Hai loại mụn ẩn và cách để chữa trị tận gốc
Mụn

Mụn ẩn dưới da – những điều cần biết để trị tận gốc

Mụn là tình trạng hay thấy ở các nước nhiệt đới nóng ẩm như chúng ta. Bởi vậy hiểu về mụn để chúng ta có cách xử lí hợp lí.
Một trong những loại mụn đó là mụn ẩn. Có 2 loại mụn ẩn dưới da:
1/ Mụn ẩn li ti: Là những hạt li ti lần sần có thế nhìn thấy và càm nhận thấy khi sờ lên mặt
2/ Mụn bọc ẩn: thường to bằng đầu ngón tay hơi gợn lên, đỏ và sờ thấy đau.

Mụn ẩn li ti

Mụn li ti là một hiện tượng da liễu phổ biến của người dân sống tại các môi trường nhiều bụi bẩn.

Nguyên nhân chính của hiện tượng mụn ẩn là do lỗ chân lông bị bít tắc bởi bụi, chất nhờn nhưng mụn không bị sưng viêm mà chỉ lần sần dưới da.

Và nếu không được làm sạch thì mụn ẩn có xu hướng hóa sừng và rất khó để làm sạch và điều trị dứt điểm.

Tuy nhiên nếu làm sạch quá mạnh tay thì bạn có thể gây tổn thương mô da và khiến da bị mài mòn, khiến da bị tổn thương và dễ làm tình trạng mụn thêm phức tạp.

Dùng sản phẩm kém chất lượng hay biện pháp nặn, hút chỉ làm tồi tệ thêm vì nó lan rất nhanh và để lại thâm lâu lành.

Mụn bắt đầu lan ra cả mặt lên trán, 2 bên má và nổi cả trong lông mày. Có hạt mụn lộ nhân trắng trên bề mặt da to bằng đầu tăm một thời gian thì nó bắt đầu đen vào như mụn đầu đen. Loại này thường có nhân trắng cứng, to bằng đầu tăm.

Mụn ẩn li ti
Mụn ẩn li ti

Mụn bọc ẩn

Ở các nang lông (lỗ chân lông) có 1 loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhờ các chất bã ở nang lông. Chúng gây nên viêm nhiễm làm cho mụn bị sưng đỏ và đau.

Nếu viêm nhiễm nhẹ sẽ hình thành mụn mủ. Khi sự viêm nhiễm này xâm nhập vào sâu dưới da sẽ hình thành mụn bọc (là dạng nặng nhất của mụn). Mụn bọc thường rất đau nhức và để lại sẹo sau khi lành.

Tuy nhiên, MỤN BỌC ẨN còn biến tướng phức tạp hơn. Việc viêm nhiễm đẩy cả chất bã nhờn đi vào sâu trong da theo nang lông và lan sang xung quanh.

Đây là hai loại mụn ẩn rất phổ biến mà người đã đang hay chưa bị mụn đều có.

Điều này giải thích tại sao bạn dung một sản phẩm trị mụn trong vài hay vài tuần đã hết mụn nhưng sau vài tháng lại tái phát vì chưa trị được tận gốc các loại mụn ẩn này.

Mụn ẩn bọc
Mụn ẩn bọc
Đọc thêm về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mụn ẩn:

Vậy muốn trị tận gốc phải làm gì?

  • Da phải được cung cấp năng lượng, protein, colagen và các loại vitamin cũng như dinh dưỡng cần thiết để làm cho da khoẻ từ bên trong.
  • Khi da khoẻ, nó sẽ tự bài tiết để đẩy những chất độc hại ra ngoài không cho chúng ẩn nấp trong da, làm sạch thành mao mạch, khiến cho lỗ chân lông thông thoáng, không còn nơi cho mụn trú ẩn (cơ thể con người là cỗ máy hoàn hảo có khả năng tự phục hồi).
  • Đồng thời sản sinh tế bào mới thay thế những tổn thương do mụn để lại như thâm, rỗ, sẹo lõm…
  • Để da luôn khoẻ, chức năng thải độc hoạt động tốt, bạn cần chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ. Đồng thời việc vệ sinh và dùng sản phẩm dưỡng da hàng ngày là điều không thể thiếu.
  • Đi lấy mụn tại các nơi đảm bảo an toàn. Các nhân mụn nhất định phải lấy ra và chăm sóc phục hồi chỗ da bị tác động. Có như vậy mới giải quyết được các nhân mụn cũ.

Như vậy nếu bị mụn thì bạn vẫn phải có chế độ chăm sóc da hợp lí để da khỏe và ngăn ngừa mụn.

CÁCH CHĂM SÓC DA ĐỂ HẠN CHẾ MỤN

Click vào hình để xem

 

 

Nguyễn Phượng
Follow me

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *