Học làm kem dưỡng da
Kiến thức DIY

Lý thuyết cơ bản làm kem dưỡng da, bơ dưỡng thể handmade

Sữa dưỡng, kem, bơ dưỡng thể và chất dưỡng ẩm đều là nhũ tương và được làm theo cách giống nhau với hầu hết các thành phần giống nhau. Sữa dưỡng và chất làm ẩm có xu hướng lỏng hơn kem hoặc bơ dưỡng thể. Do đó có thể chứa ít dầu hơn, ít chất nhũ hóa hơn và ít chất làm đặc hơn. Chất dưỡng ẩm và kem thường được sử dụng các thành phần đặc biệt được gọi là hoạt chất. Các loại dầu “nặng” cũng ít được sử dụng hơn.

Phần lớn bơ cơ thể được tìm thấy trong các cửa hàng là nhũ tương. Tuy nhiên, có loại sản phẩm không chứa nước (khan) và dán nhãn chúng là “bơ cơ thể”. Chúng gồm 2 thành phần dầu và bơ dưỡng.

Tại sao phải tạo nhũ tương?

Một phàn nàn phổ biến về các sản phẩm không chứa nước, chẳng hạn như bơ và dầu dưỡng thể là chúng nhờn, nặng và có thể sần sùi. Những phàn nàn này có thể được giải quyết bằng cách tạo nhũ tương. Nhũ tương cho phép các loại dầu và bơ được thoa lên da theo cách thẩm mỹ. Và đồng thời các đặc tính độ nhớt, cảm giác và hình thức cũng được điều chỉnh. Nhũ tương cho phép các thành phần không tương thích khác, chẳng hạn như dầu, glycerine và các hoạt chất được kết hợp với nhau trong cùng một sản phẩm.

Dụng cụ cần gì?

Bạn đọc thêm bài này để biết nhé.

Nước

Sử dụng nước cất. Không sử dụng nước máy hoặc nước đóng chai hoặc nước khoáng vì chúng có chứa hóa chất có thể làm giảm thời hạn sử dụng.

Muốn tính lượng nước cần dùng như thế nào?

Nước là thành phần tính sau cùng để cuối cùng sản phẩm đủ 100%. Nếu tất cả các thành phần của bạn không bao gồm nước thêm đến 40% thì% nước của bạn sẽ là 60% vì 60% là cần thiết để công thức thêm lên đến 100%. Nếu tất cả các thành phần của bạn không bao gồm nước có thêm 20% thì% nước của bạn sẽ là 80%.

Mất nước do bay hơi do đun nóng nhũ tương thì sao?

Khi bạn đun nóng nước, một số sẽ bay hơi dưới dạng hơi nước. Nước được đun và giữ pha nước trong 20 phút. Điều này sẽ giết chết một số vi khuẩn không hình thành bào tử. Chúng ta thường thấy ít nhất 10% nước sẽ bay hơi. Vì vậy cần phải bù vào lượng bay hơi này bằng cách thêm vào từ lúc cân.

Chất bảo quản

Tất cả các sản phẩm chứa nước đều cần chất bảo quản. Các sản phẩm tuyên bố không có chất bảo quản hoặc không được bảo quản đúng cách, không ghi chất bảo quản trên nhãn hoặc vì chất bảo quản được sử dụng có mục đích kép mà người bán đang dựa vào mục đích khác là chức năng của chúng. Vitamin E, benzoin, chiết xuất hương thảo, chiết xuất bưởi là những chất chống ôxy hóa không phải chất bảo quản – chúng chỉ giúp ôxy hóa dầu và không giúp ngăn chặn vi khuẩn và nấm gram dương và âm phát triển trong bất cứ thứ gì có chứa nước. Nếu kem dưỡng da của bạn không được bảo quản, nó sẽ để được 5 ngày trong tủ lạnh. Chúng ta không thể dựa vào thị giác để kiểm tra xem kem dưỡng da của mình có được bảo quản đúng cách hay không vì vi khuẩn và bào tử rất nhỏ và mắt người không thể nhìn thấy được.

Nên sử dụng loại đo lường nào?

Trọng lượng: Trọng lượng được xác định bằng độ nặng hoặc khối lượng của một vật cụ thể và được đo bằng cách sử dụng cân, ví dụ gam, ounce (trọng lượng), pound.

Các phép đo trọng lượng chính xác hơn và điều này có nghĩa là một chiếc cân sẽ được sử dụng để cân tất cả các thành phần. Tuy nhiên, tất cả các công thức sẽ bắt đầu theo tỷ lệ phần trăm để chúng ta có thể dễ dàng xác định và điều chỉnh tỷ lệ của các thành phần và do đó đó là đặc tính – cảm giác, kết cấu và hiệu suất. Ngoài ra, sử dụng tỷ lệ phần trăm có nghĩa là chúng tôi có thể tạo ra bất kỳ kích thước lô nào mà chúng tôi thích từ rất nhỏ đến một lô lớn.

Hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng sản phẩm của bạn cuối cùng sẽ được xác định bằng một bài kiểm tra độ ổn định. Tuy nhiên, để biết được hạn sử dụng của các thành phần, hãy tra cứu thời hạn sử dụng của từng thành phần và thành phần nào hết hạn trước sẽ ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của kem dưỡng da của bạn.

Nếu bạn đang bán sản phẩm của mình, bạn sẽ cần phải thực hiện kiểm tra độ ổn định trong ba tháng. Vì bất kỳ thay đổi nào trong kem dưỡng da sẽ diễn ra nhanh hơn ở nhiệt độ cao hơn, các mẫu được đặt ở các điều kiện môi trường khác nhau bao gồm một phạm vi nhiệt độ từ nhiệt độ phòng, 4 ° C / 39 ° F (nhiệt độ tủ lạnh thông thường) đến 40-45 ° C ( 104 ° F-113 ° F). Các mẫu được kiểm tra sau mỗi 2, 4, 8, 12 và 24 tuần để xem chúng có thay đổi theo thời gian hay không. Nếu có rất ít thay đổi sau 3 tháng thì sản phẩm có thể tồn tại trong hai năm nếu nó cũng vượt qua các thử nghiệm khác, chẳng hạn như chất bảo quản. Bạn có thể mua máy ấp trứng bò sát để thực hiện kiểm tra 40-45 ° C (104 ° F-113 ° F).

Chất nhũ hóa

Bài viết về nhũ tương và độ ổn định khuyến nghị các chất nhũ hóa tự nhiên (phải sử dụng ít nhất hai chất nhũ hóa hiệu quả), cung cấp thông tin chi tiết về cách tạo nhũ tương ổn định và nồng độ sử dụng. Đừng quên bao gồm hai chất ổn định để kem dưỡng da của bạn luôn được nhũ hóa! Lưu ý, cetyl / cetearyl alcohol và sáp ong không phải là chất nhũ hóa và một số loại sáp nhũ hóa không tạo nhũ!

Quy trình làm kem dưỡng, bơ dưỡng

1. Vệ sinh

Vệ sinh thùng chứa, mặt bàn, thiết bị. Đun sôi một ít nước cất trong trường hợp bạn cần sau đó để bù lại lượng nước đã bay hơi (nếu hơn 10% nước bay hơi).

2. Cân pha nước

Đun nóng pha nước bằng bếp điện hoặc nồi hơi / nồi hơi đôi / nồi cách thủy (xem phần thiết bị ở trên), đến khoảng 75 ° C / 165 ° F và giữ ở khoảng nhiệt độ đó trong 20 phút.

Lưu ý: Không thể tính 75 ° C trong 20 phút để tiệt trùng sản phẩm. Nó có thể sẽ làm giảm mức độ vi sinh vật bằng cách tiêu diệt một số vi khuẩn không hình thành nội bào tử, nhưng nó có thể sẽ không tiêu diệt tất cả chúng. Để tiếp cận cuộc thảo luận giữa các nhà hóa học chuyên gia và nhà vi sinh vật học về lý do tại sao cần giữ nhiệt và giữ nhiệt, sau khi tham gia nhóm của chúng tôi, hãy nhấp vào đây . (Cần lưu ý rằng các nhà hóa học không được dạy khoảng thời gian 20 phút này vì khi nhũ tương được mở rộng quy mô nó sẽ tự động nhận nhiệt hơn 20 phút và giữ vì nhũ tương trung bình sẽ mất khoảng ba lần lâu hơn để sản xuất trong nhà máy).

3. Cân pha dầu

Đun nóng pha dầu đến nhiệt độ gần bằng với nhiệt độ của pha nước bằng bếp điện hoặc nồi hơi / nồi hơi đôi / nồi cách thủy (xem phần thiết bị ở trên). Bạn KHÔNG cần giữ pha dầu trong 20 phút, tuy nhiên, chúng ta sẽ cần làm nóng pha dầu đến nhiệt độ tương tự như pha nước khi bạn kết hợp các pha để có nhũ tương thích hợp (xem bên dưới).

4. Nhũ hóa sản phẩm

Sau khi pha nước có 20 phút ở khoảng 75 ° C / 165 ° F và pha dầu cũng ở nhiệt độ đó, hãy làm theo các bước dưới đây.

Từ từ đổ một trong các hỗn hợp này vào hỗn hợp kia và trộn trong vòng 2-5 phút bằng máy làm đồng nhất hoặc đối với những người làm tại nhà, máy xay que / máy trộn mini. Không sử dụng máy đánh sữa / cà phê hoặc máy đánh trứng hoặc thìa / nĩa vì nhũ tương cần độ cắt cao.

• Trộn khi lotion đông lại. (Các nhà hóa học sẽ sử dụng một máy khuấy trên cao để khuấy pha nguội và những người làm tại nhà sử dụng một máy xay dạng que được bật liên tục.)

5. Cân lại

Cân các thành phần pha nguội vào một hộp đựng riêng. Khi kem dưỡng da nguội xuống 45 ° C / 110 ° F, thêm các thành phần pha nguội vào và trộn thật đều.

• Bạn sẽ nhận thấy kem dưỡng da của bạn sẽ bắt đầu đặc lại khá nhanh trong khi kem dưỡng da nguội đi và nó sẽ tiếp tục dày lên trong một giờ tiếp theo hoặc lâu hơn.

6. Để nguội

  • Kem dưỡng da tiếp tục nguội xuống nhiệt độ phòng.
  • Cân lotion để xem có hơn 10% nước đã bay hơi hay không. Nếu có, hãy thêm một ít nước đun sôi trước để tạo sự khác biệt và trộn đều. (Quá trình bay hơi cũng xảy ra trong thời gian làm mát và một lượng nước khác sẽ bay hơi mỗi khi làm kem dưỡng da).
  • Kiểm tra độ pH và thay đổi khi cần thiết. Để biết hướng dẫn về cách thay đổi độ pH , hãy nhấp vào đây .

7. Đổ ra hũ chứa

Chỉ đổ kem dưỡng da của bạn vào lọ/ chai khi nó đã nguội đến nhiệt độ phòng. Nếu không sẽ có hơi nước ngưng tụ bên trong hộp. Nước ngưng tụ sẽ không chứa chất bảo quản.

Các sản phẩm cụ thể:

Kem dưỡng Vitamin A chống lão hóa 

Cách làm dầu bơ sử dụng trong matxa tăng vòng 1

 

Hoàn thành sản phẩm. Chúc các bạn thành công.

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *