Cách làm dầu ngâm thảo dược (infused oil)
Kiến thức DIY

Cách làm dầu ngâm thảo dược (infused oil)

Dầu chiết xuất từ ​​thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe làn da và mái tóc cũng như nâng cao trải nghiệm ẩm thực.

Dầu truyền có thể cải thiện quá trình hydrat hóa da, làm dịu chứng viêm và thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh. Khi bôi tại chỗ, chúng có thể cung cấp dưỡng chất cho da, giúp giảm khô, đỏ và kích ứng. Ngoài ra, mùi hương nhẹ nhàng và đặc tính êm dịu của tinh dầu có thể làm giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

Truyền dầu thảo dược giúp tăng trưởng và chữa lành tóc

Trong giai đoạn đặc biệt căng thẳng của cuộc đời, tôi bị rụng tóc và da đầu bị tổn thương. Tôi đã có thể chữa lành da đầu của mình bằng các loại dầu ngâm thảo dược, giúp nuôi dưỡng và phục hồi tóc của tôi. Mùi hương nhẹ nhàng nhưng đầy kích thích của hương thảo, cây tầm ma và hoa dâm bụt sẽ tràn ngập căn phòng khi tôi dành thời gian mát-xa da đầu.

Tôi đã hình thành thói quen làm điều này mỗi tuần một lần vào buổi tối và sau đó gội đầu vào sáng hôm sau. Mỗi lần như vậy, da đầu của tôi sẽ mềm mại và khỏe mạnh hơn. Sau nhiều tuần, tôi không thể không mỉm cười khi tết tóc lại thành bím dày và dài, cảm thấy tràn đầy năng lượng và tự tin. Chữa lành da đầu của tôi đã mang lại cho mái tóc của tôi sức sống mới. Đưa ngón tay vuốt tóc, tôi cảm thấy tự hào và thành tựu vì đã chăm sóc bản thân và để cơ thể được chữa lành một cách tự nhiên.

Chọn các loại thảo mộc cho truyền dầu

Cả thảo mộc tươi và khô đều có thể được sử dụng để làm tinh dầu thảo mộc, mặc dù hầu hết mọi người có xu hướng thích sử dụng thảo dược khô hơn.

Các loại thảo mộc khô thường được ưa chuộng để ngâm dầu vì chúng chứa ít độ ẩm hơn các loại thảo mộc tươi, có thể khiến dầu bị ôi hoặc ôi.

Ngoài ra, các loại thảo mộc khô có xu hướng đậm đặc hơn về hương vị và mùi thơm, tạo nên hương vị đậm đà và mạnh mẽ hơn. Các loại thảo mộc khô cũng có sẵn quanh năm.

Mặt khác, các loại thảo mộc tươi có thể được sử dụng để làm dầu ngâm nếu chúng được chuẩn bị đúng cách. Các loại thảo mộc tươi nên được rửa sạch và sấy khô hoàn toàn để loại bỏ độ ẩm dư thừa, vì độ ẩm này có thể khiến dầu bị hỏng.

Loại dầu nào là tốt nhất để truyền?

Bất kỳ loại dầu vận chuyển nào, chẳng hạn như ô liu, dừa, hạnh nhân hoặc hướng dương đều có thể được sử dụng để làm dầu ngâm thảo mộc.

Để làm dầu truyền để nấu ăn, các loại dầu vận chuyển có điểm bốc khói cao như bơ hoặc dừa là tốt nhất. Nếu bạn không định nấu ăn bằng dầu đã pha ở nhiệt độ cao mà thay vào đó sẽ dùng dầu thô thì dầu ô liu sẽ là một lựa chọn đặc biệt tốt.

Để tạo ra các loại dầu dưỡng để chăm sóc da, các loại dầu nhẹ và bổ dưỡng như jojoba, hạt nho hoặc hạnh nhân có tác dụng tốt.

Mất bao lâu để truyền dầu?

Có nhiều cách khác nhau để làm tinh dầu thảo mộc. Dưới đây tôi sẽ chỉ cho bạn ba cách để làm dầu dưỡng tóc bằng hương thảo, cây tầm ma và hoa dâm bụt. Tất cả các phương pháp này đều mất những khoảng thời gian khác nhau để truyền dầu, từ vài giờ đến một tháng.

Bạn cũng có thể sử dụng những phương pháp này để làm dầu ngâm với các loại thảo mộc nhẹ nhàng khác. Một số loại thảo mộc yêu thích khác của tôi để ngâm bao gồm hoa oải hương, cây tuyết tùng và hoa cúc kim tiền.

Làm truyền dầu mọc tóc

Khi làm dầu truyền, hãy bắt đầu bằng cách chọn các loại thảo mộc của bạn và đảm bảo rằng chúng được rửa sạch và sấy khô. Nguyên tắc chung là sử dụng khoảng 1 cốc thảo mộc khô cho mỗi 2–3 cốc dầu, hoặc 1 ounce thảo mộc khô cho mỗi 8 ounce dầu. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể được điều chỉnh dựa trên sở thích cá nhân và tác dụng của loại thảo mộc được sử dụng.

Hãy nhớ rằng sử dụng quá nhiều thảo dược có thể dẫn đến truyền mạnh hơn, trong khi sử dụng quá ít có thể dẫn đến truyền yếu. Trong công thức này, tôi muốn pha 3 cốc dầu ô liu để làm dầu dưỡng tóc.

Nếu bạn đang chế tạo một loại dầu bôi ngoài da, bạn cũng có thể chuẩn bị các loại thảo mộc của mình bằng cách thực hiện bước trung gian cồn trước khi ngâm chúng trong dầu. Phương pháp trung gian cồn bao gồm việc sử dụng một chai xịt nhỏ để phun rượu vodka 80 độ lên các loại thảo mộc của bạn cho đến khi chúng ẩm đều. Trải các loại thảo mộc lên một vài chiếc thớt và để yên trong 15 phút trước khi bạn thực hiện các bước tiếp theo để truyền dầu. Rưới cồn lên thảo mộc có thể tạo ra loại dầu mạnh hơn và cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong khi dầu ngâm. Bước trung gian cồn đặc biệt hữu ích nếu bạn đang làm việc với những cây tươi hoặc héo, những cây dễ bị hư hỏng dầu.

Thành phần bạn sẽ cần

  • ½ cốc (hoặc 1 nắm) hương thảo khô
  • ½ cốc (hoặc 1 nắm) cây tầm ma khô
  • ½ cốc (hoặc 1 nắm) dâm bụt khô
  • 3 chén dầu ô liu

Lưu ý về thời hạn sử dụng của tinh dầu: Dầu chiết xuất từ ​​thảo dược có thể để được từ 6 tháng đến 2 năm khi sử dụng tại chỗ nếu bảo quản đúng cách. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu dầu có mùi lạ hoặc có vẻ ngoài khác thường thì dầu đó phải được ủ phân hoặc loại bỏ vì dầu có thể bị hỏng.

Làm truyền dầu ngâm thảo dược bằng nồi hơi đôi và bếp nấu

Làm dầu thảo mộc bằng nồi đun đôi trên bếp là phương pháp đun nóng nhẹ nhàng, an toàn và nhanh chóng, giúp dầu không bị quá nóng và làm cháy các loại thảo mộc. Phương pháp này cho phép bạn truyền dầu nhanh chóng và hiệu quả nhất đối với các loại dầu có thể xử lý nhiều nhiệt hơn như dầu ô liu và dầu dừa.

Đây là cách truyền dầu của bạn bằng phương pháp nồi hơi đôi…

Sau khi bạn đã chọn xong các loại thảo mộc, hãy đặt chúng vào nồi hơi đôi và thêm loại dầu bạn chọn, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu dừa, cho đến khi các loại thảo mộc ngập hoàn toàn.
Đổ đầy nước vào đáy nồi hơi đôi và đun hỗn hợp trên lửa nhỏ trong 2–3 giờ, thỉnh thoảng khuấy.
Sau khi đạt được hiệu lực mong muốn, lọc dầu qua một miếng vải thưa vào một hộp sạch và ủ các loại thảo mộc đã qua sử dụng.
Để dầu nguội hoàn toàn trước khi cất giữ. Hãy làm theo hướng dẫn bảo quản trong phần “Cách bảo quản dầu ngâm thảo mộc” bên dưới để biết thêm chi tiết.

Làm truyền dầu thảo mộc tắm nắng

Làm dầu thảo dược dưới ánh nắng mặt trời là một cách dễ dàng và hiệu quả để khai thác các đặc tính có lợi của thảo dược trong khi sử dụng năng lượng mặt trời. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với các loại dầu tinh tế hơn như dầu hạnh nhân và dầu mè. Dưới đây là cách truyền dầu của bạn bằng phương pháp phơi nắng…

Khi bạn đã chọn xong các loại thảo mộc, hãy chọn một lọ thủy tinh sạch, kín khí và đổ đầy các loại thảo mộc vào đó.
Đổ loại dầu ưa thích của bạn lên các loại thảo mộc cho đến khi chúng ngập hoàn toàn.

Đậy kín lọ và đặt ở nơi có nắng trong 2–4 tuần, lắc lọ hàng ngày để đảm bảo truyền đều. Vị trí đầy nắng này có thể ở ngoài trời hoặc trong nhà cạnh bệ cửa sổ được chiếu sáng tốt.

Sau khi đạt được hiệu lực mong muốn, lọc dầu qua vải thưa vào hộp sạch và loại bỏ các loại thảo mộc. Khi hoàn tất, hãy làm theo hướng dẫn bảo quản trong phần “Cách bảo quản dầu ngâm thảo mộc” bên dưới.

Làm truyền dầu ngâm thảo dược bằng phương pháp dốc dài

Một lựa chọn khác là ngâm thảo dược trong dầu mà không cần ánh sáng mặt trời – đây là phương pháp đơn giản nhất. Phương pháp này hiệu quả với các loại thảo mộc khô và cũng rất hiệu quả khi làm việc với các loại dầu tinh tế như dầu hạnh nhân và dầu mè. Tôi chọn phương pháp này cho dầu bôi ngoài da chứ không phải dầu ăn. Dưới đây là cách truyền dầu của bạn bằng phương pháp đơn giản này…

Đổ đầy nửa lọ thủy tinh sạch, kín khí với các loại thảo mộc khô mà bạn chọn.

Đổ loại dầu ưa thích của bạn lên các loại thảo mộc, ngập hoàn toàn chúng.

Đậy kín lọ rồi đặt ở nơi tối, mát như tủ hoặc tủ đựng quần áo trong vài tuần đến một tháng.

Trong tuần ngâm đầu tiên, hãy khuấy dầu truyền hàng ngày bằng thìa hoặc đũa dài. Điều này giúp đảm bảo các loại thảo mộc được bao phủ hoàn toàn bởi dầu.

Sau một vài tuần, lọc dầu qua vải thưa vào hộp sạch và loại bỏ các loại thảo mộc.

Cách bảo quản truyền dầu ngâm thảo dược của bạn

Khi bảo quản dầu, hãy chọn lọ sạch, kín khí và bảo quản ở nơi tối, mát mẻ. Tốt nhất bạn nên cho dầu vào lọ thủy tinh có kích thước phù hợp với lượng dầu bạn có để chỉ còn lại khoảng trống tối thiểu trên miệng lọ.

Điều này sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa dầu của bạn. Điều quan trọng nữa là bảo quản chúng ở nơi tối, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ và độ ẩm.

Lợi ích của hương thảo (Salvia rosmarinus)

Loại thảo dược có mùi thơm này nổi tiếng được sử dụng để tăng cường trí nhớ và sự tập trung và từ lâu đã được học sinh yêu thích vì những đặc tính này. Tuy nhiên, những phẩm chất tương tự này cũng làm cho nó trở thành một loại thảo mộc tuyệt vời để thúc đẩy tuần hoàn đến da đầu và kích thích mọc tóc.

Lợi ích của cây tầm ma (Urtica dioica)

Cả rễ cây tầm ma và lá cây tầm ma đều có tác dụng tuyệt vời cho sự phát triển của tóc. Lá cây tầm ma rất giàu vitamin và khoáng chất bổ dưỡng, trong khi rễ cây tầm ma kích thích mọc tóc bằng cách đánh thức lại các nang tóc không hoạt động.

Lợi ích của hoa dâm bụt (Hoa dâm bụt sabdariffa)

Những bông hoa xinh đẹp, vui tươi này chứa đầy chất chống oxy hóa, mang lại cho chúng màu sắc sống động. Hoa dâm bụt khô có thể được thêm vào dầu ngâm của bạn để dưỡng ẩm cho tóc và giúp tóc bóng mượt.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về tinh dầu thảo dược

1. Các loại thảo mộc tốt nhất để sử dụng cho các loại dầu truyền thảo dược là gì?

Có rất nhiều loại thảo mộc có thể được sử dụng để truyền dầu, bao gồm hương thảo, hoa oải hương, húng tây, hoa cúc và hạt tiêu đen, cùng những loại khác. Tốt nhất nên sử dụng các loại thảo mộc mới thu hoạch, thu hoạch hoang dã hoặc hữu cơ bất cứ khi nào có thể, vì chúng sẽ mang lại kết quả mạnh mẽ và hương vị nhất.

2. Truyền dầu thảo dược kéo dài bao lâu?

Thời hạn sử dụng của dầu ngâm thảo dược có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như loại dầu được sử dụng, chất lượng của thảo dược cũng như cách pha và bảo quản dịch truyền.

Nhìn chung, dầu chiết xuất từ ​​thảo dược có thể để được từ sáu tháng đến một năm nếu được bảo quản đúng cách. Để kéo dài thời hạn sử dụng, điều quan trọng là phải bảo quản chúng ở nơi tối, mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ và độ ẩm. Nếu bạn đang sử dụng dầu tại chỗ, bạn cũng có thể thêm chất bảo quản tự nhiên, chẳng hạn như dầu vitamin E, để giúp kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

Nếu bạn đang sử dụng dầu chiết xuất từ ​​thảo mộc cho mục đích ẩm thực, điều quan trọng hơn nữa là phải đảm bảo rằng dầu của bạn không bị ôi. Có thể có những rủi ro đáng kể về sức khỏe khi ăn phải dầu ôi vì vi khuẩn có thể phát triển bên trong chúng, thậm chí dẫn đến ngộ độc. Nếu bạn muốn thử nghiệm cách sử dụng dầu trong ẩm thực, vui lòng sử dụng dầu sớm (trong vòng vài tuần) để ngấm chúng trừ khi bạn cảm thấy rất chắc chắn về khả năng nhận biết mức độ ôi của chúng. Làm lạnh dầu của bạn có thể giúp bảo quản chúng lâu hơn.

3. Làm thế nào để bạn biết nếu dầu truyền là xấu?

Điều quan trọng cần lưu ý là dầu ngâm thảo mộc có thể bị hỏng hoặc ôi theo thời gian, đặc biệt nếu chúng không được bảo quản đúng cách hoặc nếu chúng chứa thảo mộc tươi hoặc nước. Dấu hiệu tốt nhất để biết dịch truyền có bị hỏng hay không là mùi ôi hoặc khó chịu. Bạn cũng có thể kiểm tra trực quan sự phát triển của nấm mốc.

4. Làm thế nào để bạn pha dầu truyền một cách an toàn?

Để giảm thiểu nguy cơ hư hỏng, tránh sử dụng các loại thảo mộc tươi (đặc biệt là tỏi) và sử dụng phương pháp đun sôi đôi ngắn để chuẩn bị dầu. Đặc biệt nếu bạn đang chuẩn bị dầu để sử dụng trong ẩm thực, hãy xem “Việc truyền dầu thảo dược kéo dài bao lâu?” phần trên để biết thêm thông tin về sự hư hỏng và lưu trữ.

Đọc thêm: Cách làm truyền dầu cà phê

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)