chăm sóc da bằng dầu có tốt không
Dưỡng ẩm,  HỎI-ĐÁP

Dưỡng Da Bằng Dầu Có Tốt Không?

Bạn đã bao giờ nghĩ dưỡng da bằng dầu? Đây là cách dưỡng da an toàn với nhiều đối tượng, từ mẹ bầu đến cho con nhỏ bú.

Tùy vào làn da của bạn mà chọn loại dầu dưỡng phù hợp cho da của mình. Mà kết quả dưỡng bằng dầu cũng rất đáng để cho bạn thử. Làn da được cung cấp dầu nên căng bóng, khỏe mạnh, giảm độ nhạy cảm với môi trường, giảm cả khả năng bị đỏ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Dầu dưỡng là gì?

Là  các loại dầu được ép hay chiết từ thực vật (thường là hạt). Dầu này thường giàu acid béo không no (Linoleic acid và Oleic acid), omega, vitamin, và một số dưỡng chất khác… Tùy mỗi loại hạt khác nhau mà có thành phần khác nhau. Dựa trên tỉ lệ  thành phần của các acid béo Linoleic (omega-6 Fatty acid)  và acid béo Oleic (omega-9 Fatty acid)  chứa trong mỗi loại dầu mà bạn chọn cho phù hợp với da mình. Cụ thể:

  • Da khô, thiếu ẩm thì dầu chứa acid béo Oleic (omega-9 Fatty acid)  có tỉ lệ cao là phù hợp hơn cả. Điển hình như dầu quả bơ, dầu cám gạo…
  • Da dầu, da hỗn hợp, da mụn thì chọn dầu có tỉ lệ acid béo Linoleic (omega-6 Fatty acid) cao hơn bởi tính thấm nhanh, không gây nhờn rít trên da. Cụ thể có thể chọn dầu hạt Tầm Xuân, dầu Argan, dầu hạt nho, dầu hạt chanh leo…

Dầu argan là loại dầu có tỉ lệ giữa Oleic acid và Linoleic acid cân bằng nên có thể phù hợp với nhiều loại da. Tỉ lệ trên cũng chỉ là thông số cơ bản để bạn tham khảo.

Cần phải kết hợp với một chu trình chăm sóc da phù hợp với làn da của mỗi người mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài thành phần là các acid béo, dầu dưỡng da còn chứa một lượng các vitamin và khoáng chất quý giá khác để cung cấp cho da.

Vì vậy, mỗi loại dầu còn có những tác dụng khác nhau đối với làn da. Khi chọn mua, bạn nhớ đọc kỹ thông tin các loại dầu mà bạn sẽ dùng để chăm sóc cho làn da của mình.

>>> Đọc thêm: Cách làm dầu dưỡng siêu yêu cho nàng da khô

Cách dùng dầu dưỡng sao cho phù hợp?

Thường thì dầu dưỡng được dùng như một lớp khóa ẩm ngoài cùng. Đối với khí hậu như ở Việt Nam, các chị em chỉ nên dùng dầu vào buổi tối. Sau các bước bôi serum thì các chị dùng dầu dưỡng hoặc kem dưỡng để khóa ẩm bên ngoài.

Các chị nhỏ vài giọt dầu lên lòng bàn tay, xoa hai tay vào nhau cho ấm rồi áp dầu dưỡng lên mặt. Sau đó các chị có thể sử dụng các bài tập massage để giúp dầu thấm nhanh hơn và giúp da thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Chọn đúng loại dầu dưỡng phù hợp với làn da sẽ không gây tắc lỗ chân lông. Bởi thực chất trên da của chúng ta cũng luôn chứa một lượng dầu. Quá trình chăm sóc da không đúng cách đã lấy đi lượng dầu ấy khiến da bạn có cảm giác khô, căng, sần sùi.

Điều này sẽ càng khiến da bạn tăng tiết dầu, đôi khi gây rối loạn và sinh mụn. Dầu tồn tại ở giữa các tế bào sừng, giúp duy trì chức năng bảo vệ, đào thải chất bài tiết của tuyến mồ hôi. Khi sự mất cân bằng ấy xảy ra, da của bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Bởi vậy, chăm sóc da để cố gắng đưa da về trạng thái cân bằng nhất, đừng cố gắng loại bỏ hết tất cả dầu trên da để cảm thấy da mình sạch sẽ, đó là một quan điểm sai lầm.

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *