Cách sử dụng Salicylic acid trong công thức
Công thức DIY

Cách sử dụng Salicylic acid trong công thức

Salicylic acid (còn được biết đến với tên gọi là axit B-hydroxy hoặc BHA) là một axit orthohydroxybenzoic và là duy nhất BHA hiện có để chúng ta bao gồm trong các sản phẩm của chúng ta. Nó được FDA chấp thuận ở mức tối đa 2% trong các loại thuốc trị mụn, nhưng nó hoạt động thực sự như thế nào?

Salicylic acid là một chất tẩy da chết (exfoliant), chống nấm, chống viêm, giảm đau và chống ngứa mà chúng ta có thể thêm vào dưới dạng bột hoặc là một phần của chiết xuất như vỏ cây liễu. Nó hoạt động bằng cách thâm nhập vào đơn vị bã nhờn hoặc lỗ chân lông của da chúng ta và hòa tan các dầu và các chất khác bên trong, vì vậy nó rất tốt cho da dễ bị mụn đầu đen. Nó giảm sự kết dính giữa các tế bào và khuyến khích chúng bong ra, để lộ ra tế bào da mới đẹp. Nó hoạt động từ lớp biểu bì của da chúng ta và hoạt động từ trên xuống các lớp dưới.

Salicylic acid là một chất chống viêm mạnh, vì vậy nó rất tốt cho bất kỳ sản phẩm nào bạn có thể đang làm để giúp giảm viêm, chẳng hạn như sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc bị khô da do gió. Nó giúp da chúng ta lột ra nhanh hơn, mở lỗ chân lông bị tắc nghẽn và làm trung hòa vi khuẩn. Nó được sử dụng ở mức 0.5 đến 3% trong các sản phẩm liên quan đến mụn, như sữa rửa mặt, nước hoa hồng và kem dưỡng. Nó có thể giúp da bị tổn thương do ánh sáng nhờ vào khả năng tẩy da chết của nó. Nó là một sự bổ sung tuyệt vời trong các sản phẩm chăm sóc tóc dành cho tóc dễ bị gàu. Và nó là một bổ sung tuyệt vời cho một sản phẩm như kem sau cạo râu hoặc nước hoa hồng để giảm đỏ và viêm, và ngăn ngừa lông mọc ngược.

Cuối cùng, Salicylic acid giúp kiểm soát dầu, vì vậy nó tốt cho các sản phẩm dành cho những người có da thực sự dầu – chăm sóc tóc, chăm sóc da mặt và sữa rửa mặt và kem dưỡng.

Bắt đầu sử dụng Salicylic acid ở mức 0.5% cho da nhạy cảm, 1% cho da bình thường, để xem phản ứng của bạn. Vì axit salicylic được da chúng ta hấp thụ dễ dàng, nó sẽ tăng hiệu quả của các thành phần tinh tế khác trong kem và sản phẩm pha chế của bạn. Hãy ghi chép kỹ lưỡng về cách da của bạn phản ứng với nó – có thể da yêu thích nó, có thể bị kích ứng. Sử dụng một sản phẩm một lần vào một thời gian ít nhất một tuần trước khi thêm một sản phẩm khác vào chế độ hàng ngày của bạn (ví dụ, hãy thử sữa rửa mặt mỗi ngày trong một tuần trước khi thêm một nước hoa hồng hoặc gel chứa axit salicylic). Và kiểm tra độ pH của sản phẩm cuối cùng của bạn và điều chỉnh nó theo hướng dẫn trên.

Những gì tương thích với Salicylic acid?

Bạn có thể sử dụng nó rất nhiều chất nhũ hóa thông thường như Polawax, e-wax hoặc Incroquat BTMS-50, nhưng sử dụng propylene glycol hoặc propanediol 1,3 làm dung môi thay vì rượu.

RM-2051 (Emulthix™) có độ pH thấp là 5,5 và Ritamulse SCG có đầu thấp là 5, vì vậy chúng là ngay lập tức.

Sepigel 305 có độ pH từ pH 3 đến 12 và Sepiplus nằm trong khoảng từ 2,5 đến 11 và dung nạp tới 50% cồn, vì vậy đó là những lựa chọn tuyệt vời.

Aristoflex AVC có thể xử lý tới 50% cồn, nhưng với độ pH từ 4 trở lên, bạn phải đảm bảo điều chỉnh độ pH lên trên.

AHA, axit salicylic, Vitamin C 36, Montanov 68 có độ pH từ 3 đến 8, nhưng tôi chưa thử nó với rượu, vì vậy hãy sử dụng propanediol 1,3 hoặc propylene glycol làm dung môi của bạn.

Simulgreen 18-2 ổn định từ pH 3 đến 12, vì vậy nó là một lựa chọn, nhưng một lần nữa, sử dụng dung môi không cồn.

Tôi đã sử dụng Sepinov EMT 10Sepimax ZEN thành công, nhưng Ultrez 20 không thành công vì độ pH thấp nhất là khoảng 4,5. Sepinov EMT 10 là thành công nhất đối với tôi khi sử dụng cồn làm dung môi vì nó có thể xử lý tới 50%, nhưng tôi cũng đã tạo gel với ZEN. Tuy nhiên, tôi đã tìm thấy nó không hoạt động tốt với việc ngồi chờ đợi tám giờ, vì vậy hãy tạo gel ZEN của bạn bằng cách trộn trong 10 phút thay thế.

Optiphen ND có độ pH từ 5 đến 6, vì vậy nó không phải là chất bảo quản tốt cho những sáng tạo này.

Hòa tan Salicylic acid

Đây là một chút thách thức. Nó hầu như không hòa tan trong nước, vì vậy chúng ta phải chuyển sang một dung môi như rượu, propylene glycol hoặc glycerin. Ngay cả khi đó, thật khó để có được hơn 2% vào một sản phẩm.

Propylene glycol và propanediol 1,3 đều thành công ở mức 3% và 6%, cũng như rượu biến tính. Bạn sẽ nhận thấy glycerin đã kết tinh ở mức 1,6% và vodka là một thất bại hoàn toàn ở mức 6%, điều này làm tôi ngạc nhiên vì rượu biến tính đã làm rất tốt. Vì vậy hãy kiểm tra độ hòa tan của thành phần bạn đang sử dụng làm dung môi như thế này trước khi thêm nó vào sản phẩm.

Tạo một lô Salicylic acid

Để tạo ra lô axit salicylic 3% chính của bạn, hãy cân 3% axit salicylic97% rượu biến tính hoặc propylene glycol hoặc propanediol 1,3, trộn đều, sau đó cho vào hộp đựng cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng.

Để tạo ra lô axit salicylic 6% chính của bạn, hãy cân 6% axit salicylic thành 94% rượu biến tính, propylene glycol hoặc propanediol 1,3, trộn đều, sau đó cho vào hộp đựng cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng.

Công thức 1: Tạo sữa rửa mặt với Salicylic acid

Tôi là một fan hâm mộ lớn của lụa tạo bọt (INCI: Sodium Cocoyl Hydrolyzed Silk Protein), một chất hoạt động bề mặt sủi bọt và bọt rất nhẹ nhàng tuyệt vời cho mọi loại da hoạt động như một cơ sở tuyệt vời cho sữa rửa mặt này.

Công thức này được thiết kế để sử dụng cho những người có làn da hơi khô đến bình thường đến hơi dầu. Bạn có thể thay thế bất kỳ chất hoạt động bề mặt nào bạn thích để tạo bọt lụa, như bạn sẽ thấy trong các công thức này. Nếu bạn muốn sử dụng decyl glucoside, bạn sẽ phải kiểm tra độ pH của sản phẩm cuối cùng vì nó có độ pH khá kiềm – có thể là 11 hoặc cao hơn.

Nếu sử dụng 16% dung dịch propanediol 1,3 (mới hòa tan với BHA ở phía trên) trong sản phẩm này, tôi đang thêm 1% axit salicylic vào sản phẩm. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng axit salicylic, vui lòng thêm không quá 8% propanediol 1,3, tương đương với 0,5%. Bạn có thể sử dụng rượu hoặc propylene glycol hoặc propanediol 1,3.

Tính toán: Trong 100 gram chúng ta tìm thấy 6 gram axit salicylic. Bằng cách sử dụng 16 gram propanediol 1,3 trong sản phẩm này, chúng tôi đang sử dụng khoảng 1 gram axit salicylic. (Chia 100/6 = 16,6% propanediol 1,3 và hỗn hợp axit salicylic). Bằng cách sử dụng 8 gram propanediol 1,3, chúng tôi đang sử dụng khoảng 0,5 gram axit salicylic. (Chia 100/12 = 8,33% propanediol 1,3 và hỗn hợp axit salicylic.)

Công thức 2: Tạo bọt lụa với 0.5% sữa rửa mặt Salicylic acid cho mọi loại da (pH 4.5)

 • 57,5% nước cất
 • 8% propanediol 1,3 với axit salicylic (= 0,5% axit salicylic)
 • 10% lô hội
 • 2% protein quinoa thủy phân
 • 2% panthenol (bột hoặc chất lỏng)
 • 0,5% chất lỏng Germall Plus

Giai đoạn hoạt động bề mặt

 • 20% lụa tạo bọt

Đo tất cả các thành phần trong pha nước vào một thùng chứa. Trộn cho đến khi đồng nhất bằng nĩa. Thêm pha hoạt động bề mặt, sau đó trộn đều. Đổ vào chai bọt và thưởng thức!

Công thức 3: Tạo bọt lụa với 1% sữa rửa mặt Salicylic acid cho mọi loại da (pH 4.4)

 • 49,5% nước cất
 • 16% propanediol 1,3 với axit salicylic (= 1% axit salicylic)
 • 10% nha đam
 • 2% protein quinoa thủy phân
 • 2% panthenol (bột hoặc chất lỏng)
 • 0,5% chất lỏng Germall Plus

Giai đoạn hoạt động bề mặt

 • 20% lụa tạo bọt

Đo tất cả các thành phần trong pha nước vào một thùng chứa. Trộn cho đến khi đồng nhất bằng nĩa. Thêm pha hoạt động bề mặt, sau đó trộn đều. Đổ vào chai bọt và thưởng thức!

Nếu bạn có làn da thực sự nhờn, hãy cân nhắc kết hợp lụa tạo bọt với thứ gì đó giúp loại bỏ nhiều bã nhờn hơn một chút, như Bioterge AS-40 (INCI: C14-16 olefin sulfonate) hoặc disodium laureth sulfosuccinate ở mức 10%. Vì vậy, bạn sẽ có 10% lụa tạo bọt, 10% chất hoạt động bề mặt khác.

Công thức 4: Lụa xốp với 0.5% sữa rửa mặt Salicylic acid cho da dầu (pH 4.5)

 • 57,5% nước cất 10% nha đam
 • 8% propanediol 1,3 với axit salicylic (= 0,5% axit salicylic)
 • 2% protein quinoa thủy phân
 • 2% panthenol (bột hoặc chất lỏng)
 • 0,5% chất lỏng Germall Plus

Giai đoạn hoạt động bề mặt

 • 10% lụa tạo bọt
 • 10% C14-16 olefin sulfonate hoặc disodium laureth sulfosuccinate

Đo tất cả các thành phần trong pha nước vào một thùng chứa. Trộn cho đến khi đồng nhất bằng nĩa. Thêm pha hoạt động bề mặt, sau đó trộn đều. Đổ vào chai bọt và thưởng thức! Nếu bạn có làn da khá khô, hãy cân nhắc kết hợp nó với một chút cocamidopropyl betaine để tăng độ dịu nhẹ.

Bạn cũng có thể thêm một ít este tan trong nước, như Olivem 300, để thêm một số dưỡng ẩm vào sản phẩm. Bạn có thể thêm một ít dầu, nhưng bạn phải thêm một chất hòa tan để làm cho nó trộn đúng cách.

Nếu bạn muốn làm điều này, hãy thử 3% dầu, 3% chất hòa tan như polysorbate 80 hoặc caprylyl / capryl glucoside, trộn với nhau, sau đó thêm vào sản phẩm và xem bạn nghĩ gì.

Công thức 5: Lụa xốp với 0.5% sữa rửa mặt salicylic acid cho da khô (pH 4.5)

 • 52,5% nước cất
 • 10% nha đam
 • 8% propanediol 1,3 với axit salicylic (= 0,5% axit salicylic)
 • 5% Olivem 300, PEG-7 este dầu ô liu, hoặc hạt mỡ tan trong nước
 • 2% protein quinoa thủy phân
 • 2% Panthenol (bột hoặc chất lỏng)
 • 0,5% chất lỏng Germall Plus

Giai đoạn hoạt động bề mặt

 • 10% lụa tạo bọt
 • 10% cocamidopropyl betaine

Đo tất cả các thành phần trong pha nước vào một thùng chứa. Trộn cho đến khi đồng nhất bằng nĩa. Thêm pha hoạt động bề mặt, sau đó trộn đều.

Đổ vào chai bọt và thưởng thức! Nếu bạn thích một sản phẩm dày hơn, bạn có thể thử thêm tối đa 4% Crothix lỏng vào công thức để làm dày nó. Hoặc bạn có thể sử dụng một cái gì đó như Sepimax ZEN, mà chúng ta đã gặp ở trang 9.

Công thức 6: Lụa tạo bọt với 1% sữa rửa mặt salicylic acid được làm đặc bằng Sepimax Zen (pH 4.1)

 • 46,5% nước cất
 • 20% chất hoạt động bề mặt lụa tạo bọt hoặc chất hoạt động bề mặt khác được lựa chọn
 • 16% propanediol 1,3 với axit salicylic (= 1%)
 • 10% nha đam
 • 2% protein quinoa thủy phân
 • 2% panthenol (lỏng hoặc bột)
 • 0,5% chất lỏng Germall Plus
 • 3% Sepimax ZEN

Thêm tất cả các thành phần theo thứ tự – ngoại trừ Sepimax ZEN – và trộn với nĩa. Rắc Sepimax ZEN lên chất lỏng. Để yên trong 8 giờ, sau đó trộn nó với một cái nĩa bằng tay không quá một phút. Đóng gói trong một chai vắt hoặc bơm.

Bạn có thể thêm gì vào sữa rửa mặt này? Có rất nhiều chiết xuất và chất giữ ẩm và bạn có thể thử trong sản phẩm này, chỉ cần đảm bảo chúng tương thích với axit. Dưới đây là một vài tôi yêu thích:

Chiết xuất tre (INCI: Aqua (và) Glycerin (và) Bambusa Vulgaris (Tre) Chiết xuất thân, Natri Benzonate, Kali Sorbate, Axit Citric) từ Windy Point (0,5% đến 5%) hoặc Cửa hàng mẫu công thức (1% đến 10%). Chiết xuất này là một thành phần làm se hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống kích ứng. Đó là một bổ sung tuyệt vời cho tất cả các loại da, nhưng thậm chí còn hơn thế đối với da dầu vì nó có cảm giác hơi phấn sau đó.

Chiết xuất hoa cúc – tinh dầu không quá 0,2% hoặc bột không quá 0,3%. Điều này sẽ làm giảm kích ứng và mất nước qua da.

Bột hạt nho nhiều nhất là 0,5% vì nó rất tốt cho các loại da dầu.

Glycerin lên đến 10% trong các phiên bản có cồn sẽ hoạt động như một chất làm đặc và giữ ẩm. Tuyệt vời cho mọi loại da.

Công thức 7: Tạo bọt lụa với 1% sữa rửa mặt salicylic acid được làm đặc bằng Sepimax Zen (pH 4.1)

 • 46,5% nước cất
 • 20% chất hoạt động bề mặt lụa tạo bọt hoặc chất hoạt động bề mặt khác được lựa chọn
 • 16% propanediol 1,3 với axit salicylic (= 1%) 10% nha đam http://swiftcraftymonkey.blogspot.com AHA, axit salicylic, Vitamin C 39
 • 2% protein quinoa thủy phân 2%
 • 2% panthenol (lỏng hoặc bột)
 • 0,5% chất lỏng Germall Plus
 • 3% Sepimax ZEN

Thêm tất cả các thành phần theo thứ tự – ngoại trừ Sepimax ZEN – và trộn với một cái nĩa. Rắc Sepimax ZEN lên chất lỏng. Để yên trong 8 giờ, sau đó trộn nó với một cái nĩa bằng tay không quá một phút. (Phiên bản có cồn có thể cần thêm một hỗn hợp nhanh sau 8 giờ.)

Đóng gói trong một chai vắt hoặc bơm.

Bạn có thể thêm gì vào sữa rửa mặt này?

Có rất nhiều chiết xuất và chất giữ ẩm và bạn có thể thử trong sản phẩm này, chỉ cần đảm bảo chúng tương thích với axit. Dưới đây là một vài tôi yêu thích:

Chiết xuất tre (INCI: Aqua (và) Glycerin (và) Bambusa Vulgaris (Tre) Chiết xuất thân, Natri Benzonate, Kali Sorbate, Axit Citric) từ Windy Point (0,5% đến 5%) hoặc Cửa hàng mẫu công thức (1% đến 10%). Chiết xuất này là một thành phần làm se hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống kích ứng. Đó là một bổ sung tuyệt vời cho tất cả các loại da, nhưng thậm chí còn hơn thế đối với da dầu vì nó có cảm giác hơi phấn sau đó.

Chiết xuất hoa cúc – tinh dầu không quá 0,2% hoặc bột không quá 0,3%. Điều này sẽ làm giảm kích ứng và mất nước qua da.

Bột hạt nho nhiều nhất là 0,5% vì nó rất tốt cho các loại da dầu.

Glycerin lên đến 10% trong các phiên bản có cồn sẽ hoạt động như một chất làm đặc và giữ ẩm. Tuyệt vời cho mọi loại da.

Nguyễn Phượng
Follow me