PEG - 150 Distearate
Nguyên liệu

PEG-150 distearate

Chất PEG – 150 Distearate hoặc polyethyleneglycol của axit béo này là chất làm đặc tốt cho nhiều loại hỗn hợp chất hoạt động bề mặt, bao gồm cả các sản phẩm không chứa sunfat.

Các vảy trắng hòa tan trong nước nóng, chất hoạt động bề mặt và rượu và có HLB 18.9, cho thấy nó có thể được kết hợp với chất nhũ hóa HLB thấp để tạo ra kem dưỡng da. tốt cho các sản phẩm không chứa sunfat. Nó có thể tạo ra hệ thống chất hoạt động bề mặt rõ ràng và hoạt động như một chất làm mềm.

PEG 150 Distearate có tác dụng làm đặc, làm dày sản phẩm có chứa chất làm sạch như dầu gội, sữa tắm dạng trong suốt. PEG 150 cũng được dùng làm chất trợ nhũ (co-emulsifier) trong các sản phẩm kem dưỡng da và lotion; chất hòa tan (solubilizer)cho những nguyên liệu không tan được trong pha nước.

Đây là loại thành phần gì? Đó là diester polyethylene glycol của axit stearic hoặc PEG- ester của axit stearic. Những loại este này được ethoxyl hóa để hòa tan trong nước hơn và nhiều loại có thể được sử dụng làm chất hòa tan hoặc chất nhũ hóa khi kết hợp với chất nhũ hóa có HLB thấp, như glycol distearate hoặc glyceryl stearate.

Nó có tác dụng tăng kích thước mixen, nghĩa là nó làm tăng độ dịu nhẹ – yay! – và hoạt động như một chất làm mềm tuyệt vời.

Đây là một thành phần rẻ tiền nhưng có một nhược điểm lớn: Sử dụng khá khó khăn. Nó rất nhạy cảm với nhiệt độ. Một người bình luận trên diễn đàn Chemist’s Corner lưu ý rằng trong các sản phẩm dựa trên chất hoạt động bề mặt ở 35˚C, sản phẩm có thể là nước, ở 20˚C nó có thể hoàn hảo và ở 10˚C nó giống như thạch. Đây có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng nếu bạn cần vận chuyển sản phẩm của mình trong thời tiết lạnh hơn một chút thì đây có thể là một vấn đề.

Tôi mới chỉ sử dụng thành phần này một vài lần và mặc dù tôi hài lòng với độ đặc của nó nhưng việc sử dụng nó khó chịu hơn rất nhiều so với Crothix hoặc Ritathix DOE , cả hai đều có thể được thêm vào cuối quá trình để tinh chỉnh độ nhớt . Đó là sự lựa chọn tuyệt vời cho các sản phẩm không chứa sunfat, những sản phẩm chứa chất hoạt động bề mặt khó làm đặc hơn, như decyl glucoside.

Xin lưu ý, Crothix là PEG-150 pentaerythrityl tetrastearate (và) PEG-6 caprylic/capric trigylcerides (và) nước, mà bạn có thể thấy có phần PEG-150 và -stearate của este.

Cách sử dụng PEG – 150 Distearate:

– Cho PEG 150 Distearate vào pha có chứa chất hoạt động bề mặt/ nước

– Đun nóng cốc trên cho PEG 150 Distearate tan chảy, khuấy đều để tạo gel. Sản phẩm bị đục sữa sau khi khuấy, để yên sản phẩm trong 12 – 24h. Sản phẩm sau khi ổn định bọt sẽ trong suốt.

– Tỷ lệ 0,5 – 5% trong pha chất hoạt động bề mặt được làm nóng, nên ở nhiệt độ 60˚C đến 65˚C.

(*) Bạn có thể tăng lượng PEG 150 distearate đến 1,5 – 2 % để sản phẩm đặc hơn.

 

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)