Có cần sử dụng nước hoa hồng trong chăm sóc da
Công thức DIY,  DIY,  Kiến thức DIY

Cách Làm Nước Hoa Hồng

Con đường đến với làm nước hoa hồng

Mình muốn tạo một sản phẩm nước hoa hồng chăm sóc da cho riêng mình. Và đó cũng chính là lí do khiến mình mày mò đi tìm giống hoa phù hợp để trồng và chưng cất nước hoa hồng.

Hồi mới bắt đầu tìm hiểu về cách làm nước hoa hồng, mình lang thang đi tìm cách làm nước hoa hồng handmade, mình đã ước có ai đó chỉ dạy cho mình cách làm sao để làm được một lọ nước hoa hồng handmade.

Mình đã thử chưng cất nước hoa hồng như cách thủ công mà các bạn thấy rất nhiều video trên mạng.

cach-lam-nuoc-hoa-hong

Nhưng rồi sản phẩm nước hoa hồng chưng cất bằng cách này thật sự không để được lâu. Chỉ môt giọt nước bẩn vô tình rơi vào thì sản phẩm có nguy cơ không an toàn ngay lập tức. Một sản phẩm dù tốt đến đâu nhưng không an toàn vì nhiễm vi khuẩn, nấm bệnh cũng sẽ trở thành mối nguy hại cho làn da.

Bạn chỉ nên dùng sản phẩm chưng cất thủ công trong vòng một tuần nếu bảo quản trong tủ mát. 

Rồi mình đi tìm cho mình cách thức để tạo một sản phẩm nước hoa hồng thực sự an toàn, thực sự chất lượng. Mình đã gặp những tài liệu nước ngoài để học hỏi. Bạn có thể search nhiều cụm từ về: rose hydrosol để nghiên cứu. Mình cũng sẽ cho bạn một link web chứa đựng nhiều thông tin về chưng cất hydrosol và cả tinh dầu nữa. Một web uy tín của nước ngoài aromaweb.

Bài này mình muốn chia sẻ quy trình mình đã làm ra nước hoa hồng của Southern Skincare như thế nào từ thuở ban đầu. Đấy là cả một quá trình trình bằng năm này qua năm khác chứ không đơn thuần là ngày một ngày hai.

Nhưng mình nghĩ, nếu bạn muốn làm một sản phẩm nước hoa hồng thì cái quan trọng nhất vẫn là nguồn nguyên liệu. Nguyên liệu phải đảm bảo sạch thì mới tạo ra sản phẩm sạch được. Bởi chúng ta đều biết những bông hoa hồng tươi đẹp kia đều được phun khá nhiều phân và thuốc kích thích. Nó không thể trở thành nguồn nguyên liệu để bạn lấy chưng cất sản phẩm được.

Vườn hoa hồng của Southern Skincare tạo dựng như thế nào?

Ngày còn đi học phổ thông, mình đã hì hụi đi xin những cành hồng về trồng. Những gốc hồng ấy lại được mình ghép mắt cho ra những bông hồng khác loại ở trên cùng một cây. Nhưng mình cũng không nghĩ có ngày mình sẽ trồng những cây hoa hồng để làm ra sản phẩm giúp chị em làm đẹp. Mọi thứ đến thật cứ như một cái duyên. Cái duyên của yêu hoa và cái duyên đến với các nàng yêu làm đẹp tự nhiên.

Mình phải hì hục đi chọn các giống hoa hồng có sức sống tốt, khả năng cho sai hoa và trổ đều bốn mùa. Bên cạnh đó, những loài hoa này cũng phải chứa hương thơm, đủ để đưa các nàng  cảm giác như rơi vào giữa vườn hồng.

Những bông hoa hồng tươi sắc thắm là những bông hoa do tự tay mình trồng và chăm sóc. Điều hiển nhiên là chúng được mình cho phát triển một cách tự nhiên. Mình tôn trọng sự phát triển tự nhiên của vạn vật, trong đó chú ý nhất là sự cân bằng của một quần thể nhỏ mà mình đang trồng trọt. Sự cân bằng là tổng thể của những loài có ích và loại có hại. Tự nhiên luôn có cách khiến mọi thứ đi thuận tự nhiên. 

Có những đợt những búp hồng bị rệp tấn công chi chít. Tự nhiên luôn có một sự cân bằng sinh học, rệp được sinh ra rồi cũng sẽ có loài ăn rệp, cái đó mình không lo nên cũng không cần phun thuốc. Những cây bị nấm bệnh chết thì đành phải nhổ bỏ.

Bạn cũng có thể làm các loại thuốc trừ sâu sinh học từ rượu, tỏi, thuốc lào ngâm. Bạn cứ lên mạng search sẽ ra cách giúp bạn chống lại đám sâu. Tuy nhiên bệnh thì chấp nhận hi sinh một tỉ lệ nhất định bị tấn công.

Mình đã tự tay ươm những mầm cây và trồng vườn hoa hồng nguyên liệu để chưng cất cho các nàng đấy. Và tất nhiên chúng hoàn toàn là những bông hồng sạch có thể ăn được ngay tại vườn. 

 

Sau một năm (năm 2020)

 

 

Quy trình làm nước hoa hồng handmade Southern Skincare

Nguyên lý chưng cất nước hoa hồng

Chưng cất nước hoa hồng theo nguyên lý lôi cuốn hơi nước. Nói một cách đơn giản là như cách nấu rượu mà ông bà ta đã làm bao đời nay.

Nước được đổ bên dưới, sau đó có 1 đế để hứng hoa cho không rơi xuống bên dưới nước. Nước được đun sôi và bốc hơi lên, lôi cuốn theo cả tinh dầu trong hoa và cả những dưỡng chất trong cánh hoa hồng.

Mình lấy một video trên mạng để giải thích về nguyên lý chưng cất rất nhiều loại hydrosol khác nhau để bạn có thể dễ tưởng tượng.

Chuẩn bị hoa bao gồm các công đoạn hái hoa hồng, bứt cánh hoa và rửa hoa

Quá trình làm nước hoa hồng

#1. Thu hái hoa: Hoa hồng được thu buổi sáng sớm để thu được những bông mới nở, lượng tinh dầu ở mức cao nhất. Chúng được tách lấy cánh hoa và đem rửa nhẹ nhàng, tránh làm dập cánh hoa.

#2. Chưng cất

Cánh hoa được cho vào nồi chưng cất và set up nồi chưng cất. 

Chọn chế độ nhiệt phù hợp cho quá trình chưng cất. Không quá nóng để quá trình diễn ra từ từ.

Thời gian chưng cất cho một mẻ 500 ml khoảng 2 tiếng đồng hồ. Thời gian sẽ tăng lên khi thể tích nồi của bạn to lên.

Sản phẩm nước hoa hồng chưng cất

Qúa trình chưng cất về cơ bản chỉ như vậy. Nhưng mà chất lượng của sản phẩm khác nhau thì lại được quyết định bởi nhiều yếu tố trong đó nhiệt độ chưng cất, nguyên liệu đầu vào và cả thời gian chưng cất … đều ảnh hưởng đến sản phẩm đầu ra. Bên cạnh đó, điều đặc biệt đáng chú ý là mùi hương ở các mùa khác nhau cũng sẽ tạo ra các sản phẩm khác nhau.

Sản phẩm đầu ra thu được có thể sử dụng được ngay. Qúa trình chưng cất này sẽ tạo ra được nước hoa hồng tinh khiết, sạch khuẩn. Nhưng thường thì khi ta để ở môi trường tự nhiên, nước hoa hồng cũng sẽ không để được lâu.

Đặc biệt trong nước hoa hồng còn chứa dưỡng chất. Thời gian có thể 1 tháng hay dài hơn, bạn quan sát thấy nước hoa hồng có chứa những vẩn đục, tức là nước hoa hồng đã bị vi sinh vật tấn công, sinh sôi và phát triển. Lúc này sản phẩm nước hoa hồng không còn an toàn để sử dụng nữa.

Để có thể bảo quản được nước hoa hồng lâu hơn thì ta có thể cho vào tủ lạnh để làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật.

Mình cũng tốn khá nhiều thời gian để tối ưu hóa sản phẩm nước hoa hồng bên mình về mặt bảo quản và về mặt công dụng để có thể bán ra thị trường.

cach-lam-nuoc-hoa-hong

Bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm nước hoa hồng bên mình. Ngoài thành phần nước hoa hồng thì chúng còn được bổ sung thêm thành phần cấp ẩm giúp cho da bạn sau khi dùng nước hoa hồng vẫn có cảm giác ẩm trên da.

Để viết được một bài này, mình đã trải qua rất nhiều trải nghiệm, sai lầm có, thất bại có, mất tiền có. Và thời gian để đúc rút ra những điều trên đây cũng khá dài. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn nào đó muốn chưng cất nước hoa hồng có thể học hỏi được.

UPDATE ngày 1/11/2020

Vì nguồn nguyên liệu càng ngày càng nhiều nên mình sẽ chưng cất bán hydrosol nước hoa hồng ở dạng bán thành phẩm. Bạn có thể về pha chế thêm để cho ra các phiên bản các sản phẩm của riêng bạn. Nếu các bạn làm mỹ phẩm có nhu cầu muốn mua nước hoa hồng nguyên bản thì contact với mình.

NGUYỄN PHƯỢNG

 

Nguyễn Phượng
Follow me

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *