Cách làm nước tẩy trang
Kiến thức DIY

Cách làm nước tẩy trang gốc nước

Cách làm nước tẩy trang gốc nước với este/dầu hòa tan trong nước giúp làm sạch lớp tẩy trang nhẹ nhàng.

Thành phần chính trong nước tẩy trang là chất hoạt động bề mặt không ion.

Bạn sẽ nhớ từ bài viết về chất hoạt động bề mặt có bốn loại chất hoạt động bề mặt. Đối với các sản phẩm tạo bọt, chúng tôi muốn sử dụng anion (tích điện âm) và lưỡng tính (dương hoặc âm tùy thuộc vào môi trường). Đối với các sản phẩm không tạo bọt, chúng tôi muốn sử dụng chất hoạt động bề mặt không ion (không tích điện), được gọi là chất nhũ hóa.

Chất nhũ hóa là gì?

Nước và dầu không trộn lẫn. Nước có cực, dầu không phân cực nên chúng đẩy nhau. Nếu chúng ta thêm chất nhũ hóa, chúng ta sẽ tạo ra nước và dầu giống nhau và trộn lẫn với nhau. Chất nhũ hóa có một đầu ưa nước và một đầu ưa dầu, và nếu mỗi đầu giữ đúng phân tử thì dầu và nước của bạn sẽ sống hòa hợp với nhau.

Vậy điều này có liên quan gì đến nước tẩy trang gốc nước?

Tôi đã đề cập đến “dầu hòa tan trong nước” trong một số bài viết gần đây. Đây là những loại dầu có thể trộn với nước thay vì đẩy nước. Bạn có thể mua dầu ô liu hoặc dầu hạt mỡ hòa tan trong nước, dầu đậu nành hòa tan trong nước hoặc các este hòa tan trong nước khác từ các nhà cung cấp. Hoặc bạn có thể tự làm bằng cách sử dụng chất nhũ hóa/chất hoạt động bề mặt không ion.

Polysorbate 20 và polysorbate 80 là những chất nhũ hóa có HLB rất cao, trộn dầu và nước với nhau. Poly 20 được sử dụng tốt nhất cho dầu thơm trong những thứ như hỗn hợp chất hoạt động bề mặt; poly 80 tốt hơn khi dùng dầu vận chuyển.

Vì vậy, tôi sẽ tự tạo ra loại dầu hòa tan trong nước bằng cách sử dụng polysorbate 80 và dầu vận chuyển: 3 phần dầu thuộc loại nào đó (ô liu, đậu nành, hạt mỡ, v.v.) 1 phần polysorbate 80

Trộn đều với nhau, sau đó thêm vào hệ thống gốc nước của bạn. Bạn có thể phải tăng tỷ lệ polysorbate lên 1:1. Hãy thử chia 3 dầu thành 1 phần, sau đó 3 dầu thành 2 phần, rồi 3 dầu thành 3 phần cho đến khi trộn đều. Đây chắc chắn là một quá trình thử nghiệm.

Cập nhật: Tôi đã thử nhiều chất hòa tan hơn và polysorbate 80 không phải là chất lý tưởng để tạo ra một sản phẩm như thế này khi chúng tôi có sẵn dầu thầu dầu hydro hóa PEG-40, loại chất này hòa trộn tốt hơn nhiều. Tôi khuyên bạn nên thử dầu thầu dầu hydro hóa PEG-40 5% với dầu 2%, trộn đều, thử với nước, sau đó thêm một chút PEG-40 nếu bạn cần để trộn thêm.

Mục đích của nước tẩy trang gốc nước là gì?

Thứ gì đó có tác dụng lướt nhẹ, thứ gì đó làm mềm da, thứ gì đó làm sạch – dầu hòa tan trong nước.

Vì vậy, hãy thành thật mà nói…điều này thực sự liên quan nhiều đến dầu hòa tan trong nước hơn là về các thành phần khác. Nhưng nếu bạn không thích chất tẩy rửa gốc dầu thì bạn cần một thứ khác. Vì vậy, chúng ta sẽ tạo ra một loại nước tẩy trang có chứa một số thành phần khác để làm cho làn da của bạn cảm thấy dễ chịu vì chất này sẽ lưu lại trên da của bạn.

Chúng ta muốn gì ở sản phẩm tẩy trang của mình?

Dầu hòa tan trong nước – đây là xương sống của công thức này. 10 đến 20% hoặc hơn. Lượng dầu càng nhiều hoặc dầu càng nặng thì độ nhớt sẽ càng cao, nên hãy lựa chọn theo mức dầu mong muốn.

Nước hoặc hydrosol – hoa oải hương và lô hội đều có tác dụng làm dịu da, vì vậy hãy thêm chúng ở mức 70 đến 80%

Chất bảo quản – vì đây là chất gốc nước nên bạn sẽ cần 0,5% ( Germall Plus ) đến 1% (Germaben II)

Protein – chất này sẽ bổ sung thêm dưỡng chất, vì vậy chúng tôi sẽ thêm 2%

Panthenol – không bao giờ là điều xấu khi thêm vào, vì vậy hãy thêm 2% vào

Chất giữ ẩm – nếu bạn đang sử dụng dầu ô liu, bạn có chất giữ ẩm ở đây. Và protein hoạt động như một chất giữ ẩm. Nếu bạn muốn thêm glycerin (2%) hoặc propylene glycol (2%) hoặc natri lactate (2%), thì đó không phải là điều xấu.

Công thức nước tẩy trang gốc nước

Dầu hòa tan trong nước 15%

78% nước cất (tối đa 10% có thể là lô hội (lỏng) hoặc hydrosol tùy chọn)

Chất giữ ẩm 2% được lựa chọn – natri lactate, propylene glycol, glycerin

2% protein thủy phân (yến mạch, đậu nành, lúa mì, tơ tằm, v.v.)

2% panthenol (bột hoặc chất lỏng)

Chất bảo quản 0,5% đến 1% (Tôi thích chất lỏng Germall Plus 0,5%, nhưng có những loại khác hoạt động tốt)

Đối với một mẻ tẩy trang 100 gam, để tạo ra loại dầu hòa tan trong nước của riêng bạn, hãy pha một mẻ gồm 12 gam dầu và 4 gam polysorbate 80. Trộn đều. Nếu nó trông có vẻ nhũ hóa thì hãy thêm nó vào hỗn hợp của bạn. Nếu nó trông không được nhũ hóa, hãy thêm nhiều polysorbate 80 lên đến 12 gram – mỗi lần một ít. Hãy ghi lại loại dầu bạn đã sử dụng và lượng chất nhũ hóa bạn đã sử dụng! Bây giờ thêm 15 gam vào mẻ 100 gam.

Hoặc dùng PEG 40: Nên thử dầu thầu dầu hydro hóa PEG-40 5% với dầu 2%, trộn đều, thử với nước, sau đó thêm một chút PEG-40 nếu bạn cần để trộn thêm.

Bạn có thể làm lạnh nước, nhưng tôi khuyên bạn nên đun nóng nước đến 45˚C hoặc 104˚F để giúp mọi thứ hòa quyện tốt hơn. Thêm các thành phần vào hộp đựng và trộn bằng nĩa hoặc máy trộn nhỏ. Để nguội, đóng chai và sử dụng.

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)