Chất hoạt động bề mặt
Nguyên liệu

Chất hoạt động bề mặt: Hướng dẫn ngắn gọn về chất tạo bọt và tạo bọt

Chất hoạt động bề mặt là có một đầu ưa nước (ưa nước) và một đuôi ưa mỡ (ưa dầu) hoặc kỵ nước (ghét nước). Điều này có nghĩa là nó có thể mang mọi thứ lại với nhau như dầu và nước. Vì vậy, chất nhũ hóa, như sáp nhũ hóa hoặc Incroquat BTMS, là chất hoạt động bề mặt.

Nhưng tôi quan tâm hơn khi nói về chất hoạt động bề mặt như chất tẩy rửa, những thành phần tạo bọt, tạo bọt, sủi bọt mà chúng tôi sử dụng để tạo bọt tắm, sữa tắm, dầu gội đầu và các sản phẩm tẩy rửa khác dùng cho vòi hoa sen hoặc bồn tắm.

Các loại chất hoạt động bề mặt chính

Có bốn loại chất hoạt động bề mặt chính mà chúng tôi sẽ sử dụng khi tạo ra các sản phẩm sủi bọt….

Anion: Tích điện âm, đây sẽ là cơ sở của hỗn hợp chất hoạt động bề mặt của bạn. Chúng cung cấp nhiều bọt và chất tẩy rửa cho hỗn hợp, chất tạo bọt tuyệt vời. Một số có thể gây kích ứng da, vì vậy bạn có thể thêm các thành phần khác để tạo sự dịu nhẹ.

Lưỡng tính: Tích điện âm hoặc dương tùy thuộc vào mức độ pH. Loại chúng tôi sẽ sử dụng nhiều nhất là cocamidopropyl betaine (Amphosol CG). Nó bổ sung độ mềm và độ nhớt để trộn, nhưng sẽ tạo ra ít bọt hơn so với chất hoạt động bề mặt anion, đó là lý do tại sao chúng tôi không sử dụng riêng nó.

Không ion:Đây không phải là chất tạo bọt tuyệt vời và được sử dụng chủ yếu làm chất nhũ hóa trong các sản phẩm sủi bọt của bạn. Polysorbate 20 rất lý tưởng để thêm một lượng nhỏ hương thơm hoặc tinh dầu vào tác phẩm sáng tạo của bạn. Polysorbate 80 rất tốt để thêm dầu vào dầu gội đầu. Cả hai sẽ làm giảm bọt mà bạn nhìn thấy trong sáng tạo của mình chỉ một chút.

Cation: Chúng tích điện dương và thường được tìm thấy trong các thành phần dưỡng chất (Incroquat BTMS, Incroquat CR, polyquat 7 hoặc Condition-eze 7, honeyquat, cetrimonium chloride). Những thứ này làm giảm một số bọt của sữa tắm của bạn (ví dụ), vì vậy sử dụng nó ở mức 1 đến 2% sẽ cung cấp các tính năng dưỡng của bạn mà không làm giảm quá nhiều bọt.

Chúng tôi không bao giờ chỉ sử dụng một trong những loại chất hoạt động bề mặt này vì mỗi loại đều mang lại điều gì đó cho bữa tiệc.

Ví dụ, một chất hoạt động bề mặt anion sẽ tạo ra bong bóng, bọt và bọt tốt nhưng có thể hơi gắt (khắc nghiệt là một từ tương đối…).

Vì vậy, chúng tôi thêm một số chất hoạt động bề mặt lưỡng tính vào hỗn hợp và điều này sẽ làm cho nó nhẹ hơn và đặc hơn. Tôi thích thêm chất hoạt động bề mặt cation vào dầu gội đầu và sữa tắm của mình để cung cấp một số chất dưỡng ẩm tối đa khoảng 2 đến 3% và tôi sẽ thêm chất không ion nếu tôi có một lượng lớn dầu muốn nhũ hóa, chẳng hạn như dầu gội cho tóc khô.

Một số chất hoạt động bề mặt phổ biến

Có hàng chục chất hoạt động bề mặt để lựa chọn khi tạo; danh sách dưới đây là những chất hoạt động bề mặt tôi muốn sử dụng và những chất tôi có thể tìm thấy tại địa phương.

Cocamidopropyl betaine (Amphosol CG): Lưỡng tính. một chất giữ ẩm. Đặc tính tạo bọt tốt. Đặc tính ổn định bọt và bọt nhanh tốt. Thêm chất lưỡng tính này vào hỗn hợp anion sẽ làm giảm tính khắc nghiệt của các chất hoạt động bề mặt khác và thay đổi độ nhớt. Nó là một chất chống tĩnh điện tốt cho tóc. Sữa rửa mặt kém đến dịu nhẹ. Tốt khi tính dịu nhẹ là quan trọng — trẻ sơ sinh hoặc da nhạy cảm — nhưng chủ yếu được sử dụng làm chất hoạt động bề mặt thứ cấp.

Bioterge 804: Anion. Một chất hoạt động bề mặt nhẹ nhàng. Làm sạch tốt, tạo bọt mịn. Tôi thấy cái này rất tốt cho dầu gội dành cho tóc dầu.

Bioterge AS-40 (Sodium c-14-16 olefin sulfonate): Anion. Làm sạch tốt. Bọt flash tuyệt vời.

Bioterge AS-90: (natri c-14-16 olefin sulfonate): Anion . Dạng bột của AS-40.

SLeS (Sodium Laureth Sulphate): Anion. Một chất tẩy rửa rất nhẹ với đặc tính kích ứng thấp. Bọt nhiều, làm sạch tốt. Tôi thường sử dụng Steol C-230 của Voyageur.

BSB (PEG-80 Sorbitan Laurate, Natri Trideceth Sulfate, Cocamidopropyl Betaine, Disodium Lauroamphodiacetate, PEG-150 Distearate , Natri Laureth-13 Carboxylate, Quaternium-15): Anion. Rất dịu nhẹ với khả năng làm sạch nhẹ. Rất dày, vì vậy thêm độ nhớt.

SCI ( natri cocoyl isethionate): Anion . Mì hoặc mảnh. Làm sạch nhẹ. Cung cấp nhiều bọt kem – tóc có cảm giác được dưỡng sau đó. Tăng cường bọt. Làm đặc hỗn hợp.

SLSa (natri lauryl sulfoacetate): Anion. Dạng bột. Dịu nhẹ và không làm khô. Lượng bọt nhiều và lâu trôi. Cung cấp rất nhiều bong bóng.

Decyl Glucose: Chất hoạt động bề mặt nhẹ làm từ glucose và dầu dừa. Sẽ là tuyệt vời để làm sạch nhẹ. Nó có độ pH cao, vì vậy nếu bạn có máy đo pH hoặc dải pH, hãy sử dụng chúng khi lập công thức với sản phẩm này! Nó có nguồn gốc từ thực vật, vì vậy nó phù hợp với các sản phẩm thuần chay và có khả năng phân hủy sinh học 100%.

LSB (Sodium Lauryl Sulfoacetate và Disodium Laureth Sulfosuccinate): Anionic. Rất nhẹ và là sự thay thế tốt cho BSB. Vì nó có chứa sulfosuccine, nó là một chất tẩy nhờn tuyệt vời và sẽ rất tuyệt vời khi sử dụng trong các sản phẩm dành cho tóc dầu và các sản phẩm dành cho cơ thể. Sẽ là tốt đẹp trong một chất tẩy rửa mặt.

DLS Nhẹ (disodium laureth sulfosuccinate): Anion . Sữa rửa mặt dịu nhẹ, tốt cho da nhạy cảm. Một chất đồng hoạt động bề mặt tốt cho tóc dầu. Da cảm thấy mềm mại và điều hòa.

SMC Taurate (natri methyl cocoyl taurate): Anion. tạo bọt cao. Chất tẩy rửa nhẹ. Chất chính hoặc chất đồng hoạt động bề mặt.

Ứng dụng chất hoạt động bè mặt vào các sản phẩm chăm sóc cơ thể

Tôi rất thích biết các thành phần của bạn, nhưng thậm chí còn hơn thế nữa với chất hoạt động bề mặt. Với một vài chất hoạt động bề mặt — cơ sở của tôi thường là Amphosol CG, Bioterge AS-40BSB — bạn tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau bằng cách thay đổi tỷ lệ.

Nếu bạn đang lập công thức từ đầu, hãy tự hỏi xem bạn muốn hỗn hợp đậm đặc đến mức nào. Tôi thường sử dụng từ 40 đến 50% chất hoạt động bề mặt, phần còn lại là nước và các thành phần khác phù hợp với sản phẩm, chẳng hạn như protein hoặc silicone yêu thích tóc! (Xin lưu ý rằng một số gợi ý được đưa ra về việc pha trộn 20 đến 40% chất hoạt động bề mặt với nước, nhưng tôi thích các sản phẩm của mình thật đậm đặc để tôi có thể sử dụng ít hơn.)

Nếu bạn đang tạo bọt cho bồn tắm, bạn sẽ muốn sử dụng chất hoạt động bề mặt có bọt nhanh (coco betaine hoặc AS-90), ổn định bọt (coco betaine), tăng bọt (coco betaine hoặc SCI), tạo bọt lâu (SLSa) và tạo bọt nhiều (SLSa) ).

Nếu bạn muốn tạo một loại dầu gội dành cho tóc dầu, hãy xem xét một loại dầu gội nào đó như Bioterge 804 (làm sạch tốt, tạo bọt mịn) và DLS Mild hoặc LSB (sulfosuccinates rất tốt trong việc tẩy dầu mỡ) hoặc SCI (bọt dạng kem đặc, dưỡng ẩm). Đối với tóc khô, bạn có thể muốn thêm coco betaine để tạo chất giữ ẩm. Đối với dầu gội dành cho trẻ em, yếu tố then chốt là dịu nhẹ: BSB, LSB hoặc DLS Mild.

Nếu bạn muốn tắm cho cơ thể, bạn sẽ muốn làm sạch nhẹ đến tốt với bọt mịn, vì vậy hãy xem xét coco betaine (nó làm giảm kích ứng và làm đặc hỗn hợp), Bioterge AS-90 (bọt nhanh, chất tẩy rửa tốt) và BSB (làm đặc, Sữa rửa mặt nhẹ nhàng).

Nếu bạn muốn một loại sữa rửa mặt, bạn sẽ muốn loại dịu nhẹ không có bọt hoặc bọt lớn, và thứ gì đó làm giảm kích ứng cũng sẽ là một điều tốt, vì vậy tôi sẽ chọn loại nhẹ BSB hoặc DLS để làm sạch nhẹ, hoặc tôi có thể sử dụng loại AS-40 để làm sạch mạnh hơn. Mặc dù SMC taurate trông có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng nó rất nhiều bọt, rất khó để rửa sạch! Tôi luôn thêm một chút coco betaine để làm cho nó nhẹ hơn, vì vậy đó sẽ là một sự kết hợp tốt – nó là chất giữ ẩm, làm sạch nhẹ và giảm kích ứng, nhưng tôi không muốn nhiều vì tôi không muốn có nhiều bọt.

Và nếu bạn muốn một chất hoạt động bề mặt rắn hỗn hợp, chẳng hạn như thanh bong bóng hoặc thanh dầu gội đầu, bạn muốn sử dụng hầu hết các chất hoạt động bề mặt dạng bột, dạng sợi hoặc vảy như SCI hoặc SLSa, với một ít chất hoạt động bề mặt dạng lỏng (tôi thích DLS Mild, Bioterge 804 hoặc LSB) để tăng cường hỗn hợp. Rõ ràng, bạn sẽ không có hỗn hợp 50:50 chất hoạt động bề mặt với nước ở đây. Bạn sẽ sử dụng hỗn hợp 100% không chứa nước, với khoảng 60 đến 80% chất hoạt động bề mặt ở thể rắn, phần còn lại là chất hoạt động bề mặt ở dạng lỏng hoặc các chất bổ sung cho tóc (như protein, silicon và dầu xả).

————————————

https://www.swiftcraftymonkey.blog/surfactants/

Nguyễn Phượng
Follow me