Tẩy tế bào chết, peel da, tái tạo da

Các Phản Ứng Của Da Khi Dùng BHA

BHA thật sự là một cuộc cách mạng trong skincare. BHA là 1 trong các “Actives” có thể làm da bạn thật sự đẹp ra, làm da bạn hết mụn. Tuy nhiên BHA không phải để giành cho tất cả mọi người. Một số bạn có làn da dị ứng với aspirin thì BHA hoàn toàn không dành cho bạn.

Phản ứng của da có thể thấy khi dùng BHA

Các phản ứng da gặp phải khi dùng BHA (Nguồn: Ồ Láng Viện)

1/ Purging – Đẩy mụn

Câu trả lời là có thể CÓ. Không phải ai có mụn cũng đẩy mụn.
– Đẩy mụn là sao?
Cụ thể BHA là thành phần tan được trong dầu, đi sâu vào lỗ chân lông của bạn, nên BHA không chỉ tẩy da chết trên bề mặt và còn sâu trong lỗ chân lông kích thích các tế bào chết, dầu trong lỗ chân lông, kích thích các thành phần sưng tấy, gây mụn. Tuy nhiên, vì BHA có khả năng đẩy nhanh quá trình sừng hóa của da bạn nên BHA có khả năng đưa mụn hay các chất dơ lên bề mặt da gây ra mụn trên bề mặt da.
– Dấu hiệu của đẩy mụn
Các lỗ chân lông bị bí tắc của bạn sẽ có thể xuất hiện mụn đỏ và trồi lên mụn. Nếu bạn có mụn nhỏ, mụn sẽ có thể sưng to hơn, ra mủ. Đợt đẩy mụn đầu tiên của bạn có thể dao động từ 2 tuần – 3 tháng và da của bạn sẽ đẹp lên từ đó.
– Vấn đề lớn ở đây, đẩy mụn sau khi dùng BHA có 2 loại:
+ Hoặc được đẩy lên bề mặt da =>> rất dễ trị =>> hết
+ Mụn bí nằm sâu trong lỗ chân lông không ra được, nằm dưới bề mặt da =>> khó trị, tốn thời gian nhiều hơn
Vì vậy, nếu bạn bị đẩy mụn do BHA, hoặc bạn thấy được các đầu mụn, hoặc bạn thấy mụn lên sưng to nhưng không chịu ra và nằm dưới da. Theo đó, nếu bạn bị đẩy mụn mà mụn không chịu ra thì hãy cho sản phẩm thêm 1 thời gian, với các loại mụn như vậy (nằm sâu trong lỗ chân lông, sưng to dưới da…), thời gian có thể kéo dài đển 3 tháng = 3 chu kỳ da. Hãy kiên nhẫn hơn với BHA.
Tuy nhiên, nếu da bạn cứ bị mụn liên tục lâu hơn 3 tháng thì có thể không phải là đẩy mụn.
Tips:  – Với đẩy mụn, da bạn xấu rồi sẽ đẹp, không quá 3 tháng, còn không thì không phải là đẩy mụn, khi đó hãy xem xét đổi ngay sản phẩm khác.
– Khi lên mụn, hãy kết hợp BHA với các chất trị mụn như benzoyl peroxide, sulfur, tea tree oil…

2/ Break out – Bị mụn

Điểm chung nhất và dễ thấy nhất khi dùng BHA khiến cho bạn nghĩ mình BỊ MỤN (break out) mà không phải ĐẨY MỤN (Purging) là mụn lên ở những vùng bạn chưa từng bị. 
Tuy nhiên, cũng rất khó để phân biệt điểm này. Bạn có thể nổi mụn thêm, thậm chí ở những vùng mới trong quá trình bạn đẩy mụn.
Tips:  Theo dõi da cho kỹ, theo dõi từng vùng mụn, cho BHA thời gian, thêm thử 1 vài tuần, nếu mụn mới cứ lên và kéo dài hơn 3 tháng thì là do sản phẩm làm bạn bị mụn, chứ không phải đẩy mụn.
– Những lý do khác làm bạn BREAK OUT khi dùng BHA.
1. Chu kỳ kinh nguyệt
Theo chu kỳ bạn bị nổi mụn thì hi dùng BHA mà nổi theo chu kỳ thì chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.
2. Không đảm bảo các bước dưỡng cơ bản
Tẩy trang không sạch sẽ, không thực hiện các bước skincare cơ bản một cách nghiêm túc là một trong những nguyên nhân gây mụn.
Bạn hãy nhớ: Luôn chống nắng cẩn thận và skincare dưỡng ẩm đẩy đủ cho da.
3. Sự kết hợp các sản phẩm khác
Hãy để ý các sản phẩm trong quy trình dưỡng da của bạn, có thể bạn dùng hoặc nó hoặc BHA riêng lẻ sẽ không bị gì nhưng nếu dùng chung thì câu chuyện lại khác.
Tips: Thường thì hãy để ý các sản phẩm có khả năng làm bí bề mặt da, chẳng hạn dưỡng ẩm.
Nếu da bạn dầu, dùng dưỡng ẩm quá dày, khả năng cao sẽ không hợp khi dùng với BHA. Khi có sự nghi ngờ là sự kết hợp 1 vài sản phẩm làm cho bạn bị break out, hãy tách riêng chúng ra, có thể dùng khác buổi, khác ngày, hay thay đổi thành 1 sản phẩm mỏng nhẹ hơn, nhiều khi bạn sẽ thấy điều vi diệu.

4. Dùng quá nhiều Actives

Không chỉ BHA, mà trong quy trình của bạn còn có AHA, Retinoids, Vitamin C, Hydroquinoine…Bạn nghĩ dùng nhiều sẽ tốt, hiệu quả hơn. Nhiều khi sự kết hợp của tất cả các actives này lúc đầu đem lại hiệu quả rất tốt, nhưng quá nhiều actives, bạn tẩy da chết quá nhiều, chưa kể các lột da hóa học bạn thực hiện trong spa thẩm mỹ…làm vỡ lớp màn bảo vệ tự nhiên của da và khiến da nhạy cảm nhiều hơn với tất cả mọi thứ tác động. Đây là một trong các nguyên nhân gây mụn trực tiếp, phản ứng ngược với hiệu quả mong đợi là tất yếu.
Tips: Giảm liều lượng sử dụng, tách ngày, tách buổi, giảm tần suất sử dụng các actives của bạn và luôn đảm bảo các bước dưỡng cơ bản.
Một số bạn rất lạ khi thấy ngưng dùng BHA chẳng hạn 1 thời gian, hoặc giảm dùng AHA hay Retinoids khi dùng BHA một thời gian thì thấy da đẹp hơn hẳn.
Điều này mình đã nói khá nhiều lần rồi, trong skincare lâu lâu lùi một bước, bạn sẽ thấy da mình tiến 3 bước ấy.
Tóm lại, khi bạn Break out, chỉ có cách duy nhất là hãy thử nghiệm để tìm ra sự phối hợp ăn ý nhất giữa các sản phẩm. Không ai có thể nói cho bạn, chỉ có mình bạn thôi.

3/ Irritation – Kích ứng 

Kích ứng là dầu hiệu khá bình thường khi dùng “Actives” nói chung chứ không riêng gì BHA. Nên bạn hãy cứ bình tĩnh khi kích ứng.
Thường thì da bị kích ứng nhiều nhất khi bạn dùng quá nhiều tẩy da chết, làm vỡ lớp màn bảo vệ tự nhiên của da và khiến da nhạy cảm nhiều hơn với tất cả mọi thứ tác động. Và các sản phẩm sau đó gần như không thể phát huy tác dụng với một làn da đang kích ứng.
Kích ứng nhiều khi cũng khó phân biệt, thí dụ bạn thấy mụn đỏ hơn, da mặt đỏ hơn, thật sự mấy cái này mấy bạn bị mụn nếu không dùng BHA thì cũng thấy vậy. Nhưng đa số nếu bạn thấy da bị đỏ hay bị ngứa, bị nóng, bị sần lên, châm chích…bạn đang có những dấu hiệu của kích ứng.
* Thí dụ: hay gặp nhất của kích ứng khi dùng BHA, bạn sẽ thấy da mình nhạy cảm hơn nhiều, bị nóng, hơi rát và thậm chí bạn dùng rửa mặt bình thường bạn vẫn dùng vẫn thấy nóng rát.
Tips: Ngưng dùng sản phẩm 1 vài ngày.
– Nếu da bạn dịu đi, và gần như bình thường trở lại, bạn chắc chắn là bị kích ứng.
– Nếu da bạn không cải thiện, hoặc tiếp tục ngưng dùng sản phẩm thêm 1, 2 tuần, hoặc cố xác định xem bạn đang bị đẩy mụn (nếu lên mụn trong thời gian ngắn), hay bạn bị sản phẩm làm cho bị mụn (nếu lên mụn trong thời gian lâu hơn)

4/ Allergy – Dị ứng

Cơ bản dị ứng là những phần kích ứng vừa nói bên trên gấp đôi gấp 3 lần lên. Ngoài ra, nếu da bạn bắt đầu nổi những mụn đỏ, mụn nhỏ li ti thì đây là các dấu hiệu cơ bản của dị ứng.
Tips: Vào quầy thuốc mà mua Hydrocortisone, thoa kem này lên ngay vùng bị dị ứng.
Nếu thoa kem này sau một vài ngày mà da vẫn còn nổi mụn đăc biệt ở những vùng bạn chưa từng bị mụn, chắc chắn BHA đang làm bạn bị mụn, ngưng ngay nhé.
Khi nào thì bạn nên dừng BHA
Thật sự rất khó để nói khi nào thì bạn nên ngừng dùng BHA, nhất là khi bạn bị đẩy mụn mà cũng không biết đẩy mụn kéo dài bao lâu. Từ kinh nghiệm của mình và cũng tham khảo khá nhiều nguồn, hãy cho BHA ít nhất 3 tháng.
3 tháng là thời gian đủ để da bạn phục hồi, mụn sâu nhất cũng được đẩy ra, 3 chu kỳ của da, nếu 3 tháng mà BHA không làm được gì thì cơ bản là BHA không dành cho bạn.
Tips: về mặt kinh tế, khi chi tiền cho sản phẩm, hãy tính là dùng sản phẩm đó 3 tháng, rồi sẵn sàng vứt bỏ nếu 3 tháng mà bạn không cải thiện gì hoặc tình trạng càng tệ hơn.
Tóm lại,
Không có 1 định nghĩa cụ thể nào là bạn đang bị Đẩy mụn, hay bạn Bị Mụn, hay thậm chí bạn đang bị Kích ứng hay Dị ứng, nhưng các điểm trên mình đã chỉ ra sẽ có thể giúp bạn định hình 1 tí là mình đang bị gì. Đơn giản nhất và cơ bản nhất, nếu bạn cảm thấy mình đang đẩy mụn hoài (Purging Forever) thì bạn đang BỊ MỤN (Breakout) đó!
Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *