Dầu quả bơ
Nguyên liệu

Thực hư về tác dụng của tinh dầu bơ

Tinh dầu bơ hay dầu bơ?

Tinh dầu bơ – cách gọi này bị sai. Đơn giản đây chỉ là dầu quả bơ. Chúng ta đều biết quả bơ chứa một lượng dầu khá lớn. Khi ăn là ta đã cảm nhận được cái béo của dầu bơ.

Nhưng vì chị em chúng ta thích gọi những thứ chiết xuất ra được ít thì gọi là “tinh”, mà ở đây lại gọi là tinh dầu thì thật là sai quá sai.

Mình điều chỉnh lại, các nàng chỉ nên gọi là dầu bơ đơn thuần thôi cho dù phải dùng bao nhiêu thịt quả bơ để tách lấy một ít dầu. Hiệu suất không cao là do công nghệ nghèo nàn.

Cách làm thủ công phức tạp mà hiệu quả thì không có, cái trách là trách ở công nghệ nồi đồng, cối đá. Thế giới họ đã tách chiết dầu cao đến đâu, ta vẫn hì hục với nồi liêu xoong chảo, chưa kể những tạp chất trong dầu chưa được tách đi. Thêm cả quá trình đun nóng liên tục thì các liên kết chưa bão hòa cũng bị bẻ gãy, lúc ấy dầu còn tốt nữa không?

Về mặt lý thuyết, dầu được ép lạnh và tinh chế sẽ tốt và an toàn hơn. Cái tinh dầu bơ nấu đảo trên chảo, các nàng hãy cẩn thận khi đưa lên mặt. Các nàng có thể quẹt lên chân tay không sao, nhưng đưa lên mặt cẩn thận kẻo không thấm tốt vô da rồi lại sinh thêm mụn.

Thành phần dầu quả bơ

Dầu quả bơ chứa gần 70% axit oleic tốt cho tim, một loại axit béo omega-9 không bão hòa đơn. Ngoài ra, khoảng 12% dầu bơ là chất béo bão hòa và khoảng 13% là chất béo không bão hòa đa. Mặc dù dầu bơ có tỷ lệ omega-6 và omega-3 cao nhưng điều này không đáng quan tâm vì tổng lượng omega-6 tương đối thấp.

Lợi ích dầu quả bơ đối với sức khỏe

  • Giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Hàm lượng Lutein cao, một chất chống oxy hóa có lợi cho mắt
  • Tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng
  • Có thể làm giảm triệu chứng viêm khớp
  • Có thể giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng

Dầu quả bơ với chăm sóc da

Cải thiện làn da và tăng cường chữa lành vết thương.

Các axit béo trong dầu bơ dường như có lợi cho làn da của bạn.

Một nghiên cứu trên 13 bệnh nhân cho thấy một loại kem có chứa dầu bơ và vitamin B12 cải thiện triệu chứng bệnh vẩy nến sau 12 tuần điều trị.

Dầu bơ cũng đã được nghiên cứu về khả năng điều trị chấn thương da và các nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng nó có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương. 

Chăm sóc tóc với dầu quả bơ

Bạn có thể sử dụng dầu quả bơ để ủ tóc. Sau khi gội xong có thể dùng một lượng nhỏ dầu quả bơ để ủ tóc. Tuy nhiên, cẩn thận kẻo sẽ cảm nhận tóc bết rít. Xả lại tóc nếu bạn cảm thấy nhờn với tóc.

Dầu quả bơ cũng như các loại dầu thực vật khác, đều có những lợi ích nhất định đối với làn da, mái tóc. Tuy nhiên, tỉ lệ các axit béo và các viatmin trong các loại dầu thực vật có khác nhau. Bạn có thể đọc thêm về bài viết dưỡng da bằng dầu có tốt không để hiểu thêm axit béo nào phù hợp với người có làn da như thế nào. Tùy theo loại da mà ta có thể chọn loại dầu cho phù hợp.

Đối với một sản phẩm chăm sóc da, sự phối trộn các loại dầu khác nhau sẽ giúp cân bằng tỉ lệ các axit béo để giúp thấm trên da tốt nhất. Cho nên có thể với người này dùng dầu này là phù hợp nhưng với người khác chưa chắc đã ổn. Hãy luôn lắng nghe và sử dụng cho phù hợp bạn nhé!

Nguồn tổng hợp: https://www.healthline.com

Nguyễn Phượng
Follow me

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *