Rụng Tóc Ở Phụ Nữ
Chăm sóc tóc

Rụng tóc ở phụ nữ

Tóc rụng bao nhiêu là bình thường?

Ở da  đầu của mỗi người trung bình có khoảng 100.000 sợi tóc. Sau khi phát triển trong thời gian 2-6 năm, tóc sẽ dừng phát triển một thời gian rồi rụng. Những sợi tóc rụng đi sẽ sớm được thay thế bằng những sợi tóc mới, và chu kỳ cứ lặp lại như vậy. Tại bất kỳ thời điểm nào, 85% sợi tóc là đang phát triển, và còn lại là những sợi tóc phát triển hết mức và không phát triển nữa gọi là “tóc nghỉ hưu”.

Bởi vì “tóc nghỉ hưu” thường xuyên rơi ra nên hầu hết mọi người sẽ bị rụng khoảng 50-100 sợi mỗi ngày. Bạn thường sẽ tìm thấy một vài sợi tóc rụng vương trong bàn chải tóc của bạn hoặc trên quần áo của bạn. Rụng tóc bất thường có thể xảy ra trong một số trường hợp. Bạn có thể nhận thấy những lượng tóc lớn rơi ra khi bạn gội đầu hoặc chải tóc. Hoặc tóc của bạn có thể mỏng dần theo thời gian. Các trường hợp tóc rụng nhiều hơn bình thường được coi là mắc chứng rụng tóc.  Nếu bạn lo ngại về sự thay đổi mái tóc của bạn, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra, xác định nguyên nhân.

Các căn nguyên của chứng rụng tóc ở phụ nữ

Chứng rụng tóc ở phụ nữ có thể được kích hoạt bởi khoảng 30 nguyên nhân về sức khỏe khác nhau, cũng như một số yếu tố về lối sống. Đôi khi cũng không thể tìm thấy được nguyên nhân cụ thể nào. Như là một điểm khởi đầu, các chuyên gia khuyên bạn nên làm các thử nghiệm tìm nguyên nhân rụng tóc có phải do  các vấn đề về tuyến giáp và sự mất cân bằng hormone. Trong nhiều trường hợp, tóc sẽ mọc trở lại một khi các nguyên nhân được khắc phục.

Đo mật độ tóc (Savin scale)  là một biện pháp phổ biến để xác định chênh lệch từ mật độ tóc bình thường với một vùng da đầu hói (rất ít tóc). Nó rất hữu ích trong tài liệu về các kiểu hói đầu ở phụ nữ. Các chuyên gia cho rằng di truyền và lão hóa là 2 nguyên nhân chính gây rụng tóc androgen (androgen là các hormon định hình giới tính nam như testosteron, androstenedion, dehydroepiandrosteron ), cùng với những thay đổi nội tiết tố của thời kỳ mãn kinh. Tóc có thể trở nên thưa mỏng hơn trên toàn bộ da đầu, với sự tăng rụng tóc lớn nhất dọc theo trung tâm của da đầu. Rất hiếm gặp tăng rụng tóc ở vùng chân tóc (vùng xung quanh da đầu) ở phụ nữ.

Những nguyên nhân gây rụng tóc

Rụng tóc do vấn đề ở tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm ở phía trước cổ. Nó sản sinh hormon điều tiết nhiều quá trình trong cơ thể. Nếu tuyến giáp sản sinh hormone giáp quá nhiều hoặc quá ít thì chu kỳ phát triển của tóc có thể chậm lại. Nhưng rụng tóc hiếm khi là dấu hiệu duy nhất báo hiệu tuyến giáp có vấn đề. Mà thường kèm theo các triệu chứng khác bao gồm tăng hoặc giảm cân, nhạy cảm với lạnh hoặc nhiệt, và những thay đổi trong nhịp tim.

