Các chất giúp làm trắng da
Làm trắng da

Các chất giúp cho da trắng sáng

Một cô gái có làn da tỏa sáng và nụ cười rạng rỡ sẽ thu hút bao ánh nhìn. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có được làn da sáng cả.

Bởi vậy chúng ta đều tốn rất nhiều công sức cũng như tiền bạc để chăm sóc cho làn da của mình tỏa sáng. Da đen hay trắng lại do lượng melanin quyết định.  Càng nhiều melanin được sản xuất thì màu da càng tối.

Để sản xuất được melanin thì cần một loại enzyme gọi là tyrosinase. Do đó, hầu hết các phương pháp điều trị làm trắng da đều nhắm mục tiêu vào enzyme này và ngăn chặn hoạt động của nó. Dưới đây là một số chất thường được dùng để làm trắng da (có thể được sử dụng trong các loại kem hoặc cũng có thể dùng bằng đường uống).

Hydroquinone

Nó là một thành phần tẩy trắng rất mạnh mẽ, được ứng dụng trong điều trị tàn nhang và nám biểu bì. Đây là một thành phần chính có khả năng ức chế sự sản xuất melanin mạnh. Tuy nhiên, rất nhiều tranh cãi xoay quanh sự tham gia của nó trong việc gia tăng nguy cơ ung thư da do có liên quan đến vấn đề phá hủy tế bào sắc tố và bạch biến. Vì thế hầu hết các loại kem làm sáng da được chọn các thành phần khác.

Arbutin

Là một chất chuyển hóa từ Hydroquinone, cũng bị cấm ở một vài nước. Đây là một thay thế hydroquinone và được chiết xuất từ Bearberry hoặc lá dâu. Nó được biết là có tính chất ức chế melanin. 

Kojic Acid

Trong sản xuất rượu gạo Nhật Bản, kojic acid được sản xuất như một sản phẩm phụ. Nó đã được chứng minh để làm chậm hoạt động tyrosinase, do đó giúp đỡ trong việc làm sáng da.

Azelaic Acid

Hóa chất này có mặt trong ngũ cốc như lúa mì và lúa mạch đen, và nó được biết là một chất ức chế tyrosinase . Ban đầu nó được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, nhưng hiện nay nó được sử dụng trong các loại kem làm sáng da.

Vitamin C

Trái cây và rau cải có chứa vitamin C đã được sử dụng từ thời cổ đại cho việc thoát khỏi tàn nhang và sáng màu da. Nó cũng là một chất chống oxy hóa tuyệt vời cho làn da.

Glutathione

Glutathione là một chất chống oxy hóa và bảo vệ da khỏi tác hại. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng dùng nó uống làm sáng màu da và cải thiện kết cấu da. Bên cạnh đó Glutathione cũng có tác dụng giải độc gan rất tốt. Hiện nay rất nhiều chị em uống Gluthione như một giải pháp hiệu quả để mang lại làn da sáng và đều màu bên cạnh việc kết hợp chế dộ chăm sóc da đều đặn đã giúp nhiều chị em có một làn da trắng sáng.

Cinnamomum Subavenium

Nó là một loại thảo mộc Trung Quốc đã được chứng minh để ức chế hoạt động tyrosinase. Do đó, nó được đề nghị để sử dụng như một tác nhân làm trắng da

Hydroxy Acids Alpha

Nó không ảnh hưởng trực tiếp tới việc sản xuất melanin. Nó được dùng tẩy da chết và loại bỏ các lớp tế bào chết để đưa các lớp nhẹ lên hàng đầu. Do đó cho chúng ta cảm giác trắng da.

Niacinamide (Vitamin B3)

Vitamin B3 được chứng minh là an toàn cho các ứng dụng chuyên cho sáng da. Nó cũng làm giảm nếp nhăn.

Trên đây là một vài chất phổ biến được sử dụng làm trắng da. Tuy nhiên, cần phải nhớ một điều rằng dưỡng trắng da là một quá trình lâu dài. Ít nhất bạn cần theo dõi một chu kỳ thay da 25-30 ngày hoặc có thể dài hơn để thấy được tác dụng của các loại kem hay thuốc uống.

>>> Đọc thêm: Chia sẻ cách dưỡng sáng da bật tone

Không có một loại kem nào thần kỳ mà chỉ 7 ngày hay 14 ngày đã thấy da sáng màu đuợc. Một vài chia sẻ để các bạn xem thành phần làm trắng trong hộp kem của mình là gì và biết được cái lợi, hại trong mỗi thành phần làm trắng đó.

Nguyễn Phượng
Follow me