AHA
Nguyên liệu

AHA (Axit alpha-hydroxy)

Axit alpha hydroxy hoặc AHA có nhiều dạng, nhưng có lẽ chúng ta quen thuộc nhất với các phiên bản glycolic (phân tử đáng yêu này), axit lactic và axit xitric của axit cacboxylic hòa tan trong nước này.

Tuyên bố chính thức là chúng tạo ra các hiệu ứng biểu bì thông qua quá trình tách lớp sừng, hoạt động bằng cách phá vỡ các liên kết ion giữa các tế bào để chúng có thể bong ra và để lộ các tế bào mới hơn và đẹp hơn bên dưới lớp sừng hoặc lớp tế bào trên cùng. Chúng cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể làm giảm mẩn đỏ sau ánh nắng mặt trời. Tất cả những điều này làm cho các đường nhăn và nếp nhăn ít rõ ràng hơn, giảm mẩn đỏ và viêm nhiễm, đồng thời để lộ làn da mới, sáng bóng.

AHA hoạt động bằng cách thâm nhập vào da của chúng ta qua lớp sừng đến lớp hạt. Nó hoạt động như một chất tẩy tế bào chết ở lớp trên cùng của da chúng ta bằng cách phá vỡ liên kết giữa các tế bào và khiến chúng bong ra, để lộ những tế bào mới và đáng yêu.

Với axit salicylic hoặc BHA, hiện tượng bong tróc da này xảy ra ở lớp sừng: Với AHA, điều này xảy ra ở cấp độ lớp hạt, với các tế bào được đẩy lên trên để lộ ra làn da mới.

AHA được coi là mạnh hơn BHA vì nó hoạt động từ tầng dưới đến tầng trên của da, nhưng điều này có thể gây hại cho chúng ta nếu lớp sừng bị lộ ra quá nhiều. Điều này có thể làm tăng sự mất nước qua da, vì vậy bạn sẽ muốn bổ sung thêm chất giữ ẩm và thành phần bít tắc vào bất kỳ loại kem dưỡng da nào bao gồm AHA. Điều này cũng có thể dẫn đến lớp sừng mỏng đi, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng nếu đang sử dụng các sản phẩm AHA thì làn da của bạn sẽ được bảo vệ tốt. Luôn sử dụng kem chống nắng nếu bạn đang sử dụng AHA trong các sản phẩm của mình vì AHA có thể khiến bạn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời (ngay cả khi bạn sử dụng nó trong kem dưỡng ban đêm, vì việc loại bỏ kem dưỡng ẩm không nhất thiết sẽ khiến bạn ít nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời!). Và lưu ý rằng vì AHA thực sự thâm nhập vào da của chúng ta nên chúng sẽ mang theo các hoạt chất khác đi cùng, điều đó có nghĩa là một số chiết xuất và những điều tuyệt vời khác sẽ hiệu quả hơn khi chúng thẩm thấu vào da.

Trong một nghiên cứu, kem dưỡng da có chứa 12% axit lactic làm tăng sự xuất hiện của làn da thô ráp, tăng cường tẩy da chết và tăng hydrat hóa cho da lên 33%. Trong một nghiên cứu khác, kem chứa axit glycolic 10% cho thấy vùng da tiếp xúc có màu hồng nhạt với bề mặt mịn màng sáng bóng.

Bạn nên sử dụng bao nhiêu AHA?

Việc sử dụng chúng ở mức tối đa 10% sản phẩm trong pha nước nóng được coi là an toàn, nhưng bạn sẽ cần điều chỉnh độ pH bằng chất đệm đến mức hợp lý nếu bạn sử dụng nhiều như vậy! Độ pH lý tưởng cho các sản phẩm AHA là 3,5 đến 4,0, vì vậy bạn thực sự muốn đảm bảo rằng mình có máy đo pH hoặc que thử pH tốt ở gần! Bắt đầu ở mức thấp – ví dụ 1% hoặc 2% – và tăng dần lên nếu làn da của bạn không bận tâm.

Bạn có thể nhận được AHA trong một số chiết xuất – bất kỳ thứ gì có chứa axit rosmarinic như hương thảo hoặc comfrey hoặc bất cứ thứ gì có chứa axit cinnamic như dưa chuột hoặc bơ hạt mỡ – hoặc bạn có thể mua chiết xuất thực vật hòa tan trong nước AHA dưới tên như Phytofruit hoặc Multifruit. Các chất chiết xuất kết hợp dễ sử dụng hơn – chúng có xu hướng ổn định độ pH tốt hơn so với các chất chiết xuất thô và một số có sẵn chất đệm – vì vậy chỉ cần làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp về thời điểm sử dụng chúng.

Xin lưu ý, nếu bạn đang sử dụng thứ gì đó như hương thảo dưới dạng chiết xuất có chứa AHA, bạn không phải lo lắng về việc cân bằng độ pH. Điều đó chỉ áp dụng cho các nguyên liệu thô như axit citric, lactic hoặc glycolic.

Hãy thử dùng toner hoặc sữa rửa mặt công thức để biết làn da của bạn thích loại AHA mà bạn đang bổ sung như thế nào – chúng dễ làm hơn kem dưỡng và bạn có thể sử dụng chúng gần như ngay lập tức – và để xem bạn nên bổ sung chúng ở mức độ nào. Ví dụ, với Phytofruit, tôi sử dụng 5% trong toner. Nếu bạn đang sử dụng chiết xuất thực vật, hãy thử ở mức 0,5% và xem da bạn phản ứng như thế nào.

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)