Rụng tóc do Hội chứng buồng trứng đa nang

Phụ nữ mắc phải Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) sẽ bị mất cân bằng hormon mạn tính. Cơ thể tiết ra nội tiết tố androgen hơn dự kiến. Điều này thường gây ra tình trạng mọc nhiều lông lên trên mặt và cơ thể, trong khi mái tóc trên da đầu mọc thưa hơn. Hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể dẫn đến các vấn đề rụng trứng, mụn trứng cá và tăng cân. Nhưng đôi khi tóc thưa mỏng cũng là dấu hiệu rõ ràng của chứng bệnh này.

Hói đầu do rụng tóc từng vùng

Rụng tóc từng vùng gây ra tình trạng tóc rơi ra thành từng mảnh khác thường. Thủ phạm chính là do hệ thống miễn dịch của cơ thể đã tấn công nhầm các nang tóc khỏe mạnh (một dạng bệnh tự miễn) . Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng này không phải là vĩnh viễn. Những mảng hói này thường mọc trở lại trong sáu tháng đến một năm. Trong trường hợp hiếm gặp, có người còn có thể bị rụng hói tất cả tóc trên da đầu và rụng hết lông trên toàn bộ da cơ thể của họ.

Rụng tóc do nấm tóc

Khi nấm ngoài da ảnh hưởng đến da đầu (nấm tóc), nấm gây nên một mô hình riêng biệt của rụng tóc và kèm theo ngứa, các mảng da đầu hói tròn. Khu vực hói có thể xuất hiện vảy và đỏ. Bệnh nấm tóc được điều trị bằng thuốc kháng nấm. Hơn nữa, các loại nấm rất dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, do đó các thành viên trong gia đình nên được kiểm tra các triệu chứng.

Nấm đầu gây rụng tóc
Rụng tóc do nấm da đầu

Rụng tóc do Sinh

Một số phụ nữ có thể nhận thấy tóc của họ có vẻ mọc dày hơn trong khi mang thai. Đó là nhờ vào mức độ cao của hormone đã làm tóc mới sinh nhiều hơn trong tóc già rụng đi. Nhưng nó không kéo dài mãi mãi. Sau khi sinh con, khi lượng hormone trở lại bình thường, những sợi tóc rụng đi một cách nhanh chóng. Điều này có thể làm một số lượng đáng ngạc nhiên của tóc rụng một lúc. Nó có thể mất đến hai năm để mái tóc để trở lại bình thường.

Rụng tóc do dùng thuốc tránh thai

Một tác dụng phụ ít được biết đến của thuốc tránh thai là nguy cơ gây rụng tóc. Các hormon ức chế rụng trứng có thể khiến tóc thưa mỏng ở một số phụ nữ, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình của chứng rụng tóc (hói đầu). Đôi khi rụng tóc lại bắt đầu khi bạn ngừng dùng thuốc. Các thuốc khác có liên quan đến rụng tóc bao gồm Thuốc chống đông máu và thuốc mà điều trị huyết áp cao, bệnh tim, viêm khớp, và trầm cảm.

Rụng tóc do ăn kiêng quá mức

Với một chế độ ăn uống kiêng khem quá mức, thì có thể giảm được nhiều khối lượng cơ thể. Nhưng  khi giảm hơn  7kg  thể trọng thì khoảng 3-6 tháng sau có thể sẽ bị rụng tóc , nhưng tóc sẽ mọc trở lại bình thường với một chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy chuẩn bị để có giải pháp hợp lý nếu chế độ ăn uống của bạn là rất ít protein hoặc quá nhiều vitamin A.

Rụng tóc do kiểu tóc bị tết quá chặt

Nó không có huyền thoại: kiểu tóc Cornrows chặt quá  (một phong cách bện và tết bện tóc, xoắn trong dải hẹp để tạo mô hình hình học trên da đầu). Hay Ponytails chặt quá (tóc cột đuôi gà – một kiểu tóc mà tóc được bện xoắn lại và treo xuống như một cái đuôi ngựa) có thể gây kích ứng da đầu và là nguyên nhân gây rụng tóc. Điều này cũng xảy ra khi trong sử dụng cuộn lô tóc quá chặt chẽ. Hãy để mái tóc của bạn xuống, và nó sẽ mọc trở lại bình thường. Hãy nhận biết rằng việc sử dụng lâu dài của các phong cách có thể gây ra sẹo của da đầu và rụng tóc vĩnh viễn.

Rụng tóc do điều trị ung thư

Rụng tóc là một tác dụng phụ nổi tiếng của hai phương pháp điều trị ung thư: hóa trị và xạ trị. Trong khi thuốc tìm kiếm tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể thì cả hai phương pháp điều trị này đều có thể gây tổn hại nang tóc, gây rụng tóc ấn tượng. Nhưng tình trạng này thường trong thời gian ngắn ngắn. Sau khi điều trị xong, tóc thường sẽ mọc trở lại bình thường.

Rụng tóc do căng thẳng quá độ

Căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc cực đoan có thể gây ra rụng tóc đột ngột đến một nửa hoặc ba phần tư  lượng tóc trên đầu của bạn. Các ví dụ bao gồm: Bệnh nặng hoặc phẫu thuật lớn; Chấn thương liên quan đến mất máu; Chấn thương tình cảm nghiêm trọng; Sự đổ có thể kéo dài từ sáu đến tám tháng.

Rụng tóc gây thưa tóc
Rụng tóc gây thưa tóc

Các phương pháp điều trị rụng tóc

Điều trị rụng tóc bằng thuốc

Minoxidil (Rogaine) được chấp thuận bởi FDA cho mẫu nữ rụng tóc. Nó có thể làm chậm hoặc ngăn chặn rụng tóc ở hầu hết phụ nữ và có thể giúp tóc mọc trở lại trong lên đến một phần tư những người sử dụng nó. Những lợi ích bị mất khi bạn ngừng sử dụng nó. Đối với phụ nữ rụng tóc từng vùng, corticosteroid có thể giúp mọc lại tóc. Và nếu bạn có một vấn đề y tế cơ bản hoặc sự thiếu hụt dinh dưỡng, tóc thường mọc trở lại của mình sau khi tình trạng đó là dưới sự kiểm soát.

Điều trị rụng tóc bằng chiếu tia Laser

Thiết bị phát ra ánh sáng laser năng lượng thấp có thể kích thích tăng trưởng tóc để giúp chống lại mái tóc mỏng. Họ có sẵn trong một số phòng khám và như các thiết bị cầm tay để sử dụng tại nhà. Ít nhất một thiết bị đã đạt được FDA chấp thuận cho cả nam giới và phụ nữ, dựa trên một nghiên cứu nhỏ cho thấy hiệu quả trong ít nhất là một số trong những người được thử nghiệm nó. Phải mất 2-4 tháng để xem kết quả. FDA không yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt tương tự cho các thiết bị như đối với thuốc. Sự an toàn và hiệu quả lâu dài chưa được biết,

Cấy ghép tóc

Phương pháp này liên quan đến việc cấy tóc của người hiến tóc  lên vùng da đầu bị hói.. Vấn đề là, nguồn tóc hiến tặng thường hiếm, vì khó đáp ứng để phù hợp với người nhận

Tìm kiếm trên Internet sẽ nhanh chóng bật lên hàng chục sản phẩm nhằm mục đích ngăn chặn rụng tóc hoặc làm tóc mọc lại. Thật không may, không có cách nào để biết đánh giá tình trạng như thế nào trước và sau khi đã được chữa trị.

Đối phó với những mảng hói

Điều chỉnh khi bị rụng tóc vĩnh viễn là thách thức đối với hầu hết phụ nữ. Nếu khu vực hói là rất rõ ràng, hãy xem xét một dệt, một sợi tóc, một chiếc khăn, hoặc một chiếc mũ để che những đốm hói. Tóc giả chất lượng tốt sẽ mang lại nhiều thoải mái hơn bao giờ hết – và họ hiếm khi có những ngày tóc xấu. Nếu rụng tóc gây trở ngại cho công việc của bạn hay cuộc sống xã hội hoặc làm cho bạn miễn cưỡng rời khỏi nhà, hãy nghĩ về việc nói chuyện với một nhân viên tư vấn.

DS. Bùi Sỹ Thành

Nguyễn Phượng
Follow me

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *