Chất làm đặc và ổn định mỹ phẩm
Kiến thức DIY

Chất làm đặc và ổn định mỹ phẩm có vai trò gì

Chất làm đặc được coi là một chất điều chỉnh thẩm mỹ (như được thảo luận thêm trong bài đăng này về các loại thành phần mỹ phẩm). Trong một công thức, chúng rất cần thiết để tạo ra một sản phẩm hấp dẫn người tiêu dùng. Mặc dù chức năng (tức là dưỡng ẩm, làm sạch) là tối quan trọng, nhưng cảm giác của một sản phẩm có thể gần như quan trọng đối với người dùng và giúp sản phẩm của bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Lý do sử dụng chất làm đặc

Như tên cho thấy, chất làm đặc (đôi khi được gọi là phụ gia lưu biến) được sử dụng để xây dựng độ nhớt và cung cấp tính nhất quán tối ưu của sản phẩm cho người tiêu dùng của bạn.

Chúng cũng được sử dụng để đình chỉ các chất phụ gia trong công thức của bạn

Và cải thiện độ ổn định của sản phẩm

Chọn chất làm đặc mỹ phẩm

Dưới đây là các yếu tố cần xem xét khi chọn chất làm đặc.

  • Loại công thức
  • Bao bì
  • Độ nhớt và lưu biến
  • Sử dụng của người tiêu dùng
  • Điều kiện sản xuất

Hãy cùng tìm hiểu danh sách này sâu hơn một chút…

Bạn đang làm loại công thức nào?

Mặc dù khá trực quan rằng chất làm đặc tạo ra độ nhớt trong các sản phẩm gốc nước và dầu, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chất làm đặc cũng được sử dụng trong các loại sáp và công thức rắn. Chất làm đặc có thể cung cấp sự ổn định trong nhũ tương và bọt và làm lơ lửng các hạt rắn. Nói cách khác, có thể không phải lúc nào bạn cũng cần một chất làm đặc hoặc chất ổn định, vì vậy hiểu được hóa học cơ bản là rất quan trọng trong việc tạo ra một sản phẩm ổn định và mong muốn của người tiêu dùng.

Ngoài ra, trong khi một sản phẩm có thể có độ nhất quán tối ưu trong một cốc nhỏ trong phòng thí nghiệm, bạn có thể thấy các kết quả khác nhau khi mở rộng quy mô công thức của mình để sản xuất đầy đủ. Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này ở phần sau của bài đăng khi chúng ta xem xét các loại chất làm đặc khác nhau và các sản phẩm chúng phù hợp nhất.

Bao bì ảnh hưởng đến sản phẩm của bạn như thế nào?

Bao bì sản phẩm thực sự có thể có tác động lớn đến độ nhớt. Hành động bơm sản phẩm ra khỏi chai hoặc ép sản phẩm ra khỏi ống có thể làm thay đổi tính lưu biến và tác động tiêu cực đến trải nghiệm của người tiêu dùng. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện kiểm tra độ ổn định và kiểm tra người tiêu dùng (nếu có) trong bao bì thực tế mà sản phẩm sẽ được bán trong đó để đảm bảo bạn không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Tại sao độ nhớt và tính lưu biến lại quan trọng?

Đây không phải là những thuật ngữ bạn sử dụng hàng ngày. Nhưng độ nhớt và lưu biến đều là những thuật ngữ quan trọng cần hiểu trong con đường xác định chất làm đặc tốt nhất cho công thức của bạn. Trong khi độ nhớt cho biết độ dày của công thức của bạn (hoặc khả năng chống chảy), lưu biến học nói lên khả năng chảy của công thức của bạn – nói cách khác, độ nhớt bị ảnh hưởng như thế nào bởi các điều kiện khác nhau.

Các chất lỏng Newton như nước và dầu tạo ra các đường thẳng trong cả đường cong lưu lượng và độ nhớt (độ nhớt và độ cắt tỷ lệ thuận). Tuy nhiên, nhũ tương mỹ phẩm thường thể hiện các đặc tính phi Newton, có nghĩa là các vật liệu này thể hiện các đặc tính chảy khác nhau tùy thuộc vào tốc độ cắt. Như đã đề cập trước đây, điều này thực sự quan trọng cần tính đến khi mở rộng quy mô công thức sản xuất vì tỷ lệ cắt trong cốc và thùng sản xuất khác nhau rất nhiều.

Mục đích sử dụng của người tiêu dùng là gì?

Khi xây dựng công thức, bạn muốn đảm bảo rằng sản phẩm của mình phù hợp với lời hứa tiếp thị. Ví dụ, kỳ vọng của một loại bơ đặc so với kem nhẹ là khác nhau và bạn nên điều chỉnh lưu biến của mình cho phù hợp.

Điều kiện sản xuất của bạn là gì?

Điều này sẽ được đề cập trong suốt bài đăng này, nhưng điều quan trọng là bạn có thể sao chép các thông số kỹ thuật của sản phẩm từ phòng thí nghiệm vào điều kiện sản xuất thực tế. Trong khi nhiều công ty lớn có các kỹ sư quy trình làm việc đặc biệt để mở rộng quy mô sản phẩm, bạn sẽ muốn biết về các điều kiện sản xuất và đảm bảo rằng bạn phù hợp với các thông số kỹ thuật của sản phẩm trong suốt quá trình phát triển.

Các loại chất làm đặc mỹ phẩm

Có 5 loại chất làm đặc chính được sử dụng trong công thức. Bao gồm các

  • Chất làm đặc lipid
  • Chất làm đặc có nguồn gốc tự nhiên
  • Chất làm đặc khoáng
  • Chất làm đặc tổng hợp
  • Chất làm đặc ion

Chất làm đặc lipid

Chất làm đặc lipid chủ yếu được cấu tạo từ các vật liệu ưa béo. Chúng hoạt động bằng cách truyền độ dày tự nhiên của chúng vào công thức. Thông thường, những vật liệu này là chất rắn ở nhiệt độ phòng nhưng được hóa lỏng qua nhiệt và kết hợp thành nhũ tương. Mặc dù chúng chủ yếu được sử dụng để xây dựng độ nhớt, chúng cũng có thể được sử dụng để cải thiện độ dày của màng và cải thiện khả năng chống thấm nước.

Ví dụ:

  • Sáp (ví dụ như ong, candelilla, camauba) – được sử dụng chủ yếu ở dạng dính như son môi.
  • Cetearyl alcohol, cetyl alcohol, myristyl alcohol, stearyl alcohol – được sử dụng để cải thiện độ đặc / cảm giác da và ổn định nhũ tương (thường là chất đồng nhũ hóa).
  • Dầu thầu dầu hydro hóa, glycerid cọ hydro hóa, dầu đậu phộng hydro hóa, glyceride mỡ động vật hydro hóa – được sử dụng làm chất tạo độ đặc.

Chất làm đặc có nguồn gốc tự nhiên

Các chất làm đặc khác nhau được tìm thấy trong tự nhiên hoặc là các dẫn xuất của chất làm đặc tự nhiên. Các thành phần này là các polyme hoạt động bằng cách hấp thụ nước để trương nở và tăng độ nhớt. Những chất làm đặc này có thể được sử dụng trong bất kỳ công thức nào có hàm lượng nước cao. Thật không may, do nguồn gốc tự nhiên của chúng, chúng có thể không nhất quán có thể gây ra sự thay đổi về hiệu suất, mùi và màu sắc. Chúng cũng có thể không tương thích với các thành phần khác trong công thức của bạn, có thể làm cho công thức trong suốt bị vẩn đục và có cảm giác dính trên da. Trong khi các chất làm dày da tự nhiên là lựa chọn phổ biến trong thời đại làm đẹp “sạch”, chúng thường yêu cầu thử và sai và không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả các công thức.

Ví dụ:

  • Xenlulo (tức là gôm xenlulo, hydroxyetylxenluloza, metyl xenluloza)
  • Tinh bột / các dẫn xuất của tinh bột (tức là tinh bột nhôm octenylsuccinat, tinh bột natri polyacrylat)
  • Cao su, v.v. (ví dụ như kẹo cao su guar, kẹo cao su xanthan, carrageenan, pectins, agar)

Chất làm đặc khoáng

Chất làm đặc khoáng là thành phần tự nhiên, được khai thác có thể hấp thụ nước hoặc dầu và tăng độ nhớt. Chúng có độ nhớt khác với nướu tự nhiên. Những chất làm đặc này có thể được sử dụng để làm đặc dầu cũng như các công thức gốc nước (và đôi khi là bột).

Ví dụ:

  • Silica
  • Bentonite
  • Nhôm-stearat
  • Stearat kẽm

Chất làm đặc tổng hợp

Có lẽ linh hoạt nhất trong số tất cả các chất làm đặc là các phân tử tổng hợp. Carbomer là ví dụ phổ biến nhất. Nó là một polyme axit acrylic có thể trương nở trong nước, có thể được sử dụng để tạo gel trong như pha lê. Chúng có cảm giác hấp dẫn khiến chúng vượt trội hơn so với các chất làm đặc khác để lại cảm giác dính. Chất làm đặc cacbomer cũng có khả năng làm lơ lửng vật liệu trong dung dịch, do đó bạn có thể có các công thức có độ nhớt thấp với các hạt lớn lơ lửng. Những chất làm đặc này cũng giúp ổn định nhũ tương và thường được sử dụng trong các sản phẩm kem dưỡng da. Acrylates cũng tạo ra hiệu ứng làm dày da. Chất làm đặc PEG (polyethylene glycol) cũng rất quan trọng trong nhũ tương.

Sự dày lên của ion

Chúng tôi sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến một trong những chất làm đặc phổ biến nhất cho các dung dịch chất hoạt động bề mặt. Chỉ cần thêm Muối (NaCl), bạn có thể nhận được dung dịch chất hoạt động bề mặt anion trở nên đặc hơn. Trên thực tế, muối thường được sử dụng như một chất điều chỉnh trong quá trình sản xuất.

Sử dụng chất làm đặc trong nhũ tương

Ngay cả khi sử dụng chất nhũ hóa, nhũ tương cuối cùng sẽ bị phá vỡ theo thời gian. Sử dụng chất làm đặc để tăng độ nhớt và ổn định nhũ tương sẽ giúp duy trì tính toàn vẹn của công thức về lâu dài. Chất làm đặc hydrocolloid như Carbomer hoặc Xanthan gum thường được sử dụng trong nhũ tương O / W để tạo sự ổn định. Để điều chỉnh độ đặc, các thành phần ưa nước như cetyl hoặc cetearyl alcohol là lựa chọn tốt.

Ví dụ về công thức gel tóc sử dụng Carbomer:

Nước DI> 90%
Các polyme như PVP / VA Copolyme, Polyquaternium-11, v.v. – chúng cung cấp các đặc tính cố định / giữ
Carbomer – tạo ra một kết cấu dạng gel (chất làm đặc)
Chất trung hòa như TEA, AMP, v.v. – được sử dụng để trung hòa Carbomer để cải thiện tình trạng “sưng tấy”
Chất giữ ẩm / dung môi như propylene glycol – cải thiện độ trong và hòa tan hệ thống chất bảo quản
Bộ lọc UV hòa tan trong nước – ngăn ngừa sự xuống cấp của màu sắc
Chất tạo chelating như muối dinatri EDTA – ổn định công thức và giúp chất bảo quản hoạt động tốt hơn
Chất bảo quản – ngăn ngừa nấm mốc / vi khuẩn phát triển
Hương thơm
Đối với nhũ tương W / O, sáp hoặc chất làm đặc khoáng thường được sử dụng để cải thiện độ ổn định, duy trì độ nhớt và cải thiện độ chảy.

Kết luận

Vai trò của chất làm đặc và chất ổn định trong mỹ phẩm không chỉ đơn thuần là xây dựng độ nhớt. Loại công thức, sở thích của người tiêu dùng và định vị tiếp thị đều đóng một vai trò trong việc xác định loại chất làm đặc nào là phù hợp nhất cho sản phẩm của bạn và thường cần một số thử nghiệm và sai sót để có được kết quả tốt nhất. Bạn có thể thấy rằng bạn cần sử dụng một số phụ gia lưu biến khác nhau để có được kết cấu, độ ổn định và chất lượng tối ưu của công thức.

Nguồn tài liệu

Handbook of Cosmetic Science and Technology. Marcel Dekker, Inc., New York, NY, 2001. Chapter 

A Short Handbook of Cosmetology. K.F. De Polo 1998, Printed in Germany. Chapter 6 and 8.
Interested in learning more about cosmetic ingredients and thickeners?  Sign up for our free report.

Cosmetic thickeners and stabilizers

Follow me

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.