Mặt nạ dưỡng da từ nhà bếp
Công thức DIY

Mặt nạ dưỡng sáng da từ nhà bếp

Từ hồi trẻ ơi là trẻ, mười mấy hai mươi tuổi mình đã chăm chỉ đắp mặt nạ. Hồi ấy cứ ngồi học là tranh thủ xắt dưa leo ra đắp. Đắp xong thấy cũng phê, cảm giác da căng hơn và sáng hơn tại thời điểm sau khi đắp.

Đơn giản bởi vì da mới được cấp nước nên căng hơn, sáng hơn. Và các mạch máu cũng tạm thời đươc giải bớt nhiệt nên có vẻ bớt dồn lên làm da đỏ ửng.

Nhưng mà hồi ấy mình đắp kiên trì với hi vọng da đẹp, da sáng mà cũng không biết rằng đắp mặt nạ cũng chỉ là một bước cấp ẩm cho da mà thôi. Và muốn da đủ ẩm mình cần thêm một lớp dưỡng bên ngoài để giúp da giữ ẩm lâu hơn. Đúng là mình chỉ nghe quảng cáo mặt nạ này tốt lắm mà không hiểu tận tường. Bởi vậy đắp miệt mài đến mức muốn một ngày đắp vài lần để cho nhanh đẹp nhưng lại hổng thấy đẹp ở đâu.

Đừng bạn nào nói với mình chỉ đắp mặt nạ thì gọi là chăm sóc da đầy đủ rồi nhé. Như thế vẫn thiếu rất nhiều ấy. Mình vẫn nói, nếu bí bách quá thì một lớp kem dưỡng vẫn cần thiết hơn cả. Nhưng phải đúng là kem dưỡng nhé, đừng bôi những thể loại kem nén, kem trộn đày ải làn da.

Hôm nay mình tổng hợp lại một số mặt nạ mình nghĩ tiện lợi cho chúng ta tranh thủ làm mà lại không tốn kém. Các loại mặt nạ giấy thì bỏ qua nhé. À, mà mặt nạ giấy đừng mua những cái mấy ngàn, không có giá trị gì đâu các nàng ạ. Mình đã thử tính toán giá thành một cái mặt nạ giấy nếu mình làm mà bán chắc không dưới 25k đâu. Nên nếu các nàng mua cái mấy ngàn là đủ biết nó không ra làm sao rồi.

Vì thế nếu điều kiện không cho phép thì cứ cái xung quanh ta mà xài, cần gì phải cầu kỳ quá. Mình tổng hợp lại một số mặt nạ đơn giản cấp ẩm cho da để các nàng xài:

Mặt nạ dưa leo

Dưa leo xắt lát mỏng ra đắp lên mặt hoặc nàng ép lấy nước và thấm các miếng mặt nạ giấy rồi đắp lên mặt cũng được này. Cái nào cũng tốt nhưng phải chọn dưa leo sạch nhé, còn nếu không biết nó sạch hay không thì tốt nhất đừng đắp làm gì, chỉ mất công sinh thêm vấn đề cho da.

Mặt nạ dưa leo
Mặt nạ dưa leo

Mặt nạ cà chua

Các nàng da dễ kích ứng, đang mụn thì đừng dùng cà chua đắp mặt vì nó gây khó chịu chứ không phải là chăm sóc da nữa. Tương tự dưa leo, bạn có thể xắt lát hoặc ép lấy nước để đắp. Tác dụng: cấp ẩm, sáng da.

Mặt nạ nghệ + mật ong

Cái này rất êm dịu và lại có tính sát khuẩn. Các nàng da bị mụn nhẹ có thể dùng nó để giúp da hạn chế bớt mụn và da mau phục hồi làn da nhé.

Mặt nạ sữa chua không đường/ sữa tươi không đường + một loại bột ngũ cốc

Mặt nạ này thì tuyệt rồi nhé. Nàng có thể chọn mua một loại hoặc vài loại hạt trộn lại với nhau và nghiền. Muốn nghiền thì phải rang cho giòn nhé. Chỉ cần rang sơ qua thôi là được. Các nàng có thể bổ sung thêm nhiều thành phần nếu muốn.

Mặt nạ bột rong biển

Rong biển chứa rất nhiều các chất khoáng và dinh dưỡng. Bởi vậy nếu có bột rong biển để giành làm mặt nạ đắp cũng rất tốt. Mình thường phối hợp 1 muỗng cà phê bột rong biển + yến mạch hoặc bột mì tạo thành dạng bột nhão. Sau đó đắp lên mặt khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước.

Mặt nạ rong biển sáng da
Mặt nạ rong biển sáng da

 

Đối với các nàng muốn tăng hiệu quả sáng da thì có thể nhỏ thêm vài giọt cam/chanh vào mặt nạ. Đối với các nàng da khô thì tốt nhất nên cho 2-3 giọt dầu dưỡng da vào mặt nạ (hoặc có thể bôi sau khi đắp nhé).

Không cần một chuẩn mực nhất định cho mặt nạ mà nàng sáng tạo. Cũng không cần phải đúng sai gì cả. Các nàng chỉ cần nhớ rằng: đắp mặt nạ đơn thuần đó là cấp ẩm tạm thời cho da ở thời điểm ấy. Nó cũng chỉ là một bước nhỏ trong quy trình dưỡng da. Nhưng da phải đủ ẩm thì các quá trình sau mới thực sự hiệu quả. Và da đủ ẩm mới có thể “lâu già” được.

Phải nhớ thêm một điều này nữa, có thể mới đắp thấy da căng mịn nhưng sau đó không lâu ta lại thấy da khô rồi. Cái quan trọng là sau khi đắp nàng nhớ bổ sung lớp kem dưỡng hoặc dầu dưỡng để giúp da có thể giữ ẩm lâu dài hơn.

Mình quên nói nguyên tắc đắp: Nếu đắp 15-20 phút thì 3 lần đắp/tuần. Các nàng có thể rút ngắn thời gian đắp 3-5 phút thì có thể ngày nào cũng cấp ẩm cũng không sao. Đừng để lâu quá vì có hai điều không tốt: Một là tế bào da của nàng sẽ thẩm trương lên quá lớn; hai là da sẽ bị hút nước ngược trở lại khi lớp mặt nạ bao bên ngoài bị khô dần dần. Điều đó đều không tốt cho da.

Các nàng chỉ cần sử dụng những thứ xung quanh ta là có thể tự thưởng cho mình một sản phẩm làm đẹp. Nhưng nhớ nguyên tắc mình nói, nó chỉ cấp ẩm tạm thời, phải giữ ẩm cho da bằng các sản phẩm chăm sóc da khác mới giúp da khỏe đẹp được. Thêm nữa, nhớ chống nắng nhé, cực kỳ quan trọng và cực kỳ hay bị lãng quên!

Đọc thêm: Mặt nạ rong biển trắng da

Nguyễn Phượng
Follow me

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *