Lớp da dày bao nhiêu
Tìm Hiểu Về Da

Lớp Da Dày Bao Nhiêu?

Nàng có bao giờ tự hỏi: Lớp da dày bao nhiêu không?

Da là hàng rào bảo vệ cơ thể trước những tác nhân bên ngoài như virus, vi khuẩn, nấm bệnh. Bên cạnh đó, da còn đóng vai trò duy trì cân bằng các chất và điều hòa nhiệt độ của cơ thể.

Da bao gồm 3 lớp chính: biểu bì, trung bì và hạ bì. Mỗi lớp lại bao gồm nhiều lớp thay thế. Các phần phụ của da gồm các nang và các tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn đóng  vai trò khác nhau trong chức năng tổng thể của da.

 Độ dày lớp biểu bì

Lớp biểu bì: là lớp ngoài cùng, dày từ 0.02-0.5 mm. Đây là lớp các tế bào da chết bong tróc mỗi ngày. Và tái tạo lại lớp mới. Nó bao gồm 5 lớp tế bào. Các tế bào được sản sinh ở lớp trong cùng, di chuyển đến bề mặt da. Từ đó, chúng phát triển và trải qua nhiều sự thay đổi. Đây chính là quá trình được biết như là quá trình sừng hóa (hay sự hình thành sừng ở biểu bì). Điều này khiến mỗi lớp của tầng biểu bì trở nên khác biệt.

Các tế bào ở lớp sừng được gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì. Những lipid này rất quan trọng để tạo nên một làn da khỏe mạnh. Chúng tạo nên hàng rào bảo vệ và giữ được độ ẩm cho da. Khi các lipid bị mất đi, da trở nên khô hơn và cảm giác bị căng và sần sùi.

Biểu bì được bao phủ bởi chất nhũ tương gồm nước và lipid được biết như các màng hydrolipid. Lớp màng này giúp duy trì sự tiết mồ hôi và bã nhờn. Giúp làn da được mềm hơn và hoạt động giống như hàng rào chống lại vi khuẩn và nấm.

Biểu bì sẽ thay theo chu kỳ 28-35 ngày/ lần. Tuổi trẻ thì chu kỳ này rút ngắn lại, bởi vậy ta thấy quá trình lành của các vết thương ngoài da của người trẻ cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, càng lớn thì chu kỳ càng dài và khả năng tự đào thải, bong tróc của da yếu hơn.

Bởi vậy, để dưỡng da hiệu quả và để lấy đi lớp da chết bị tồn đọng, chúng ta nên tẩy tế bào chết ở biểu bì định kỳ 2-3 lần/tuần.

 Độ dày lớp trung bì

Lớp trung bì: Lớp kế lớp biểu bì, dày 1.5 – 3mm. Hình thành sẹo khi có tổn thương đến lớp này. Vì nếu tổn thương da nằm ở lớp biểu bì. Nó sẽ tự bong tróc và tái tạo da mới, nên không thể hình thành sẹo được.

Các thành phần collagen, elastin, thần kinh, tuyến bã, tuyến mồ hôi, máu đều nằm trong lớp này. Các thuốc để điều trị như collagen, thuốc trị sẹo muốn hiệu quả phải đưa được tới lớp này.

 Độ dày lớp hạ bì

Là lớp trong cùng, chủ yếu là lớp mỡ.

Phần cấu trúc chính của lớp  hạ bì là sợi collagen, sợi đàn hồi và các mô liên kết. Các sợi này giúp cho làn da có độ khỏe mạnh, linh hoạt mang đến sự trẻ trung. Các cấu trúc này gắn chặt với một chất như gel (có chứa axit hyaluronic), có khả năng trong việc liên kết với phân tử nước giúp duy trì thể tích của da.

Lối sống và các nhân tố bên ngoài như ánh nắng mặt trời và sự thay đổi nhiệt độ có tác động đến số lượng sợi collagen và sợi đàn hồi trong cấu trúc da. Khi chúng ta già đi, sự sản sinh sợi collagen và sợi đàn hồi giảm xuống. Đồng thời chức năng gắn kết với các phân tử nước bị suy yếu. Làn da lúc đó trông có vẻ thiếu săn chắc và nếp nhăn xuất hiện.

Lớp hạ bì đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng của các nhân tố bên ngoài cũng như nuôi dưỡng  lớp ngoài cùng.

Tóm lại, da có thể dày từ 1.5 – 4 mm tùy da dày hay mỏng. Biết được bề dày của da sẽ giúp ích trong việc chăm sóc da. Và cũng đoán được phần nào hiệu quả khi xài các loại mỹ phẩm dưỡng da. Ví dụ như nếu xài collagen chống lão hoá mà collagen không thấm được vào đến lớp trung bì có nghĩa là có xài cũng như không xài!

Ngoài ra, hiểu về làn da chúng ta cũng có những cách tác động để giúp trẻ hóa da như peel da ở mức độ phù hợp.

Nguồn: http://www.skinbiology.com.vn

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *