8 loại dầu dưỡng da tốt
Nguyên liệu

8 loại dầu dưỡng da tốt

Danh sách các loại dầu dưỡng và dầu dưỡng da tuyệt vời và hiệu quả để chăm sóc da rất dài và đa dạng.

Dưới đây là tám sản phẩm nổi bật về tính linh hoạt của chúng. Những loại dầu này thuộc loại ‘dầu đơn’, dầu vận chuyển riêng lẻ có tính cân bằng và nuôi dưỡng tốt đến mức bạn có thể sử dụng chúng một mình như một loại dầu dưỡng da mặt. Tất nhiên mỗi loại dầu này cũng sẽ làm nền tốt cho các loại dầu dưỡng da mặt, huyết thanh dầu, chăm sóc cơ thể và các công thức chăm sóc da khác.

Các loại dầu dưới đây được chia thành bốn phần, da thường, da dầu, da khô và da dầu có dưỡng chất cao.

Dầu dành cho da thường

Đây là hai loại dầu cân bằng và tốt cho nhiều loại da. Đây là những loại dầu bạn có thể sử dụng cho da thường để duy trì, nuôi dưỡng và bảo vệ. 

Dầu hạt nam việt quất

INCI: Dầu hạt Vaccinium macrocarpon (Nam việt quất)
Axit béo chiếm ưu thế: Axit linoleic
Các loại dầu tương tự: dầu hạt việt quất

Dầu hạt nam việt quất có hàm lượng axit béo cân bằng với tỷ lệ axit béo omega-3, omega-6 và omega-9 gần bằng nhau.

Dầu có màu vàng đậm đặc trưng với hương thơm nhẹ nhàng trung tính và hấp thụ nhanh chóng vào da với cảm giác nhẹ nhàng.

Là một loại dầu dành cho da mặt, dầu hạt nam việt quất giúp nuôi dưỡng làn da và bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do.

Trong phần không xà phòng hóa, dầu hạt nam việt quất chứa các carotenoid provitamin A, vitamin E tocopherols và polyphenol tocotrienols, và anthocyanidins.

Đáng chú ý: hồ sơ axit béo rất cân bằng.

Sử dụng: Sử dụng một mình như một loại dầu dưỡng da mặt hoặc làm nền cho các công thức dầu dưỡng da mặt và huyết thanh dầu.

Dầu Marula

Dầu Marula có cảm giác mềm mượt trên da và hấp thụ tốt. Nó có đặc tính chống viêm và có thể giúp da giữ ẩm trong khi sửa chữa chức năng hàng rào.

Nó chứa nhiều axit oleic (70%), với một số axit linoleic (6%) và axit palmitic bão hòa (10%).

Dầu Marula rất giàu chất chống oxy hóa bao gồm polyphenol, flavonoid và vitamin E.

Đáng chú ý: Dầu Marula mang lại cảm giác mềm mượt tuyệt vời trên da.

Sử dụng: một mình như một loại dầu dưỡng da mặt hoặc làm dầu nền cho các loại dầu dưỡng da mặt, massage, và dầu dưỡng thể, dầu huyết thanh, làm dầu nền cho các loại tinh dầu hoặc làm nền cho nhũ tương.

INCI: Dầu hạt Sclerocarya birrea (Marula)
Axit béo chiếm ưu thế: Axit oleic
Các loại dầu tương tự: Dầu hạt mận

Dầu vận chuyển dành cho da khô và da trưởng thành

Đối với da khô và da trưởng thành, bạn có thể sử dụng một trong hai loại dầu trên, nhưng để tăng cường bảo vệ và nuôi dưỡng, đây là hai loại dầu bổ sung mà bạn có thể thử. 

Dầu argan 

INCI: Dầu nhân Argania spinosa (Argan)
Axit béo chiếm ưu thế: Axit oleic
Các loại dầu tương tự: Dầu Baobab

Dầu argan có sự cân bằng đáng kể giữa axit oleic không bão hòa đơn (47% – 47%) và axit linoleic không bão hòa đa (31% – 35%). Các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa cân bằng cung cấp cho nó một chất lượng bảo vệ. Dầu argan giúp làm dịu chứng viêm và mẩn đỏ trên da.

Dầu argan hấp thụ tốt và không để lại cảm giác nhờn trên da. Nó giúp làm dịu vết đỏ và viêm và đặc biệt tốt cho da rất khô. Trong phần không xà phòng hóa, nó có chứa vitamin E và các carotenes provitamin A, và polyphenol.

Đáng chú ý: Cho đến khi dầu argan được khử mùi, nó có một mùi nồng nặc và rất khó chịu. May mắn thay, hầu hết dầu argan được bán để chăm sóc da đã được khử mùi.

Sử dụng: Dầu argan có thể nhanh chóng trở thành một loại dầu vận chuyển phù hợp để sử dụng làm dầu dưỡng da mặt, dầu dưỡng tóc và làm cơ sở cho công thức.

Dầu Baobab

INCI: Dầu hạt Adansonia digitata (Baobab)
Axit béo chiếm ưu thế: Axit oleic
Các loại dầu tương tự: Dầu argan

Dầu Baobab có sự cân bằng đáng kể của các axit béo oleic và linoleic và chứa axit palmitic bão hòa có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng.

Đây là một loại dầu giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật khác rất tốt cho quá trình tái tạo tế bào, tạo collagen và độ đàn hồi mô da, phục hồi da.

Dầu Baobab có mùi thơm nhẹ, trung tính và thường có màu vàng nhạt đến vàng.

Đáng chú ý: cây bao báp có thể sống hàng nghìn năm. Nó thường được gọi là cây lộn ngược vì thân cây cực kỳ dày và các nhánh tương đối thưa thớt ở phía trên.

Sử dụng: Làm dầu nền cho các công thức chăm sóc da và một mình như một loại dầu dưỡng da mặt.

8 loại dầu dưỡng da tốt nhất
8 loại dầu dưỡng da tốt cho da

Dầu vận chuyển cho da dầu

Để giúp cân bằng và nuôi dưỡng làn da nhờn, hãy tìm các loại dầu vận chuyển có chứa tannin tự nhiên. Đây là hai loại dầu sẽ giúp làm đều màu da, làm dịu chứng viêm, se khít lỗ chân lông và tái cân bằng làn da hoạt động.

Dầu hazelnut 

INCI: Dầu Corylus aveliana (Cây phỉ)
Axit béo chiếm ưu thế: Axit oleic Các
loại dầu tương tự: Dầu hạt hoa trà

Dầu hạt phỉ có hàm lượng axit oleic cao (75%), kết hợp với tannin tự nhiên có trong dầu làm cho nó hơi se như dầu hạt hoa trà.

Chất tannin trong phần không xà phòng hóa giúp làm săn chắc lỗ chân lông và thúc đẩy tuần hoàn trong khi hàm lượng squalene dồi dào nuôi dưỡng lipid da.

Dầu hạt phỉ đặc biệt tốt cho da dầu có tuyến bã nhờn hoạt động quá mức. Nó giúp làm dịu sản xuất dầu và se khít lỗ chân lông. Nó được coi là một loại dầu khô, thẩm thấu mà không để lại cảm giác bóng nhờn.

Hàm lượng vitamin E cao bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa và giúp sửa chữa.

Đáng chú ý: dầu hạt phỉ cũng là một loại dầu ẩm thực đáng yêu cho nước sốt và salad.

Sử dụng: Sử dụng làm nền cho công thức dầu dưỡng da mặt dành cho da nhờn và làm dầu nền cho dầu thơm và tinh dầu.

Dầu hạt hoa trà 

INCI: Camellia sinensis (Camellia) Dầu hạt
Axit béo chiếm ưu thế: Axit oleic
Các loại dầu tương tự: dầu cây phỉ

Dầu hoa trà chứa nhiều axit oleic không bão hòa đơn (80%), mang lại đặc tính dưỡng da và dưỡng tóc tuyệt vời.

Chất tannin trong dầu hạt hoa trà giúp làm se tự nhiên và tốt cho việc làm săn chắc và se khít lỗ chân lông.

Trong phần không xà phòng hóa, dầu hạt hoa trà cũng chứa polyphenol, vitamin A, C và E, và các chất chống oxy hóa khác cũng bảo vệ da khỏi tác động của môi trường.

Đáng chú ý: dầu hạt hoa trà đến từ cùng một loại cây tạo ra trà đen và trà xanh.

Sử dụng: Sử dụng riêng dầu hạt hoa trà hoặc làm nền cho dầu dưỡng da mặt để giúp cân bằng sản xuất dầu, làm dịu tình trạng viêm nhiễm, làm săn chắc da và se khít lỗ chân lông. Dầu hạt hoa trà cũng có thể được sử dụng như một loại dầu vận chuyển cho các loại tinh dầu .

Dầu vận chuyển để phục hồi da và nuôi dưỡng sâu

Để phục hồi, nuôi dưỡng và bảo vệ sâu, hai loại dầu nổi bật là dầu pracaxi và dầu hạt hắc mai biển. Cả hai đều có thể được sử dụng một mình như một loại dầu dưỡng da mặt hoặc kết hợp với các loại dầu khác.

Dầu hạt hắc mai biển 

INCI: Dầu hạt Hippophae rhamnoides (Hắc mai biển)
Axit béo chiếm ưu thế: Axit linoleic
Các loại dầu tương tự: Dầu Tucuma

Cây bụi hắc mai biển cung cấp cho chúng ta hai loại dầu khác nhau, dầu hạt ép từ hạt của quả, và dầu quả ép từ quả có dầu xung quanh hạt.

Dầu trái cây hắc mai biển có nhiều chất chống oxy hóa và thường là một loại dầu có màu đỏ cam cao. Dầu trái cây là một chất bổ sung tuyệt vời cho các loại dầu dưỡng da mặt và dầu huyết thanh nhưng quá sắc tố để sử dụng một mình như một loại dầu dưỡng da mặt.

Dầu hạt có mùi hương trung tính và các sắc tố tối thiểu so với dầu quả. Dầu hạt hắc mai biển là một loại dầu bạn có thể sử dụng một mình như một loại dầu dưỡng da mặt cho da khô hoặc trong các công thức dầu và huyết thanh dành cho da mặt.

Đáng chú ý: Dầu hạt cây hắc mai biển và dầu trái cây có hai cấu trúc axit béo rất khác nhau.

Sử dụng: Kết hợp dầu hạt cây hắc mai biển với dầu quả cây hắc mai biển để tạo thành một loại dầu dưỡng mặt tuyệt vời và mạnh mẽ cho da khô. Dầu hạt có thể được sử dụng một mình như một loại dầu dưỡng da mặt hoặc làm dầu nền để xây dựng công thức.

 

Dầu Pracaxi

INCI: Dầu hạt Pentaclethara macroloba (Pracaxi)
Axit béo chiếm ưu thế: Axit oleic
Các loại dầu tương tự: Dầu Abyssinian

Dầu Pracaxi có một trong những nồng độ axit behenic cao nhất, tương tự nhưng cao hơn dầu chùm ngây. Axit behenic là một axit béo bão hòa được cơ thể hấp thụ kém khi ăn vào nhưng bổ sung các đặc tính bảo vệ cho dầu khi sử dụng bên ngoài.

Trên da, dầu pracaxi tạo cảm giác bảo vệ và mềm mượt với cảm giác nhiều dầu. Nó hấp thụ tốt khi được sử dụng với một lượng nhỏ. Nó là một loại dầu chăm sóc da đặc biệt dành cho da khô và sử dụng ở những vùng có khí hậu rất khô.

Tỷ lệ cao của axit behenic bão hòa dẫn đến một loại dầu thường rắn ở nhiệt độ phòng lạnh hơn nhưng tan chảy khi tiếp xúc với da. Ở vùng khí hậu ấm áp, dầu praxaci ở dạng lỏng.

Đáng chú ý: Dầu Pracaxi được sử dụng để điều trị tăng sắc tố, sẹo và tổn thương do ánh nắng mặt trời. 

Sử dụng: Sử dụng như một loại dầu dưỡng da cho da khô hoặc làm dầu nền cho công thức dầu dưỡng da mặt hoặc dầu dưỡng thể. Sử dụng ít, dầu praxaci rất tốt cho việc chăm sóc tóc để nuôi dưỡng, bảo vệ và thêm bóng mượt.

 

Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.