Tẩy tế bào chết, peel da, tái tạo da

Chọn AHA, BHA,Retinoid Hay Tẩy Tế Bào Chết Vật Lý Để Trẻ Hóa Làn Da?

Tẩy tế bào chết là một khâu quan trọng trong chu trình dưỡng da. Tẩy tế bào chết không chỉ giúp lấy đi lớp da sần sùi bên ngoài mà còn giúp trẻ hóa làn da.

Từ ngày AHA, BHA, Retinoid lên ngôi thì tầm quan trọng của tẩy da chết trong quy trình dưỡng da cũng được nâng cao hơn hẳn. Thật sự thì tẩy da chết là một bước tối quan trọng bởi da chết mà cứ nằm lì trên bề mặt và chất nhờn bẩn dư thừa cứ ngày một dầy lên trong lỗ chân lông. Đây cũng là nguyên nhân khiến mụn ẩn bên dưới cứ âm thầm trỗi dậy. Thêm nữa, các loại dưỡng da bên trên chẳng thể nào thấm được vào lớp da mới cần được nuôi dưỡng ở bên dưới. Bởi vậy dưỡng da mà không tẩy tế bào chết thì hiệu quả của sản phẩm cũng giảm hẳn.

Nhưng vì là bước làm sạch mạnh nhất so với các bước làm sạch còn lại (tẩy trang, rửa mặt, toner), nên càng cần thận trọng trong việc chọn loại tẩy da chết phù hợp với từng loại da. Chọn sản phẩm nào phụ thuộc vào đặc tính của làn da. Nàng chú ý về đặc điểm làn da của mình để biết và chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhé:

#1. Đối với da khô

Không nên dùng tẩy da chết vật lý mạnh (các loại hạt scrub) để tẩy đi lớp da chết trên bề mặt vì nó sẽ làm da tổn thương và bong tróc nhiều hơn. Đối với da khô thì lớp da chết biểu hiện thành bong tróc thấy rõ. Chúng ta cứ tưởng dùng những thứ cọ xát mạnh để lấy đi lớp sần sùi ấy thì da sẽ mịn màng. Nhưng cách đó chỉ đúng cho các vùng da thô sần như gót chân, khuỷu tay. Còn với da mặt thì càng dùng các hạt ma sát vào da càng khiến da tổn thương thêm.

Lý tưởng cho da khô là tẩy da chết vật lý dạng dịu nhẹ, tức chứa các hạt tẩy có cấu trúc mịn vừa phải (tẩy da chết dạng gel là tốt nhất) 1 lần/tuần kết hợp tẩy da chết hoá học 2 lần/tuần.

Nên sử dụng các loại tẩy da chết có bổ sung thành phần dưỡng ẩm như HA nhé ạ. Với tẩy tế bào chết hoá học thì ưu tiên loại có thành phần AHA cao vì tụi nó có tính giữ nước, không nên dùng retinoids vì retinoids khá khô.

#2. Đối với da nhạy cảm

Đặc tính của da nhạy cảm là mỏng manh, dễ tổn thương và dễ kích ứng, nên tẩy tế bào chết vật lý dạng gel là tốt nhất. Tần suất tẩy khoảng 1 -2 lần/tuần.

Nếu gặp các vấn đề về mụn ẩn, thì có thể kết hợp tẩy tế bào chết hoá học dạng nhẹ chủ yếu là AHA, tránh BHA và retinoids. Cần chú ý đến liều lượng, tăng liều lượng dần dần nhưng cũng chỉ nên dùng tối đa 2 ngày 1 lần.

#3. Đối với da dầu – mụn hoặc hỗn hợp thiên dầu

Nói sơ qua một chút về loại da “phức tạp” này, đây là loại da phổ biến ở nước nhiệt đới như Việt Nam. Và nó khiến chị em khá đau khổ vì những khó chịu từ sự nhờn dính, bóng dầu và mụn ẩn, mụn viêm không dứt.

Ba nguyên nhân gây ra da dầu là do di truyền, nội tiết và thiếu ẩm. Để kiểm soát, giảm dầu thì có rất nhiều sản phẩm. Tuy nhiên 3 bước cơ bản nhất cần lưu ý đó là:

Trong 3 bước cơ bản quan trọng trên thì có 2 bước liên quan đến tẩy da chết. Da dầu là loại da rất nên kết hợp tẩy tế bào chết vật lý và tẩy tế bào chết hoá học.

Theo đó chọn loại tẩy tế bào chết vật lý dạng gel dịu nhẹ có kết hợp thành phần cấp ẩm, chống viêm sử dụng 2 lần/tuần.

Tẩy tế bào chết hoá học thành phần Salicylic (BHA) là tốt nhất. Vì nó có khả năng chống viêm, chống mụn, độ mạnh trung tính đủ để giải quyết dầu nhờn dư thừa sâu trong lỗ chân lông và mụn ẩn, không quá mạnh vì nếu quá mạnh thì có thể gây kích ứng, các nốt kích ứng kết hợp với dầu thừa dễ gây viêm và sinh ra mụn.

#4. Đối với da lão hóa

Kết hợp tẩy tế bào chết vật lý dạng nhẹ 1 lần/tuần.

Tẩy tế bào chết hoá học 3-5 lần/tuần, retinoid và AHA đã được chứng minh tốt cho nếp nhăn và thâm, có thể sử dụng luân phiên dùng AHA vào những ngày không dùng retinoid.

Nên bắt đầu từ từ, tăng liều lượng dần nếu thấy da không kích ứng. Có thể bắt đầu với 0,5% retinoid kem vào buổi tối, cách 2 ngày xài 1 lần. Sau 2 tuần nếu da không có vấn đề gì có thể xài AHA vào những ngày không retinoid.

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *