ứng. Điều này là đúng. Hội đồng đánh giá CIR đã đề xuất sử dụng nó ở mức thấp hơn 50% do có khả năng gây kích ứng. Và những người có làn da nhạy cảm hoặc bị tổn thương có thể thấy khó chịu ở mức độ thấp hơn. Đây là lý do tại sao có đề xuất sử dụng ở mức 1% đến 5% trong các sản phẩm của chúng tôi.

Và nó có thể được lấy từ dầu mỏ, mặc dù có một sản phẩm mới trên thị trường, Zemea, có nguồn gốc từ đường ngô. Zemea đắt hơn nhiều so với propylene glycol thông thường, nhưng nó có cùng đặc điểm và cách sử dụng giống nhau.

Tôi không cố gắng thuyết phục bạn sử dụng propylene glycol – tôi chỉ muốn xem tất cả những điều ồn ào đó là gì và liệu điều đó có hợp lý hay không. Trong trường hợp này, tôi thực sự không nhận được sự cường điệu! Có vẻ như những lập luận tương tự có thể được đưa ra đối với glycerin (thành phần chống đông), IPM (thành phần tăng cường khả năng thẩm thấu), bất kỳ thành phần nào chúng ta sử dụng để chống kích ứng và nhiều thành phần có nguồn gốc từ dầu mỏ.

https://nguyenlieulammyphamhcm.com/nguyen-lieu-lam-lotion/chiet-xuat-extract/chat-hut-am-cap-am/propylen-glycol-pg.html?attributes[16]=26

Nguyễn Phượng
Follow me