Polysorbates
Nguyên liệu

Polysorbates

Polysorbates – như polysorbate 20 và 80 – là este! Chúng là este sorbitan ethoxylat hóa, có nghĩa là chúng bắt đầu ở dạng sorbitan và được este hóa, sau đó chúng phản ứng với ethylene oxit để tạo ra chất hoạt động bề mặt không ion với đầu ưa nước và đuôi ưa mỡ.

Bạn có thể tìm thấy chúng dưới dạng “tween 20” hoặc “tween 80”, nghĩa là chúng có nguồn gốc theo cách này, hoặc “span 20” hoặc “span 80”, nghĩa là chúng là este của sorbitan không chứa PEG-ylat được este hóa với axit béo. (Tôi không đề cập đến loạt polysorbate ở đây vì rất ít người trong chúng ta sử dụng chúng!)

Vậy con số này có ý nghĩa gì sau phần “polysorbate” trong tên? Nó không chỉ định số lượng nhóm oxyethylene được tìm thấy trong phân tử giống như với các este khác vì mỗi polysorbate có 20 nhóm chức oxyethylene trong phân tử. Nó chỉ ra loại axit béo được sử dụng làm bazơ. Polysorbate 20 là monolaurate, polysorbate 40 là monopalmitate, polysorbate 60 là monostearate và polysorbate 80 là monooleate. Tất cả đều dựa trên các axit béo khác nhau – lauric (C14), palmitic (C16), stearic (C18:0) và oleic (C18:1). Chúng có những thứ khác nhau mà chúng có thể hòa tan và điều đó dựa trên axit béo có nguồn gốc.

Đây được coi là chất hoạt động bề mặt không ion ở chỗ chúng có đầu ưa nước và đuôi ưa mỡ có thể hòa tan các thành phần thường không kết hợp với nhau. (Chất hòa tan hỗ trợ hòa tan các thành phần mà thông thường sẽ không hòa tan với nhau.) Như chúng ta đã biết, nước và dầu không thực sự thích nhau và cuối cùng sẽ tách thành các lớp dầu và nước cần phải lắc. Bằng cách thêm polysorbate 20 hoặc polysorbate 80 (những loại phổ biến nhất mà chúng tôi tìm thấy ở các nhà cung cấp), chúng tôi có thể thêm thứ gì đó như hương thơm hoặc tinh dầu (polysorbate 20) hoặc dầu vận chuyển (polysorbate 80) vào chất hoạt động bề mặt hoặc sản phẩm gốc nước của chúng tôi.

Polysorbates sẽ nhũ hóa bã nhờn, vì vậy chúng cũng được coi là chất tẩy rửa không ion, không tạo bọt, không tạo bọt rất nhẹ mà bạn có thể đưa vào các chất tẩy rửa gốc dầu và chúng sẽ làm tăng độ dịu nhẹ và giảm kích ứng trong các sản phẩm chất hoạt động bề mặt. Chúng sẽ ức chế bọt một chút, vì vậy chúng không phù hợp với các sản phẩm có ít chất hoạt động bề mặt, nhưng chúng ta có thể sử dụng chúng để khử bọt trong những sản phẩm như sữa rửa mặt!

Polysorbate dễ phân hủy sinh học và polysorbate 60 và 80 là những chất phụ gia thực phẩm có thể chấp nhận được và chúng được coi là không gây mụn, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng trong các sản phẩm chăm sóc da mặt của mình!

POLYSORBATE 20

Polysorbate 20 có giá trị HLB là 16,7 và có thể được sử dụng làm chất hòa tan cho hương thơm hoặc tinh dầu. Chúng ta có thể sử dụng nó kết hợp với chất nhũ hóa có HLB thấp (như glycol distearate) để tạo ra hệ thống nhũ hóa hoặc chúng ta có thể sử dụng nó một mình trong nước hoặc các sản phẩm dựa trên chất hoạt động bề mặt để kết hợp hương thơm hoặc tinh dầu (như toner, sữa tắm, v.v. ).

Polysorbate 20 hòa tan trong nước và glycerin, hòa tan một phần trong dầu dừa phân đoạn, IPM và dầu khoáng.

POLYSORBATE 80

Polysorbate 20 có giá trị HLB là 15 và có thể được sử dụng làm chất hòa tan cho hương thơm và tinh dầu cũng như dầu vận chuyển. Chúng ta có thể sử dụng nó kết hợp với chất nhũ hóa có HLB thấp (như glycol distearate) để tạo ra hệ thống nhũ hóa hoặc chúng ta có thể sử dụng nó một mình trong nước hoặc các sản phẩm dựa trên chất hoạt động bề mặt để kết hợp hương thơm, tinh dầu và dầu vận chuyển (như nước hoa hồng, sữa tắm, và như thế).

Polysorbate 80 hòa tan trong nước, hòa tan một phần trong dầu dừa và dầu đậu nành phân đoạn, không hòa tan trong glycerin.

Bạn có thể thấy đuôi trên polysorbate 80 dài hơn nhiều so với polysorbate 20 – điều này là do axit béo được sử dụng dài hơn. Monolaurate có 14 nguyên tử cacbon, trong khi monooleate có 18 nguyên tử cacbon với một liên kết đôi ở giữa. 

Tóm lại, chúng tôi thường sử dụng polysorbate 20 cho các loại tinh dầu và dầu thơm – tôi sử dụng nó với một số loại dầu nhẹ hơn như dầu dừa phân đoạn hoặc IPM khi tôi hết polysorbate 80 – và chúng tôi thường sử dụng polysorbate 80 cho dầu vận chuyển. Bạn có thể sử dụng polysorbate 80 cho tinh dầu và dầu thơm, nhưng bạn không thể sử dụng polysorbate 20 cho dầu vận chuyển. Nếu bạn chỉ có thể mua một cái thì polysorbate 80 là một lựa chọn tốt vì nó có thể thực hiện công việc của polysorbate 20 cũng như của chính nó!

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)