Học làm son,  Nguyên liệu

Bột Resin – Phụ gia kháng nước cho son handmade

Xuất xứ: Đức.

Tiêu chuẩn: Mỹ phẩm

Đặc tính lý – hóa:

  • Resin bột mịn là dạng bột màu trắng, không màu, không mùi.
  • Tan trong Dimenthicol 1000, 10…PDM 20, Isododecane, C12-15 alkyl benzoate, Isopropanol, Ethanol.
  • Không tan trong dầu nền/ mỡ cừu /Vitamin E.

Công dụng:

Resin bột mịn được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm cần có lớp màng phủ kháng nước hoặc tạo 1 lớp firm forming trên bề mặt da, chống trôi màu như: Lipstick, Lip Cream, Liquid matte lip, CC cream, BB cream, Cushion, Primer, Foundation, Suncream, Skincare và nhóm mỹ phẩm có sắc tố màu Color Cosmetic …Vì khả năng kháng nước tuyệt vời và giúp cho các sắc tố màu luôn ở yên tại vị trí apply mà không trôi đi.

Trong các sản phẩm chăm sóc tóc, bột lỳ resin bột mịn tạo thành lớp màng phủ giúp cho tóc không bị mất nước khi ủ nóng, hiệu quả màng phủ bao quanh từng sợi tóc khiến tóc suôn thẳng mượt mà.

Danh sách các hãng đã ứng dụng thành công resin bột mịn cho các sản phẩm về son như:

PT Rembaka – Lip Cream Matte
Mac – Lipstick
Laneige – Lipstick / Water Drop Tint
Sulwasoo – Face cream
Kiss Lover Style Lipstick – Lipctick
Tolymoly – Lip Balm. / Lipstick / Lip Cream
Cover Girl – Lip Gloss

Cách sử dụng:

Khuấy tan Resin bột mịn trong các dung môi nó có thể hòa tan đã được liệt kê như trên. Để ra 1 cốc riêng cho vào bước cuối vì Resin bột mịn kị nhiệt.

Tỷ lệ sử dụng: 2-20%. (Trong son môi nên dùng dưới 10%). Tỷ lệ nhiều hay ít phụ thuộc vào loại sản phẩm bạn đang dùng.

Nó không thể tan trong dầu nền nên không trung hòa nó bằng dầu nền.

Review sản phẩm:

Resin bột mịn sử dụng nhiều trong các sản phẩm make up có sắc tố màu vì đặc tính kháng nước giúp nó giữ màu rất mạnh, không gây khô da / khô môi vì bản thân nó chỉ là 1 màng ngăn nước không thoát hoặc thấm vô.

Triệt để hoàn toàn tình trạng bị lem kem make up body / face lên quần áo, mồ hôi ra đến đâu kem trôi theo đến đó. Resin bột mịn giúp cố định vị trí bột titan / bột màu make up trên da kháng nước, không trôi, không lem.

Trong son môi được ứng dụng rất nhiều vì nó kháng nước nên hiệu quả lỳ màu rất rõ rệt. Thay vì sử dụng nhóm kim loại (titan/ kẽm oxit/ magesium stearate… ) thì sử dụng Resin bột mịn có vẻ lành tính hơn nhiều vì nó vừa bền màu lại không thâm môi.

Ngoài ra nó còn là thành phần không thể thiếu trong các công thức son chống lem (có 2 cách hiểu như thế nào là lem: lem khi chạm môi vào ly cốc và lem son ra khỏi viền môi khi trời quá nóng ), chống bay màu, nhưng nó chỉ là 1 trong những thành phần cấu tạo nên loại son đó. Không phải chỉ cần 1 mình Resin bột mịn mà son có thể chống lem / chống dính ly cốc hoàn toàn được vì theo nguyên tắc Resin bột mịn chỉ kháng nước không kháng dầu, dùng dầu tẩy trang sẽ tẩy ra nên công thức son bình thường mà có dầu nền là nó sẽ giảm hiệu quả chống lem ly cốc xuống nhưng vẫn đảm bảo khả năng bền màu và định hình vùng màu son trên môi không bị lem ra khỏi môi.

Nó sẽ rất dễ sử dụng trong các công thức son kem nhưng khó đối với son lipstick. Bản thân son công nghiệp cũng ít nhãn hàng nào làm son lipstick matte chống lem mà đa phần sẽ là son kem. Khi nấu son bạn cho hỗn hợp dimenthicol + Resin bột mịn vào sau cùng khuấy đều trước khi cho vô khuôn là được.

Resin bột mịn khó nấu, nếu không khéo sẽ xảy ra tình trạng tệ nhất hỗn hợp bị sùi bọt, lý do có thể do bạn cho hỗn hợp vào son lúc son còn quá nóng hoặc bản thân hỗn hợp son quá nhiều bột / quá đặc. Nếu son quá đặc hãy cho thêm dầu nền vô khuấy đều hỗn hợp loãng ra bọt sẽ nhảy lên biến mất. Lúc mới nấu son có thành phần Resin bột mịn nên thực hành trên son kem trước cho quen vì bọt hay không bọt son kem vẫn dùng được.

Nguyễn Phượng
Follow me