Cách làm son handmade
Công thức DIY

Cách làm son handmade

Mình muốn viết bài này lâu lắm rồi, nhưng nay mới viết được để trả lời cho bạn thấy thỏi son bên mình làm ra như thế nào.

Dù ở mức độ thủ công thì cũng tuân thủ đầy đủ các bước như làm một mẻ son công nghiệp. Chỉ có điều, thỏi son chúng mình làm sẽ được thổi vào đó từng cung bậc cảm xúc, từng tình cảm, từng sự nâng niu.

Dù có đâu đó còn những vết tích thì bạn cũng yên tâm rằng, nó không ảnh hưởng đến chất lượng. Dưới đây là các bước mình đã làm để tạo ra thỏi son Southern Lipstick của chúng mình.

PHẦN 1: CÁCH LÀM SON THỎI (LIPSTICK)

Công thức demo làm son handmade

Sản phẩm Số lượng
Sáp ong trắng 8 gr
Sáp candelilla 2 gr
Dầu quả bơ 24 gr
Dầu dừa 15 gr
Dầu castor 1 ml
Phẩm màu 10 gr
Thỏi đựng son 10 thỏi

Ngoài những sáp này thì trên thị trường còn có rất nhiều loại sáp khác giúp làm cứng son. Bạn có thể tham khảo thêm các loại sáp có thể sử dụng trong làm son nhé.

Ngoài ra, trong son còn sử dụng vị cho son (flavor). Những vị son thường có mùi hương trái cây ngon lành.

Các loại dầu tổng hợp cũng được thay thế cho dầu thực vật để kéo dài tuổi thọ của son.

Và một số những chất bổ trợ giúp cho son lâu trôi hơn, lì hơn tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, càng đơn giản, càng an toàn. Đó là điều mình nghĩ. Cơ bản chỉ cần 3 thành phần: sáp, dầu thực vật và màu khoáng là đã có thỏi son handmade rồi.

Các bước thực hiện

Bước 1: Vệ sinh dụng cụ làm bằng cồn

Điều này hoàn toàn cần thiết bởi xung quanh chúng ta luôn chứa vi sinh vật. Việc dụng cụ bị dơ bẩn (dù mắt thường không nhìn thấy được) sẽ làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng. Các dụng cụ cần vệ sinh gồm: ly thủy tinh chứa nguyên liệu, đũa thủy tinh, muỗng dùng lấy màu, khuôn, máy cán…

Bước 2: Cân đong nguyên liệu làm son

Dùng cân tiểu li cân chính xác các nguyên liệu theo công thức chuẩn. Một công thức chuẩn sẽ giúp sản phẩm của bạn đẹp, đạt các tiêu chí mà tập khách hàng của bạn hài lòng. Mỗi bạn làm handmade đều có cái riêng của mình, không ai giống ai, và chúng mình cũng thích thế.

Bạn hoàn toàn tự do để tạo ra những sản phẩm theo tiêu chí yêu thích của mình hoặc rộng hơn là tập khách hàng của mình.

 

Cân nguyên liệu làm son
Cân nguyên liệu làm son

Bước 3: Trộn nguyên liệu làm son

Nguyên liệu cân xong cho vào li thủy tinh đun cách nhiệt đến khi nóng chảy hoàn toàn. Dùng đũa khuấy đều và cho vào máy cán. Sự tỉ mỉ, cẩn thận trong bước này quyết định đến chất lượng thỏi son.

Làm nóng chảy nguyên liệu
Làm nóng chảy nguyên liệu

Bước 4: Làm nóng chảy lại nguyên liệu để đổ vào khuôn

Xác định độ ấm của khuôn phù hợp để tránh tình trạng tạo ra các vết vằn vện trên thân son. Có thể dùng máy sấy để đưa nhiệt độ của khuôn son tăng lên rồi mới tiến hành đổ son vào khuôn.

Bước 5: Làm cứng son

Cho khuôn vào ngăn mát hoặc để ngoài chờ cho thỏi son cứng lại. Khoảng 10-15 phút cho đảm bảo độ cứng của thỏi son. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh thì quá trình đó sẽ rút ngắn lại.

Đổ khuôn son
Đổ khuôn son

Bước 6: Lấy son ra khỏi khuôn và hoàn thiện các bước mẫu mã

Nhẹ nhàng cắm các thỏi son vào và rút ra. Vậy là ta đã có các thỏi son dùng được rồi. Nếu kỹ hơn thì chúng ta có thể dùng máy sấy hơ lại bề mặt son cho son có độ bóng đồng đều.

Trên đây là những hình ảnh chụp trong quá trình mình làm một mẻ son của Southern Lipstick. Tay nghề chụp hình còn chưa cao và hôm nay trời lại âm u nên những bức hình không được đẹp. Nhưng mong là chúng sẽ giúp bạn định hình được một cây son được làm ra như thế nào nhé!

Một số màu son của Southern Skincare

 

Chúc các nàng thành công với cây son của mình.

Nguyễn Phượng
Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *