Hyaluronic axit
Nguyên liệu

Hyaluronic Acid là gì? Tác dụng của nó với da ra sao?

Hyaluronic acid (HA)  là thành phần có mặt hầu hết trong các sản phẩm chăm sóc da và là một trong những thành phần được ưa chuộng nhất hiện nay. Lợi ích của nó được nhắc đến và sử dụng trong các quảng cáo và truyền thông cho rất nhiều các sản phẩm. Những lợi ích của acid hyaluronic hoàn toàn đáng được ghi nhận.

Acid hyaluronic mang lại lợi ích cho tất cả các loại da, đặc biệt là làn da có dấu hiệu lão hóa.

Công thức acid hyaluronic

Hyaluronic acid hoạt động như thế nào?

Theo các nhà chuyên môn, HA là một glycosaminoglycan – một phân tử có chứa phân tử đường. HA thật ra là một cấu trúc tự nhiên trong da, hiện diện trong mô liên kết trong cơ thể người.

Vậy tại sao nó lại trở nên nổi tiếng như vậy? Tác dụng tuyệt vời của thành phần này nằm ở khả năng giữ ẩm, nó có khả năng hút và giữ nước tốt hơn bất cứ một loại polymer thiên nhiên hoặc polymer tổng hợp nào khác. Theo các nghiên cứu, HA có khả năng hút nước gấp hàng nghìn lần khối lượng phân tử của chúng nên có thể nói đây là một hoạt chất dưỡng ẩm an toàn và vô cùng hiệu quả.

Acid hyaluronic có khả năng hút nước rất lớn

Một điều quan trọng nữa là tác dụng của nó trên sự lão hóa, vì một trong những dấu hiệu của làn da trẻ trung chính là việc cung cấp độ ẩm đầy đủ. Vì khi càng lớn tuổi, da sẽ mất dần độ ẩm, kết quả là da bị mất độ săn chắc và đàn hồi.

HA có thể cải thiện độ ẩm da và đồng thời giúp tăng cường hàng rào bảo vệ da. Một hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh sẽ giúp cảm nhận sự mềm, mịn và căng bóng hơn từ làn da. Đó là tất cả các dấu hiệu của một làn da trẻ trung.

Tuy nhiên, HA còn có nhiều lợi ích hơn là việc đơn giản chỉ mang lại sự trẻ trung cho làn da. Chúng ta đều biết có rất nhiều những tác hại mang đến từ ánh nắng mặt trời, mụn, da nhạy cảm và rosacea đều có thể gây ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ da.

Vì thế, phục hồi hàng rào bảo vệ da bằng những thành phần thích hợp điển hình như là HA rất cần thiết. Tác dụng hồi phục của hoạt chất này rất lâu dài và làm giảm các tình trạng trên, giúp ích cho tất cả các loại da.

HA còn an toàn khi sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Hơn nữa, acid hyaluronic cũng cung cấp tác dụng chống oxy hóa khi chống lại sự phá hủy của các gốc tự do và kháng viêm. Như vậy, có thể nói acid hyaluronic như là một thành phần chống lão hóa đa năng.

Acid hyaluronic giúp khôi phục làn da hư tổn

Hyaluronic acid và Natri hyaluronic

Ngoài cái tên acid hyaluronic thường thấy trên danh sách các thành phần sản phẩm chăm sóc da, còn có thể thấy natri hyaluronic. Chúng liệu có liên quan với nhau? Về mặt hóa học Natri hyaluronic là muối của acid hyaluronic – khi được sử dụng, nó cũng sẽ giải phóng ra phân tử acid hyaluronic và 2 thành phần này có tác dụng như nhau.

Tác dụng lớn nhất của natri hyaluronic nằm ở kích thước phân tử của nó. Trong suốt quá trình tạo ra natri hyaluronic, khối lượng phân tử của nó giảm xuống do loại bỏ các phân tử lipid, protein và acid nucleic. Việc loại bỏ các phân tử này làm cho natri hyaluronic có kích thước phân tử nhỏ hơn acid hyaluronic. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ thấm qua da dễ dàng hơn acid hyaluronic, điều đó làm cho natri hyaluronic trở thành thành phần được ưa chuộng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Sử dụng các sản phẩm có chứa HA hàng ngày để chăm sóc da của bạn

Hầu hết các sản phẩm chứa acid hyaluronic đều rơi vào nhóm các sản phẩm dưỡng ẩm và serum. Điều quan trọng mà bạn phải nhớ là nếu một sản phẩm nào đó có chứa acid hyaluronic hoặc natri hyaluronic hoặc cả hai, khi sử dụng các sản phẩm trên cần chú ý vào các thành phần còn lại.

Một sản phẩm chứa HA chăm sóc da mặt do bên mình làm là Serum Vitamin B3. Đây là một sản phẩm cấp ẩm, ngăn ngừa lão hóa rất tốt. Rất nhiều chị em đã tin dùng trong một thời gian dài bởi những tác dụng nó mang lại.

>> Đọc thêm về Serum Vitamin B3


Trí Minh – Khoa Học Làn Da

Nguyễn Phượng
Follow me

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *