Hyaluronic axit
Nguyên liệu

Hyaluronic Axit – Thành phần giúp cấp ẩm, ngăn ngừa lão hóa

Hôm nay giới thiệu với các nàng một thành phần trong nguyên liệu làm mỹ phẩm. Đó là hyaluronic axit (viết tắt HA).

HA là một chất tự nhiên có sẵn trong cơ thể người, có chức năng tái tạo tế bào, bôi trơn các liên kết giữa các mô và duy trì độ ẩm, độ đàn hồi của da.  Khi được thoa ngoài da, HA tạo một hàng rào bảo vệ da, giúp da mềm mại và mịn màng hơn.

Các phân tử HA có khả năng ngậm khối lượng nước gấp 1000 lần khối lượng của nó. Cho nên khả năng hút giữ ẩm cho da rất tốt. Vì vậy HA có mặt trong vô số các sản phẩm chăm sóc da hiện nay.

Tác dụng hyaluronic axit có thể kể đến

Hyaluronic axit đảm nhiệm nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt là ở các mô liên kết. Bên trong làn da, HA có một vài vai trò nổi bật như:

  • Lưu giữ độ ẩm trong da
  • Tăng độ nhớt và giảm tính thấm của dịch ngoại bào
  • Góp phần vào độ đàn hồi cơ học và sự mềm mại của làn da
  • Điều hòa quá trình phục hồi mô
  • Điều hòa các hoạt động tăng sinh tế bào
  • Điều hòa các phản ứng miễn dịch và phản ứng viêm

Có những loại hyaluronic axit nào?

Dựa vào trọng lượng phân tử mà người ta chia ra 2 loại:

  • Các phân tử HA tương đối nhỏ (trọng lượng phân tử thấp hơn 20,000 Da) có tác dụng trong đoạn đầu của quá trình làm lành vết thương.  Thông thường, một tổn thương xảy ra sẽ dẫn đến sự thoái hóa ma trận ngoại bào (trong đó có HA), khi đó các mảnh nhỏ HA sẽ hoạt động như các thành phần tín hiệu của tổn tương từ đó thúc đẩy các cơ chế làm lành của cơ thể.
  • Mặt khác, các phân tử HA lớn thì lại có xu hướng ngăn chặn các đáp ứng miễn dịch và phản ứng viêm cục bộ. Theo logic tương tự, các phân tử HA lớn sẽ là tín hiệu giúp làn da nhận biết cấu trúc của nó vẫn ở trạng thái nguyên vẹn và các phản ứng phòng vệ và phục hồi là không cần thiết.

Bạn xem cách mà Hyaluronic axit hoạt động ở dưới video này nhé.

Đây chính là cách làm cho da ẩm mượt hơn đấy.

Trong serum Vitamin B3 chứa cả 2 thành phần HA cao phân tử và HA phân tử nhỏ. Bởi vậy với các vết mụn thì Vitamin B3 còn có tác dụng làm lành vết thương nhanh hơn, mau mờ vết thâm trên da.

 

Serum Vitamin B3

Hyaluronic axit  và lão hóa da

Lượng Hyaluronic axit trong cơ thể nói chung và làn da nói riêng sẽ suy giảm theo thời gian cùng với tiến trình lão hóa. Việc này góp phần làm giảm độ ẩm bên trong da, làn da trở nên mỏng hơn, mất đi tính mềm mại và độ đàn hồi.

Ngoài ra, sự sụt giảm của HA cũng có thể làm giảm khả năng của làn da trong việc tự phục hồi đồng thời ảnh hưởng đến sự tổng hợp và lắng đọng các thành phần trong ma trận cấu trúc da, gây hình thành nếp nhăn cũng như các biểu hiện lão hóa khác.

Bởi vậy việc cung cấp HA cho da là một việc làm cần thiết.

Các sản phẩm chứa HA trên thị trường khá nhiều, từ dạng gel, serum hay dưỡng ẩm thân nước… đều giúp bổ sung lượng HA cho da. Giúp làm chậm quá trình lão hóa cho da.

Bạn nên trang bị sẵn 1 lọ serum có chứa HA để có thể cung cấp HA cho da. Serum có thể được dùng trước bước sử dụng kem dưỡng, hoặc trước bước dùng kem chống nắng, trang điểm.

Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *