10 loại dầu nền siêu yêu
Nguyên liệu

10 loại dầu siêu yêu dùng trong dưỡng da

Dầu thực vật là trái tim của công thức hữu cơ. Chúng là một trong những thành phần đầu tiên mà các nhà lập công thức cho người mới bắt đầu cần biết. Chúng là đầu vào hoàn hảo cho công thức tự nhiên vì bạn chỉ cần một vài loại dầu để tạo ra các sản phẩm khan đơn giản nhưng hiệu quả như dầu mặt, huyết thanh môi và bơ dưỡng thể .

Còn được gọi là dầu vận chuyển, đề cập đến việc sử dụng chúng trong liệu pháp hương thơm nơi chúng ‘mang theo’ hoặc phân tán tinh dầu, dầu thực vật vẫn là người bạn đồng hành kiên định với công thức tự nhiên khi họ đi từ công thức sản phẩm sơ cấp đến nâng cao.

1. Jojoba

INCI: Simmondsia Chinensis Seed Oil

Nguồn gốc: Jojoba là một loại cây bụi cỡ trung bình có nguồn gốc từ sa mạc Bắc và Trung Mỹ, đặc biệt là sa mạc Sonora ở California (Mỹ). Nó đã được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc dân gian và để nấu ăn và chăm sóc da của người Mỹ bản địa. Hạt Jojoba mà từ đó dầu được tạo ra giống như những hạt cà phê lớn, màu nâu. Ngày nay, nó cũng được trồng ở Chile, Ai Cập và Argentina.

Đặc điểm:

Được phát âm là “ho-ho-ba”, jojoba thực sự là một loại sáp lỏng (khoảng 98% là sáp nguyên chất), nhưng thường được gọi là dầu. Được tạo thành từ các este sáp với thành phần độc đáo của axit béo chuỗi dài và rượu béo, nó chứa sterol và chất chống oxy hóa cùng với chất không xà phòng hóa vật liệu. Chất lỏng ở nhiệt độ phòng, nó đông đặc nếu lạnh hơn, nhưng nhanh chóng trở lại chất lỏng sau khi được làm nóng.

Nó có màu từ nhạt đến vàng trung tùy thuộc vào việc nó được tinh chế hay hữu cơ, và gần như không mùi, chỉ có một mùi thơm nhẹ, bổ dưỡng. Nó có độ ổn định cao và chống lại quá trình oxy hóa với thời hạn sử dụng ấn tượng từ 3-5 năm và lâu hơn nữa nếu được bảo quản tốt.

Công dụng và lợi ích:

Jojoba là một trong những loại dầu thực vật phải có trong công thức của chúng tôi không chỉ vì tính ổn định và giá cả hợp lý, mà còn vì nó là một chất làm mềm tuyệt vời, không nhờn. Nó có đặc tính phản ánh thành phần của bã nhờn và khả năng tương thích này cho phép jojoba giúp duy trì lớp màng axit của da và ngăn ngừa sự mất nước xuyên biểu bì (TEWL) mà không gây nhờn dính hoặc tắc nghẽn lỗ chân lông. Nếu không được tinh chế, jojoba thể hiện đặc tính chống oxy hóa cao mang lại lợi ích to lớn trong các công thức nhằm giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa sớm.

Nó giúp làm mịn da và tăng cường độ đàn hồi. Ngoài việc là một loại dầu chủ yếu để đưa vào các công thức dành cho da khô hoặc da trưởng thành, jojoba còn được sử dụng trong các sản phẩm chống mụn trứng cá; tác dụng giảm thiểu của nó đối với làn da bị mụn trứng cá là điều mà người Mỹ bản địa đã phát hiện ra và sử dụng nó.

Là một loại sáp, jojoba được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm màu như son môi, nơi nó kết hợp tốt với các loại sáp khác và giúp phân tán các sắc tố màu một cách đồng đều, đồng thời mang lại khả năng bôi trơn và sáng bóng tự nhiên.

2. Dầu hạt tầm xuân

INCI: Rosa Rubiginosa Seed Oil
Nguồn gốc: Giống Rosa rubiginosa mọc hoang ở Chile và Peru trên dãy Andes, là nguồn nguyên liệu của dầu tầm xuân ép lạnh và đặc biệt là dầu hữu cơ. Tầm xuân đã được sử dụng trong các phương pháp chữa trị tại nhà và dân gian trong nhiều thế kỷ.
Đặc điểm: Dầu tầm xuân thay đổi từ màu đỏ cam đậm đến màu vàng nhạt hơn tùy thuộc vào số lượng tinh chế và quá trình xử lý mà nó trải qua. Nó có một hương thơm hạt dễ chịu từ nhẹ đến trung bình. Bản thân quả hông là một nguồn giàu Vitamin C và chất chống oxy hóa, tuy nhiên chúng ta không được nhầm lẫn các thành phần hòa tan trong nước này với lợi ích của các thành phần lipid của hạt tầm xuân.

Sử dụng và lợi ích:

Dầu tầm xuân chứa một lượng cao (70-80% ở một số giống hoa hồng) các axit béo thiết yếu, không bão hòa đa (EFAs), cụ thể là linoleic và linolenic. Nó cũng chứa các carotenoid chống oxy hóa hòa tan trong lipid như β-carotene và lycopene, cùng với tocopherols (vitamin E). Dầu tầm xuân thường được bao gồm trong các công thức nhằm mục đích trẻ hóa làn da và giải quyết các dấu hiệu lão hóa sớm, chẳng hạn như tăng sắc tố, nếp nhăn và vết thâm. Điều thú vị là dầu tầm xuân được biết đến như một loại dầu làm se da có tác dụng kháng khuẩn đáng chú ý và hấp thụ nhanh để lại cảm giác da không bóng nhờn. Điều này làm cho nó trở thành một sản phẩm hoàn hảo tuyệt vời trong các công thức tự nhiên cho cả loại da trưởng thành và da bị mụn trứng cá.

3. Squalane

INCI: Rosa Rubiginosa Seed Oil
Nguồn gốc: Giống Rosa rubiginosa mọc hoang ở Chile và Peru trên dãy Andes, là nguồn nguyên liệu của dầu tầm xuân ép lạnh và đặc biệt là dầu hữu cơ. Tầm xuân đã được sử dụng trong các phương pháp chữa trị tại nhà và dân gian trong nhiều thế kỷ.
Đặc điểm: Dầu tầm xuân thay đổi từ màu đỏ cam đậm đến màu vàng nhạt hơn tùy thuộc vào số lượng tinh chế và quá trình xử lý mà nó trải qua. Nó có một hương thơm hạt dễ chịu từ nhẹ đến trung bình. Bản thân quả hông là một nguồn giàu Vitamin C và chất chống oxy hóa, tuy nhiên chúng ta không được nhầm lẫn các thành phần hòa tan trong nước này với lợi ích của các thành phần lipid của hạt tầm xuân.

Sử dụng và lợi ích:

Dầu tầm xuân chứa một lượng cao (70-80% ở một số giống hoa hồng) các axit béo thiết yếu, không bão hòa đa (EFAs), cụ thể là linoleic và linolenic. Nó cũng chứa các carotenoid chống oxy hóa hòa tan trong lipid như β-carotene và lycopene, cùng với tocopherols (vitamin E). Dầu tầm xuân thường được bao gồm trong các công thức nhằm mục đích trẻ hóa làn da và giải quyết các dấu hiệu lão hóa sớm, chẳng hạn như tăng sắc tố, nếp nhăn và vết thâm. Điều thú vị là dầu tầm xuân được biết đến như một loại dầu làm se da có tác dụng kháng khuẩn đáng chú ý và hấp thụ nhanh để lại cảm giác da không bóng nhờn. Điều này làm cho nó trở thành một sản phẩm hoàn hảo tuyệt vời trong các công thức tự nhiên cho cả loại da trưởng thành và da bị mụn trứng cá.

4. Dầu hạnh nhân ngọt

INCI: Prunus Amygdalus Dulcis Oil
Nguồn gốc: Là một loại cây nhỏ có nguồn gốc từ Trung Đông, hạnh nhân hiện được trồng trên khắp Địa Trung Hải và những nơi có khí hậu ấm áp tương tự ở những nơi như California. Là một trong những cây đầu tiên ra hoa vào đầu mùa xuân ở Địa Trung Hải, hạnh nhân được người Hy Lạp cổ đại đánh giá cao và ngày nay được trồng ở các khu vực miền nam nước Ý, đặc biệt là ở Sicily.

Đặc điểm:

Dầu hạnh nhân ngọt được biết đến như một loại dầu vận chuyển chính trong liệu pháp hương thơm. Nó có màu vàng nhạt, nhớt vừa phải và có mùi thơm nhẹ. Vì hạnh nhân chứa 50% dầu, nó có năng suất cao và do đó thể hiện giá trị đồng tiền so với một loại dầu tương tự, nhân hạt mơ. Vì nó có một tỷ lệ lớn axit oleic không bão hòa đơn, nó có cảm giác da khá nhờn và tỷ lệ hấp thụ trung bình giúp nó trượt tốt và hữu ích trong việc massage. Thành phần của nó cũng đảm bảo nó khá ổn định và có thời hạn sử dụng tốt.

Công dụng và lợi ích:

Các nhà sản xuất sử dụng dầu hạnh nhân ngọt cho các đặc tính làm mềm, làm mịn, làm dịu, trẻ hóa và se khít lỗ chân lông và nó được tìm thấy trong mỹ phẩm dành cho da khô và da trưởng thành. Nó có thể được sử dụng để giảm các dấu hiệu của sẹo da và cải thiện màu da và nước da tổng thể. Chúng tôi cung cấp một số công thức dựa trên lipid trên trang web này bao gồm hạnh nhân ngọt vì những lý do này, chẳng hạn như thanh làm sạch rắn của chúng tôi . Dầu hạnh nhân cũng là một cơ sở tốt cho các cuộc tấn công thực vật .

5. Dầu Arrgan

INCI: Argania Spinosa Kernel Oil
Nguồn gốc: Một nguồn gốc độc đáo của Ma-rốc, quả của cây Argan nhỏ, có gai, chịu hạn được sử dụng bởi những người Berber bản địa của đất nước. Dầu argan đã được sử dụng hàng thế kỷ ở Maroc trong cả nấu ăn và mỹ phẩm. Dầu vẫn được thu hoạch bằng phương pháp truyền thống chủ yếu bởi các hợp tác xã của phụ nữ và sản lượng dầu từ hạt cây là khoảng 30%. Nó có thể đặt giá cao do năng suất thấp và thời gian cũng như nhân công cần thiết để bẻ, xử lý các loại hạt và chiết xuất dầu, mà ở Maroc được gọi là ‘vàng lỏng’.

Đặc điểm: Nó có mùi thơm vừa phải và màu vàng sẫm vừa phải và đối với một loại dầu làm mềm thì nó lỏng đến kinh ngạc.

Sử dụng và lợi ích:

Dầu đặc biệt nhẹ, không nhờn và vẫn mềm mại với cảm giác da và tốc độ hấp thụ tốt. Nó có sự kết hợp độc đáo của các axit béo (nhiều axit oleic không bão hòa đơn và axit linoleic không bão hòa đa) mang lại khả năng nuôi dưỡng và làm mềm da tuyệt vời. Sự giàu EFAs và vitamin E, squalene, carotenes và chất chống oxy hóa làm cho dầu argan trở nên phổ biến trong các công thức chống lão hóa và / hoặc da khô. May mắn thay, ngay cả một tỷ lệ nhỏ của loại dầu đắt tiền này trong một công thức cũng có tác dụng kỳ diệu. Nó là một loại dầu được dung nạp tốt, lý tưởng trong các sản phẩm dành cho da nhạy cảm. Argan rất phổ biến trong các chế phẩm tóc và dầu biểu bì và dùng để xoa bóp do chất bôi trơn và độ trơn trượt của nó.

6. Dầu thầu dầu

INCI: Ricinus Communis Seed Oil
Nguồn gốc: Cây thầu dầu là một trong những cây trồng lâu đời nhất. Ban đầu nó là một cây bụi có nguồn gốc từ châu Phi nhưng được trồng phổ biến trên Địa Trung Hải và xa hơn ở Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Brazil. Nó đã được sử dụng để đèn dầu, nấu ăn và chăm sóc da từ thời cổ đại và có nhiều ứng dụng công nghiệp ngày nay, ngoài việc sử dụng trong mỹ phẩm. Bạn có thể đã bắt gặp nó như một loại cây trồng trong nhà phổ biến.

Đặc điểm: Đậu của nó tạo ra một loại dầu màu vàng nhạt đến gần như không màu, có độ nhớt cao và chỉ có mùi thơm nhẹ. Dầu thầu dầu có thành phần độc đáo gồm 90% axit ricinoleic – được đặt theo tên của chính loại cây này – và là một axit béo hydroxyl hóa vì nó có các nhóm hydroxyl gắn với chuỗi carbon của nó. Điều này có nghĩa là nó nhiều hơncực hơn nhiều loại dầu khác. Nó cũng có tính ổn định oxy hóa tốt và thời hạn sử dụng.

Sử dụng và lợi ích:

Dầu thầu dầu rất hữu ích trong nhiều loại mỹ phẩm. Độ nhớt và tốc độ hấp thụ chậm của nó làm cho nó tuyệt vời trong việc massage. Độ phân cực cao hơn của nó có nghĩa là nó sẽ hoạt động để phân tán các sắc tố màu, làm cho nó trở nên lý tưởng trong son môi, nơi nó cũng tăng thêm độ bóng và bôi trơn. Dầu thầu dầu cũng phổ biến trong các công thức xà phòng. Nó là một chất hữu ích bao gồm trong hỗn hợp dầu biểu bì móng tay (tác động lên móng tay giòn), trong son dưỡng môi, huyết thanh và son bóng nếu được sử dụng với số lượng rất nhỏ, vì nó có vị buồn nôn. Nó cũng được biết đến như một chất tẩy trang tốt vì nó hòa tan tốt bụi bẩn hòa tan trong dầu – và có trong chất tẩy trang hai pha. Do tốc độ hấp thụ chậm, nó được sử dụng tốt nhất với tỷ lệ phần trăm nhỏ trong công thức và luôn kết hợp với các loại dầu khác.

7. MTC/ Dầu dừa phân đoạn

INCI: Nguồn gốc Caprylic / Capric Triglyceride
:MCT, chất béo trung tính chuỗi trung bình, được sản xuất bằng cách thủy phân dầu dừa, loại bỏ glycerin tự do có trong dầu dừa và tách các axit béo chuỗi trung bình bằng cách chưng cất phân đoạn. Các axit này sau đó được pha trộn theo tỷ lệ thích hợp và được ester hóa lại với glycerin. Ngoài ra, MCT có thể chỉ được phân đoạn (tách ra) từ dầu dừa hoặc dầu cọ, trong đó các chất béo trung tính này có mặt tự nhiên. Dầu kết quả có chứa Caprylic và Capric Triglycerides thuần túy, có trong dầu dừa với tỷ lệ khoảng 54%. Dầu MCT thường được gọi là dầu dừa lỏng. Như bạn đã biết, thực chất dầu dừa ở thể rắn ở nhiệt độ phòng tiêu chuẩn và nóng chảy ở 24 ° C (76 ° F). MCT có thể được sản xuất từ ​​dừa, dầu cọ hoặc hỗn hợp của hai nguyên liệu gốc.

Đặc điểm:Hầu như không màu, thường được bán được khử mùi và có độ nhớt thấp, MCT là một loại dầu nền có giá trị tốt cho mỹ phẩm. Nó là một loại dầu bão hòa và rất bền với quá trình oxy hóa và nhiệt độ cao.

Công dụng và lợi ích:

Dầu MCT là một chất nền trung tính tuyệt vời để sử dụng cho hầu hết các loại mỹ phẩm từ kem dưỡng, kem dưỡng ẩm, chất làm sạch, rửa mặt và huyết thanh cho đến các công thức chăm sóc tóc và được sử dụng phổ biến để massage. Nếu bạn nhìn vào thành phần của một số mỹ phẩm của bạn, đặc biệt là nhũ tương và dầu, bạn có thể sẽ tìm thấy MCT được liệt kê ở đâu đó. Rẻ, gần như không mùi và không màu, nó là một chất làm mềm tốt nhưng nhanh khô trên da và để lại cảm giác da mềm mượt.

8. Dầu hạt mơ

INCI: Prunus Armeniaca Kernel Oil
Nguồn gốc: Loại cây ăn quả nhỏ này có nguồn gốc từ Trung Quốc và cũng như các loại trái cây tương tự, được phát triển từ thời cổ đại đến Trung Đông và sau đó đến châu Âu, nơi Thổ Nhĩ Kỳ là nhà sản xuất chính, tiếp theo là một số khu vực phía nam Pháp. Dầu được chiết xuất như một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp trái cây.

Đặc điểm: Dầu hạt mơ tương tự như dầu hạnh nhân ngọt về độ đặc, mùi hương và hóa chất trang điểm nhưng có mùi ‘bánh hạnh nhân’ rõ ràng hơn. Màu vàng nhạt và nhẹ trên da hơn dầu hạnh nhân, tuy nhiên nó đắt hơn có lẽ đơn giản là vì sản xuất ít hơn.

Sử dụng và lợi ích:

Thành phần oleic cao (khoảng 60%) và axit linoleic (chỉ dưới 30%) của dầu hạt mơ làm cho nó nuôi dưỡng và làm mềm da cho da trưởng thành và / hoặc da khô. Tuy nhiên, vì nó ít để lại dư lượng dầu nên nó có hiệu quả như nhau trong mỹ phẩm cho mọi loại da. Nó là một chất thay thế dầu hạnh nhân hữu ích cho những người bị dị ứng với hạt.

9. Dầu hạt nho

INCI: Vitis Vinifera Seed Oil
Nguồn gốc: Một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp rượu vang, và do đó là một loại dầu tốt ‘ không chất thải ‘, dầu hạt nho lần đầu tiên được sản xuất ở Pháp nhưng hiện nay đã được chế biến ở nhiều nước trồng nho và sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, ghi chép về việc sử dụng dầu hạt nho để điều trị các vấn đề về da có từ thời Ả Rập ở Tây Ban Nha thế kỷ 14.
Đặc điểm: Dầu hạt nho có hai dạng: ép lạnh và tinh chế. Dầu có thể có mùi thơm nồng ở phiên bản chưa tinh chế. Màu sắc thay đổi từ xanh lục đậm đến gần như không màu tùy thuộc vào mức độ tinh chế của dầu. Nó là một loại dầu mịn có độ nhớt thấp và nhanh khô với cảm giác da dễ chịu, không nhờn dính.

Sử dụng và lợi ích:

Dầu hạt nho chứa một lượng cao axit linoleic (46-74 phần trăm) và một phần trăm axit oleic vừa phải (khoảng 14-44 phần trăm). Các axit béo này mang lại cho nó các đặc tính làm mềm da tuyệt vời, cùng với chất chống oxy hóa của nó làm cho hạt nho trở nên lý tưởng cho các loại mỹ phẩm nhằm giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn. Nó rất giàu vitamin E, đặc biệt là ở dạng chưa tinh chế, giúp dầu chống lại stress oxy hóa và có thời hạn sử dụng lâu hơn. Khả năng chống oxy hóa của nó cũng giúp bảo vệ collagen và elastin không bị phân hủy sau stress oxy hóa gây ra bởi các loại oxy phản ứng (ROS). Nhờ nồng độ tannin đặc biệt cao, nó cũng có chất lượng làm se.

Dầu hạt nho được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại mỹ phẩm như một loại dầu nền đa năng và như một loại dầu vận chuyển trong massage. Nó được dung nạp tốt với mọi loại da và được sử dụng cho nhiều lý do thẩm mỹ khác nhau từ giảm mụn trứng cá và làm săn chắc da đến tác động lên các dấu hiệu lão hóa sớm, bảo vệ khỏi stress oxy hóa do bức xạ UVB gây ra, cũng như dưỡng da đầu và tóc.

10. Dầu cám gạo

INCI: Oryza Sativa Bran Oil
Nguồn gốc: Nó được sản xuất chủ yếu ở châu Á, đặc biệt là ở Ấn Độ và Malaysia, với một số loại dầu được sản xuất ở châu Âu.

Đặc điểm: Được chiết xuất từ ​​mầm và lớp áo ngoài của hạt gạo lứt, dầu có màu nâu nâu nhạt và có mùi thơm của đất, ngọt và mùi mốc ở trạng thái chưa tinh chế.

Công dụng và lợi ích:

Dầu cám gạo là một nguồn giàu chất phytochemical và chứa các hợp chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là axit ferulic và gamma-oryzanol, có đặc tính chống oxy hóa. Dầu cũng là một nguồn tốt của squalene có nguồn gốc thực vật (xem squalane), rất quan trọng trong việc duy trì lớp axit của da. Dầu cám gạo giàu chất làm mềm nhưng không gây nhờn dính, dầu cám gạo là một sự bổ sung linh hoạt cho tủ đồ của nhà sản xuất.

Follow me
Latest posts by Nguyễn Phượng (see all)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.